Bộ Công an nói gì về nghi vấn Tenma hối lộ quan chức hải quan, thuế Bắc Ninh

Bộ Công an nói gì về nghi vấn Tenma hối lộ quan chức hải quan, thuế Bắc Ninh

Thứ 3, 02/06/2020 | 19:31
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 2/6, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng bộ Công an cho biết vụ việc đang được điều tra, phối hợp với cơ quan chức năng Nhật Bản làm rõ.

Trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của PV liên quan vụ công ty Tenma của Nhật nghi hối lộ công chức, cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh, thiếu tướng Tô Ân Xô- Chánh Văn phòng bộ Công an cho biết, bộ Tài chính và bộ Công an đều chỉ đạo kiên quyết làm sớm. “Vụ việc này đã rất rõ ràng, bộ Công an đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh tiến hành xác minh thông tin, làm việc với doanh nghiệp Tenma, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản. Theo chỉ đạo của Thủ tướng là phải làm minh bạch, rõ ràng và vụ việc đang được điều tra”, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ việc.

Diễn đàn - Bộ Công an nói gì về nghi vấn Tenma hối lộ quan chức hải quan, thuế Bắc Ninh

Toàn cảnh phiên họp báo.

 

Trả lời câu hỏi về tình trạng vay tiền qua ứng dụng điện thoại (app) và tình trạng tín dụng đen, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết tội phạm tín dụng đen đã “nằm trong tầm ngắm” của các cơ quan phòng chống tội phạm như Cục Cảnh sát hình sự và Cảnh sát hình sự ở các địa phương.

Theo tướng Tô Ân Xô tội phạm này chiếm 22,6% trong cơ cấu tội phạm, hoạt động rất đa dạng và trên nhiều lĩnh vực, ở tất cả các địa phương nên công tác đấu tranh phải làm rất mạnh. “Nhu cầu vay của một số người vay rất lớn nên tín dụng đen hoạt động mạnh. Người đi vay tín dụng đen chủ yếu là người cực kỳ cần tiền, như người nghiện hút, cờ bạc… Còn người kinh doanh thừa hiểu không có chuyện cho vay với lời lãi như thế”, người phát ngôn bộ Công an nói.

Ông cho biết bộ Công an đã cảnh báo về loại tội phạm tín dụng đen, đề nghị người dân xem xét để tránh lọt vào vòng xoáy của loại tội phạm này. Tới đây, bộ Công an dự kiến sơ kết nội dung này và sẽ có con số cụ thể.

Liên quan đến 5 "đại án" được ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống Tham nhũng yêu cầu tập trung làm rõ, xử lý nghiêm, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, đây đều là các "đại án" về kinh tế, được Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu từ nay đến cuối năm 2020 phải làm dứt điểm. Để thực hiện nhiệm vụ này, bộ Công an là một trong những đơn vị tiến hành góp phần xác minh, làm rõ. "Bộ Công an sẽ chỉ đạo đúng tinh thần của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN", ông Xô nói.

H.Lan

Tạm đình chỉ công tác Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh

Thứ 4, 27/05/2020 | 09:57
Tổng cục Hải quan ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với các cán bộ ngành liên quan đến nghi vấn nhận hối lộ của Công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam.

Nghi vấn công ty Nhật hối lộ hơn 5 tỷ để trốn thuế: “Cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra"?

Thứ 3, 26/05/2020 | 10:35
Liên quan đến nghi vấn công ty Nhật ở Bắc Ninh hối lộ cán bộ cục Thuế, cục Hải quan Bắc Ninh 25 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng) để trốn thuế gần 420 tỷ đồng, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa yêu cầu cục Hải quan và Thuế tỉnh này cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu để điều tra.
Cùng tác giả

Địa phương cần bắt tay với doanh nghiệp để giữ lao động giữa làn sóng ồ ạt về quê

Thứ 3, 05/10/2021 | 15:01
Các doanh nghiệp phải thông tin thường xuyên tới người lao động, khuyến khích họ quay về làm việc. Khi đó cần sự liên thông giữa các địa phương, phải mở cửa để không làm khó người lao động trở về nhà máy, xí nghiệp.

Hà Nội phát hiện 7 ca mắc cộng đồng: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:36
Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận 7 ca cộng đồng. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố vẫn luôn tiềm ẩn.

Tạm đình chỉ Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn chết người

Thứ 3, 24/11/2020 | 09:26
Ông Vũ Văn Vương, Thanh tra giao thông, sở GTVT tỉnh Hưng Yên bị tạm đình chỉ công tác vì gây tai nạn khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn khiến nữ lao công tử vong

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:27
Công an tỉnh Hưng Yên đang làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết liên quan đến một cán bộ Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh.

Xin đừng kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào

Thứ 5, 22/10/2020 | 07:00
Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, cần nhất ở tấm lòng, xin đừng toan tính thiệt hơn, kiếm chác, trục lợi!
Cùng chuyên mục

WTO: Các nước không nên cấm hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:53
WTO đang cố gắng kêu gọi các nước thành viên kiểm soát chặt chẽ lương thực thay vì cấm hay hạn chế xuất khẩu.

Lái xe công nghệ: Tuổi nghề ngắn, không có lương hưu

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:00
Tuy nhiên, đây là công việc có xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn mặc dù không có những chế độ giống như các ngành nghề khác.

Tình trạng loạn giá tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân rất phổ biến

Thứ 6, 27/05/2022 | 06:10
Đại biểu Nguyễn Thị Hà đề nghị, cần quy định khung giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

"Chuyển đổi số không đòi hỏi quá nhiều vốn đầu tư"

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:47
Yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, đây là hạt nhân trung tâm, quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp.

Cách toàn bộ chức vụ trong Đảng với ông Lê Minh Trung

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:06
Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng.