Bí mật sau kho vũ khí “khủng” của Nga khiến Mỹ và NATO khiếp sợ

Bí mật sau kho vũ khí “khủng” của Nga khiến Mỹ và NATO khiếp sợ

Vũ Thu Hương
Thứ 4, 02/06/2021 | 17:13
Ấn phẩm The National Interest của Mỹ đã có bài đánh giá về kho dự trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga. Những bí mật về kho vũ khí này được đề cập chi tiết.

Trong bài viết lý do khoảng hơn 3.000 vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga khiến NATO khiếp sợ đăng tải trên tạp chí National Interest, tác giả bài viết cho biết với khoảng 3.000 đến 6.000 đơn vị vũ khí, Liên bang Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân chiến thuật lớn hàng đầu thế giới. Chúng không chỉ bao gồm các đầu đạn kế thừa từ thời Liên Xô mà còn gồm các hệ thống vũ khí mới và mạnh được phát triển trong những năm gần đây.

Tại cuộc họp với ngành công nghiệp quốc phòng và đồng minh quân sự hàng đầu của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi những tiến bộ đạt được trong các chương trình hiện đại hóa quân sự sâu rộng của Moscow: "Các hệ thống vũ khí và khí tài quân sự mới nhất đang được cung cấp cho Lục quân và Hải quân, tiềm năng của hạt nhân Bộ ba đã tăng cường đáng kể và Hải quân đã mở rộng khả năng chiến đấu … ”. Ông Putin cũng nói thêm rằng “Điều quan trọng là phải duy trì tốc độ cần thiết để sản xuất các hệ thống tấn công tiên tiến cho mục đích sử dụng và thử nghiệm trong quá trình huấn luyện chiến đấu chuyên sâu”.

Thành phần của quân đội Nga đã thay đổi đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Một số bộ phận từ thời hậu Xô Viết đã đang trải qua quá trình chuyển đổi sang lực lượng chiến đấu tinh gọn và được hiện đại hóa mạnh mẽ. Trong kế hoạch quân sự của Nga, có một điều khó có thể sớm thay đổi, đó là việc Moscow tiếp tục dựa vào vũ khí hạt nhân chiến thuật như một biện pháp răn đe cốt lõi chống lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dưới đây là quy mô kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga và cách Moscow có kế hoạch sử dụng nó trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang lớn với phương Tây.

Có điều đáng lưu ý rằng rất khó để có thể định lượng các kho vũ khí, không có sự phân chia rõ ràng thế nào là đầu đạn chiến thuật và đầu đạn chiến lược.

Nga và Mỹ thường xác định vũ khí hạt nhân phi chiến lược là vũ khí có tầm bắn dưới 5.500 km. Một cách tổng quát hơn, vũ khí mang đầu đạn chiến lược được hiểu là loại vũ khí được sử dụng để nhắm vào các cơ sở hạ tầng như nhà máy, cơ sở sản xuất năng lượng, thành phố ... nhằm vào các nguồn ẩn chứa sức mạnh quân sự của kẻ thù. Đầu đạn chiến thuật được sử dụng trên chiến trường như một phần trong quá trình diễn ra chiến sự. Không có ranh giới rõ ràng giữa các lớp này. Ngoài ra, các quốc gia khác nhau lại có các tiêu chuẩn của riêng mình.

Tiêu điểm - Bí mật sau kho vũ khí “khủng” của Nga khiến Mỹ và NATO khiếp sợ

Rất khó để có thể định lượng các kho vũ khí, không có sự phân chia rõ ràng thế nào là đầu đạn chiến thuật và đầu đạn chiến lược. Ảnh minh họa 

Với khoảng 3.000 đến 6.000 đơn vị, Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân chiến thuật lớn nhất thế giới. Chúng không chỉ bao gồm các đầu đạn kế thừa từ Liên Xô mà còn bao gồm các hệ thống vũ khí mới và mạnh được phát triển trong những năm gần đây.

