Binh sĩ Mỹ không hài lòng với loại vũ khí mới dùng để triệt hạ UAV

Binh sĩ Mỹ không hài lòng với loại vũ khí mới dùng để triệt hạ UAV

Thứ 3, 21/05/2024 | 06:15
0
Nhằm tìm giải pháp di động và tiết kiệm chi phí để tiêu diệt máy bay không người lái (gọi là UAV hoặc drone), Quân đội Mỹ đã thử nghiệm vũ khí năng lượng cao.

Quân đội Mỹ đang thu thập phản hồi từ các binh sĩ của mình về việc tích hợp vũ khí laser 50 kilowatt trên xe bọc thép Stryker và các phản hồi cho đến nay vẫn chưa tích cực, trang Defense Post đưa tin hôm 17/5.

Vũ khí laser đã trở thành trụ cột trong chiến lược phòng không tầm ngắn được cải tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ. Với băng đạn gần như vô hạn và độ chính xác vượt trội so với vũ khí động học tiêu chuẩn, tia laser mang đến một phương pháp chi phí thấp để đánh bại hỏa lực từ tên lửa, pháo và súng cối, máy bay không người lái và thậm chí cả máy bay trực thăng đang lao tới.

Nhìn chung, Lầu Năm Góc chi 1 tỷ USD hàng năm để phát triển các năng lực sử dụng năng lượng định hướng, theo báo cáo năm 2023 của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO).

Nhưng theo trang Defense Post, ông Doug Bush, quan chức phụ trách mua sắm vũ khí cho Lục quân Mỹ, gần đây đã nói với Thượng viện nước này rằng những binh sĩ đã thử nghiệm Hệ thống Phòng không Tầm ngắn Di động Năng lượng Định hướng (DE M-SHORAD) đang gặp khó khăn với hệ thống ở các cấp độ công suất khác nhau.

“Đó là khó khăn trong việc tích hợp mức công suất 50 kilowatt vào một phương tiện phải di chuyển liên tục – khả năng tản nhiệt, số lượng thiết bị điện tử, mức độ hao mòn của phương tiện trong môi trường chiến thuật so với một địa điểm cố định”, ông Bush nói.

Vị quan chức chỉ ra thêm rằng kết quả tích cực mà DE M-SHORAD thu được từ phòng thí nghiệm trước đó và các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật rất khác so với cách nó hoạt động trong môi trường chiến thuật.

Công nghệ - Binh sĩ Mỹ không hài lòng với loại vũ khí mới dùng để triệt hạ UAV

Hệ thống Phòng không Tầm ngắn Di động Năng lượng Định hướng (DE M-SHORAD) bắn tia laser hạ các UAV đang lao tới. Ảnh: RTX (Raytheon)

Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp di động và tiết kiệm chi phí để diệt các bầy đàn máy bay không người lái (gọi là UAV hoặc drone), Quân đội Mỹ đã thử nghiệm các vũ khí năng lượng cao.

DE M-SHORAD, từ viết tắt của Hệ thống Phòng không Tầm ngắn Di động Năng lượng Định hướng, do Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia RTX (trước đây là Raytheon) phát triển, là một vũ khí như vậy. Loại vũ khí này đã được lắp đặt lên xe bọc thép Stryker do General Dynamics sản xuất.

Hãng công nghệ Kord Technologies được giao nhiệm vụ làm sao cho hệ thống này phải có khả năng vô hiệu hóa các bầy drone thuộc mọi loại kích cỡ, từ nhỏ đến vừa và lớn, cũng như tên lửa, pháo và súng cối đang lao tới.

Cuộc thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên với DE M-SHORAD được tiến hành vào tháng 8/2021 tại Fort Sill, Oklahoma. Một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật khác diễn ra vào tháng 5/2022, trong đó hệ thống này thu thập, theo dõi, nhắm mục tiêu và đánh bại nhiều súng cối tại bãi thử nghiệm tên lửa White Sands ở New Mexico.

Đầu năm nay, Quân đội Mỹ tuyên bố triển khai vũ khí laser gắn trên Stryker tới Trung Đông trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng UAV ngày càng gia tăng do lực lượng Houthi của Yemen thực hiện.

Nhưng theo Phó Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng James Mingus, DE M-SHORAD sẽ chưa trair qua các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật khác hoặc giao chiến với máy bay không người lái của kẻ địch, vì nó sẽ được thử thách trong các điều kiện khắc nghiệt hơn trong thế giới thực như bão bụi và các hiện tượng khí quyển khác, vốn có thể khiến bất kỳ loại vũ khí năng lượng định hướng nào về cơ bản trở nên vô dụng.

Minh Đức (Theo Defense Post, Military.com)

Loại vũ khí “thay đổi cuộc chơi”, diệt UAV hiệu quả mà giá rẻ bất ngờ

Thứ 2, 20/05/2024 | 06:15
“Cuộc chiến ở Ukraine cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc triển khai các hệ thống không người lái, nhưng chúng ta cũng phải có khả năng phòng thủ trước chúng”.

Cải tiến quan trọng mang lại hỏa lực vô song cho khu trục hạm Zumwalt

Thứ 6, 17/05/2024 | 06:15
Khi quá trình cải tiến hoàn thành, thay vì khẩu pháo đắt đỏ AGS 155 mm, khu trục hạm USS Zumwalt sẽ mang tổng cộng 12 tên lửa siêu âm CPS.

UUV “Cá đuối” Manta Ray vượt qua thử thách cuối cùng, sẵn sàng thực chiến

Thứ 7, 04/05/2024 | 06:15
Loại vũ khí mang tên Manta Ray (Cá đuối) dễ dàng được vận chuyển đi khắp thế giới và lắp ráp mà không choán không gian tại bến tàu hoặc các cơ sở hải quân.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Hồi sinh “Báo đốm” Leopard với tháp pháo phòng không Skyranger 35

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:15
Những chú “Báo đốm” Leopard đời đầu đã nằm “phủ bụi” trong nhà kho và chỉ được đưa trở lại tuyến đầu kể từ cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát.

Loại vũ khí đáng sợ, “khạc ra” hơn 100 UAV cảm tử trong vòng vài phút

Thứ 7, 22/06/2024 | 06:15
Công nghệ mới giúp tung ra một “bầy đàn” drone tấn công đông đúc đặt ra thách thức đáng kể, buộc quân đội phải đổi mới chiến thuật và tìm kiếm biện pháp đối phó mới.

Thời của năng lượng sạch

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:15
Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ, cũng như chính sách mới về an ninh năng lượng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

5 công dụng chiến lược của máy bay ném bom hạng siêu nặng B-1B Lancer

Thứ 5, 20/06/2024 | 06:15
B-1B Lancer là một trong 3 mẫu máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ, có thể đảm nhiệm nhiều vai trò từ phòng thủ đến tấn công cũng như giám sát.

AI có thể thay thế con người trong việc dạy tiếng Anh?

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:01
AI đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Thế nhưng theo các chuyên gia, AI chỉ có thể hỗ trợ chứ chưa thể thay thế được con người.
     
Nổi bật trong ngày

Loại vũ khí đáng sợ, “khạc ra” hơn 100 UAV cảm tử trong vòng vài phút

Thứ 7, 22/06/2024 | 06:15
Công nghệ mới giúp tung ra một “bầy đàn” drone tấn công đông đúc đặt ra thách thức đáng kể, buộc quân đội phải đổi mới chiến thuật và tìm kiếm biện pháp đối phó mới.

Xuất khẩu rau quả tiếp tục là điểm sáng

Thứ 7, 22/06/2024 | 07:00
Thông tin từ Tổng cục Hải quan, riêng trong tháng 6, xuất khẩu rau quả ước tính sơ bộ đạt tới 775 triệu USD, cao nhất từ trước đến nay.

Giá tiêu tăng vọt, tin vui cho nông dân, thách thức cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 23/06/2024 | 07:00
Giá tiêu biến động mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến nông dân và cả thị trường xuất khẩu, vì thế doanh nghiệp cần có bước đi thận trọng.

Hồi sinh “Báo đốm” Leopard với tháp pháo phòng không Skyranger 35

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:15
Những chú “Báo đốm” Leopard đời đầu đã nằm “phủ bụi” trong nhà kho và chỉ được đưa trở lại tuyến đầu kể từ cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát.

Giá vàng 23/6: Giới đầu tư lạc quan về giá vàng tuần tới

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:00
Trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư bày tỏ sự lạc quan về đà đi lên của giá vàng trong tuần tới.