Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên

18:27 24/07/2017

Hải quân Triều Tiên từng bị truyền thông phương Tây chê là lỗi thời với những "hạm đội xiêu vẹo" nhưng nếu xét ở khía cạnh khác, nó là một trong những lực lượng hiện đại nhất thế giới.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Kyle Mizokami của Nationa Interest, Hải quân Nhân dân Triều Tiên (KPN) là một trong những lực lượng hải quân được đánh giá là kỳ lạ nhất châu Á.

Với việc tập trung mọi nguồn lực cho chương trình hạt nhân và tên lửa tiến tới khả năng vươn tầm lục địa nước Mỹ, mọi chi phí cho các đơn vị quân sự khác của Bình Nhưỡng bị hao hụt khá nhiều.

Bản thân KPN cũng không ngoại lệ khi sức mạnh của đơn vị này không còn được đánh giá cao.

Hạm đội tàu của Triều Tiên từng bị truyền thông phương Tây mô tả là "hạm đội xiêu vẹo" với hầu hết là các tàu chiến nhỏ, lỗi thời, trang bị vũ khí kém hiện đại.

Nhưng ở một khía cạnh khác, đặc biệt là về tàu ngầm, KPN có thể coi là lực lượng hiện đại khi một ngày nào đó họ có thể sớm kiểm soát vũ khí hạt nhân dễ dàng trong tay.

Quân sự - Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên

Lực lượng hải quân Triều Tiên được đánh giá là lỗi thời nhưng đã có một số bước cải tiến gần đây.

Trong những năm gần đây, KPN đã nhận thêm một số tàu mới có trang bị tiên tiến hơn trước.

Trong năm 2014, hai tàu khu trục trực thăng được lộ diện ở cảng Namp'o. Đây là những con tàu lớn nhất được đóng mới cho KPN trong suốt 25 năm qua.

Chuyên gia Joseph Bermudez từ trang 38North tin rằng con tàu sẽ chỉ trang bị vũ khí khiêm tốn và tên lửa chống ngầm, nhưng trang blog Covert Shores cho hay, con tàu có thể trang bị pháo cỡ nòng 76mm và 8 tên lửa chống tàu Kumsong-3 hiện đại – vốn được cho là bản sao tên lửa Kh-35 của Nga.

Nó được đánh giá là vô cùng nguy hiểm không chỉ đối với đội tàu mặt nước của Hàn Quốc mà bao gồm cả Mỹ.

Ngoài các tàu khu trục nhỏ nhẹ, Triều Tiên được cho là sản xuất một loạt các tàu chiến cỡ vừa lớp Nongo, có cả phiên bản tàng hình.

Cả hai phiên bản của Nongo đều mang tên lửa chống tàu Kumsong-3, pháo 76mm và tên lửa phòng không.

Triều Tiên cũng vừa triển khai thế hệ tàu cao tốc Very Slender Vessel (VSV) mới có thể tránh được radar, đi xuyên sóng để xâm nhập vào lãnh thổ Hàn Quốc, cũng như hỗ trợ chiến đấu trên mặt nước nhanh nhạy.

Cuối cùng, không thể kể đến dàn pháo binh hùng hậu ven biển nằm rải rác xung quanh hai bờ đại dương, đặc biệt là ở các thành phố quan trọng.

Bên cạnh các pháo hạm truyền thống, một số hình ảnh mới đây cho thấy, Triều Tiên còn triển khai thêm các hệ thống phóng tên lửa diệt hạm Kumsong-3.

Không chỉ tăng cường về phạm vi và hỏa lực cho các đơn vị pháo binh ven biển, điều này cũng chỉ ra rằng, Bình Nhưỡng đang có khả năng sản xuất tên lửa với số lượng lớn và nắm rõ công nghệ cốt yếu của loại tên lửa đến từ Nga.

Mặc dù không thể so sánh với nhiều lực lượng hải quân hiện đại trên thế giới, KPN vẫn có nét nổi bật của riêng mình, mà trong đó nổi bật nhất là sự nâng cấp về hỏa lực hiện đại đến từ tên lửa Kumsong-3.

Bình Nhưỡng rõ ràng đang nỗ lực cải tiến lực lượng hải quân của mình để trở thành một thế lực đáng gờm trong vùng biển khu vực.

Đọc thêm>>> Saudi Arabia thất bại trước Qatar vì 'đụng chạm' Mỹ?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục