Bộ GD&ĐT kiến nghị định giá sách giáo khoa

Bộ GD&ĐT kiến nghị định giá sách giáo khoa

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 6, 27/05/2022 | 06:00
Việc để giá sách giáo khoa do doanh nghiệp quyết định theo giá thị trường gây áp lực lên vai người dân trong bối cảnh giá cả leo thang.

Trước thực trạng sách giáo khoa Chương trình mới “đội giá” gây áp lực chi phí lên xã hội, Bộ GD&ĐT đã kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá để trình Quốc hội quyết định.

Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được ban hành nhằm mục tiêu "Thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa (SGK); có một số SGK cho mỗi môn học"; "Khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn SGK trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông”.

Mặc dù việc xã hội hóa trong biên soạn SGK tạo cạnh tranh bình đẳng giữa các bộ sách, giao quyền chủ động lựa chọn SGK cho các trường; Tránh tình trạng độc quyền, bó hẹp nội dung của sách. Tuy nhiên việc các doanh nghiệp khác nhau được tham gia in ấn, phát hành…(Theo điều 5, Luật Xuất Bản, có 7 Nhà xuất bản đăng ký bổ sung chức năng xuất bản SGK); tự xây dựng, quyết định giá bán, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đúng đắn, phù hợp của phương án giá SGK.

Từ đó dẫn đến câu chuyện cơ chế tài chính của bộ sách mới và bộ sách hiện hành khác nhau, các NXB tự bỏ tiền chi cho khâu biên soạn sách nên giá sách chịu các yếu tố tác động của thị trường, giống các sản phẩm khác của thị trường. Khiến cho giá SGK Chương trình mới cao ít nhất gấp đôi giá sách hiện hành.

Để đảm bảo, hằng năm theo quy định của Luật Giá, các nhà xuất bản trên phải thực hiện kê khai giá với cơ quan có thẩm quyền là Bộ Tài chính trước khi đưa ra thị trường; đồng thời thực hiện niêm yết, công khai đầy đủ thông tin về giá sách.

Về phía Bộ GD&ĐT cũng ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK. Trong đó đã quy định cấu trúc và nội dung SGK phải phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm (khuôn khổ bát chữ, số dòng trong bát chữ, số chữ trong một dòng, quy định về kênh hình trong các trang SGK).

Trước bảng giá của mỗi nhà xuất bản đưa ra, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các Nhà xuất bản rà soát tiết giảm tối đa chi phí sản xuất để giảm giá sách SGK; phối hợp với các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ cung cấp SGK cho học sinh thuộc đối tượng chính sách xã hội, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, hỗ trợ thư viện trường học để có đủ SGK.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT kiến nghị định giá sách giáo khoa

Giá sách tăng gây ảnh hưởng đến phụ huynh và học sinh

Phải có cơ chế đặc thù

Mặc dù có sự tham gia của Bộ Tài chính trong việc kê khai giá, và đề nghị rà soát lại các quy trình xuất bản SGK như trên. Tuy nhiên, mỗi năm Chương trình mới được triển khai là phụ huynh lại “bàng hoàng” trước giá SGK. Đơn cử như năm học tới đây, giá sách lớp 3,7 và 10 đã tăng gấp đôi so với giá hiện hành.

Điều này ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội, đặc biệt người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn nên Nhà nước cần có giải pháp cấp bách để điều tiết giá. Và cũng thể hiện Nhà nước không có cơ chế kiểm soát giá SGK ngay cả khi các Nhà xuất bản kê khai giá cao làm ảnh hưởng đến người dân.

Trước vấn đề này, Bộ GD&ĐT đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét đưa SGK vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa để trình Quốc hội quyết định. Việc này được đánh giá là vấn đề cấp bách, tránh gây tâm lý bất ổn cho phụ huynh và học sinh.

Trao đổi nhanh với Người Đưa tin, TS.Lê Viết Khuyến, Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đánh giá: “Các Nhà xuất bản cho rằng việc đầu tư in ấn, quảng cáo, biên soạn,…phải lấy vào giá SGK là không hợp lý. Không nên có chuyện xem xuất bản SGK là hoạt động kinh doanh lấy lãi, như vậy không đúng với tinh thần giáo dục là quốc sách hàng đầu”.

Theo chuyên gia, vì là hàng hóa đặc biệt, các Nhà xuất bản phải chấp nhận bù lỗ sau đó là tăng dần qua từng năm. Nếu ngay lập tức để lấy thu bù chi từ đầu thì quan điểm đó không phù hợp đối với mặt hàng SGK.

Xem thêm:"Không nên thả nổi giá SGK để doanh nghiệp quyết định”

Sáng 25/5, thảo luận tại phiên họp tổ 1 của Quốc hội, trước nhiều ý kiến của các ĐBQH về các bất cập trong đổi mới sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có những giải thích làm rõ.

