Bỏ thành phố, hàng chục thanh niên lên rừng “biến sỏi thành cơm”

Bỏ thành phố, hàng chục thanh niên lên rừng “biến sỏi thành cơm”

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 6, 26/03/2021 | 14:58
Từ mảnh đất rừng thiêng nước độc, 28 thanh niên TNXP đã lên lập nghiệp tạo nên một vùng đất trù phú ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Những trái tim nóng hổi, những bàn tay nhiệt huyết

Đứng ở trụ sở tổng đội thanh niên xung phong 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An nhìn ra phía xa là một màu xanh của nương chè, vườn cam, rừng cây. Nhìn khung cảnh này, không ai nghĩ mảnh đất trù phú này hơn 20 năm về trước là chốn “thâm sơn cùng cốc” với rừng rú âm u, đêm đến là tiếng hú của các động vật hoang dã.

Anh Trần Đình Tuấn (SN 1976), đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5 là một trong những thanh niên đầu tiên đến khu vực này nhớ lại: “Tôi vốn quê ở thị trấn Nam Đàn cách đây gần 50km. Theo tiếng gọi của Tỉnh đoàn Nghệ An, đội sản xuất của chúng tôi vào nơi này lập làng lập xóm. Thời điểm đó, mặc dù đã được thông báo nhưng từ nơi đô thị phồn hoa đến vùng hoang vu này chúng tôi vẫn vô cùng ngỡ ngàng”.

Năm 2000, Tổng đội TNXP 5 - XDKT Nghệ An chính thức ra đời, đóng tại địa bàn 2 xã Thanh Thủy và Thanh Hà, huyện Thanh Chương. Nhiệm vụ chính là xây dựng làng thanh niên, đưa thanh niên vào vùng dự án lập thân, lập nghiệp; ổn định cuộc sống lâu dài, tạo việc làm và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các đội viên TNXP; đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng bảo đảm an ninh trật tự và an ninh biên giới Việt Nam - Lào.

Anh Tuấn và vợ đang thu hoạch chè, thế nhưng để được như hiện nay là những tháng ngày đằng đẵng “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” lao động của mọi người.

“Từ những ngày đầu, nơi chúng ta đứng là một vùng rừng núi hoang vu, thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, không đường, không điện. Chúng tôi làm việc lúc đó hoàn toàn dựa vào đúng đôi bàn tay nhiệt huyết theo nghĩa đen”, anh Tuấn nói.

Võ Tuấn Vy - Đội phó Tổng đội TNXP 5 kể, chỉ với 5 cán bộ và 23 đội viên tuổi mười tám đôi mươi, không quản ngày đêm cùng nhau băng rừng, lội suối, phát quang cây dại, tổ chức quy hoạch vườn hộ và bắt tay ngay vào việc xây dựng vườn ươm chè, cây ăn quả.

“Trong muôn vàn khó khăn của những ngày đầu, khó khăn lớn nhất là con đường. Thời điểm đó chưa có cầu, để đến được Thanh Thủy phải qua đò ngang sông Lam, rồi tiếp tục đi bộ từ trung tâm xã vào hơn 15km. Sáng xuất phát từ thành phố Vinh thì phải xế chiều mới tới nơi”, anh Vy nhớ lại.

Tối đến, đèn dầu leo lắt giữa màn đêm tĩnh mịch, anh em đóng cọc dựng lán, chặt tre nứa làm phên phản để nằm, phía dưới phải rắc vôi bột đề phòng sên, vắt bò lên. Nhiều người ngã bệnh sốt rét. Gian nan là vậy nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ai có suy nghĩ quay đầu bỏ cuộc.

Đi qua cầu tràn, Võ Tuấn Vy cười: “Con suối này xưa sâu và rộng lắm, đá lởm chởm như chông, không cẩn thận trượt chân là bị nước cuốn đi, phải rất khó khăn thì anh em mới mò mẫm vượt qua được. Khủng khiếp nhất là có một đàn đỉa đói ở đây, cứ qua sông kiểu gì cũng phát hiện vài con ở bắp chân”.

Dân sinh - Bỏ thành phố, hàng chục thanh niên lên rừng “biến sỏi thành cơm”

Màu xanh của cánh đồng chè đã thay thế rừng núi hoang vu trên mảnh đất Thanh Chương.

Kỳ tích được xây bằng mồ hôi, nước mắt

Nói về thành tích hôm nay, anh Hoàng Văn Đông - Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP 5 chia sẻ: “Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, đội viên đã nỗ lực phấn đấu, biến vùng đất cằn cỗi, hoang vu trở nên trù phú, xanh tốt đồi chè, rừng keo, cây ăn quả và những trang trại tổng hợp cho thu nhập cao. Đây là kỳ tích của thanh niên xung phong Nghệ An”.

Hiện, Tổng đội TNXP 5 có 230ha chè, giá trị thu nhập khoảng 10 tỷ đồng/năm. Bên cạnh cây chè, các hộ đội viên đã trồng và chăm sóc thêm 20ha lúa nước, 40ha cây rễ hương, 100ha keo nguyên liệu, 20ha cam, 10ha măng tre điền trúc... Tổng thu nhập từ trồng trọt đạt 15 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, các hộ đội viên phát triển 400 con gia súc, 10.000 con gia cầm...

“Chúng tôi đã cố gắng động viên nhau cố gắng. Để kể chuyện thì nhiều ngày sau cũng không hết. Tuy nhiên, những con số nói lên tất cả, nơi rừng núi biên cương hoang hóa, kỳ tích vùng kinh tế trù phú được tạo dựng nên từ bàn tay, con tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ”, anh Đông nói.

Anh Chu Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết, bằng nhiệt huyết của nhiều thế hệ thanh niên, đội viên đã khai phá các vùng đất trống đồi núi trọc và đất rừng không có giá trị về kinh tế, các tổng đội đã tổ chức di dân, khai hoang xây dựng được các vùng trồng cây nguyên liệu tập trung quy mô lớn chè, nghệ, mía, dứa; xây dựng các mô hình chăn nuôi, bảo tồn các giống vật nuôi bản địa như gà đen, lợn đen...

“Không chỉ khai khẩn đất đai lập nghiệp, mô hình Tổng đội TNXP xây dựng kinh tế ở miền Tây xứ Nghệ còn là minh chứng cho tinh thần không quản ngại khó khăn gian khổ của tuổi trẻ “đâu cần, thanh niên có; đâu khó, có thanh niên”. Kết quả hiện nay đã là minh chứng cụ thể nhất cho sự cố gắng đó”, anh Thái nói.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 11 đơn vị TNXP được thành lập, đóng quân và hoạt động trên hầu hết các huyện miền núi Nghệ An. Các đơn vị TNXP đã khai thác, quản lý, sử dụng có hiệu quả cao trên diện tích đất nông - lâm nghiệp vốn bị bỏ hoang, vùng núi khó khăn hiểm trở để hình thành các khu kinh tế trang trại tập trung; hình thành và phát triển các vùng cây nguyên liệu tập trung, phục vụ công nghiệp chế biến của tỉnh, phát huy tương xứng với tiềm năng kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Bí quyết giữ quất cảnh không rụng quả, rụng lá, chơi dài trong Tết

Thứ 4, 27/01/2021 | 20:30
Nhiều gia đình lúng túng khi thấy cây quất cảnh mới mua về chưa được bao lâu đã có hiện tượng rụng lá, rụng quả. Dưới đây là bí quyết giữ quất cảnh hay nhất.

Thủa lập nghiệp của tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam - Hồ Hùng Anh

Thứ 2, 26/10/2020 | 15:04
Ít ai biết ông trùm ngân hàng Hồ Hùng Anh lại có mối quan hệ vô cùng gắp bó với ông Nguyễn Quang Đăng và tập đoàn Masan.

Làng Thanh Niên lập nghiệp, nơi sự sống đang nảy mầm

Thứ 2, 27/04/2015 | 07:42
Đến thăm làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng sau 7 năm kể từ ngày thành lập, so với vẻ hoang vu, cằn cỗi của những ngày đầu, giờ đây mảnh đất này thực sự đã khoác lên mình một màu áo mới.
Cùng tác giả

Clip: Nữ sinh Nghệ An bị bạn tát tới tấp vào mặt không thể kháng cự

Thứ 2, 08/08/2022 | 09:29
Mặc dù đã van xin nhưng nạn nhân vẫn bị đánh, tát tới tấp vào mặt nên chỉ biết ôm đầu chịu trận.

Hội Luật gia tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hội luật gia tỉnh Nghệ An vẫn cố gắng phối hợp nhiều ban ngành thực hiện tuyên truyền “Vì cuộc sống bình yên”, “Pháp luật với đời sống”,..

Giây phút vỡ òa của nam thanh niên 10 năm lưu lạc ở nước ngoài trở về

Thứ 6, 05/08/2022 | 10:00
Trở về nhà sau 10 năm, Vi Văn Liểu ôm người bà khóc nức khiến ai cũng xúc động.

Nghệ An: Một xã có tới 2 ổ dịch với 70 người mắc sốt xuất huyết

Thứ 5, 04/08/2022 | 09:29
Công tác vệ sinh môi trường thực hiện chưa tốt, có nhiều dụng cụ chứa nước, chum vại,… là các nguyên nhân khiến dịch bùng phát.

Xót xa hoàn cảnh ba anh em ruột thương vong sau vụ va chạm với xe tải

Thứ 4, 03/08/2022 | 19:38
Anh trai chở hai người em bằng xe đạp điện, đang lưu thông trên đường thì gặp tai nạn. Hậu quả, một em tử vong tại chỗ, một em bị thương nặng.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cháy nhà 3 tầng ở gần Bệnh viện Nhi Trung ương

Thứ 2, 08/08/2022 | 17:14
Vụ cháy đã làm nhiều tài sản của người dân bị thiêu rụi nhưng may mắn không có thiệt hại về người.

Đi qua cầu tre, bà cụ 71 tuổi trượt chân xuống suối thiệt mạng

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:30
Không may trượt chân ngã xuống suối, bà cụ 71 tuổi bị nước lũ cuốn trôi dẫn đến thiệt mạng.

Chưa được cấp phép vẫn ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:01
Trong khi cơ quan chức năng chưa cho phép nhưng một người dân đã ngang nhiên ngăn nước, chia đôi dòng suối, đào ao trên đất nông nghiệp để xây dựng khu nuôi cá tầm.

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Nữ du khách tố bị 'chặt chém' đi ăn ở Đất Mũi bị phạt 7,5 triệu đồng

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:30
Liên quan vụ du khách tố bị “chặt chém” khi ăn ở Đất Mũi, ngày 8/8, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau vừa có quyết định xử phạt chủ tài khoản này.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Tĩnh: Hàng nghìn người đổ về hồ Đập Lổ tham gia lễ hội bắt cá

Chủ nhật, 07/08/2022 | 13:48
Bị mai một gần 100 năm qua, lễ hội bắt cá tại hồ Đập Lổ thuộc thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng, TP.Hà Tĩnh đã được khôi phục trong sự phấn khởi, hào hứng của nhân dân.

Phát hiện hai cô gái trẻ cùng tuổi tử vong dưới hồ

Chủ nhật, 07/08/2022 | 15:27
Sau khi xin phép gia đình đi chơi, hai cô gái cùng sinh năm 2003 được phát hiện tử vong dưới hồ.

Dự báo thời tiết ngày 8/8/2022: Miền Bắc hứng mưa to như trút nước

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Thuyết phục, giải cứu thành công cô gái định nhảy từ tầng 21 chung cư

Chủ nhật, 07/08/2022 | 17:05
Nhờ vận động, thuyết phục và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công an đã giải cứu thành công cô gái có ý định nhảy tự tử từ tầng 21 chung cư.

Bình Thuận: Một nam du khách bị đuối nước khi tắm biển

Chủ nhật, 07/08/2022 | 19:52
Nam du khách đến từ tỉnh Lâm Đồng khi tắm ở bãi biển ở Tp.Phan Thiết thì được phát hiện nằm bất động dưới biển. Sau khi chuyển đến bệnh viện đã tử vong.