Bí thư Hà Nội kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ tại Ba Đình

Bí thư Hà Nội kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ tại Ba Đình

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 3, 16/04/2024 | 18:37
0
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị mỗi cán bộ xác định đây là trách nhiệm với sự an toàn của người dân, cần cố gắng vì hiệu quả công việc và vì mục tiêu Thành phố.

Ngày 16/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra tình hình triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Tp.Hà Nội. Theo đó, đoàn công tác đã trực tiếp thị sát nhà chung cư A, khu chung cư cũ Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Đây là nhà chung cư thuộc diện nguy hiểm cấp độ D trong đó hàng chục hộ gia đình thuộc đơn nguyên 1 đã được di dời tới nơi tạm cư để bảo đảm an toàn. 

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, Sở Xây dựng đã tổ chức 5 cuộc họp và có các văn bản để đôn đốc, hướng dẫn các quận, huyện nơi có nhà chung cư tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với 10 khu chung cư cũ lựa chọn triển khai ban đầu giai đoạn 2021-2025. Trong đó, Sở đã đề nghị các quận Ba Đình, Đống Đa tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai đối với các nhà chung cư thuộc 3 khu tập thể: Khương Thượng, Trung Tự, Giảng Võ.

Sự kiện - Bí thư Hà Nội kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ tại Ba Đình

Khu chung cư cũ Ngọc Khánh là nhà chung cư thuộc diện nguy hiểm cấp độ D.

Theo đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Tp.Hà Nội được UBND Thành phố phê duyệt đã xác định 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tổng rà soát, khảo sát, kiểm định chung cư cũ; lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết chung cư cũ; tổ chức lựa chọn nhà đầu tư...UBND Thành phố cũng đã ban hành 6 kế hoạch triển khai đề án.

Tuy nhiên, việc triển khai các công tác liên quan cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn Thành phố còn rất chậm, không bảo đảm tiến độ đã đề ra tại Đề án và các kế hoạch triển khai như: chưa phê duyệt quy hoạch 1/500 trong thời hạn hết quý IV-2023; chưa hoàn thành công tác di dời các hộ dân ra khỏi nhà chung cư nguy hiểm; chưa xác định phạm vi, ranh giới dự án và kiểm định nhà, khu chung cư theo nguyên tắc toàn khu.

Sự kiện - Bí thư Hà Nội kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ tại Ba Đình (Hình 2).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát tại nhà chung cư A, khu chung cư cũ Ngọc Khánh.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong một số việc cấp thiết, cấp bách mà Thành phố lựa chọn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chỉ còn nhiệm vụ cải tạo chung cư cũ là chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do khâu tổ chức thực hiện, trong khi cơ bản những khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ, nhất là sau khi Chính phủ sửa đổi Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, việc cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ cấp thiết, đây là bước đầu để tái thiết đô thị, xây dựng Thủ đô ngày càng “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”. Qua đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo chọn quận Ba Đình và 3 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo bước đột phá trong triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô.

Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ này, bảo đảm phân công cụ thể đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương, rõ cá nhân phụ trách, rõ tiến độ từng ngày theo 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp như Đề án đã đề ra (quy hoạch chi tiết, lựa chọn nhà đầu tư, họp bàn lấy ý kiến nhân dân, xác định hệ số k...).

Sự kiện - Bí thư Hà Nội kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ tại Ba Đình (Hình 3).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm hỏi tình hình đời sống của người dân.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trước hết phải tạo bước đột phá về công tác quy hoạch chi tiết từng khu, cụm nhà chung cư, làm quy hoạch với tư duy rộng mở gắn với giải quyết các khó khăn, vướng mắc và bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư, nhà nước...

“Mục tiêu là cuối năm 2024 phải chọn được nhà đầu tư để năm 2025, Hà Nội phải khởi công cải tạo, xây dựng lại 1-2 khu chung cư cũ”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói, đồng thời lưu ý, điều quan trọng là phải chọn đúng nhà đầu tư đủ năng lực và có thể thực hiện dự án trong thời gian khoảng 3 năm, để người dân không phải tạm cư quá dài. Trên cơ sở làm được như vậy sẽ tạo sự lan tỏa, thống nhất, tin tưởng để làm tiếp ở các khu chung cư khác.

Bí thư Thành ủy cũng khẳng định, kế hoạch này có ý nghĩa rất quan trọng, vừa là cơ sở để tổ chức thực hiện, vừa là cơ sở để kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Tp.Hà Nội”.

Sự kiện - Bí thư Hà Nội kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ tại Ba Đình (Hình 4).

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kết luận buổi làm việc.

“Nếu cán bộ được giao nhiệm vụ tâm huyết, quyết tâm cao và có tình yêu đối với Hà Nội, chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp vượt qua. Nếu còn hời hợt, vô tâm, vô cảm với công việc thì 5-10 năm nữa vẫn sẽ không có kết quả”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Thành ủy đề nghị mỗi cán bộ liên quan đến nhiệm vụ này cùng xác định đây là trách nhiệm với sự an toàn của người dân, để từ đó tăng cường hơn, cố gắng thêm vì hiệu quả công việc, vì mục tiêu Thành phố đã đề ra.

Bí thư Hà Nội kiểm tra dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:27
Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các nội dung kết luận sau lần kiểm tra ngày 28/2/2024 đối với dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Hà Nội sẽ “xoá sổ” tuyến xe buýt BRT

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:27
Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn cho biết, Thành phố Hà Nội sẽ thay thế BRT Kim Mã - Yên Nghĩa bằng tuyến đường sắt đô thị số 11.

Hà Nội bắt đầu triển khai thu phí đỗ xe không tiền mặt

Thứ 2, 15/04/2024 | 14:40
Trong ngày đầu tiên thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại quận Hoàn Kiếm (Tp.Hà Nội) nhiều người dân tỏ ra hài lòng vì việc này đem lại tiện ích, thuận tiện.
Cùng tác giả

Hà Nội: Cận cảnh 3 vị trí được đề xuất xây dựng hầm chui

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:21
Sở Giao thông vận tải Tp.Hà Nội vừa có đề xuất xây dựng 3 hầm chui với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng.

Hà Nội đề nghị Phú Thọ cung cấp hồ sơ khai thác cát đoạn giáp ranh

Thứ 4, 22/05/2024 | 19:31
UBND Tp.Hà Nội vừa có văn bản gửi tỉnh UBND Phú Thọ đề nghị phối hợp quản lý, bảo vệ cát sỏi lòng sông giữa 2 địa phương.

Hà Nội: Tuyến đường chưa đến 200m nhưng chi chít ổ gà

Thứ 4, 22/05/2024 | 16:21
Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Tp.Hà Nội) chi chít "ổ voi, ổ gà" sau 3 năm "nằm im".

Thăm nơi Bác Hồ viết "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 13:35
Ngôi nhà nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" đến nay trở thành di tích quốc gia Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tháng 12/1946.

Hà Nội: Hàng nghìn người xem tái hiện trận đánh của Thánh Gióng

Thứ 6, 17/05/2024 | 16:19
Hàng nghìn người dân, du khách thập phương chăm chú theo dõi màn tái hiện lại trận đánh của Thánh Gióng tại Hội Gióng Phù Đổng 2024 (huyện Gia Lâm, Tp.Hà Nội).
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cận cảnh 3 vị trí được đề xuất xây dựng hầm chui

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:21
Sở Giao thông vận tải Tp.Hà Nội vừa có đề xuất xây dựng 3 hầm chui với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng.

Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ đề án sáp nhập huyện Đông Sơn vào Tp.Thanh Hóa

Thứ 2, 27/05/2024 | 18:00
Dự kiến, cuối năm nay, huyện Đông Sơn sẽ được sáp nhập vào thành phố Thanh Hóa với 2 phương án tên gọi mới sau sáp nhập là Tp.Thanh Hóa hoặc Tp.Đông Sơn.

Quảng Ninh: Siêu du thuyền kết nối 2 vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Chủ nhật, 26/05/2024 | 11:23
Trong hải trình kéo dài 3 ngày 2 đêm, siêu du thuyền Grand Pioneers 2 sẽ đưa du khách thăm quan những điểm đến nổi tiếng của 2 vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Đề xuất đầu tư hơn 385 triệu USD nâng cấp 3 tuyến quốc lộ ở ĐBSCL

Chủ nhật, 26/05/2024 | 10:44
Dự án đầu tư 3 tuyến quốc lộ gồm: quốc lộ 53, quốc lộ 62, quốc lộ 91B sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực ĐBSCL.

Đầu tư cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn 4 làn xe, trị giá hơn 5.700 tỷ đồng

Chủ nhật, 26/05/2024 | 09:59
Cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư thêm 3.700 tỷ đồng để chuyển từ phương án 2 làn xe sang phương án 4 làn xe.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Cận cảnh 3 vị trí được đề xuất xây dựng hầm chui

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:21
Sở Giao thông vận tải Tp.Hà Nội vừa có đề xuất xây dựng 3 hầm chui với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng.

Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ đề án sáp nhập huyện Đông Sơn vào Tp.Thanh Hóa

Thứ 2, 27/05/2024 | 18:00
Dự kiến, cuối năm nay, huyện Đông Sơn sẽ được sáp nhập vào thành phố Thanh Hóa với 2 phương án tên gọi mới sau sáp nhập là Tp.Thanh Hóa hoặc Tp.Đông Sơn.