Bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái thừa nhận cho bị hại vay tiền

Võ Công Thư
Thứ 4, 24/04/2024 | 14:12
0
Tại phiên tòa sáng 24/4, bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái thừa nhận, giao dịch giữa các bị cáo và 4 bị hại là giao dịch cho vay chứ không phải mua bán tài sản.

Ngày 24/4, TAND thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do bị cáo Trần Quí Thanh (SN 1953, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là bị cáo Trần Uyên Phương (SN 1981, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và Trần Ngọc Bích (SN 1984) thực hiện.

Hồ sơ điều tra - Bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái thừa nhận cho bị hại vay tiền

Bị cáo Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương tại tòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái cho biết, đã nhận thức được hành vi của mình và đồng ý hủy các giao dịch mua bán đất đai.

Về nguồn tiền để mua các bất động sản, dự án, bị cáo Thanh khai đó là tiền của gia đình, tiền cá nhân chứ không phải của công ty. Khi có người vay, bị cáo Thanh chỉ thẩm định tính pháp lý của giấy tờ thế chấp chứ không có thời gian để kiểm tra thực tế.

“Khi các bị hại muốn mua lại các bất động sản thì sao?”, đại diện VKS hỏi. Bị cáo Thanh nói, luôn sẵn sàng bán cho bị hại nếu họ có nhu cầu mua lại vì bị cáo là người kinh doanh tài sản, bán lại cho các bị hại thì đỡ tốn tiền môi giới".

Theo VKS, tại cơ quan điều tra, bị cáo Thanh khai mình nhận chuyển nhượng lại các bất động sản của 4 bị hại. Tuy nhiên tại tòa, căn cứ vào lời khai của những người khác, đủ cơ sở xác định giao dịch giữa bị cáo Thanh và các bị hại là giao dịch cho vay.

“Giờ bị cáo nhận thức bị cáo cho vay lấy lãi hay bị cáo vẫn cho rằng mình mua bán tài sản?”, đại diện VKS hỏi. Bị cáo Thanh đáp: “Ý thức ban đầu của bị cáo là mua bán tài sản, nhưng khi nghe HĐXX giải thích thì bị cáo nhận thức được trách nhiệm nên đồng ý với nhận định của HĐXX”.

Tương tự, bị cáo Trần Uyên Phương nói giúp bị cáo Thanh trong việc cho vay lấy lãi và thừa nhận cáo trạng quy kết là đúng.

Cũng trong phần xét hỏi, đại diện VKS nêu các yêu cầu của bị hại Đặng Thị Kim Oanh, cụ thể: Yêu cầu các bị cáo phải hoàn trả một lần, đầy đủ và toàn bộ 100% cổ phần Công ty Minh Thành; toàn bộ dự án khu dân cư - dịch vụ tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai; Toàn bộ dự án khu dân cư Nhơn Thành tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho Công ty Thuận Lợi;

Các hồ sơ, tài liệu liên quan Công ty Minh Thành, dự án Minh Thành, dự án Nhơn Thành và thiệt hại do mất “cơ hội phát triển kinh doanh” tính từ thời điểm tài sản bị chiếm đoạt cho đến khi đưa vụ án ra xét xử là 531 tỷ đồng.

Sau khi nêu, đại diện VKS hỏi bị cáo Thanh có đồng ý với yêu cầu này của bà Oanh hay không?. Bị cáo Thanh đồng ý với đề xuất của của bị hại Kim Oanh, còn về số tiền cụ thể, bị cáo đề nghị giải quyết theo pháp luật.

Kiểm sát viên: “Có thể sẽ xem xét xử lý ông Phú về hành vi khai báo gian dối”

Liên quan đến hành vi của những người môi giới, đại diện VKS hỏi ông Nguyễn Hoàng Phú (người môi giới cho ông Lâm Sơn Hoàng và bà Đặng Thị Kim Oanh gặp bị cáo Trần Quí Thanh) về việc tại sao có sự mâu thuẫn lời khai của ông Phú tại cơ quan điều tra và tại tòa.

Trả lời, ông Phú khẳng định lời khai tại tòa là chính xác. Lý giải, ông Phú cho rằng quá trình điều tra được các điều tra viên hỏi rất nhiều câu hỏi nên không thể nhớ rõ mình đã khai gì.

Không đồng tình với câu trả lời của ông Phú, kiểm sát viên dẫn ra một loạt lời khai của ông Phú tại cơ quan điều tra và cho biết, lời khai của ông Phú tại cơ quan điều tra và tại tòa khác nhau về bản chất.

Lúc này, ông Phú nói mình môi giới cho ông Lâm Sơn Hoàng và bà Đặng Thị Kim Oanh gặp bị cáo Thanh và không biết, không quan tâm đến giao dịch giữa các cá nhân này là mua bán hay vay mượn. Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra, ông mới biết đây là quan hệ vay mượn.

Trước lời khai này, đại diện VKS cho biết có thể sẽ xem xét xử lý ông Phú về hành vi khai báo gian dối.

Lời khai của bị cáo Trần Quí Thanh trong ngày xét xử đầu tiên

Thứ 3, 23/04/2024 | 16:01
Khai tại tòa, bị cáo Trần Quí Thanh cho biết việc mình chuyển 115 tỷ đồng cho ông Lâm Sơn Hoàng là để mua 4 thửa đất chứ không phải cho vay.

