Bộ Công Thương nói gì về đề xuất gia hạn giá FIT cho điện gió?

Nguyễn Thu Huyền

Nguyễn Thu Huyền

Thứ 5, 30/09/2021 17:41

Ông Hoàng Tiến Dũng cho biết, Bộ Công Thương sẽ có đề xuất phương án đối với những dự án điện gió không kịp vận hành thương mại để hưởng giá FIT trước ngày 31/10.

Sẽ có cơ chế đấu thầu với các dự án điện gió chậm tiến độ

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều 30/9, trả lời báo chí về việc đề xuất gia hạn cơ chế giá FIT (giá cố định) cho những dự án điện gió chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, Bộ sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án hợp lý.

Ông Dũng cho hay, theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến tháng 8/2021, hiện có 106 dự án điện gió sẽ vận hành thương mại, để kịp hưởng giá FIT theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 106 dự án này, có 54 dự án thuộc thẩm quyền xem xét của Bộ Công Thương. Trong 54 dự án đó, hiện có 34 dự án đã nhận hồ sơ để tiến hành công tác nghiệm thu. Có nhiều dự án chủ đầu tư đã nỗ lực đưa dự án điện gió kịp tiến độ vận hành thương mại trước ngày 31/10.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa rồi, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng nhận được khá nhiều đề xuất của UBND các tỉnh, chủ đầu tư với nhiều lý do khác nhau không kịp tiến độ để hưởng giá FIT. Lý do chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chậm tiến độ các dự án.

Đề xuất gia hạn ưu đãi giá cho dự án điện gió thêm 6 tháng

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Công Thương nói gì về đề xuất gia hạn giá FIT cho điện gió?

Ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

Theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ, sau ngày 31/10/2021, cơ chế giá FIT cho điện gió sẽ hết hạn, Bộ Công Thương có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất phương án đấu thầu, xác định giá đối với các dự án điện gió.

“Chúng tôi đang khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ với các dự án điện gió trong thời gian tới, theo hướng phù hợp với Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật giá, Luật Điện lực. Trong tương lai, lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu, việc xác định giá sẽ trên nguyên tắc thương thảo giữa chủ đầu tư và bên mua điện theo khung giá Bộ Công Thương quy định", ông Dũng thông tin.

Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng khẳng định, trong cơ chế đang xây dựng có xem xét các dự án thực hiện dở dang và có thể không kịp vận hành trước ngành 31/10/2021 để xử lý trên nguyên tắc chi phí vận hành nhà máy chủ đầu tư thương thảo với bên mua điện.

Theo Quyết định 39/2018, giá FIT ưu đãi cho điện gió trên biển là 9,8 cent một kWh và trên bờ là 8,5 cent một kWh, chưa gồm thuế VAT, áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy có ngày vận hành thương mại trước 1/11/2021 và áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Trình Thủ tướng Quy hoạch Điện VIII vào đầu tháng 10

Về dự thảo Quy hoạch Điện VIII, ông Hoàng Tiến Dũng cũng cho biết, vừa qua Bộ đã có văn bản gửi các bộ ngành và đơn vị liên quan để xin ý kiến góp ý đối với báo cáo Quy hoạch điện VIII sau khi đã rà soát.

Sau khi nhận được các ý kiến góp ý, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu và giải trình nghiêm túc các ý kiến, hoàn thiện Đề án trước khi trình Hội đồng thẩm định xem xét, có ý kiến và hoàn thiện toàn bộ nội dung Đề án trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Tăng điện than, giảm điện tái tạo là “bước lùi” đầu tư năng lượng?

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Công Thương nói gì về đề xuất gia hạn giá FIT cho điện gió? (Hình 2).

Dự thảo Quy hoạch điện VIII dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 10 tới.

“Theo giấy mời của Văn phòng Chính phủ, ngày 3/10 tới đây Hội đồng thẩm định sẽ họp và thẩm định. Nếu Hội đồng bỏ phiếu thông qua chúng tôi sẽ tiếp tục chỉnh sửa góp ý để trình Chính phủ”, ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng, kỳ vọng đầu tháng 10 có thể trình Thủ tướng để phê duyệt Dự thảo trong năm nay.

Tại bản dự thảo mới nhất này, một số thông số đã có sự thay đổi so với Tờ trình 1682 mà Bộ Công Thương trình Chính phủ hồi tháng 3 năm nay. Trong đó, sự thay đổi trong phương án phát triển nguồn điện khi tăng điện than, giảm năng lượng tái tạo sau khi rà soát nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Góp ý về bản dự thảo lần này, một số chuyên gia cho rằng, Dự thảo lần này là bước lùi khi tăng thêm khoảng 3.000 MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Bộ Công Thương lại "lỡ hẹn" trình Đề án Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương lại "lỡ hẹn" trình Đề án Quy hoạch điện VIII

Thứ 5, 17/06/2021 | 18:45

Theo kế hoạch, bộ Công Thương phải trình Đề án quy hoạch điện VIII lên Chính phủ trước ngày 15/6, song Bộ này chưa thể trình theo yêu cầu đã được đưa ra.

Tăng điện than, giảm điện tái tạo là “bước lùi” đầu tư năng lượng?

Tăng điện than, giảm điện tái tạo là “bước lùi” đầu tư năng lượng?

Thứ 6, 17/09/2021 | 07:30

Các chuyên gia năng lượng lo ngại việc “ưu ái” điện than trong Quy hoạch Điện VIII khi xu thế giá than ngày càng đắt đỏ sẽ sẽ tạo áp lực lớn đối với giá điện.

Thúc đẩy đầu tư tư nhân trong ngành điện là yêu cầu bức thiết

Thúc đẩy đầu tư tư nhân trong ngành điện là yêu cầu bức thiết

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:26

Theo báo cáo mới công bố của IFC và WB, ngành điện Việt Nam cần tổng vốn đầu tư 185 tỷ USD cho đến năm 2030, trong đó vốn đầu tư tư nhân chiếm tỉ trọng lớn.

CÙNG TÁC GIẢ

Thủ tướng chúc mừng cột mốc sản xuất 2 tỷ điện thoại của Samsung Việt Nam

Thủ tướng chúc mừng cột mốc sản xuất 2 tỷ điện thoại của Samsung Việt Nam

Thứ 4, 27/08/2025 | 11:02

Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Samsung trở thành đối tác tin cậy của Việt Nam trong hành trình phát triển kinh tế và công nghệ, hướng tới mục tiêu cùng phát triển và thịnh vượng.

Chính thức xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng

Chính thức xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng

Thứ 3, 26/08/2025 | 16:52

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 232/2025 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Thủ tướng: Hơn 334.000 hộ thoát nhà tạm, cần thêm hỗ trợ để "lạc nghiệp"

Thủ tướng: Hơn 334.000 hộ thoát nhà tạm, cần thêm hỗ trợ để "lạc nghiệp"

Thứ 3, 26/08/2025 | 11:59

Đối với 334.234 hộ đã được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, theo Thủ tướng đây mới chỉ là nền tảng bước đầu để "an cư", thời gian tới cần tiếp tục hỗ trợ để các hộ này "lạc nghiệp".

Tổng kết phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Tổng kết phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Thứ 3, 26/08/2025 | 10:19

Việt Nam cơ bản hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước với 334.234 căn nhà được xoá với tổng kinh phí gần 50.000 tỷ đồng.

Đặc xá phải tạo ra được khí thế, nhân văn nhưng phải rất chính xác

Đặc xá phải tạo ra được khí thế, nhân văn nhưng phải rất chính xác

Thứ 2, 25/08/2025 | 19:36

Theo hồ sơ được xem xét xét duyệt, dự kiến lần đặc xá thứ 2 nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh sẽ là đợt có số lượng người được đặc xá lớn nhất từ trước tới nay.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vị trí xây dựng nhà rông 9,4 tỷ đồng "đặc biệt nhạy cảm"

Vị trí xây dựng nhà rông 9,4 tỷ đồng "đặc biệt nhạy cảm"

Thứ 2, 25/08/2025 | 15:09

UBND tỉnh Gia Lai vừa quyết định tạm dừng Dự án hỗ trợ đầu tư xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu tại làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya (nay thuộc Biển Hồ, TP. Pleiku) với tổng mức đầu tư 9,4 tỷ đồng

Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh “sách lậu” trước thềm năm học mới

Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh “sách lậu” trước thềm năm học mới

Thứ 6, 22/08/2025 | 15:26

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh triển khai đợt cao điểm kiểm tra sách giáo khoa và thiết bị trường học, qua đó phát hiện một số cơ sở kinh doanh vi phạm.

Giá xăng tăng

Giá xăng tăng

Thứ 5, 21/08/2025 | 14:58

Chiều 21/8, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu. Thời gian áp dụng là từ 15h cùng ngày.

Tp.HCM kỳ vọng tạo sức bật kinh tế từ "hàng hiệu giá rẻ"

Tp.HCM kỳ vọng tạo sức bật kinh tế từ "hàng hiệu giá rẻ"

Thứ 5, 21/08/2025 | 14:15

Tp.HCM bước vào giai đoạn cao điểm những tháng cuối năm với hàng loạt chương trình kích cầu mua sắm, đồng thời siết chặt công tác quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hội Chăn nuôi đề xuất giải pháp phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam

Hội Chăn nuôi đề xuất giải pháp phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam

Thứ 4, 20/08/2025 | 16:19

Do phát triển nóng với quá nhiều thương hiệu, sản phẩm và nguồn nhập khẩu ồ ạt, thị trường ngành sữa Việt Nam đang bị nhiễu loạn dẫn đến tốc độ tăng trưởng của đàn bò sữa giảm sút “thê thảm”, nhất là đàn bò trong khu vực chăn nuôi nông hộ.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Bão chồng bão

Bão chồng bão

Thứ 3, 26/08/2025 | 07:05

Hoàn lưu cơn bão số 3 đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương ở miền Tây Nghệ An. Chưa kịp gượng dậy sau những ngày ngập lụt, bão số 5 với sức mạnh của cuồng phong lại một lần nữa tràn đến, tàn phá xứ Nghệ.

Đưa 3 con gái đi xét nghiệm ADN, người bố phát hiện ra bí mật động trời

Đưa 3 con gái đi xét nghiệm ADN, người bố phát hiện ra bí mật động trời

Thứ 3, 26/08/2025 | 15:15

Một người đàn ông đã vô cùng đau khổ khi biết rằng ba cô con gái không phải là con ruột mà là con của chú của mình.

Nga không kích chính xác, phá huỷ kho tên lửa đạn đạo Sapsan của Ukraine

Nga không kích chính xác, phá huỷ kho tên lửa đạn đạo Sapsan của Ukraine

Thứ 2, 25/08/2025 | 13:45

Nga tuyên bố dùng vũ khí chính xác cao phá huỷ kho tên lửa đạn đạo Sapsan, xưởng UAV và nhiều mục tiêu quân sự trọng yếu của Ukraine.

Xác minh tài khoản Tiktok lan truyền tin một Chủ tịch phường ở Huế bị bắt, thu giữ nhiều sổ đỏ và vàng

Xác minh tài khoản Tiktok lan truyền tin một Chủ tịch phường ở Huế bị bắt, thu giữ nhiều sổ đỏ và vàng

Thứ 3, 26/08/2025 | 11:35

Cơ quan chức năng Tp.Huế đang vào cuộc xác minh, làm rõ một tài khoản Tiktok đăng tải thông tin một Chủ tịch phường ở Huế bị bắt, thu giữ nhiều sổ đỏ và vàng.

Người dân kể giây phút đối tượng mặc áo Grab cướp tiệm vàng ở Đà Nẵng

Người dân kể giây phút đối tượng mặc áo Grab cướp tiệm vàng ở Đà Nẵng

Thứ 3, 26/08/2025 | 21:58

Người dân Đà Nẵng hốt hoảng khi chứng kiến cảnh một thanh niên mặc áo Grab đập vỡ tủ kính tiệm vàng PNJ, vơ đồ bỏ vào balo và tẩu thoát.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.