Bạc Liêu lập đề án bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử

Bạc Liêu lập đề án bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử

Hữu Việt Tâm
Thứ 3, 25/01/2022 | 21:30
UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, nghệ thuật Đờn ca tài tử hiện tại đang dần bị mai một, chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức cho lĩnh vực này; một số nghệ nhân nòng cốt hiện tại phần đông đã lớn tuổi, việc truyền dạy cho lớp trẻ chưa có lộ trình, bài bản chính thức, một bộ phận thanh thiếu niên ít am hiểu về loại hình nghệ thuật này….

Trên cơ sở đó, tỉnh Bạc Liêu xác định việc đầu tư, xây dựng đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025 là rất cấp thiết, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật này của địa phương.

Cũng theo UBND tỉnh Bạc Liêu, mục tiêu của đề án nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - một loại hình nghệ thuật được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thông qua đề án này, tỉnh Bạc Liêu mong muốn tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ văn nghệ sĩ, nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trau dồi nghề nghiệp; từng bước nâng cao chất lượng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa phong trào Đờn ca tài tử ở các địa phương; phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và phục vụ khách du lịch trong cũng như ngoài nước.

Song song đó, tỉnh cũng xây dựng loại hình này trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh để Bạc Liêu xứng đáng là một trong những cái nôi nghệ thuật Đờn ca tài tử của Nam Bộ.

Để thực hiện có hiệu quả, thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục xây dựng và duy trì mỗi ấp, khóm; mỗi xã, phường, thị trấn; mỗi trường đại học, cao học, trung cấp chuyên nghiệp, THPT có ít nhất một câu lạc bộ Đờn ca tài tử hoạt động có hiệu quả.

Xây dựng nội dung, tài liệu tuyên truyền về bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử với nhiều hình thức phù hợp cho 100% các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, Nhà Văn hóa - Khu Thể thao ấp, câu lạc bộ Đờn ca tài tử, Ban Chủ nhiệm các ấp, khóm văn hóa.

Đồng thời, vận động các Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực diễn xướng dân gian tham gia vào công tác truyền dạy về nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ cho các thành viên câu lạc bộ Đờn ca tài tử, đoàn viên, hội viên, sinh viên, học sinh… tại các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn, các trường phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học trong tỉnh.

Duy trì tổ chức đăng cai và tham gia liên hoan nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ 3 tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau và tham gia giao lưu, liên hoan, hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ khu vực, các tỉnh, thành phố và toàn quốc.

Ngoài ra, tiếp tục rà soát và hướng dẫn các cá nhân đủ điều kiện lập hồ sơ đăng ký xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể theo đúng quy định pháp luật hiện hành để đề nghị cấp có thẩm quyền trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân cho các cá nhân có nhiều thành tích đóng góp đặc biệt vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ của tỉnh.

Cà Mau không tổ chức chương trình nghệ thuật đón giao thừa

Thứ 2, 27/12/2021 | 20:49
Tỉnh Cà Mau sẽ không tổ chức chương trình nghệ thuật đón giao thừa tại trung tâm Tp.Cà Mau và các huyện, thay vào đó sẽ phát sóng trên đài truyền hình.

HH Đỗ Mỹ Linh đồng hành cùng Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2

Thứ 3, 28/03/2017 | 20:29
Hoa hậu Mỹ Linh là cô gái đất Bắc, nhưng có sự quan tâm đặc biệt tới Đờn ca tài tử. Vậy nên, tại festival lần này, Mỹ Linh sẽ đồng hành cùng với chương trình.

Vị thẩm phán với ngón đờn ca tài tử

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:43
Lê Hoàng Tấn được biết đến với chức danh nghề nghiệp là thẩm phán Tòa án Nhân dân TP.HCM. Nhưng những người yêu thích âm nhạc truyền thống lại biết đến ông là một nghệ nhân, với những ngón đờn ca tài tử say đắm lòng người.
Cùng tác giả

Sóc Trăng: Người dân làm gì khi bị “khủng bố” trả nợ cho người khác

Thứ 4, 25/05/2022 | 16:04
Khi bị quấy rối, đe dọa, gây áp lực dù không vay nợ, người dân lưu lại số điện thoại, nội dung đe dọa, đòi nợ, sau đó trình báo với công an để được giải quyết.

