Bịt “lỗ hổng” chống thất thu thuế thương mại điện tử

Nguyễn Phương Anh
Thứ 5, 29/09/2022 | 18:59
GS.TS Hoàng Văn Cường cho rằng, công tác thu thuế thương mại điện tử xuyên quốc gia hiện nay vẫn còn nhiều lúng túng vì chưa có nền tảng pháp lý đầy đủ.

Thời gian qua, thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể bởi những lợi ích to lớn mà hoạt động này mang lại. Tuy nhiên, so với thu nhập và doanh thu khủng, số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Đây chính là thực tế nan giải về thuế thương mại điện tử được chia sẻ tại tọa đàm “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử” diễn ra chiều 29/9.

Khó khăn triển khai thu thuế TMĐT

Bàn về sự thay đổi trong chính sách, pháp luật về thuế, bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, có rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý thuế.

Tuy nhiên hiện nay chính sách thuế cũng đã có quy định với tổ chức, cá nhân khi hoạt động TMĐT tự kê khai và nộp thuế theo quy định, cơ quan thuế đóng vai trò hướng dẫn tuyên truyền là chính.

Khó khăn trong hoạt động quản lý thuế đối với TMĐT chính là quản lý đầy đủ các nguồn thu và đối tượng nộp thuế. Đồng thời hoạt động quản lý thuế cũng gặp nhiều thách thức liên quan đến các yếu tố đánh giá thuế và kiểm soát giao dịch kinh tế các đối tượng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực TMĐT.

Xu hướng thị trường - Bịt “lỗ hổng” chống thất thu thuế thương mại điện tử

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế (Ảnh: VGP).

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng có những cơ chế kiểm soát, trong trường hợp người nộp thuế cố tình không kê khai thì sẽ có chế tài cụ thể. Nếu có dấu hiệu trốn thuế thì cơ quan thuế sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan công an, các cơ quan pháp luật khác để xử lý.

Bà Lan Anh cho rằng, để các chính sách thuế được thực thi hiệu quả thì cần có sự phối hợp các đơn vị liên quan, đặc biệt là để đồng nhất chính sách thuế cho hoạt động TMĐT.

Theo bà Lan Anh, vừa qua, ngành thuế đã triển khai các rất đồng bộ các biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT đặc biệt là hướng dẫn người nộp thuế là cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai theo đúng quy định của pháp luật.

GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội nhìn nhận, việc quản lý thu thuế không chỉ đặt ra thách thức đối với Việt Nam mà còn với rất nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới. "Hiện nay, công tác thực hiện vẫn còn khá nhiều lúng túng, đặc biệt trong công tác thu thuế thương mại điện tử xuyên quốc gia", ông đánh giá.

Ông Cường cũng đánh giá rất cao ngành thuế là một trong ngành chuyển đổi số nhanh nhất, đem lại nhiều hiệu quả nhất, thông qua việc các nhà mạng phải kê khai thuế dựa theo các cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Ngoài việc chủ động trong công cụ về công nghệ, có thể thấy sự sẵn sàng trong hệ thống pháp lý hình thành nên các yếu tố như nội dung về quản lý thuế hay các quy định của pháp luật về thực thi.

Theo ông Cường các giải pháp quản lý TMĐT nói chung và quản lý thuế nói riêng, bên cạnh việc củng cố nền tảng pháp lý thì sẽ cần đẩy mạnh việc thu thập thông tin qua các công cụ ứng dụng thành tựu công nghệ.

Môi trường pháp lý cần phải đầy đủ

Đề xuất về việc sửa đổi bổ sung luật liên quan đến các thuế trên các nền tảng TMĐT trong thời đại công nghệ số phát triển, GS.TS Hoàng Văn Cường đánh giá, về cơ bản Việt Nam đã có nền tảng để thực hiện thu thuế trên các nền tảng số.

"Tuy nhiên với sự thay đổi liên tục của cách mạng công nghệ 4.0 thì chúng ta cần sự cải thiện liên quan đến những đối tượng nộp thuế khi diễn ra các hoạt động trên mạng”, ông Cường nói.

Xu hướng thị trường - Bịt “lỗ hổng” chống thất thu thuế thương mại điện tử (Hình 2).

GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội (Ảnh: VGP).

Chính vì vậy, môi trường pháp lý cần phải đầy đủ để bao phủ các hành vi thu thuế, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng. Đồng thời, ông Cường cũng nhấn mạnh việc thu thập thông tin dữ liệu phục vụ cho hoạt động thu thuế cần phải có hành lang pháp lý đầy đủ để đảm bảo việc này được diễn ra hợp pháp, không vi phạm vào những vấn đề cá nhân nhưng vẫn đảm bảo được công tác quản lý.

Tổng Cục thuế hiện nay đang nghiên cứu để đề xuất về việc tăng cường quản lý thuế với các hoạt động thương mại điện tử, điển hình là thu thuế giá trị gia tăng tại nguồn đối với các giao dịch TMĐT.

Theo bà Lan Anh, khuyến nghị này được đề xuất và nhận được ý kiến rất tích cực. Thực tế hiện nay trên thế giới, một số quốc gia đã và đang áp dụng hình thức thu thuế tại nguồn như vậy. Nhưng để thực hiện được giải pháp này, cần phải củng cố rất nhiều về căn cứ trên hành lang pháp lý hiện có.

Đối với hình thức này, bất kỳ khi nào có hoạt động giao dịch về TMĐT phát sinh thì sẽ có dòng tiền thuế giá trị gia tăng vào thẳng ngân sách của nhà nước, không mất nhiều thời gian, công sức của người nộp thuế cũng như cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, bà Lan Anh cũng khẳng định lại việc nâng cao trách nhiệm của người nộp thuế và những người nộp thuế trung gian như các sản giao dịch điện tử phối hợp với các cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế. Điều này cũng làm giảm thủ đối với việc kê khai, nộp thuế.

Cụ thể trách nhiệm khai, nộp thuế thay của chủ sàn thương mại điện tử

Chủ nhật, 18/09/2022 | 20:22
Mới đây, Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

Tổng cục Thuế bóc trần hành vi gian lận, trục lợi trong hoàn thuế GTGT

Thứ 4, 14/09/2022 | 07:00
Từ đầu năm 2022, ngành Thuế đã thực hiện được 4.031 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT. Tổng số thuế truy hoàn và phạt là 362,594 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế đề nghị Netflix nộp thuế theo quy định

Thứ 5, 01/09/2022 | 12:41
Netflix là công ty cung cấp dịch vụ giải trí truyền hình trực tuyến tại hơn 100 quốc gia, trụ sở tại Hà Lan, phải thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế đúng quy định.

Tổng cục Thuế "thúc" gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô lắp ráp trong nước

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:18
Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế kịp thời triển khai thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.
Cùng tác giả

Gỡ thẻ vàng IUU: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong"

Thứ 5, 01/12/2022 | 17:06
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thực hiện hiệu quả tháo gỡ thẻ vàng IUU vì lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân, hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế.

Thoái vốn nhà nước thu về gần 4.000 tỷ đồng sau 11 tháng

Thứ 5, 01/12/2022 | 17:00
Lũy kế 11 tháng năm 2022, ghi nhận các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 592,9 tỷ đồng, thu về 3.671,4 tỷ đồng.

Ông chủ heo ăn chay nhận chuyển nhượng 99,9% vốn một công ty chăn nuôi

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:10
BAF giao Tổng Giám đốc Bùi Hương Giang là người đại diện cho việc nhận chuyển nhượng gần như toàn bộ vốn điều lệ tại một công ty chăn nuôi lợn.

VASEP dự báo về bức tranh kém sáng của xuất khẩu thuỷ sản tháng 12

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:13
Trước tình hình xuất khẩu thuỷ sản giảm mạnh kể từ đầu năm, chuyên gia VASEP dự báo xuất khẩu thuỷ sản sẽ giảm sâu hơn nữa trong tháng 12 dưới tác động của lạm phát.

Camimex phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu, bảo đảm bằng cổ phiếu CMM

Thứ 3, 29/11/2022 | 20:10
Dự tính số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu sẽ được dùng để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh, thanh toán tiền mua nguyên liệu tại 3 công ty con của CMM
Cùng chuyên mục

Cuối năm, doanh nghiệp nỗ lực duy trì việc làm cho lao động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Doanh nghiệp Việt đang nỗ lực duy trì việc làm cho công nhân trong bối cảnh tiêu dùng toàn cầu sụt giảm.

Thị trường ô tô cũ trầm lắng dịp cuối năm

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:27
Nếu như dịp đầu năm, thị trường ô tô cũ sôi động, thậm chí là tạo ra sự “nghịch lý” về giá thì những tháng cuối năm, mọi thứ đang cho thấy một tình cảnh trái ngược.

Thị trường vé Tết bắt đầu sôi động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 06:00
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân, cả ngành đường sắt, ngành hàng không và đường bộ đều đã lên kế hoạch tăng chuyến cũng như bán vé từ rất sớm.

Ra mắt Talkshow “Cà phê doanh nhân” tại Hà Nội

Thứ 7, 26/11/2022 | 19:26
"Cà phê doanh nhân" là chuỗi sự kiện tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội giao thương, kết nối và quảng bá sản phẩm để nâng cao chất lượng thương hiệu cá nhân.

Là "cường quốc" xuất khẩu gạo, vì sao Việt Nam phải nhập gần 1 triệu tấn gạo?

Thứ 6, 25/11/2022 | 10:26
Là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới, nhưng khoảng vài năm gần đây Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo từ Ấn Độ, Campuchia...