Bệnh thành tích nhìn từ

Bệnh thành tích nhìn từ "nóc" bộ GD&ĐT

Nguyễn Minh Anh
Thứ 3, 07/08/2018 | 14:47
3
Có những thành tích được khoe ra nhưng chỉ mấy ngày sau đó sự thật lại diễn biến ngược hoàn toàn. Đứng trước những kết quả đó, Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các lãnh đạo Sở đều trở thành những người "nói trước bước không qua".

Còn nhớ ngày 6/6/2018, trong phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng bộ giáo dục & Đào tạo nói rằng: "Bệnh thành tích không phải bây giờ mới có mà đã xuất hiện từ lâu rồi. Bộ đã cố gắng nói không với bệnh thành tích. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đây là vấn đề không chỉ dừng lại ở quy định mà còn có những yếu tố về văn hóa, thói quen... Chính đăng ký thi đua mới là gốc gác khiến thầy cô phải chạy theo thành tích, chúng tôi rất hiểu điều này. Hiện nay, bệnh thành tích vẫn đang có dấu hiệu mạnh trở lại nhưng tới đây chúng tôi sẽ làm kiên quyết". 

Như vậy, chính Bộ trưởng cũng khẳng định bệnh thành tích không chỉ đến từ quy định mà còn đến từ văn hoá? Người đứng đầu ngành thừa nhận rằng chính việc đăng ký thi đua làm nảy sinh ra "bệnh thành tích"? 

Vậy kỳ thi THPT quốc gia 2018 trở thành một minh chứng cho văn hoá thành tích hay là hậu quả nhãn tiền khi các lãnh đạo "nói trước bước không qua"?

Kỳ thi kết thúc vào ngày 27/6, đến chiều 2/7 (tức là 5 ngày sau), tại hội nghị thường niên, Bộ trưởng bộ giáo dục & Đào tạo phát biểu: "Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức nghiêm túc tại tất cả điểm thi trên toàn quốc. Đến nay, kỳ thi đạt được mục tiêu đề ra, an toàn, nghiêm túc, khách quan và đặc biệt nhẹ nhàng, được nhân dân ở các địa phương đặc biệt ủng hộ. Kỳ thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá thành công tốt đẹp".

Tuy nhiên lời khẳng định chất lượng "thành công tốt đẹp" của Bộ trưởng chưa ráo mực thì 10 ngày sau hàng loạt sự cố "tràn dầu" gian lận diễn ra. Gian lận ở Hà Giang chưa kịp "nguội" thì Sơn La bê bối, án xử Sơn La chưa kịp công khai thì Hoà Bình xuất hiện. Liên tiếp "kẻ giấu mặt" khiến dư luận phẫn nộ yêu cầu người đứng đầu ngành lên tiếng giải thích. 

Nếu kỳ thi thành công, các sở, ban ngành được chú ý vì thành tích thi đua đáng khen ngợi, Bộ trưởng sẽ là vị lãnh đạo uy tín, ngành Giáo dục trở thành "mũi nhọn", "cánh chim đầu đàn" thì khi xảy ra sai phạm, đầu tàu lãnh đạo cần phải giải trình trước dư luận. 

Câu hỏi đặt ra rằng: Liệu các vị lãnh đạo có sẵn sàng cho sự giải trình ấy hay không? Hay bởi né tránh nên khi kết quả chưa công bố, từ Bộ trưởng cho đến các Giám đốc Sở đều lên tiếng nhận công quá sớm? 

Câu chuyện về Hoà Bình là một điển hình của việc chạy theo thành tích. Cá nhân tôi đánh giá cao tinh thần quả quyết của ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc sở Giáo dục tỉnh Hoà Bình. Khi tỉnh Hoà Bình có điểm thi khối thi A1 cao đột biến, ông Đắc đã "mạnh miệng" tuyên bố rằng ông đã trực tiếp kiểm tra. Đồng thời vị lãnh đạo này sẵn sàng mời Bộ về thanh tra và mời Cục Khảo thí và Quản lý chất lượng về chấm lại toàn bộ bài thi. 

Nhưng chỉ 13 ngày sau, dư luận lại được phen thắc mắc về quá trình "trực tiếp kiểm tra" của ông khi hai cán bộ tại Sở tỉnh phải tra tay vào còng số 8.

Cá nhân tôi cho rằng ông không chỉ nói liều khi có thành tích mà còn quan liêu trong công tác quản lý!

Nhưng vị giám đốc Sở này cũng đã kịp thời đứng ra nhận trách nhiệm, xin lỗi phụ huynh và học sinh vài ngày sau khi phát hiện sai phạm. 

Còn Bộ trưởng...

Ngày 17/7, Hà Giang dính án bê bối thi cử lớn nhất từ trước đến nay. Mặc cho dư luận thắc mắc, Bộ trưởng giữ thái độ im lặng.

Ngày 18/7, nghi vấn điểm cao bất thường trong bài thi của 35 chiến sĩ công an nghĩa vụ ở Lạng Sơn. Dư luận hoang mang. Đáp lại, Bộ trưởng vẫn "án binh bất động".

Ngày 19/7, Sơn La bị gọi tên với mức độ vi phạm nghiêm trọng. Một lần nữa công chúng muốn lật tung tất cả để đòi sự công bằng, yêu cầu người đứng đầu ngành lên tiếng nhưng rồi câu trả lời vẫn là... lặng im. 

Sáng 2/8, Hoà Bình khởi tố hình sự hai cán bộ của sở Giáo dục và Đào tạo. 

Đến chiều 2/8, tại phiên họp Chính phủ, Thủ trướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng giải trình cụ thể loạt vấn đề sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia, nhất là hướng xử lý. 

Cuối cùng, sau hơn 1 tháng kể từ khi phát hiện sai phạm thi cử đầu tiên, Bộ trưởng đã lên tiếng xin nhận trách nhiệm: "Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm".         

Điểm lại các mốc thời gian ta có thể thấy, khi "kỳ thi thành công tốt đẹp" thì Bộ trưởng xuất hiện khá kịp thời (5 ngày sau khi kỳ thi kết thúc); còn "trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương" thì Bộ trưởng cần đến 1 tháng để phát biểu câu: "Tôi xin nhận trách nhiệm". 

Hy vọng đây không phải là dấu hiệu của bệnh thành tích - căn bệnh mà hơn 10 năm trước chính bộ Giáo dục & Đào tạo đã phát động đẩy lùi trong cuộc vận động "Hai không"...

Cuộc vận động "Hai không" được bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai từ năm học 2006-2007 với nội dung "Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục".

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

 

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Lần theo nút thắt sẽ ra "kẻ giấu mặt"?

Chủ nhật, 05/08/2018 | 13:10
Theo ông Lê Như Tiến, về sự việc gian lận điểm thi ở Hòa Bình chúng ta phải đợi cơ quan điều tra vào cuộc, lần theo những nút thắt và những đường dây chắc chắn sẽ tìm ra những người khác.

Xin phụ huynh giải thoát con khỏi bệnh thành tích

Chủ nhật, 05/08/2018 | 09:23
Đã có rất nhiều những đứa trẻ trở nên trầm cảm, stress vì những tiêu chuẩn, thành tích học tập mà cha mẹ chúng đặt ra. Cũng có những đứa trẻ đã ra đi mãi mãi vì kỳ vọng quá đà của người lớn…

"Bộ Giáo dục nên nghiên cứu lại việc giao địa phương chủ trì kỳ thi THPT Quốc gia"

Thứ 6, 27/07/2018 | 10:59
Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, việc giao quyền tự chủ quá lớn cho địa phương chủ trì kỳ thi THPT Quốc gia luôn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh thành tích, tiêu cực.

Bộ Giáo Dục lên tiếng về sự bất thường trong điểm thi ở Hà Giang

Thứ 7, 14/07/2018 | 15:19
Với trường hợp ở Hà Giang, sự việc xảy ra ở địa phương, trước hết địa phương phải giải quyết. Trường hợp địa phương giải quyết không thỏa đáng và còn nhiều ý kiến khác, bộ GD&ĐT sẽ thành lập đoàn thanh tra để xác minh và làm rõ, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Trước tiền…

Thứ 2, 09/10/2023 | 07:00
Từ năm 1998, pháp lệnh chống tham nhũng đã được ban hành, và về danh nghĩa nó phải được thực hiện nghiêm túc từ hồi ấy.

Chơi mạng xã hội

Thứ 2, 25/09/2023 | 07:00
Vụ án bà Phương Hằng vừa chấm dứt với bà, còn một số người liên quan vẫn đang... chờ.

Quân hồi vô phèng

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:37
Thú thực, cho đến bây giờ tôi vẫn không rõ lắm cái câu mà ngày xưa tôi thấy mẹ tôi hay dùng để mắng chúng tôi khi chúng tôi làm gì đấy mà cụ cho rằng vô tổ chức, vô kỷ luật, trên dưới lộn tùng phèo...

Lại nói về văn học trong nhà trường phổ thông

Thứ 7, 09/09/2023 | 07:07
Văn chương khi được đưa vào nhà trường phổ thông, buộc phải qua một quá trình lựa chọn vô cùng khắt khe...

Phê bình sự phê bình đề thi truyện ngắn “Vợ nhặt”

Thứ 5, 29/06/2023 | 17:30
Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay, truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được đưa vào như một phần lớn dữ liệu câu hỏi. Và ngay lập tức đã làm xuất hiện nhiều ý kiến “phê bình” - hiểu theo nghĩa là chê/ trách - trên mạng xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

“Tính bản ác”, một khía cạnh của bạo lực

Thứ 7, 09/12/2023 | 10:04
Những ngày này, dư luận xã hội vẫn chưa hết sửng sốt về hai vụ việc xảy ra gần đây, trong không gian học đường.