Bộ trưởng bộ Nội vụ hứa bỏ “hàng rào” bằng cấp đối với công chức, viên chức

Bộ trưởng bộ Nội vụ hứa bỏ “hàng rào” bằng cấp đối với công chức, viên chức

Thứ 5, 07/11/2019 | 12:19
Thừa nhận bất cập ở quy định về bằng cấp, chứng chỉ trong việc thi tuyển, xét nâng ngạch đối công chức, viên chức, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân hứa sẽ bỏ những quy định này sau khi luật Cán bộ, Công chức sửa đổi có hiệu lực vào năm 2020.

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trước Quốc hội, đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến giáo viên, và quy định về “hàng rào” bằng cấp, chứng chỉ trong thi tuyển, xét nâng ngạch công chức, viên chức.

Riêng phần giáo viên, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đã làm việc với bộ Giáo dục và Đào tạo và xin kiến nghị Chính phủ cho thành lập một nghị quyết riêng về biên chế giáo viên.

“Chúng ta không thể lấy biên chế giáo viên để tính biên chế cho các đơn vị sự nghiệp khác được, bởi vì đây là lĩnh vực đặc thù. Giáo viên có thể tăng giảm theo dân số từng vùng, thừa - thiếu cục bộ của từng môn, thừa - thiếu cục bộ của từng vùng. Vì thế, chúng ta phải có quy định biên chế đối với từng vùng”, ông Tân cho hay.

Chính sách - Bộ trưởng bộ Nội vụ hứa bỏ “hàng rào” bằng cấp đối với công chức, viên chức

Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh Ngọc Thắng.

Tiếp đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin phép trước Quốc hội, bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ nghị định riêng về biên chế của giáo viên, để thực hiện chế độ giáo viên trong thời gian sắp tới.

Trả lời về vấn đề, thi xét tuyển, xem xét nâng ngạch công chức, viên chức hiện nay qua dư luận báo chí phản ảnh, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng nhìn nhận thấy “rất phiền hà”.

Ông Tân cho biết, quy định văn bằng chứng chỉ không phải riêng về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức, mà trong cả quy trình bổ nhiệm cũng có những bất cập.

“Quy trình bổ nhiệm phải cần tới bảy bằng cấp tiêu chuẩn, điều kiện, tôi thấy nhiều quá. Quy định này không phải bộ Nội vụ tự đặt mà do từ năm 1993, tôi nghĩ là hai mươi mấy năm rồi phải sửa”, ông Tân thừa nhận.

Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này khi để một quyết định 20 năm không sửa, với những thủ tục rườm rà. Ông cam kết: “Năm 2020, sau khi luật Cán bộ, công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay. Chúng tôi sẽ thực hiện quy trình bổ nhiệm, thăng hạng xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng không thêm bất cứ một hồ sơ thủ tục nào”.

Ông cũng đề ra cách kiểm soát khi thay đổi: “Còn vấn đề kiểm soát chúng ta có nhiều cách, tin học ngoại ngữ phải thi trên máy tính, bài sát hạch bằng tiếng Anh không cần phải có văn bằng gì cả. Sắp tới phải làm các phương pháp này, để loại bớt thủ tục hành chính quá nhiều. Chúng ta làm hậu kiểm là chính chứ không bắt buộc phải cung cấp chứng chỉ”.

Ông Tân cũng khẳng định, về chuẩn hóa ngoại ngữ, tin học, sẽ quy định cấp lãnh đạo Vụ trở lên phải thông thạo tiếng Anh. Tránh tình trạng, đi hội thảo quốc tế, gặp người nước ngoài mà cần phiên dịch.

“Xin hứa với đại biểu Quốc hội Sau khi luật Cán bộ, công chức ban hành thì sẽ sửa đổi Nghị định quy định về vấn đề này để các quy định không còn là gánh nặng đối với cán bộ, công chức nữa", Bộ trưởng nói.

Công Luân - Hoa Liên

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Chúng tôi không vô cảm hay thờ ơ”

Thứ 5, 07/11/2019 | 10:08
Khi hỏi về việc chống việc giả mạo xuất xứ hàng hóa, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho rằng làm được việc này hay không là do thái độ và sự quyết tâm của Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Vị tư lệnh ngành Công Thương thì khẳng định sẽ làm hết trách nhiệm, không vô cảm hay thờ ơ.

[Info] Kỳ họp 8 Quốc hội khoá XIV: Thủ tướng và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn như thế nào?

Thứ 5, 07/11/2019 | 05:38
Trong 3 ngày làm việc của kỳ họp 8 Quốc hội khoá XIV, hàng trăm câu hỏi được các đại biểu Quốc hội chất vấn, tranh luận với các thành viên Chính phủ theo nguyên tắc hỏi nhanh - đáp gọn, làm rõ đến tận cùng vấn đề được cử tri cả nước quan tâm.

Quốc hội bắt đầu 3 ngày chất vấn Thủ tướng cùng 4 tư lệnh ngành

Thứ 4, 06/11/2019 | 06:59
Ngày 6/11, Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội.
Cùng tác giả

Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chia sẻ về "hành trang" để khôi phục kinh tế

Thứ 4, 13/10/2021 | 13:52
Nhờ triển khai đồng bộ đúng, trúng các biện pháp chống dịch, nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh có thêm dư địa để phát triển và phục hồi kinh tế.

Bộ KH&ĐT kỳ vọng GDP tăng trưởng trên 7% trong quý IV

Thứ 7, 02/10/2021 | 18:30
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, để đạt được mục tiêu, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng thấp nhất từ 7% trong quý IV.

Công an làm việc với một số tỉnh xác minh tiền, hàng nghệ sĩ đã ủng hộ

Thứ 7, 02/10/2021 | 17:17
Đã có nhiều đơn tố cáo liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ thời gian qua, hiện Bộ Công an đang tiến hành xác minh, làm rõ.

"Chỉ có sự lựa chọn tối ưu, không có sự lựa chọn hoàn hảo"

Thứ 7, 02/10/2021 | 16:23
Từ yêu cầu về công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh phải có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả.

Không phải cứ có ca F0 là đóng cửa toàn bộ nhà máy

Thứ 2, 20/09/2021 | 17:16
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp với một số địa phương và doanh nghiệp.
Cùng chuyên mục

Từ 15/11, đơn khiếu nại, tố cáo phải đáp ứng điều kiện gì?

Thứ 2, 25/10/2021 | 06:00
Mới đây, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành Thông tư 05/2021/TT-TTCP quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh.

“Người cấp thuốc” và những những ngày không quên

Thứ 7, 23/10/2021 | 07:00
Trong những ngày chống dịch là chị Nghĩa và đồng nghiệp chỉ có thể nhìn nhau qua bộ đồ bảo hộ trắng, không nhận ra nhau nhưng vẫn mỉm cười...

Hướng dẫn chế độ hưu trí với người làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn

Thứ 6, 22/10/2021 | 14:00
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn giải quyết chế độ hưu trí với người lao động làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý mua sắm vật tư, thiết bị y tế

Thứ 5, 21/10/2021 | 13:23
Thủ tướng yêu cầu các Bộ, UBND tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng hiệu quả các nguồn lực để tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế.

Đề xuất hỗ trợ gần 400 triệu đồng cho 21 lãnh đạo phường phải nghỉ việc

Thứ 3, 19/10/2021 | 13:22
Thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, UBND Tp.Hà Nội đề xuất hỗ trợ 3 tháng lương/người đối với lãnh đạo phường không đủ điều kiện để bổ nhiệm.
     
Nổi bật trong ngày

Từ 15/11, đơn khiếu nại, tố cáo phải đáp ứng điều kiện gì?

Thứ 2, 25/10/2021 | 06:00
Mới đây, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành Thông tư 05/2021/TT-TTCP quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh.