Bản tin 25/5: Chuyên gia chỉ kỹ năng

Bản tin 25/5: Chuyên gia chỉ kỹ năng "vàng 10" cần biết để sống sót khi có cháy

Thứ 7, 25/05/2024 | 06:00
1
Chuyên gia chỉ kỹ năng cần biết để phòng ngạt khói khi có cháy; Một trường đại học ở Tp.HCM phát hiện 20 sinh viên học hộ, thi hộ...

Chuyên gia chỉ kỹ năng cần phải biết để sống sót trong đám cháy

Xã hội - Bản tin 25/5: Chuyên gia chỉ kỹ năng 'vàng 10' cần biết để sống sót khi có cháy

Ảnh minh họa.

Bác sĩ Nguyễn Văn Bàng đã có bài viết trên báo Sức khỏe & Đời sống chia sẻ về kỹ năng để sống sót khi có hỏa hoạn xảy ra.

Tổn thương do ngạt khói là gì?:

Cụ thể tổn thương do hít khói là tổn thương đường hô hấp hoặc mô phổi do nhiệt, khói hoặc các chất kích thích hóa học được đưa vào đường thở khi hít vào.

Theo các chuyên gia, hầu hết những ca tử vong trong các vụ cháy nổ gần đây là do ngạt khói và ngạt khí. Khí và khói thường có chứa Cacbon monoxit, là một loại khí độc thường không có mùi và không có màu nên bệnh nhân thường khó nhận biết là mình đã hít phải và đang bị nhiễm độc.

Khi khí Cacbon monoxit đi vào cơ thể, nó có thể kết hợp với chất Emotobin tạo ra Carbonemotobin, chất này sẽ kết dính với oxy dẫn tới tình trạng người bị ngạt và thiếu oxy. Chính vì thế, trong trường hợp hít phải Cacbon monoxit với nồng độ cao, nạn nhân rất dễ bị hôn mê và cuối cùng thường dẫn đến tử vong.

Vị trí và mức độ nặng của tổn thương phụ thuộc vào một số yếu tố như nguồn lửa, kích thước của các hạt trong khói, thời gian tiếp xúc, độ hòa tan của khí và cách sơ cứu ban đầu.

Tuy nhiên, chỉ khi đưa được nạn nhân ra vùng an toàn mới có thể xác định được bệnh nhân có bị ngạt khói hay không. Một số biểu hiện của tình trạng ngạt khói là nghẹt đường thở, môi và mặt tím tái do không có đủ oxy lên não.

Những dấu hiệu người bị ngạt khói cần sơ cứu:

- Ho: Màng nhầy trong đường hô hấp tiết ra nhiều hơn khi bị kích thích hít phải khói. Tăng sản xuất chất nhầy và co thắt phế quản sẽ dẫn đến phản xạ ho. Chất nhầy lúc này có thể trong, xám hoặc đen tùy thuộc vào mức độ các hạt bị đốt cháy đọng lại ở khí quản và phổi.

- Hụt hơi, thở gấp: Do tổn thương trực tiếp đến đường hô hấp làm giảm cung cấp oxy cho máu khiến bệnh nhân bị hụt hơi thở gấp. Mặt khác, máu cũng giảm khả năng vận chuyển oxy do hóa chất trong khói hoặc tế bào cơ thể không thể sử dụng oxy làm nạn nhân cố gắng thở nhanh để bù trừ cho tình trạng thiếu oxy.

- Khàn tiếng: Tổn thương do nhiệt và các hóa chất có trong khói có thể gây co thắt dây thanh quản, viêm và phù nề đường hô hấp trên dẫn đến nói khàn, nói khó…

- Da có thể tái nhợt, hơi xanh hoặc đỏ: do nạn nhân thiếu oxy, ngộ độc CO và bị bỏng khi tiếp xúc với lửa trong đám cháy.

- Tổn thương ở mắt: Mắt có thể bị đỏ, khó chịu do khói và nguy cơ bỏng giác mạc.

- Đau đầu, rối loạn ý thức: Trong tất cả các vụ hỏa hoạn, mọi người đều phơi nhiễm với lượng khí CO, CN khác nhau. Bên cạnh đó, nồng độ oxy thấp và hít khí độc có thể gây các triệu chứng như: tim đập nhanh, thở nhanh, khó thở, buồn ngủ, buồn nôn và đau đầu… thậm chí đến rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, co giật và hôn mê…

Cách sơ cứu người bị ngạt khói:

- Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy đến nơi an toàn, rộng rãi và thoáng mát.

- Gọi xe cấp cứu để được hỗ trợ y tế ngay.

- Để nạn nhân ngồi xuống hoặc nằm nghiêng nếu tỉnh táo, sau đó nới lỏng quần áo. Nếu nạn nhân thở yếu, ngừng thở hãy thực hiện hô hấp nhân tạo và nới lỏng quần áo, trong khi chờ cấp cứu đến.

Một số lưu ý khi sơ cứu nạn nhân cần lưu ý:

- Nếu nạn nhân có dị vật, đàm nhớt trong mũi miệng cần lấy ra để thông thoáng đường thở;

- Trường hợp nạn nhân bị bỏng, cần dội nước sạch nhẹ nhàng lên vùng bỏng để xoa dịu cơn đau, giúp nhiệt độ cơ thể thoát ra ngoài nhanh chóng;

- Tuyệt đối không được dùng đá lạnh hoặc nước quá lạnh để xối, chườm lên người nạn nhân. Vì cơ thể nạn nhân đang bị bỏng nóng, da chưa điều tiết về lại nhiệt độ bình thường mà dội ngay đá lạnh sẽ gây bỏng lạnh.

Cách phòng ngừa hít phải khí độc:

- Để phòng ngừa hít phải khí độc khi xảy ra cháy, cần thực hiện:

- Khi có cháy không hoảng loạn mà cần gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy 114. Sau đó, ra ngoài ban công hoặc sân thượng tìm người giúp đỡ.

- Khói nhẹ hơn không khí nên sẽ bay lên trên nên hãy hạ người xuống sàn, khuỵu hai tay và đầu gối để di chuyển để dễ thở và tránh ngạt khói.

- Lấy một mảnh vải hoặc áo quần làm ẩm và để gần mũi, miệng. Nước sẽ lọc khí độc, ngăn hít khí độc.

Việc bình tĩnh để ứng phó linh hoạt sẽ rất cần thiết trong việc giúp bạn thoát hiểm. Ngay khi có những dấu hiệu, tín hiệu cháy nổ hoặc nhìn thấy khói, cần phải phản ứng nhanh chóng. Hành động ngay để có thể thoát khỏi khu vực cháy.

Không lãng phí thời gian để thu nhặt đồ đạc, kể cả những đồ vật có giá trị vì khi đám cháy xảy ra, lửa sẽ lan rất nhanh chóng. Trên đường thoát hiểm, bạn cần báo động để những người xung quanh để cùng thoát hiểm.

Sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy nếu có:

- Bình cứu hỏa: Tác dụng của bình cứu hóa là giúp xử lý cháy ban đầu hoặc giúp nạn nhân tránh bị bỏng và nhanh chóng thoát hiểm;

- Mặt nạ phòng khói: Khi có sự hỗ trợ của mặt nạ phòng khói độc, sẽ có thêm thời gian và cơ hội để thoát khỏi đám cháy;

- Đèn pin: Khói từ đám cháy sẽ làm hạn chế tầm nhìn đèn pin này sẽ giúp nạn nhân có tầm nhìn tốt hơn để tìm ra hướng thoát hiểm;

- Búa thoát hiểm: Giúp nạn nhân dễ dàng phá cửa trong trường hợp khẩn cấp để thoát ra ngoài.

Một trường đại học ở Tp.HCM phát hiện 20 sinh viên học hộ, thi hộ

Xã hội - Bản tin 25/5: Chuyên gia chỉ kỹ năng 'vàng 10' cần biết để sống sót khi có cháy (Hình 2).

Trường Đại học Công Thương Tp.HCM. Ảnh: Báo Vietnamnet.

Theo Vietnamnet một lãnh đạo Trường Đại học Công Thương Tp.HCM, cho hay trong thời gian qua nhà trường đã phát hiện và đang xử lý nhiều trường hợp sinh viên có các hành vi điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ. Nhà trường phát hiện khoảng 20 sinh viên học hộ và thi hộ.

Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy chế đào tạo tín chỉ, quy chế công tác sinh viên của trường….gây dư luận tiêu cực, ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục đào tạo trong nhà trường. Những trường hợp này sẽ bị xử lý nghiêm, trong đó mức cao nhất là đuổi học.

Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương Tp.HCM vừa yêu cầu ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý nghiêm khắc những hành vi học hộ, thi hộ. Trong đó rà soát, thực hiện đầy đủ quy định về việc điểm danh trên các lớp học phần; thực hiện đúng quy trình tổ chức kiểm tra và thi kết thúc học phần, đối chiếu thông tin trên phần mềm thi, căn cước công dân, thẻ sinh viên với người dự thi. Đồng thời tuyên truyền rộng rãi quy định về "Các hành vi sinh viên không được làm, quy định về hình thức xử lý kỷ luật sinh viên” khi bị phát hiện đi học hộ, thi hộ.

Theo quy định của Trường Đại học Công Thương Tp.HCM, người nhờ học hộ lần đầu sẽ nhận điểm 0 học phần đó, xử lý mức khiển trách đến cảnh cáo trước toàn trường. Vi phạm lần 2 sẽ nhận điểm 0 toàn học phần thuộc học kỳ vi phạm, đình chỉ học tập có thời hạn, gửi thông báo về địa phương.

Người đi học hộ, nếu là sinh viên nhà trường bị xử lý từ khiển trách đến cảnh cáo toàn trường, lần 2 sẽ đình chỉ học tập và gửi thông báo về địa phương. Trường hợp không phải là sinh viên, giao cơ quan chức năng xử lý.

Người nhờ thi hộ nhận điểm 0 toàn học phần thuộc học kỳ vi phạm, đình chỉ học tập có thời hạn. Vi phạm lần 2 sẽ buộc thôi học, gửi thông báo về địa phương. Trường hợp mức độ tái phạm thì giao cơ quan chức năng xử lý.

Người đi thi hộ sẽ bị đình chỉ học tập có thời hạn, phối hợp với trường khác xử lý (nếu là sinh viên trường khác). Vi phạm lần 2 sẽ bị đuổi học, nếu không phải là sinh viên sẽ giao cơ quan chức năng xử lý.

Ô tô tải tông hàng loạt xe trên quốc lộ 1, hai người thương vong

Xã hội - Bản tin 25/5: Chuyên gia chỉ kỹ năng 'vàng 10' cần biết để sống sót khi có cháy (Hình 3).

Hiện trường vụ tai nạn.

Theo ATGT, một vụ tai nạn vừa xảy ra trên QL1 đoạn qua huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai khiến hai người thương vong vào sáng 24/5.

Theo đó, vào khoảng 9h sáng cùng ngày, một xe tải biển số 89H-01457 lưu thông trên QL1 theo hướng từ Bắc vào Nam.

Khi xe vừa đổ dốc cầu vượt Dầu Giây, đoạn qua huyện Thống Nhất tông vào xe máy do một người đàn ông (chưa rõ lai lịch) đang chạy phía trước làm người này tử vong tại chỗ.

Xe tải tiếp tục lao về phía trước và va chạm với xe máy khác, cuốn nạn nhân này vào gầm và kéo lê hơn 10m. Hậu quả người này bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Xe tải tiếp tục tông mạnh vào đuôi một chiếc xe tải khác và một xe du lịch biển số 60E-01769 rồi dừng lại khi tông gãy một trụ điện chiếu sáng bên đường.

Tại hiện trường, 2 xe máy, hai xe tải và 1 xe khách bị hư hỏng nặng.

Nhận tin báo, Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre có mặt tại hiện trường để điều tiết giao thông, phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Trúc Chi (t/h)

Bản tin 24/5: Tp.HCM huy động gần 16.000 nhân sự phục vụ thi lớp 10 công lập

Thứ 6, 24/05/2024 | 06:00
Tp.HCM huy động gần 16.000 nhân sự phục vụ thi lớp 10 công lập; Em bé chào đời trong bọc điều hiếm gặp...

Bản tin 23/5: Năm học 2023-2024, Hà Nội xây dựng, thành lập mới 35 trường học

Thứ 5, 23/05/2024 | 06:00
Năm học 2023-2024, Hà Nội xây dựng, thành lập mới 35 trường học; 2 xe máy đâm trực diện làm 4 người tử vong...

Bản tin 22/5: Những lưu ý vàng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Thứ 4, 22/05/2024 | 06:00
Đặc biệt chú ý tới “3 không” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024; Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong...

Tín hiệu vui và dự báo 2 kịch bản của thị trường địa ốc cuối năm 2024

Thứ 3, 21/05/2024 | 10:11
Những diễn biến tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô có tác động lớn đến sự phục hồi chung của thị trường bất động sản năm 2024.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 22/6/2024: Khả năng mưa rào dịp cuối tuần

Thứ 7, 22/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (22/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nắng nóng gay gắt, người dân kéo nhau ra sông Lam "giải nhiệt"

Thứ 6, 21/06/2024 | 21:31
Trong những ngày nắng nóng đạt đỉnh điểm nhiệt độ từ 37 đến hơn 40 độ C, nhiều người dân kéo nhau ra sông Lam để tắm giải nhiệt.

Đưa nước ngọt về giải cơn khát ở vùng trọng điểm khô hạn

Thứ 6, 21/06/2024 | 20:30
Thời gian qua, các cấp, ngành và cộng đồng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cấp bách, để cung cấp nước sạch cho người dân vùng khô hạn ở Cà Mau và Kiên Giang.

Tp.HCM tuyển giáo viên cho năm học mới

Thứ 6, 21/06/2024 | 20:02
Sở GD&ĐT Tp.HCM đã thông báo về kế hoạch tuyển giáo viên cho các trường công lập đợt 1, năm học 2024- 2025.

Lâm Đồng: Giải cứu người đàn ông bị thương dưới giếng sâu 30m

Thứ 6, 21/06/2024 | 20:00
Trong quá trình nạo vét giếng nước, người đàn ông tại thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) bị máy bơm rơi xuống trúng người khi đang ở độ sâu 30m.
     
Nổi bật trong ngày

Báo chí góp phần đấu tranh chống tiêu cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Thứ 6, 21/06/2024 | 17:25
Báo chí có mặt và phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội một cách trung thực, khách quan.

Dự báo thời tiết ngày 22/6/2024: Khả năng mưa rào dịp cuối tuần

Thứ 7, 22/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (22/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 21/6: Hơn 46.900 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:00
Hơn 46.900 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024; Sau 3 tiếng giết mổ lợn, người đàn ông 57 tuổi rơi vào trạng thái sốt cao...

Dự báo thời tiết ngày 21/6/2024: Nắng nóng đặc biệt gay gắt quay lại?

Thứ 6, 21/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Sen

Thứ 6, 21/06/2024 | 08:08
Lễ hội Sen Hà Nội 2024 hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm văn hóa độc đáo và nhiều hoạt động hấp dẫn cho người dân và du khách.