Như ông Putin đã thừa nhận tại hội nghị quốc phòng gần đây của nước này, một phần lớn vũ khí chiến thuật của nước này đang được Hải quân vận hành. Ông nói: “Các hệ thống vũ khí và khí tài quân sự mới nhất đang được trang bị cho Lục quân và Hải quân, tiềm năng của bộ ba hạt nhân đã tăng cường đáng kể và Hải quân đã mở rộng khả năng tác chiến, đặc biệt là với các tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr,” ông Putin cho biết.

Các tàu sân bay có các loại vũ khí này bao gồm tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen và khinh hạm Đô đốc Gorshkov . Máy bay ném bom hiện đại hóa Tu-22M3M của không quân và máy bay đánh chặn MiG-31K sửa đổi mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, đặt ra mối đe dọa lớn với các tài sản quân sự cao cấp của NATO. Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M gần đây của Lực lượng Mặt đất Nga cũng có thể nhận đầu đạn hạt nhân.

Theo học thuyết quân sự của Nga, các đầu đạn hạt nhân chiến thuật là hàng rào Nga dùng để chống lại NATO - không chỉ là biện pháp răn đe mà còn là một trong những phương tiện duy nhất của Nga để san bằng sân chơi trong những trường hợp đôi bên không mong muốn.

Trong công bố mới đây, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cụ thể tổng lượng vũ khí tấn công chiến lược mà Nga và Mỹ sở hữu tính đến ngày 1/ 3/ 2021.

Theo tài liệu, Nga sở hữu 517 đơn vị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom hạng nặng đã triển khai, trong khi Mỹ có 651 đơn vị. Ngoài ra, Nga có 1.456 đầu đạn trên các ICBM, SLBM và đầu đạn hạt nhân trên các máy bay ném bom hạng nặng đã triển khai, trong khi con số này của Mỹ là 1.357.

Moscow sở hữu 767 bệ phóng ICBM, SLBM và máy bay ném bom hạng nặng đã triển khai và không triển khai còn Washington sở hữu 800 chiếc trong số đó.

"Thông tin về tổng lượng vũ khí tấn công chiến lược của Nga và Mỹ được cung cấp tính đến ngày 1/ 3/2021, dựa trên các thông báo mà các bên trao đổi vào tháng 3/2021 trong Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (START mới)”,  Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng  800 bệ phóng ICBM, SLBM và máy bay ném bom hạng nặng đã triển khai và không triển khai mà Mỹ tuyên bố có được không chỉ nhờ việc cắt giảm vũ khí thực sự của Mỹ mà còn xuất phát từ việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước 56 bệ phóng SLBM Trident II và 41 máy bay ném bom hạng nặng B-52N.

 

 

Ba tàu đổ bộ bất ngờ bị tàu ngầm Nga áp sát, máy bay săn tàu ngầm Mỹ xuất kích

Thứ 4, 02/06/2021 | 14:00
Thêm một diễn biến căng thẳng khác giữa Nga - Mỹ, ba tàu đổ bộ Mỹ đã bị tàu ngầm của Nga áp sát và sự việc trở nên căng thẳng hơn khi máy bay săn tàu ngầm Mỹ có mặt.

Bỏ S-400 theo Mỹ thì dễ, được Nga "gật đầu" mới khó: Thổ Nhĩ Kỳ tính chơi bài liều?

Thứ 4, 02/06/2021 | 10:00
Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển S-400 đến căn cứ quân sự ở Qatar. Mỹ có thể cởi mở với ý tưởng này nhưng không rõ Nga có cho phép điều đó xảy ra hay không.
Cùng tác giả

Nhật Bản hỗ trợ thêm cho Việt Nam 400.000 liều vắc-xin trong tháng 9

Thứ 5, 16/09/2021 | 08:43
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thông báo Nhật Bản hỗ trợ thêm cho Việt Nam 400.000 liều vắc-xin trong tháng 9/2021 và sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch.

