Bản tin 26/10: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu lạm thu

Bản tin 26/10: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu lạm thu

Thứ 5, 26/10/2023 | 06:00
0
Nghệ An xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu lạm thu; Cần xử lý sim không đúng thông tin thuê bao... là các tin nổi bật.

Nghệ An xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu lạm thu

Xã hội - Bản tin 26/10: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu lạm thu

Ảnh minh họa.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định. Xử lý nghiêm đối với Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng.

Cụ thể ngày 24/10, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin hội phụ huynh của một lớp thuộc khối 8 Trường THCS Hà Huy Tập, Tp.Vinh, Nghệ An huy động các phụ huynh trong lớp nộp 700.000 đồng/học sinh để mua áo đồng phục và phục vụ cho tiết mục văn nghệ tập thể để chào mừng ngày lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thông tin này đã khiến nhiều người bất bình.

Sau khi nắm bắt thông tin, sáng 25/10, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An trao đổi với báo Sức khỏe & Đời sống, Sở đã yêu cầu nhà trường cần giám sát chặt chẽ các khoản thu của các hội cha mẹ học sinh và kiểm tra các kế hoạch thu chi của hội để đảm bảo thu đúng, chi đủ, thu không trái quy định với các khoản thu theo tinh thần hướng dẫn của Thông tư Số: 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Thông tư 55 đã hướng dẫn rất rõ tổ chức, nhiệm vụ, quyền, trách nhiệm, hoạt động và kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, quy định, trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh phải thống nhất với Hiệu trưởng để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến.

Theo đó, với tất cả các khoản thu chi của ban đại diện ở lớp, ở trường, ban giám hiệu nhà trường cần phải có sự kiểm tra, giám sát tránh thu sai và chi trái quy định. Ngoài ra, việc thu chi phải có kế hoạch cụ thể trên cơ sở có sự thống nhất và đồng tình của phụ huynh trong lớp, trong trường.

Một trong những vấn đề được Sở nhấn mạnh là nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định. Sở sẽ xử lý nghiêm đối với Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định, ông Nguyễn Trọng Hoàn cho biết thêm.

Cần xử lý sim không đúng thông tin thuê bao

Xã hội - Bản tin 26/10: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu lạm thu (Hình 2).

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, chiều 25/10, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Viễn Thông (sửa đổi).

Về đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet, Chủ nhiệm Lê Quang Huy cho biết, có ý kiến đề nghị cần tháo gỡ các vướng mắc, bảo đảm triển khai việc đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng quy định các loại tài nguyên viễn thông cấp qua hình thức đấu giá.

Tiếp đó, quy định cách thức xác định giá khởi điểm cho từng loại tài nguyên trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế và mức tiêu dùng của người dân.

Theo đó, giá khởi điểm để đấu giá số thuê bao di động được xác định bằng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đầu người theo giá hiện hành của năm liền kề trước thời điểm đấu giá tính cho một ngày. Dự thảo luật cũng quy định trình tự, thủ tục đấu giá thực hiện theo pháp luật về đấu giá tài sản.

Ông Huy cũng thông tin về quản lý thông tin thuê bao, ngăn chặn sim không đúng thông tin thuê bao - sim rác, cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn.

Theo đó, một số ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ về quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp viễn thông và chủ sở hữu thuê bao trong quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn, xử lý sim rác, cuộc gọi, tin nhắn rác, cuộc gọi lừa đảo đối với các tài khoản mạng xã hội và mọi hoạt động liên quan đến thuê bao di động; quy định xử lý chủ thuê bao này nếu có vi phạm liên quan đến thuê bao di động đó.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật đã bổ sung các quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp viễn thông, người sử dụng dịch vụ viễn thông trong việc quản lý thông tin thuê bao, ngăn chặn, xử lý sim không đúng thông tin thuê bao, cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn, cuộc gọi lừa đảo.

Đồng thời, để tăng cường các biện pháp ngăn chặn cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn, cuộc gọi lừa đảo, dự thảo luật đã bổ sung quy định hành vi cấm sử dụng thiết bị, phần mềm xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông công cộng tại khoản 5 Điều 9.

Phẫu thuật thành công u não "hiếm gặp"

Xã hội - Bản tin 26/10: Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu lạm thu (Hình 3).

Bệnh viện quân đội phẫu thuật thành công u não đầu tiên. Ảnh: Báo VOV.

Theo VOV, ngày 25/10/2023, Bệnh viện Quân y 120 (Cục Hậu Cần- Quân khu 9) cho biết, vừa phẫu thuật thành công ca bị u não. Đây là ca phẫu thuật u não thành công đầu tiên tại Bệnh viện quân y 120, là bước tiến mới của bệnh viện quân đội này trong việc điều trị bệnh nhân.

Bệnh viện quân đội phẫu thuật thành công u não đầu tiên, theo đó bệnh nhân Nguyễn Thị C. L. (54 tuổi, ngụ tại ấp 5, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) nhập viện ngày 16/10/2023 trong tình trạng đau đầu, chóng mặt kèm vùng trán phải có khối u dưới da to cứng. Trước đó, bệnh nhân đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, tình trạng đau đầu ngày càng nhiều, càng buồn nôn, chóng mặt tăng nên vào khám tại Bệnh viện Quân y 120 được bác sĩ chỉ định nhập Khoa Chăm sóc và điều trị theo yêu cầu.

Các bác sĩ nơi đây chẩn đoán xác định bệnh nhân trong tình trạng Meningioma trán phải, trán - thái dương trái. Kết quả chụp MRI có 2 khối u: Một khối u màng não xâm lấn khớp sọ trán, hủy xương sọ làm phù não nhiều, kích thước 5x6 cm; một khối u màng não xâm lấn vào xương sọ trán đỉnh (P), huỷ xương sọ đường kính 3x2 cm gây phù não. Các bác sĩ Bệnh viện Quân Y 120 đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật mổ sọ não lấy trọn 2 khối u và giải phẫu bệnh lý. Kíp mổ gồm 6 bác sĩ và 6 kỹ thuật viên do Đại tá, Thầy thuốc Ưu tú, BS CK2 Trần Mạnh Hùng làm trưởng ca mổ từ 13h30 đến gần 18h. Sau hơn 4 giờ ca phẫu thuật đã thành công, các bác sĩ đã lấy ra 2 khối u trong não; Sáu giờ sau ca mổ bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không còn đau đầu.

Đại tá, Thầy thuốc Ưu tú, BS CK2 Trần Mạnh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Quân y 120 cho biết: “Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị phù não nặng hơn, hôn mê, để lại di chứng trầm trọng (như mù mắt, liệt…) hoặc tử vong. Khối u của bệnh nhân rất giàu mạch máu, bám vào các hốc xoang và sàn sọ, có nguy cơ chảy máu nhiều trong quá trình phẫu thuật, gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh trong quá trình phẫu thuật”.

Trúc Chi (t/h)

 

Bản tin 25/10: Bộ GD&ĐT hướng dẫn gỡ khó trong dạy các môn tích hợp

Thứ 4, 25/10/2023 | 06:00
Bộ GD&ĐT hướng dẫn gỡ khó trong dạy các môn tích hợp; Vừa xuống bến xe đã ngất xỉu, một phụ nữ nguy kịch vì bệnh hiểm...

Bản tin 24/10: Học sinh Việt Nam đạt thành tích cao cuộc thi nghiên cứu khoa học quốc tế

Thứ 3, 24/10/2023 | 06:00
Học sinh Việt Nam đạt thành tích cao cuộc thi nghiên cứu khoa học quốc tế; Phát hiện 2 thanh niên tử vong dưới mương nước...

Bản tin 23/10: Dự kiến hỗ trợ giáo viên tuyển mới từ 120-200 triệu đồng

Thứ 2, 23/10/2023 | 06:00
Dự kiến hỗ trợ giáo viên tuyển mới từ 120-200 triệu đồng; Va chạm xe máy và container, 2 người thương vong...

Bản tin 22/10: Thanh Hoá tuyển dụng đặc cách 136 giáo viên THPT

Chủ nhật, 22/10/2023 | 06:00
Thanh Hoá tuyển dụng đặc cách 136 giáo viên THPT; Hi vọng mong manh tìm kiếm 13 ngư dân mất tích...
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Trắng đêm giải cứu thanh niên bị mắc kẹt giữa 2 bức tường

Thứ 4, 29/11/2023 | 09:11
Một thanh niên đi trên mái nhà bị trượt chân rơi xuống khe hở, mắc kẹt giữa 2 bức tường của 2 căn nhà.

Khi giáo viên là người cung cấp dịch vụ, học sinh là người sử dụng

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:54
Luật sư cho rằng nếu dạy thêm được đưa vào danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì đâu là thước đo để đánh giá “điều kiện” của việc dạy thêm.

Nữ NSƯT trẻ nhất nhì Việt Nam sắp được phong Nghệ sĩ Nhân dân

Thứ 4, 29/11/2023 | 06:30
Theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023 có 77 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, trong đó có NSƯT Thu Huyền.

Bản tin 29/11: Bé 9 tuổi chưa biết đi, bác sĩ tiết lộ mắc bệnh hiếm gặp

Thứ 4, 29/11/2023 | 06:00
Xe trộn bê tông rơi xuống vực sâu hơn 50m; Tp.HCM dừng tuyển lớp 10 không chuyên tại 2 trường...

Thu nhập 10 triệu đồng/tháng ở Hà Nội: Cả tháng không dám ăn bát phở ngoài quán

Thứ 4, 29/11/2023 | 05:44
Cho rằng, bỏ ra 45 nghìn đồng để ăn một bát phở vào buổi sáng là quá “sang” và tốn kém với mức thu nhập 10 triệu đồng của mình, để tiết kiệm chi phí, chị Quỳnh có thói quen ăn sáng bằng mì tôm, tự rang cơm ăn hoặc mua gói xôi 10 nghìn đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Đã tìm thấy thi thể 2 học sinh trượt chân ngã xuống sông ở Nam Định

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:59
Sau những ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 học sinh bị trượt chân ngã xuống sông Ninh Cơ mất tích.

Dự báo thời tiết ngày 28/11/2023: Miền Bắc vẫn nắng hanh, gió nhẹ

Thứ 3, 28/11/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 28/11: Giải pháp gỡ khó cho công tác tuyển sinh đầu cấp

Thứ 3, 28/11/2023 | 06:00
Giải pháp gỡ khó cho công tác tuyển sinh đầu cấp; Chưa lập gia đình thiếu nữ 18 tuổi có khối u buồng trứng như quả bóng đá...

Không khí lạnh sắp tràn về, cảnh báo mưa to

Thứ 3, 28/11/2023 | 16:21
Trước khi đón không khí lạnh tăng cường, miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày nắng hanh.

Bản tin 29/11: Bé 9 tuổi chưa biết đi, bác sĩ tiết lộ mắc bệnh hiếm gặp

Thứ 4, 29/11/2023 | 06:00
Xe trộn bê tông rơi xuống vực sâu hơn 50m; Tp.HCM dừng tuyển lớp 10 không chuyên tại 2 trường...