Khởi tố, bắt giam người vợ giết chồng giấu xác dưới ao ở Cà Mau

Thứ 2, 23/05/2022 | 21:03
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố bị can, bắt tạm giam người vợ giết chồng giấu xác dưới ao để điều tra hành vi giết người.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau khen thưởng tập thể, cá nhân phá nhanh trọng án

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:35
Chiều 23/5, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án.

Cà Mau: Điện thoại bệnh viện luôn bị gián đoạn vì bị đòi nợ “khủng bố"

Thứ 7, 21/05/2022 | 20:17
Không chỉ lấy hình ảnh lãnh đạo, nhân viên bệnh viện đăng mạng xã hội để đòi nợ, nhóm người còn gọi số máy của bệnh viện khiến việc tiếp nhận cuộc gọi bị gián đoạn.

Ngày đầu cấp biển số xe tại công an cấp huyện, cấp xã ở Cà Mau

Thứ 7, 21/05/2022 | 20:12
Sáng 21/5/2022, Công an tỉnh Cà Mau đã đồng loạt triển khai công tác đăng ký xe tại công an cấp huyện, xã đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh.
Cùng chuyên mục

Nữ diễn viên Angelababy giải thể 4 công ty giữa nghi vấn điều tra thuế

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:20
Angelababy vừa đồng loạt đóng cửa 4 công ty đại diện có trụ sở ở Giang Tô, Trung Quốc. Động thái này khiến truyền thông Trung Quốc đặt nghi vấn.

Hoa hậu Dương Tư Kỳ chật vật kiếm tiền sau khi qua thời đỉnh cao

Thứ 4, 25/05/2022 | 06:15
Hiện tại Hoa hậu Dương Tư Kỳ phải đi hát, giao lưu hàng đêm ở các quán bar, phòng trà để có thu nhập nuôi con.

Kiệt sức sau 4 ngày dự thảm đỏ, Lý Nhã Kỳ hủy bỏ lịch trình tại LHP Cannes

Thứ 3, 24/05/2022 | 20:23
Mới đây, Lý Nhã Kỳ đã hủy mọi lịch trình còn lại ở Cannes 2022 vì lý do kiệt sức.

Vụ Ngọc Trinh công bố mua đất tại Bảo Lộc: Phát hiện nhiều sai phạm tại khu đất

Thứ 3, 24/05/2022 | 19:30
Liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Tp.Bảo Lộc để xây dựng homestay, lực lượng chức năng đã vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm tại khu đất này.

Đạo diễn Hàn Quốc chia sẻ kỷ niệm khi đến Việt Nam quay phim The Outlaws 2

Thứ 3, 24/05/2022 | 19:00
Ra mắt ngày 18/5, chỉ mất chưa đầy 4 ngày bộ phim The Outlaws 2 đã chính thức vượt mốc 2 triệu khán giả và giữ vị trí số 1 tại các phòng vé tại Hàn Quốc.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2022: Cảnh báo mưa lớn khắp các miền

Thứ 3, 24/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Con gái lớn diva Mỹ Linh - Anh Quân kết hôn, dung mạo rể Tây gây chú ý

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:32
Con gái lớn ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân tổ chức đám cưới tại Mỹ, khoảnh khắc khiêu vũ cùng bố đầy xúc động khiến khán giả không khỏi trầm trồ.

MC Thụy Vân xúc động đón tuổi mới sau khi rời lễ bế mạc SEA Games 31

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:16
Tối 23/5, Á hậu Thụy Vân vinh dự là một trong 2 MC dẫn chính trong lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Nhiều đường ở Hà Nội ngập mênh mông như sông sau mưa lớn

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:58
Mưa lớn giờ cao điểm, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập nặng, người dân di chuyển rất khó khăn. Trung tâm khí tưởng thủy văn Quốc gia cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành.

Mẹ của Từ Hy Viên lần đầu tiết lộ lý do con gái nhất quyết bỏ chồng

Thứ 3, 24/05/2022 | 13:00
Dù đã ly hôn được hơn nửa năm qua, nhưng câu chuyện của Từ Hy Viên và Uông Tiểu Phi vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận.