Bộ quy tắc ứng xử có giúp nghệ sĩ tỉnh táo?

Bộ quy tắc ứng xử có giúp nghệ sĩ tỉnh táo?

Đinh Lạc Thành
Chủ nhật, 12/09/2021 | 09:00
Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ do Bộ VH,TT&DL soạn thảo có quy định về việc nghệ sĩ nhận lời quảng cáo sản phẩm. Với ràng buộc này, họ có bị ăn "quả đắng" nữa không?

Thời gian qua, dư luận dậy sóng với các hành vi “lệch chuẩn” của những người nổi tiếng, từ tuyên truyền “ăn giun đất để chữa Covid-19,” văng tục trên mạng xã hội, quảng cáo tiền ảo đến lùm xùm tiền từ thiện đến việc giới thiệu thuốc nhưng tâng bốc về hiệu quả sử dụng.

Trong bối cảnh đó thì việc Bộ VH,TT&DL đang biên soạn Dự thảo Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia văn hóa, các hội chuyên môn... được cho là một động thái tích cực trong nỗ lực nhằm nâng cao ý thức hành xử của các nghệ sĩ thời nay. 

Giải trí - Bộ quy tắc ứng xử có giúp nghệ sĩ tỉnh táo?

Nghệ sĩ Quyền Linh đã phải lên tiếng xin lỗi về việc quảng cáo sản phẩm sai sự thật.

Ông Trần Hướng Dương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) cho hay: "Tôi cho rằng, việc soạn thảo Quy tắc riêng dành cho nghệ sĩ là cần thiết, bởi thời gian qua nhiều nghệ sĩ đã đi "lệch đường" và chưa có được sự tin tưởng của công chúng do sa đà và việc tranh cãi ồn ào, tham gia quảng cáo sai sự thật. Bộ Quy tắc ứng xử này sẽ đưa ra những chuẩn mực để các Hội chính trị, nghề nghiệp, xã hội... dựa vào đó mà đề ra các quy tắc riêng. Từ đó, sẽ có các biện pháp thanh lọc để nghệ sĩ biết nâng cao ý thức của mình trong hành xử hàng ngày và trong quá trình làm nghề".

Giải trí - Bộ quy tắc ứng xử có giúp nghệ sĩ tỉnh táo? (Hình 2).

NSND Lan Hương.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSND Lan Hương cho biết: "Với những người làm nghệ thuật thì hình ảnh, danh xưng rất quan trọng. Thật tự hào khi được khán giả gọi là NSƯT, NSND. Và tôi tin rằng, ai cũng muốn làm những chuyện đẹp đẽ để giữ danh xưng cho mình. Thời gian qua có một số nghệ sĩ vì cả tin, chưa tìm hiểu kỹ nên vô tình tiếp tay cho một số thương hiệu nhãn hàng. Tôi cho rằng, bộ Quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ sẽ làm họ cẩn trọng hơn mọi chuyện và các nhãn hàng cũng phải cân nhắc khi mời nghệ sĩ nào đó tham gia quảng cáo sản phẩm".

Nghệ sĩ này cho biết, ngoài ra các nghệ sĩ cũng cần có sự bảo vệ hơn nữa tự pháp luật, nữ diễn viên cho hay: "Bản thân Lan Hương đã không dưới 2 lần lên mạng xã hội nói về việc mình bị một số nhãn hàng lợi dụng hình ảnh để quảng cáo.

Họ ngang nhiên cắt ghép hình ảnh nghệ sĩ với những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Có hôm đang ngồi ở nhà, một người bạn có gọi điện nói, là dùng vitamin này tốt không, thấy quảng cáo cho họ đây này, thế mới tá hoả ra việc họ dùng hình ảnh trái phép. Hay từ phim Sống chung với mẹ chồng xong, họ còn dùng hình ảnh bà mẹ chồng trong phim quảng cáo cho các sản phẩm như: Nấm linh xanh, mỹ phẩm, quần áo...

Tôi biết được và rất bức xúc vì chuyện này. Tôi cũng định làm to chuyện nhưng ngay khi viết trên trang cá nhân thì có đơn vị gỡ bỏ, có đơn vị gọi điện đến xin lỗi. Thật ra, họ cứ sử dụng bừa bãi hình ảnh của nghệ sĩ như vậy, khách hàng sẽ mất niềm tin, họ mất nhiều chứ không được gì cả. Nhưng có nhiều khách hàng không hiểu, cứ tưởng mình cố tình nhận quảng cáo đó, nên tôi thường phải giải thích và giải quyết triệt để không khách hàng lại tin tưởng mua sản phẩm thì thiệt thòi lắm".

