Đằng sau lời cảnh báo với nhân viên của CIA về xung đột ở Gaza?

Thứ 5, 30/11/2023 | 20:53
0
Một quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là có hành động gây tranh cãi trên mạng xã hội, liên quan tới xung đột ở Dải Gaza.

Thế giới - Đằng sau lời cảnh báo với nhân viên của CIA về xung đột ở Gaza?

Người biểu tình liên quan đến xung đột ở Dải Gaza tập trung gần Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Al Jazeera ngày 29/11 đưa tin, CIA đã cảnh báo các quan chức của cơ quan này về việc họ nên hạn chế đưa ra các hành động hoặc tuyên bố chính trị trên mạng xã hội. 

Cụ thể, CIA được cho là đã gửi một bản ghi nhớ nội bộ, nhắc lại chính sách của cơ quan này là không cho phép đưa các thông điệp chính trị lên mạng xã hội. 

Financial Times trước đó đưa tin, một phó giám đốc phụ trách phân tích tình báo của CIA đã thay đổi ảnh bìa trên trang Facebook cá nhân thành một người đàn ông vẫy cờ Palestine vào ngày 21/10, hai tuần sau khi Israel phát động cuộc tấn công tổng lực vào Dải Gaza.

Sau khi được báo chí liên hệ, vị quan chức này đã xóa bức ảnh cùng một bức khác được chia sẻ trước đó với dòng chữ "Palestine tự do".

Financial Times đưa tin, vị quan chức được nói đến từng chỉ đạo việc xây dựng tài liệu tối mật có tiêu đề là "bản tóm tắt hàng ngày" để gửi cho Tổng thống Mỹ. Việc đăng nội dung mang tính chất chính trị trên mạng xã hội được xem là điều bất thường với các quan chức có vai trò tình báo nhạy cảm như trường hợp này.

Theo Al Jazeera, hành động của vị quan chức cấp cao CIA và lời cảnh báo của cơ quan này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong chính phủ Mỹ về cách ông Biden phản ứng với xung đột ở Dải Gaza.

Tổng thống Mỹ kiên quyết ủng hộ chính phủ Israel, trong khi nhiều nhân viên và cựu nhân viên trong chính quyền của ông đã gửi các bức thư ngỏ, kêu gọi ông Biden vận động hành lang để có lệnh ngừng bắn và tiến tới chấm dứt xung đột.

Nguyễn Thái - Al Jazeera

Tag: CIA

Cựu quan chức CIA nói Ukraine đang cố gắng kéo Mỹ vào xung đột với Nga

Thứ 4, 07/12/2022 | 21:07
Các vụ tấn công do máy bay không người lái (UAV) Ukraine gây ra tại các sân bay quân sự nằm trong lãnh thổ Nga là một phần chiến lược của Kiev, cựu quan chức Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Philip Giraldi nói.
Cùng chuyên mục

Các nước khối NATO khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:08
Ngày 27/2, Mỹ và các đồng minh chủ chốt tại châu Âu đã khẳng định không có kế hoạch đưa binh lính tới Ukraine.

Điện Kremlin cảnh báo xung đột với NATO nếu khối này điều động binh lính tới Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:05
Thứ Ba, điện Kremlin cảnh báo, một cuộc xung đột giữa Nga và NATO là không thể tránh khỏi trong trường hợp các nước thành viên NATO tại châu Âu đưa quân tới Ukraine.

Các bên tham chiến tại Gaza cẩn trọng trước các thảo luận về đình chiến

Thứ 4, 28/02/2024 | 17:51
Israel và Hamas cũng như các nhà thương lượng từ Qatar đều đã đưa ra cảnh báo cẩn trọng trong ngày thứ Ba về diễn biến các đàm phán hướng tới đình chiến tại Gaza.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ "dội gáo nước lạnh" vào kì vọng phê duyệt ngân sách cho Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:52
Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói vấn đề đảm bảo an ninh biên giới cần được ưu tiên hơn là xung đột Nga - Ukraine.

“Bộ tứ” EU-NATO Visegrad chia làm 2 phe vì xung đột Nga-Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:51
Những bất đồng về cuộc chiến ở Ukraine đã được bộc lộ công khai giữa một bên là Cộng hòa Séc và Ba Lan, và bên kia là Hungary và Slovakia.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo kết quả khảo sát của nền tảng trực tuyến Statista (Đức), trong năm 2023, có 41% số người Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày.

Thủ tướng Palestine từ chức

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:27
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Chính quyền Palestine vận động ủng hộ để đóng vai trò lớn hơn ở Gaza khi xung đột kết thúc.

Israel, Hamas tham gia đàm phán vòng ngoài về ngừng bắn tại Dải Gaza

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:14
Ngày 26/2,các quan chức Israel đã lên đường tới Qatar để đàm phán về các điều kiện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận trả tự do cho các con tin.

Nga tấn công thành trì chính của Ukraine ở Chasov Yar

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:00
Nhờ các bước tiến thành công trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã tiếp cận thành trì chính của Ukraine ở thị trấn Chasov Yar.

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau cú “bật đèn xanh” của Hungary

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh của chính nước ông.