Bị cáo Trần Qúi Thanh cùng 2 con gái hầu tòa

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:48
Thông qua hình thức cho vay, cha con bị cáo Trần Qúi Thanh đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Thứ 2, 10/04/2023 | 18:18
Từ ngày 08/4/2023 đến ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương.
Cùng tác giả

Sắp xét xử vụ cháu 4 tuổi bị người tình của mẹ bạo hành

Thứ 2, 27/05/2024 | 17:00
Con không chịu ngủ, người mẹ nhờ người tình dạy dỗ con. Từ đó, Thắng đã đánh đập cháu bé mới 4 tuổi nhiều lần, khiến cháu bé bị đập đầu vào tường, gây thương tích.

“Chiêu độc” của nữ quản lý nhà hàng cho tiếp viên "đi khách"

Thứ 5, 23/05/2024 | 19:00
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh cho tiếp viên nhà hàng được bán dâm cho khách. Để quán lý, Ánh yêu cầu tiếp viên phải đeo vòng nhựa có màu khác nhau để nhận diện.

Kẻ có nhiều tiền án và bạn gái là nữ DJ bị bắt vì trộm cắp tài sản

Thứ 5, 23/05/2024 | 16:00
Tại cơ quan điều tra, nữ DJ và bạn trai mới ra tù thừa nhận đã gây ra nhiều vụ trộm cắp, với tổng giá trị tài sản lấy được là hơn 1 tỷ đồng.

Nhóm thanh niên lãnh án vì đâm chết em trai chủ nợ

Thứ 4, 22/05/2024 | 20:45
Mâu thuẫn trong việc nợ tiền mua tôm, bị cáo Thừa rủ bạn đến nhà chủ nợ nói chuyện và gây ra vụ trọng án.

Cái giá phải trả của người đàn ông gây ra nhiều vụ án

Thứ 4, 22/05/2024 | 19:59
Sau khi giết người ở tỉnh Quảng Trị, Hoàng bỏ trốn và bị truy nã. Sau đó, Hoàng tiếp tục gây án.
Cùng chuyên mục

Mua ma tuý để bán lại cho con nghiện, người đàn ông nhận cái kết đắng

Thứ 2, 27/05/2024 | 20:00
Tại phiên toà, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận. Riêng bị cáo Huy “tích cực hợp tác” nên được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ.

Bóc trần thủ đoạn “múa lưỡi” để chạy án của hai bị cáo ở Đà Nẵng

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:36
Chỉ với chiêu thức “nổ”, gian dối thông tin quen biết nhiều người có mối quan hệ lớn, hai bị cáo đã lừa rất nhiều người với số tiền hàng tỷ đồng.

Quá khứ bất hảo của kẻ sát hại, giấu xác cô gái trong vali ở Vũng Tàu

Chủ nhật, 26/05/2024 | 10:47
Bị can Võ Thành Long - kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trong vali phi tang ở Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã từng bị tuyên phạt 6 tháng tù giam, khi chưa đủ 18 tuổi.

Toàn cảnh vụ cô gái bị sát hại, giấu thi thể trong vali ở Vũng Tàu

Thứ 7, 25/05/2024 | 14:31
Sau 12 giờ gây án, 2 nghi can trong vụ sát hại cô gái, giấu thi thể trong vali đưa lên núi ở Vũng Tàu phi tang đã bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ, khởi tố.

Tiếp tục truy tố vụ AIC, vì sao Phan Quốc Việt thoát tội?

Thứ 7, 25/05/2024 | 10:21
Quá trình liên danh đấu thầu với AIC, Phan Quốc Việt không được hưởng lợi gì, chủ động cung cấp thông tin về các sai phạm của AIC nên không bị truy cứu.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài - Luật Việt Nam: Chồng kiện vợ vì là… đàn ông!

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:00
Một người đàn ông cưới vợ được 12 ngày mới phát hiện ra vợ mình là nam hoàn toàn chứ không phải nữ. Điều này là trái với mong muốn của anh, do đó anh quyết tâm đi kiện người mà mình vừa kết hôn.

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong ở Trung Kính

Chủ nhật, 26/05/2024 | 08:01
Công an Tp.Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người tử vong ở phố Trung Kính.

Bị lập biên bản vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông say xỉn tát CSGT

Chủ nhật, 26/05/2024 | 11:30
Sau khi bị tổ công tác lập biên bản tạm giữ phương tiện, ông Nguyễn Văn Tựa đã to tiếng chửi bới lực lượng chức năng và tát một cán bộ công an.

Bóc trần thủ đoạn “múa lưỡi” để chạy án của hai bị cáo ở Đà Nẵng

Thứ 2, 27/05/2024 | 19:36
Chỉ với chiêu thức “nổ”, gian dối thông tin quen biết nhiều người có mối quan hệ lớn, hai bị cáo đã lừa rất nhiều người với số tiền hàng tỷ đồng.

Lâm Đồng: Bắt nhóm đối tượng cướp tài sản của du khách lên núi săn mây

Thứ 2, 27/05/2024 | 07:00
Các nạn nhân mà nhóm đối tượng hướng đến để thực hiện hành vi cướp tài sản là những người đến các khu vực trên núi Đại Bình để săn mây, chụp ảnh vào lúc sáng sớm.