Biên đạo múa Tuyết Minh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho hay: "Nghệ sĩ nổi tiếng thường được được các nhãn hàng mời quảng cáo vì sự lan toả. Nhưng có người vì một chút bẩn cẩn mà không để ý đến việc mình vô tình tiếp tay cho những quảng cáo không đúng, sản phẩm có 1 công dụng nhưng "hét" lên đến 5-6 công dụng. Như thế là chưa đúng, có thể nói là một sự lừa đảo để khách hàng mua sản phẩm.

Các nghệ sĩ biên chế Nhà nước thì họ có những ràng buộc, quy tắc với cơ quan, Nhà hát hay các Hội nghề nghiệp nhưng các nghệ sĩ tự do thì bản thân họ là công dân của Việt Nam, có có trách nhiệm tuân thủ pháp luật. Nếu có thêm Bộ quy tắc này, họ sẽ cẩn trọng hơn thôi. Nếu Bộ quy tắc mà không giải quyết được những khúc mắc bấy lâu nay thì nên nâng Dự thảo lên Luật thì sẽ răn đe với nhiều người hơn".

NTK Anh Thư thẳng thắn nói: "Bộ quy tắc ứng xử có giúp nghệ sĩ tỉnh táo trước quảng cáo... láo không? Tôi cho rằng có. Nó sẽ là một "nốt lặng" để nghệ sĩ tự soi vào, làm việc có trách nhiệm hơn. Nhiều nghệ sĩ "tặc lưỡi" vì cát - xê thương hiệu đưa ra khi mời quảng cáo khá cao, nên họ vô tư nói theo ý của nhà sản xuất, thế là không được rồi. Thời gian qua có NSND Hồng Vân, MC Quyền Linh... đã phải xin lỗi khán giả vì nhận lời quảng cáo chưa đúng. Angela Phương Trinh cũng nhận sai và gỡ các bài đăng liên quan đến việc lan truyền thông tin giun đất chữa Covid-19.

Một số quảng cáo thực phẩm chức năng, hỗ trợ bệnh nhân ung thư, u bướu mà nói là không cần đến bệnh viện, uống như thần dược là sai. Người dân thì tin sản phẩm mà nghệ sĩ quảng cáo thế là vô tình đưa khán giả vào thế khó khăn hơn. Quy tắc ứng xử này sẽ như một cái Barie mà khi nghệ sĩ không được bước qua. Bởi trên Quy tắc ứng xử này còn còn những quy định của Pháp luật về việc quảng cáo không đúng sự thật".

Trước Dự thảo Quy tắc của nghệ sĩ, Luật pháp đã có quy định rõ về việc quảng cáo

Theo điểm a khoản 5 Điều 51 và khoản 2 Điều 3 Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì trường hợp doanh nghiệp, tổ chức thuê nghệ sĩ quay quay clip quảng cáo thực phẩm chức năng lừa dối người tiêu dùng và công chúng thì đơn vị đó có thể chịu mức xử phạt từ 100 - 140 triệu đồng do quảng cáo sai sự thật, đồng thời phải cải chính thông tin và tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đó. 

Thậm chí, doanh nghiệp có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “quảng cáo gian dối” được quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, có thể bị phạt cao nhất đến 5 năm tù giam hoặc phạt tiền cao nhất đến 100 triệu đồng nếu đã bị xử lý vi phạm hành chính, hoặc đã bị kết án về tội này mà chưa được xóa án tích lại tiếp tục phạm tội.

Nếu chủ kênh YouTube, Facebook, nghệ sĩ đăng phát những clip quảng cáo nói về một sản phẩm, dịch vụ chưa được Nhà nước cho phép lưu hành họ có thể chịu mức xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng khi lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ những thông tin giả mạo, sai sự thật. Nếu họ chủ động lưu trữ, truyền đưa thông tin giả mạo, sai sự thật đến người tiêu dùng thì mức phạt sẽ nặng hơn, từ 50 - 70 triệu đồng theo điểm a khoản 3 điều 100 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.
 
Ngoài ra, nếu chủ kênh YouTube, Facebook đồng thời là người sản xuất, bán hàng, thì có thể còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội buôn lậu nếu thuốc, thực phẩm chức năng nhập khẩu trái phép. Nếu sản phẩm chưa được lưu hành sau đó kiểm nghiệm là hàng giả, họ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm hoặc thuốc chữa bệnh.

 

Khán giả có "lạm quyền" khi mạt sát, xúc phạm nghệ sĩ?

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:24
Sự thành công của nghệ sĩ luôn có sự ủng hộ của khán giả. Tuy nhiên, nhiều khán giả đã xúc phạm nghệ sĩ mà không biết đúng, sai...

Bộ VH,TT&DL yêu cầu rà soát minh bạch nghệ sĩ nhận hỗ trợ Covid-19

Thứ 5, 09/09/2021 | 18:50
Bộ VH,TT&DL yêu cầu quá trình rà soát các đối tượng được hỗ trợ cần công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong tập thể, không áp dụng cứng nhắc, rập khuôn.

"Đừng vì từ thiện và lòng tham mà nghệ sĩ mất cả chì lẫn chài"

Thứ 7, 04/09/2021 | 19:46
Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ mà bộ VH,TT&DL có nội dung yêu cầu nghệ sĩ không phát ngôn phản cảm, phải minh bạch từ thiện... Vậy người trong cuộc nói gì?
Cùng tác giả

25 nghệ sĩ Trung Quốc bị cấm hoạt động: Bao giờ đến showbiz Việt?

Thứ 3, 28/09/2021 | 09:00
Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải danh sách một số nghệ sĩ bị cấm hoạt động. "Trông người mà ngẫm đến ta", khi nào showbiz Việt mới có cuộc tẩy chay như vậy?

Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021?

Thứ 2, 27/09/2021 | 18:36
Liên hoan Kịch nói toàn quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 tại Hải Phòng. Tuy nhiên, nhiều sân khấu từ chối tham gia.

"Người tung tin Phi Nhung qua đời là vi phạm pháp luật"

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:37
Người thân của nữ ca sĩ cho biết sức khỏe Phi Nhung yếu hơn từ hai ngày qua. Trước tin đồn ác ý khi nói cô qua đời, Luật sư cũng lên tiếng về việc này.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: "Tôi vinh dự và áp lực khi giữ chức mới"

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:47
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL: "Các Nhà hát có thể kiếm tiền như các Youtuber?"

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:44
Trong buổi họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khuyên các Nhà hát phát triển kênh online kiếm tiền, tự lực thời dịch.
Cùng chuyên mục

Thông cáo cuối cùng trên Fanpage của Phi Nhung nhắc đến chuyện làm từ thiện

Thứ 3, 28/09/2021 | 16:04
Mới đây, thông tin ca sĩ Phi Nhung qua đời đã khiến cho nhiều người bàng hoàng, thương tiếc.

Đàm Vĩnh Hưng, Bằng Kiều bày tỏ tiếc thương Phi Nhung

Thứ 3, 28/09/2021 | 15:29
Ca sĩ Phi Nhung đột ngột qua đời đã để lại nhiều tiếc thương trong lòng người hâm mộ và bạn bè.

Hơn 40 ngày chống chọi với Covid-19 của ca sĩ Phi Nhung

Thứ 3, 28/09/2021 | 15:18
Khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Tp.HCM, Phi Nhung bỏ kế hoạch về Mỹ để ở lại làm thiện nguyện, sau đó được xác định mắc Covid-19 không rõ nguồn lây.

Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Thứ 3, 28/09/2021 | 13:04
Hơn 40 ngày chống chọi với Covid-19, ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Bà Sa “Hương vị tình thân”: Nhan sắc thời trẻ gây thương nhớ

Thứ 3, 28/09/2021 | 05:12
Khán giả được phen ngỡ ngàng trước nhan sắc thời thanh xuân của bà Sa “Hương vị tình thân”, "bà mẹ đáng ghét nhất" màn ảnh Việt năm 2021.
     
Nổi bật trong ngày

Xuất hiện video ghi lại hình ảnh “quái vật hồ Loch Ness” gây tranh cãi

Thứ 2, 27/09/2021 | 14:07
“Quái vật hồ Loch Ness” (Nessie) là sinh vật đã gây rất nhiều tranh luận trong suốt nhiều năm, không ai chắc chắn được là nó có tồn tại hay không.

Nam tài tử Tom Cruise: “Đỏ sự nghiệp, đen tình”

Thứ 2, 27/09/2021 | 15:18
Nổi danh với loạt phim hay đắt khách nhưng tài tử Tom Cruise không may mắn trong chuyện tình cảm. Ở tuổi 59, anh không còn “bóng hồng” nào sát bên mình.

Số tài khoản ngân hàng trong Squid Game với số dư gần 45,6tỷ won là thật

Thứ 2, 27/09/2021 | 15:30
Sau khi có người chuyển tiền được vào số tài khoản trên phim Squid Game, đại diện ê-kíp sản xuất liền lên tiếng xác nhận tài khoản ngân hàng trong phim có thật.

Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021?

Thứ 2, 27/09/2021 | 18:36
Liên hoan Kịch nói toàn quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 tại Hải Phòng. Tuy nhiên, nhiều sân khấu từ chối tham gia.

Công Phượng liên tục ghi bàn trong 3 trận đấu tập của ĐT Việt Nam

Thứ 2, 27/09/2021 | 11:51
Công Phượng cho thấy sự hoà nhập với các đồng đội sau khi trở lại đội tuyển Việt Nam trước trận đấu với Trung Quốc tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.