Bí quyết làm món gà xé phay cả nhà khen ngon

Bí quyết làm món gà xé phay cả nhà khen ngon

Nguyễn Minh Anh

Nguyễn Minh Anh

Thứ 7, 26/12/2020 08:00

Cách làm món gà xé phay rất đơn giản, ngay cả với những người không thường xuyên nấu nướng cũng có thể thực hiện thành công.

Mùa đông lạnh giá, các món nộm cay nồng luôn được lòng mọi người yêu ẩm thực đặc biệt là món gà xé phay. Vị ngọt của gà, vị cay nồng của tiêu và rau dăm khiến bạn cảm thấy thực sự thú vị. Gà xé phay là món ngon thanh đạm nhưng không kém phần dinh dưỡng. 

Cộng đồng mạng - Bí quyết làm món gà xé phay cả nhà khen ngon

Một đĩa gà xé phay ngon và đẹp mắt (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị nguyên liệu

- Thịt lườn gà, đùi gà: 300gr

- Hành tây: 1 củ

- Cà rốt: 1 củ

- Dưa chuột: 1 quả

- Chanh tươi: 2-3 quả

- Hành khô: 3 củ

- Lạc rang: 1 ít  

- Rau răm, mùi

- Đường, mắm, ớt, đường

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn sơ chết sạch gà, rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi luộc. Lưu ý, không luộc gà chín quá để thịt gà giữ được vị dai ngọt tự nhiên. Sau khi gà chín, vớt ra để nguội, lọc bỏ phần xương gà rồi xé thịt thành từng miếng nhỏ khoảng 0,5 – 1cm, không xé nhỏ quá thịt sẽ bị nát, ăn không ngon. Ướp thịt gà xé với 1/2 thìa cà phê mắm, 1/2 thìa cà phê canh hạt nêm và một chút tiêu xay, trộn đều rồi ướp khoảng 5 phút cho thấm gia vị.

Tiếp đến, bạn lột bỏ vỏ hành tây, thái múi cau khoảng 0,5cm và ngâm hành tây vào nước có pha 1 muỗng canh giấm gạo cùng vài viên nước đá để hành giòn và không bị hăng. Khi tiến hành trộn gà thì vớt hành ra, vắt nhẹ cho bớt nước.

Giá đỗ nhặt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo. Lá chanh chọn những lá bánh tẻ (không non, không già), rửa sạch, dùng dao thái chỉ (lưu ý bỏ hết sống lá cho đỡ cứng). Rau răm nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi thái rối khoảng 1cm. Ớt tươi thái khoanh mỏng.

Công đoạn quan trọng nhất là pha hỗn hợp nước trộn gà gồm: Nước cốt 1 quả chanh, nước mắm, đường, khuấy đều cho đường tan hết. Cho thịt gà đã ướp vào tô lớn, thêm hành tây, giá đỗ và ớt rồi rưới phần nước trộn phía trên vào trộn đều. Cuối cùng cho rau răm và lá chanh vào trộn thêm lần nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng. Tùy khẩu vị người dùng mà bạn có thể cho thêm các loại rau ăn kèm khác như dưa chuột, cà chua bi, cà rốt,…

Gà xé phay nên sủ dụng hết khi chế biến xong, tránh để lâu hoặc qua đêm. Để lâu hoặc qua đêm hương vị và chất dinh dưỡng sẽ không còn như ban đầu. Bên cạnh đó, thực phẩm để qua đêm thường sẽ có khả năng sinh ra những vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Nếu ăn không hết, hãy dùng mangg bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên chỉ nên để từ 2 – 3 giờ đồng hồ sau đó lấy ra và sử dụng tiếp.  

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.