Bắn tên lửa bay qua Nhật Bản: Mối nguy hiểm chưa từng thấy và cảnh báo của Triều Tiên

Bắn tên lửa bay qua Nhật Bản: Mối nguy hiểm chưa từng thấy và cảnh báo của Triều Tiên

Vũ Thu Hương
Thứ 4, 30/08/2017 | 18:00
Giới chuyên gia cho rằng, vụ phóng tên lửa sáng 29/8 có thể coi là vụ thử nguy hiểm nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã đổ lỗi cho Mỹ trong việc đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần tới “mức tột cùng của sự bùng nổ”.

Vụ phóng tên lửa nguy hiểm nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng

Theo RT, Triều Tiên vừa thông báo, vụ thử tên lửa Hwasong-12 qua không phận Nhật Bản mà đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát là minh chứng rõ ràng về quyết tâm của Bình Nhưỡng trong việc đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào có thể đến từ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc.

“Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới này là bước đi đầu tiên trong hoạt động quân sự của Triều Tiên ở Thái Bình Dương và sẽ là khúc dạo đầu ý nghĩa trước khi tiến hành kiểm soát đảo Guam”, hãng thông tấn của Nhà nước Triều Tiên KCNA trích lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tiêu điểm - Bắn tên lửa bay qua Nhật Bản: Mối nguy hiểm chưa từng thấy và cảnh báo của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra các kỹ thuật tên lửa tầm xa và tầm trung.  

Bình Nhưỡng đã ca ngợi tên lửa tầm trung mới được phóng đã tiếp đất ở khu vực được định trước và không gây nên bất kỳ mối đe dọa nào cho các nước láng giềng.

Đồng thời, nước này cũng ca ngợi vụ thử là minh chứng cho thấy “năng lực chiến đấu toàn diện” và “khả năng chiến lược” của quân đội Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa mới cũng là “màn dạo đầu cho việc đáp trả chống lại các cuộc tập trận” mà Mỹ đang tiến hành, thông cáo cho biết thêm.   

Vào hôm 29/8, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa bay qua không phận Nhật Bản và khiến dư luận quốc tế chỉ trích gay gắt.

Sáng sớm ngày 29/8, Triều Tiên đã phóng đi một tên lửa từ khu vực gần Thủ đô Bình Nhưỡng.

Tên lửa bay về hướng Đông, bay xa khoảng 2.700km và bay cao 550km, qua không phận Nhật Bản trước khi rơi xuống bắc Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 1.180km.

Nhật Bản coi động thái này của Triều Tiên là “khiêu khích” và là “mối đe dọa chưa từng có”.

Vụ phóng thử tên lửa này đã cho thấy mối đe dọa của tên lửa Triều Tiên với căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á, đảo Guam không phải là “chuyện đùa”, Konstantin Kosachev, người đứng đầu ủy ban Đối ngoại hội đồng liên bang Nga cảnh báo.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ “tấn công Guam” bằng việc tung ra nhiều tên lửa vào vùng biển nhằm minh chứng cho khả năng nước này có thể tấn công căn cứ của Mỹ.

Hành động của Bình Nhưỡng buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đưa ra cảnh báo với Triều Tiên. “Mọi lựa chọn đều đã được đặt lên bàn”, ông Trump tuyên bố vào hôm 29/8 sau khi ông có cuộc thảo luận cùng các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản về các hành động của Bình Nhưỡng.

Phía Trung Quốc cho rằng, tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã lên tới đỉnh điểm.

“Thực tế đã chứng minh, áp lực và sự trừng phạt không thể giải quyết được vấn đề”, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

Trong khi đó, Nga cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Chúng tôi e rằng bán đảo Triều Tiên có xu hướng leo thang căng thẳng. Chúng tôi vô cùng quan ngại về những diễn biến ở đây”.

Tuy không phải là lần đầu tiên tên lửa Triều Tiên bay qua không phận Nhật Bản, song giới chuyên gia phân tích, vụ phóng tên lửa hôm 29/8 có thể coi là nguy hiểm nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng.

“Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả thảm khốc”

Hôm 29/8, Triều Tiên đã đổ lỗi cho Mỹ trong việc đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần tới “mức tột cùng của sự bùng nổ”.   

Không lâu sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng 29/8, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song cho biết, những “hành động khiêu khích và gây sức ép” của Mỹ sẽ chỉ càng làm cho Bình Nhưỡng có thêm cơ sở để tiến hành những biện pháp cứng rắn nhằm chống lại Washington.

Tiêu điểm - Bắn tên lửa bay qua Nhật Bản: Mối nguy hiểm chưa từng thấy và cảnh báo của Triều Tiên (Hình 2).

Giới chuyên gia cho rằng vụ phóng sáng 29/8 được xem là nguy hiểm nhất từ trước tới nay.  Ảnh minh họa. 

“Có một thực tế không thể phủ nhận, Mỹ đang đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới mức tột cùng của sự bùng nổ khi triển khai các khí tài chiến lược khổng lồ xung quanh khu vực này...”, Đại sứ Han phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva, Thụy Sỹ.

Các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm cả cuộc tập trận đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, là một phần trong “chính sách thù địch kéo dài” của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng, Đại sứ Han cho hay.

"Mỹ đã công khai tuyên bố ý định thù địch nhằm vào Triều Tiên, thông qua việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung gây hấn, bất chấp những lời cảnh báo liên tiếp. Do vậy, đất nước tôi có đủ lý do để đáp trả Mỹ bằng các biện pháp cứng rắn như một cách để thực thi quyền tự vệ của chúng tôi”, ông Han cho biết thêm.

Đại sứ Triều Tiên khẳng định: “Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả thảm khốc” liên quan tới tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm >> Bức ảnh hé lộ về "đội tấn công cảm tử" của Triều Tiên

V.T.H

Bức ảnh hé lộ về "đội tấn công cảm tử" của Triều Tiên

Thứ 3, 29/08/2017 | 08:00
Một bức ảnh được công bố mới đây cho thấy, loại vũ khí của Triều Tiên vốn bị đánh giá thấp bấy lâu nay lại thực sự trở thành mối lo ngại không ngờ tới.

Chấn động thế giới: Triều Tiên bắn tên lửa bay qua Nhật Bản

Thứ 3, 29/08/2017 | 10:23
Sáng 29/8, lần đầu tiên sau nhiều cuộc thử nghiệm, Triều Tiên đã phóng tên lửa được cho là bay vượt qua lãnh thổ Nhật Bản.

Toan tính của Triều Tiên khi táo bạo phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Thứ 3, 29/08/2017 | 16:00
Vụ phóng tên lửa mới nhất là lời chứng minh cho tuyên bố Triều Tiên đủ khả năng tấn công đảo Guam không phải lời nói suông.
Cùng tác giả

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:17
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện". Người Đưa Tin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh toàn diện hợp tác về thương mại, đầu tư

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:48
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 5/12/2022, tại Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm hẹp và hội đàm chính thức với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol.

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Cách để xung đột Nga-Ukraine dừng lại “ngay hôm nay”

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:41
Điều kiện để cuộc xung đột dai dẳng giữa Nga và Ukraine chấm dứt “ngay lập tức” được nêu lên trong bối cảnh giao tranh đang giảm dần nhịp độ.

Trần giá dầu: Nga quyết bán theo giá thị trường

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:30
Vẫn chưa rõ tác động tức thì của biện pháp giới hạn giá, nhưng dầu Urals của Nga đang được giao dịch cao hơn giá trần chỉ 1 USD.

Dấu ấn Trung Quốc tại World Cup 2022

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:26
Mặc dù không đủ điều kiện tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2022 tại Qatar, nhưng Trung Quốc đang đóng góp đáng kể cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu.

Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:37
Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Kinh tế Đức được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia này.

Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu lớn thứ sáu thế giới

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:31
Xuất khẩu Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong năm nay, nhưng dự báo tình hình năm sau khá ảm đạm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.