Bình Thuận: Bản án cho 4 người con bắt trói cha ruột, ép đưa sổ đỏ

Nguyễn Đắc Phú

Nguyễn Đắc Phú

Thứ 5, 09/02/2023 15:02

Bốn bị cáo sợ cha mình bị lừa khi quen một người phụ nữ nên đã bắt giữ ông tại nhà và ép đưa sổ đỏ. Sau đó, ông Hải trình báo công an về việc bị bắt giữ.

Sáng ngày 9/2, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức xét xử phúc thẩm vụ án Bắt, giữ người trái pháp luật đối với các bị cáo Phạm Nhật Hiếu (sinh năm 1987), Phạm Tấn Nghĩa (sinh năm 1990), Phạm Tấn Nhân (sinh năm 1993), Phạm Nhật Quý (sinh năm 2000) cùng trú tại số nhà 179/1 đường Nguyễn Hội, khu phố 1, phường Phú Tài, Tp.Phan Thiết.

Bắt giữ cha ruột, ép đưa sổ đỏ

Theo bản án sơ thẩm của toà án nhân dân Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, ông Phạm Tấn Hải, sinh năm 1952, hộ khẩu thường trú tại thôn Kê Gà, Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận và bà Trương Thị Gái, sinh năm 1962, trú tại số nhà 179/1 đường Nguyễn Hội, khu phố 1, phường Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận là vợ chồng nhưng đã ly hôn vào năm 2020.

Ông Hải và bà Gái có 5 người con chung, trong đó có Phạm Nhật Hiếu, Phạm Tấn Nghĩa, Phạm Tấn Nhân, Phạm Nhật Quý, cùng trú tại số nhà 179/1 đường Nguyễn Hội, khu phố 1, phường Phú Tài, Tp. Phan Thiết.

Vào khoảng 16h30 ngày 27/10/2021, Phạm Tấn Nghĩa, Phạm Nhật Hiếu, Phạm Tấn Nhân và Phạm Nhật Quý tập trung tại tiệm hớt tóc Tony Nghĩa địa chỉ số 59 Nguyễn Hội (thuộc khu phố 3, phường Phú Trinh, Tp.Phan Thiết) do Nghĩa làm chủ tiệm.

Nhân gọi điện thoại cho ông Hải xin tiền nên ông Hải đi xe ô tô biển số 86A - 089.64 đến tiệm hớt tóc đưa cho Nhân số tiền 1.000.000 đồng.

Khi đến nơi, ông Hải gặp và nói chuyện với Nhân, Hiếu, Nghĩa, Quý và có lấy 1.000.000 đồng đưa cho Nhân. Sau đó anh em Nghĩa, Hiếu, Nhân, Quý nói chuyện, khuyên ngăn không cho ông Hải làm ăn chung với bà Trần Thị Thu Sương, vì cho rằng bà Sương lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Hải.

Ông Hải không đồng ý và chửi mắng Nhân, Hiếu, Nghĩa, Quý. Khi ông Hải chuẩn bị đi về thì Quý từ phía sau lưng ôm giữ ông Hải lại.

Ông Hải không đồng ý nên Nghĩa và Quý tiếp tục ôm giữ ông Hải. Hiếu lấy băng keo trong quấn tay, chân ông Hải lại để ông không vùng vẫy nữa. Sau đó, ông Hải lại tiếp tục chửi mắng và la kêu cứu nên Hiếu lấy 1 cái khăn vải tại tiệm hớt tóc, dùng tay nhét khăn vào miệng ông Hải.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Bản án cho 4 người con bắt trói cha ruột, ép đưa sổ đỏ

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm ngày 9/2.

Đến khoảng 18h cùng ngày, Hiếu, Nghĩa, Quý đưa ông Hải về đến nhà số 179/1 Nguyễn Hội, lúc này bà Gái không có mặt ở nhà. Nghĩa và Quý khiêng ông Hải vào nhà đặt nằm trên tấm nệm dưới nền nhà tại phòng khách.

Khoảng 19h30 cùng ngày, Nhân, Nghĩa, Hiếu tiếp tục nói chuyện, khuyên ngăn ông Hải và yêu cầu ông Hải đưa các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Hải đứng tên sở hữu để Nghĩa, Nhân, Quý, Hiếu cất giữ giúp, tránh bị người khác lừa chiếm đoạt.

Ông Hải yêu cầu tháo băng keo ở tay, chân và đòi về nhưng Nghĩa, Nhân, Quý, Hiếu không đồng ý mà chia ra canh giữ, yêu cầu ông Hải ngủ lại đến sáng hôm sau.

Khoảng 3h ngày 28/10/2021, ông Hải đưa 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Hải đứng tên cho Nhân giữ và yêu cầu Nhân viết giấy cam đoan giữ giùm thì Nghĩa, Nhân, Quý, Hiếu cởi trói cho ông Hải. Ông Hải nhắn tin cho bà Sương nhờ trình báo cơ quan công an về việc ông bị bắt giữ.

Đến khoảng 8h ngày 28/10/2021, sau khi được thả ra, ông Hải đến Công an phường Phú Tài trình báo về việc bị bắt giữ trái pháp luật như nêu trên.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Bản án cho 4 người con bắt trói cha ruột, ép đưa sổ đỏ (Hình 2).

Phiên toà phúc thẩm ngày 9/2.

Phiên toà phúc thẩm tuyên xử án treo

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử cho rằng, các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi nêu trên của các bị cáo là cố ý xâm phạm đến thân thế, tự do cá nhân của con người, quyền tự do đi lại của người khác được bảo vệ nên đã phạm vào tội Bắt, giữ người trái pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến thân thể, tự do cá nhân của con người, quyền tự do đi lại của người khác, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tính chất đồng phạm nhưng không có tổ chức do hành vi phạm tội của các bị cáo chỉ bộc phát, nhất thời, không có sự bàn bạc, phân công vai trò trước khi phạm tội.

Bị cáo Hiếu, Nghĩa, Quý thực hiện hành vi tích cực nhất so với bị cáo Nhân nên các bị cáo Hiếu, Nghĩa, Quý phải chịu mức hình phạt cao hơn bị cáo Nhân để tuơng xứng với hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, các bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; trong quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Từ những tình tiết nêu trên, Toà án nhân dân Tp.Phan Thiết tuyên phạt các bị cáo Phạm Nhật Hiếu, Phạm Tấn Nghĩa, Phạm Nhật Quý mỗi bị cáo 7 tháng tù giam, còn bị cáo Phạm Tấn Nhân bị phạt 6 tháng tù giam.

Sau đó, các bị cáo kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận, với nội dung là do bức xúc cha mình không về nhà và hiểu biết nông cạn về pháp luật nên cả nhóm đã bắt cha về nhà giải quyết chuyện gia đình. Các bị cáo không hiểu việc bắt cha mình là hành vi phạm tội.

Các bị cáo kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo để có thời gian đi làm nuôi mẹ già.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và tuyên bố chuyển án tù sơ thẩm của các bị cáo sang án treo.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Gia đình cựu Giám đốc, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận nộp tiền khắc phục hậu quả

Gia đình cựu Giám đốc, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận nộp tiền khắc phục hậu quả

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:00

Liên quan đến vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại dự án Khu dân cư Tân Việt Phát 2 ở tỉnh Bình Thuận, đến nay đã có một số bị can nộp tiền khắc phục hậu quả.

Bình Thuận: Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú báo cáo sai vụ phá rừng hơn 19.000m2

Bình Thuận: Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú báo cáo sai vụ phá rừng hơn 19.000m2

Thứ 2, 06/02/2023 | 21:02

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, tỉnh Bình Thuận báo cáo vụ phá rừng có diện tích hơn 9.900m2, nhưng qua kiểm tra thực tế thì diện tích rừng bị triệt hạ rất lớn.

Bình Thuận: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển khoảng 1.000 viên thuốc lắc

Bình Thuận: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển khoảng 1.000 viên thuốc lắc

Thứ 3, 07/02/2023 | 20:52

Lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Phi có cất giấu trong ba lô một túi nilon có chứa khoảng 1.000 viên thuốc lắc và một số tang vật có liên quan.

CÙNG TÁC GIẢ

Nguyên nhân ban đầu vụ biển Mũi Né bị “nhuộm đen”

Nguyên nhân ban đầu vụ biển Mũi Né bị “nhuộm đen”

Thứ 5, 14/08/2025 | 19:59

Khu du lịch Asteria trình bày, Công ty trong khi vận hành hệ thống xử lý nước thải đã xảy ra sự cố về bồn lọc, dẫn đến tình trạng nước thải đầu ra sau xử lý chưa tốt.

Lĩnh án 12 năm tù vì nổ quen biết cán bộ nhà nước để lừa đảo

Lĩnh án 12 năm tù vì nổ quen biết cán bộ nhà nước để lừa đảo

Thứ 5, 14/08/2025 | 15:53

Bị cáo Nguyễn Thị Hận là người không có nghề nghiệp, trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022 đã đưa ra thông tin gian dối và 3 lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 600 triệu đồng.

Đường dây làm giả giấy tờ lao động cho người nước ngoài lãnh án nặng

Đường dây làm giả giấy tờ lao động cho người nước ngoài lãnh án nặng

Thứ 4, 13/08/2025 | 14:00

Nhóm 6 bị cáo đã làm giả các giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc có hợp pháp hóa lãnh sự, giấy khám sức khỏe, bằng cử nhân, giấy xác nhận không bị xử lý hình sự để làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Bằng những thủ thuật trên, 6 bị cáo đã thu lợi bất chính.

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sạt lở khiến 2 du khách tử vong ở Lâm Đồng

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sạt lở khiến 2 du khách tử vong ở Lâm Đồng

Thứ 4, 13/08/2025 | 09:57

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị các đơn vị tập trung lực lượng tìm kiếm người bị vùi lấp, sơ tán, hỗ trợ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Mưa lớn gây sạt lở taluy, 2 du khách tử vong

Mưa lớn gây sạt lở taluy, 2 du khách tử vong

Thứ 3, 12/08/2025 | 20:37

Khi du khách đang thưởng thức nước uống và ngắm cảnh tại quán cà phê Tây Hồ, hẻm Hùng Vương, phường Xuân Trường – Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), thì bờ taluy bất ngờ đổ ập xuống đè lên 2 du khách.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cựu Phó Giám đốc SCB lãnh án 25 năm tù giam

Cựu Phó Giám đốc SCB lãnh án 25 năm tù giam

Thứ 5, 14/08/2025 | 16:12

Nguyễn Văn Phương cựu Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn chi nhánh Gia Lai lãnh án 25 năm tù giam với 3 tội danh.

Anh em, dì cháu cùng lĩnh án vì tham gia đường dây mua bán ma túy lớn

Anh em, dì cháu cùng lĩnh án vì tham gia đường dây mua bán ma túy lớn

Thứ 4, 13/08/2025 | 19:31

Nhóm bị cáo có quan hệ anh – em, dì – cháu đã cấu kết với nhau để mua bán, tang trữ trái phép số lượng lớn ma túy. Dù dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, nhưng nhóm này không qua mặt được cơ quan điều tra và bị tuyên mức án nghiêm khắc.

Mua bán hơn 53 triệu thông tin cá nhân, 6 đối tượng lĩnh án

Mua bán hơn 53 triệu thông tin cá nhân, 6 đối tượng lĩnh án

Thứ 4, 13/08/2025 | 19:31

Với hành vi mua bán hơn 53 triệu thông tin cá nhân của công dân trên cả nước, 6 đối tượng đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Đường dây làm giả giấy tờ lao động cho người nước ngoài lãnh án nặng

Đường dây làm giả giấy tờ lao động cho người nước ngoài lãnh án nặng

Thứ 4, 13/08/2025 | 14:00

Nhóm 6 bị cáo đã làm giả các giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc có hợp pháp hóa lãnh sự, giấy khám sức khỏe, bằng cử nhân, giấy xác nhận không bị xử lý hình sự để làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Bằng những thủ thuật trên, 6 bị cáo đã thu lợi bất chính.

Mua ma túy để bán kiếm lời, 2 người đàn ông lĩnh án tù

Mua ma túy để bán kiếm lời, 2 người đàn ông lĩnh án tù

Thứ 4, 13/08/2025 | 11:56

Quá trình điều tra cho thấy, bị cáo Thắng và Thành đã thống nhất cùng mua bán ma túy để thu lợi bất chính.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

Thứ 4, 13/08/2025 | 14:00

Đi chợ mua rau củ quả không phải lúc nào chúng ta cũng biết nên chọn loại nào cho vừa tươi ngon, vừa an toàn. Dưới đây là 2 loại quả vừa ngon vừa rẻ lại ít "ngậm" hóa chất, các bà nội trợ có thể tham khảo.

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Thứ 5, 14/08/2025 | 13:00

Sau khi đi ăn đám cưới trong làng về, người phụ nữ liên tục đi tới đi lui trong nhà vệ sinh để nôn, còn con trai hầu như không thể cử động.

Quả dại ven đường xưa không ai "ngó" nay có giá đắt đỏ, gần 1 triệu/kg, ở Việt Nam mọc um tùm

Quả dại ven đường xưa không ai "ngó" nay có giá đắt đỏ, gần 1 triệu/kg, ở Việt Nam mọc um tùm

Thứ 4, 13/08/2025 | 12:00

Tại miền Bắc nước ta, bạn có thể bắt gặp loại quả này mọc hoang rất nhiều ở các vùng núi.

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Thứ 5, 14/08/2025 | 03:00

Phát hiện gói hàng nặng 50kg trôi nổi trên biển, người dân đã kéo vào bờ và lập tức báo cảnh sát khi biết đó là gì.

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Thứ 5, 14/08/2025 | 14:00

Có một loại rau quen thuộc ở Việt Nam giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích làm rau sống, rau trộn, nước ép rau.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.