“Các bộ sách lớp 3, lớp 7, lớp 10 của Nhà suất bản Giáo dục năm nay với sự chỉ đạo rất ráo riết đã giảm được từ 10-15% so với các sách tương ứng mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên”, ông Sơn bày tỏ.

Còn nếu so với các bộ sách cũ, ông Sơn cho đó là các sách mà Nhà nước đã bỏ tiền cho rất nhiều các khâu từ biên soạn, thẩm định. Tức là những phần đã được nhà nước tổ chức trước đây theo hệ thống cũ, khổ nhỏ hơn, giấy xấu.

Hà Nội công bố bộ sách giáo khoa được chọn trong năm học tới

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:36
Sau khi thành lập hội đồng thẩm định, UBND Tp.hà Nội vừa công bố phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giải thích việc giá sách khoa tăng gấp 2-3 lần

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:22
Nói về giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết ông không thanh minh hay giải thích cho doanh nghiệp mà để cung cấp thông tin cho đại biểu biết thêm.

Tại sao nhà xuất bản “rủ nhau” tăng giá sách giáo khoa?

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:07
Việc giá sách giáo khoa trong Chương trình mới có giá cao hơn mức giá sách giáo khoa hiện hành khiến nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại về việc lãng phí, bất cập.
Cùng tác giả

Quốc hội yêu cầu dạy môn Lịch sử cả phần lựa chọn và bắt buộc

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:43
Điều này giúp đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh.

Xúc động Lễ trưởng thành của học sinh trường THPT Đoàn Thị Điểm

Thứ 6, 24/06/2022 | 20:00
180 học sinh khối 12 trường THPT Đoàn Thị Điểm xúc động bày tỏ tình cảm trực tiếp tới phụ huynh trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Những lưu ý cho thí sinh khi xét tuyển đại học, cao đẳng

Thứ 6, 24/06/2022 | 09:54
Các thí sinh cần tránh những sai sót, không đăng ký xét tuyển vào những ngành và phương thức tuyển sinh mà không đủ điều kiện.

Thi vào 10 tại Hà Nội: Gần 1000 thí sinh vắng mặt

Thứ 2, 20/06/2022 | 11:00
Về cơ bản kỳ thi đã diễn ra an toàn, minh bạch, hiệu quả, các thí sinh đều đánh giá đề thi vừa sức phù hợp với nội dung đã ôn tập.

Thi vào 10 ở Hà Nội: 8 điểm trong tầm tay, sĩ tử cạnh tranh điểm 9-10

Chủ nhật, 19/06/2022 | 12:15
Mặc dù phải trải qua thời gian học trực tuyến, các thí sinh thi tuyển sinh lớp 10 năm nay vẫn có đủ thời gian ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi của mình.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Xác minh nữ sinh bị 2 bạn đánh hội đồng trong nhà vệ sinh

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:30
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị 2 người bạn xông vào đánh tới tấp. Video clip nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội gây phẫn nộ cho dư luận.

Hà Nội: Không được thu bất cứ khoản đóng góp nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:29
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác chấm thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 đang được khẩn trương triển khai, bảo đảm an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Tp.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:22
Chiều 27/6, Sở GD&ĐT Tp.HCM đã công bố điểm chuẩn khối lớp 10 THPT chuyên, lớp 10 tích hợp và diện tuyển thẳng.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Liệu có biến động về điểm số?

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:38
Theo dõi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Tp.HCM, một số thầy cô giáo đã dự đoán điểm chuẩn có nhiều biến động.

Bộ GD&ĐT công bố 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2022

Thứ 2, 27/06/2022 | 10:59
Bộ GD&ĐT vừa công bố một số điểm mới điều chỉnh quy chế tuyển sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 28/6/2022: Miền Bắc nắng to trước khi mưa lớn

Thứ 3, 28/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bộ GD&ĐT công bố 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2022

Thứ 2, 27/06/2022 | 10:59
Bộ GD&ĐT vừa công bố một số điểm mới điều chỉnh quy chế tuyển sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Biển Đông nguy cơ xuất hiện bão, miền Bắc hạ nhiệt đón mưa to

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:44
Dự báo một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão, nắng nóng ở miền Bắc sẽ hạ nhiệt.

Mãn nhãn với những tác phẩm hóa trang nghệ thuật của sinh viên

Thứ 2, 27/06/2022 | 09:16
Tối 26/6, trong lễ báo cáo tốt nghiệp lớp Nghệ thuật Hóa trang, những tác phẩm của sinh viên đã để lại ấn tượng cho hội đồng và khán giả.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Liệu có biến động về điểm số?

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:38
Theo dõi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Tp.HCM, một số thầy cô giáo đã dự đoán điểm chuẩn có nhiều biến động.