Bộ GTVT: Đường sắt Cát Linh – Hà Đông không thể kéo dài mãi được

Bộ GTVT: Đường sắt Cát Linh – Hà Đông không thể kéo dài mãi được

Bùi Thế Anh
Thứ 7, 23/12/2017 | 10:06
Bộ trưởng bộ GTVT đề nghị phải đưa ra những giải pháp để kết thúc dự án, không thể kéo dài mãi vì Quốc hội, người dân rất trông chờ vào dự án này.

Bộ GTVT vừa làm việc với ban quản lý dự án Đường sắt và tổng thầu tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông để giải quyết các vấn đề vướng mắc, thúc đẩy tiến độ của dự án.

Đánh giá về dự án, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, đự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là dự án rất lớn sẽ giúp TP. Hà Nội giải quyết một phần về giao thông. Nguồn vốn được Trung Quốc tài trợ ODA cho Việt Nam.

Xã hội - Bộ GTVT: Đường sắt Cát Linh – Hà Đông không thể kéo dài mãi được

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ do thiếu vốn. (Ảnh: Thế Anh)

Trước những vướng mắc về tiến độ của dự án, Bộ trưởng chỉ đạo: “Dự án có ý nghĩa rất lớn về kinh tế - xã hội, chính trị, do đó chúng ta phải có trách nhiệm sớm hoàn thành. Tôi đề nghị phải đưa ra những giải pháp để kết thúc dự án, không thể kéo dài mãi vì Quốc hội, người dân rất trông chờ”.

Báo cáo về tiến độ của dự án, Phó Giám đốc ban QLDA đường sắt ông Vũ Hồng Phương cho biết, khối lượng xây lắp của dự án đã hoàn thành 95%. Toàn bộ các trụ, dầm cầu trên cao, kết cấu và kiến trúc của 12 nhà ga, mặt bằng và kết cấu chính của 15/16 đơn thể kiến trúc khu Depot, đường ray tuyến chính… đã hoàn thành.

Trong đó, công tác sản xuất, chế tạo toàn bộ 13 đoàn tàu đã xong. Đến nay đã vận chuyển về đến công trường 9 đoàn tàu, còn lại 4 đoàn tàu đang được vận chuyển về theo kế hoạch.

Xã hội - Bộ GTVT: Đường sắt Cát Linh – Hà Đông không thể kéo dài mãi được (Hình 2).

Nhà ga của dự án Cát Linh - Hà Đông đang hoàn thiện.

Giải đáp về nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ, ông Phương cho rằng nguyên nhân chính là do vướng mắc liên quan đến Hiệp định vay vốn bổ sung 250 triệu USD. Hiệp định được bộ Tài chính và ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (CEB) ký kết ngày 11/5/2017.

Hiện tại, phía ngân hàng vẫn đang xem xét và chưa có văn bản chính thức thông báo Hiệp định đã có hiệu lực. Ban QLDA đề nghị bộ GTVT làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thúc đẩy CEB sớm có thông báo Hiệp định có hiệu lực để sớm triển khai công tác giải ngân cho dự án.

Đại diện tổng thầu EPC, ông Đường Hồng, Giám đốc điều hành dự án (công ty Hữu hạn tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc) khẳng định, cơ bản hiện nay không có vướng mắc về thi công hiện trường.

Việc tổ chức sản xuất, mua sắm, lắp đặt thiết bị, hoàn thiện các hạng mục còn lại để đạt mục tiêu cuối năm 2018 đưa vào khai thác cũng không có vướng mắc. Hiện tổng thầu đã ứng 65 triệu USD vốn lưu động, vẫn còn thiếu nhà thầu Việt Nam 600 tỷ đồng.

Trước đó, Sau 3 lần chậm tiến độ, tổng thầu Trung Quốc của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vừa đề xuất dời chạy thử kỹ thuật dự án đến đầu tháng 9/2018; vận hành, khai thác thương mại vào tháng 11/2018. Bộ GTVT đã giao ban quản lý dự án Đường sắt rà soát lại tiến độ, sau đó sẽ báo cáo Thủ tướng trong tháng 1/2018.

 

Tàu Cát Linh – Hà Đông lùi kế hoạch chạy thử đến tháng 9/2018

Thứ 7, 09/12/2017 | 14:13
Theo kế hoạch tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thử vào tháng 10/2017. Tuy nhiên, dự án này tiếp tục bị vỡ kế hoạch thêm một lần nữa và được lùi tiến độ chạy thử đến tháng 9/2018.

Clip: Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ lăn bánh trên đường trên cao

Thứ 6, 13/10/2017 | 19:00
Sáng ngày 13/10, trên mạng xuất hiện hình ảnh một đoàn tàu được kéo bởi xe công trình màu vàng chạy dọc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) khiến nhiều người dân bất ngờ.

Bộ GTVT lên tiếng về tuyến Cát Linh - Hà Đông vỡ kế hoạch chạy thử

Thứ 6, 15/09/2017 | 19:00
Lãnh đạo bộ GTVT cho biết, mốc thời gian trước đây đưa ra dự kiến vào tháng 10/2017 chạy thử tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông, TP.Hà Nội, sẽ khó đạt được do yếu tố giải ngân chứ không phải khâu thực hiện.
Cùng tác giả

Sẽ xử lý nghiêm gia đình dừng ô tô ăn Tết trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thứ 5, 07/02/2019 | 09:40
Đại diện đội CSGT số 1 (cục CSGT – bộ Công an) cho biết đã vào cuộc xác minh địa điểm xảy ra sự việc cũng như truy tìm danh tính của người đàn ông livestream cảnh ăn nhậu của gia đình trên cao tốc.

Kết luận sai phạm nghiêm trọng của VEC chỉ định thầu trạm dừng nghỉ cao tốc liên quan "Út trọc"

Thứ 5, 31/01/2019 | 09:56
Sau khi báo Người Đưa Tin phản ánh loạt bài "Trợ lực nào giúp sân sau của "Út trọc" thâu tóm trạm dừng nghỉ trên cao tốc?", bộ GTVT vừa có kết luận thanh tra về việc chỉ định thầu các trạm dừng nghỉ trên cao tốc do VEC quản lý.

Danh tính hàng loạt lãnh đạo công ty Yên Khánh bị bắt vì sử dụng phần mềm thu phí trốn thuế cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Thứ 3, 01/01/2019 | 12:45
Quá trình khám xét khẩn cấp, cơ quan điều tra đã thu giữ một số tài liệu, chứng cứ điện tử xác định các đối tượng nêu trên có hành vi mua bán, sử dụng phần mềm trái pháp luật để trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách của Nhà nước.

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Nội lọt Top dự án chậm tiến độ, "đội" vốn khủng

Thứ 5, 06/12/2018 | 14:22
Bộ GTVT nêu đích danh dự án đường sắt đô thị “đội” vốn khủng gồm, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tăng từ 8.769 tỷ đồng lên 18.000 tỷ đồng...

Bà chủ 8X Vũ Thị Hoan thâu tóm quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình như thế nào?

Thứ 4, 28/11/2018 | 09:46
Bà Vũ Thị Hoan với vai trò là Giám đốc công ty Yên Khánh “thâu tóm” quyền thu phí cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình theo hình thức “xin – cho” được phép thu phí 1 năm nhưng đã thu phí tới 5 năm.