Việt Nam nhận viện trợ 800 nghìn liều vắc-xin Sinopharm

Thứ 4, 15/09/2021 | 10:18
Quảng Tây (Trung Quốc) đã quyết định viện trợ cho Việt Nam 800 nghìn liều vắc-xin SinoPharm cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam tiếp nhận 1,5 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 do Pháp, Italy trao tặng

Thứ 3, 14/09/2021 | 12:22
Sáng 14/9, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Pháp và Italy tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Việt Nam-Singapore trao đổi kinh nghiệm ứng phó đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế

Thứ 2, 13/09/2021 | 18:54
Ngày 13/09/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã hội đàm trực tuyến với Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong để trao đổi kinh nghiệm về các biện pháp ứng phó đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Việt Nam -Trung Quốc tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác toàn diện

Thứ 7, 11/09/2021 | 22:39
Sáng 11/9/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Cùng chuyên mục

Ngành công nghệ thông tin gây ô nhiễm nhiều hơn chúng ta tưởng

Thứ 2, 13/09/2021 | 07:55
Một nghiên cứu mới công bố gần đây chỉ ra rằng, ngành ICT có lượng phát thải lớn hơn ngành hàng không, vốn chiếm khoảng 2% tổng lượng phát thải toàn cầu.

Người Mỹ đang phải hứng chịu hậu quả của sự gián đoạn chuỗi cung ứng

Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:55
Nước Mỹ đang phải đương đầu cùng lúc với cả thiên tai và dịch bệnh. Tình hình càng tồi tệ hơn khi vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang diễn ra.

Tỉ lệ thất nghiệp tại các nước phát triển đang giảm

Thứ 7, 11/09/2021 | 07:55
Các chiến dịch tiêm chủng đang giúp các doanh nghiệp mở cửa trở lại và thuê lao động mới. Đó có thể là lí do tỉ lệ thất nghiệp trên thế giới đang giảm.

Điều gì giúp chiến dịch tiêm chủng của Campuchia cán đích sớm?

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:55
Với chiến lược tiêm chủng phù hợp và nỗ lực đảm bảo nguồn cung vắc-xin, Campuchia sẽ hoàn thành chương trình tiêm chủng sớm hơn tám tháng so với kế hoạch.

Triển vọng kinh tế ASEAN vẫn tươi sáng bất chấp biến thể Delta

Thứ 4, 08/09/2021 | 07:55
Bất chấp suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, khu vực ASEAN được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận phong tỏa vựa thanh long có ca nghi nhiễm Covid-19

Thứ 4, 15/09/2021 | 21:35
Trường hợp nghi nhiễm được phát hiện qua kiểm tra, khám sàng lọc cộng đồng. Đó là nữ công nhân làm việc tại vựa thanh long Thủy Đại, huyện Hàm Thuận Nam.

Thâm hụt ngân sách Mỹ cao kỷ lục khi năm tài khóa 2021 dần khép lại

Thứ 4, 15/09/2021 | 07:00
Nguyên nhân thâm hụt ngân sách khổng lồ chủ yếu do Chính phủ Mỹ chi tiêu mạnh tay để ngăn chặn những tác động của đại dịch Covid-19.

Hàng trăm triệu người có thể phải di cư vì biến đổi khí hậu

Thứ 5, 16/09/2021 | 08:40
Những hành động cấp thiết hiện nay cần thực hiện là thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế và giảm lượng khí thải toàn cầu. 

EU cam kết thêm 4 tỷ euro ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ 4, 15/09/2021 | 19:00
Liên minh châu Âu hôm 15/9 đã cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính để giúp các nước nghèo hơn ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi Mỹ làm nhiều hơn nữa.

"Gã khổng lồ" Pepsi sẽ giảm sử dụng nhựa để hướng tới sản xuất xanh

Thứ 5, 16/09/2021 | 10:53
PepsiCo và CocaCola đều góp mặt trong danh sách “những đơn vị gây ô nhiễm hàng đầu trên toàn cầu" trong 3 năm qua.