Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo vụ xả thải bức tử sông Lục Nam

Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo vụ xả thải bức tử sông Lục Nam

Thứ 5, 02/03/2017 | 14:50
Căn cứ vào kết quả kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, môi trường bị ô nhiễm, suy thoái nghiêm trọng như báo chí phản ánh, phải xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật.

Tin tức mới nhất , Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản Hỏa tốc số 2707/BTNMT-VP truyền đạt chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo khẩn thanh tra toàn diện Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản Á Cường nhằm giải cứu dòng sông đang bị Công ty này bức tử.

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, mặc dù nhiều lần bị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang lập biên bản, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng vì hành vi xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra sông Cẩm Đàn (nhánh đầu nguồn sông Lục Nam). Tuy nhiên, Công ty Á Cường không những không chấp hành mà vẫn tiếp tục xả thải khiến sông Cẩm Đàn ô nhiễm nặng và sông Lục Nam cũng rơi vào tình trạng … "hấp hối" vì ô nhiễm.

Kết nối NĐT - Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo vụ xả thải bức tử sông Lục Nam

Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Về việc này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo: Giao Tổng cục Môi trường chủ trì, phối hợp với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Cục Cảnh sát Môi trường và Sở Tài nguyên & Môi trường Bắc Giang… tổ chức kiểm tra toàn diện việc thực hiện, chấp hành Pháp luật về bảo vệ môi trường và Pháp luật về khoáng sản của Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản Á Cường.

Đồng thời Bộ trưởng yêu cầu: Căn cứ vào kết quả kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, môi trường bị ô nhiễm, suy thoái nghiêm trọng như báo chí phản ánh, phải xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật. Áp dụng các biện pháp: Đình chỉ hoạt động; Thu hồi giấy khép khai thác khoáng sản, giấy phép xả nước thải; Buộc khắc phục hậu quả…

Cũng trong công văn hỏa tốc này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu báo cáo kết quả kiểm tra sự việc trước ngày 20/7/2016.

Trước đó, ngày 5/7, PV báo Người Đưa Tin đã mục sở thị hệ thống nước thải của Công ty Cổ phần khoáng sản Á Cường. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường vẫn có thể nhận thấy sông Cẩm Đàn và hạ lưu sông Lục Nam đang bị Công ty này “ bức tử ” một cách không thương tiếc chính bằng nước thải của đơn vị này. Tiếp xúc trực tiếp, PV nhận thấy, nước thải có màu trắng đục và mùi rất khó chịu…

Kết nối NĐT - Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo vụ xả thải bức tử sông Lục Nam (Hình 2).

Nước thải chuẩn được xả thẳng xuống sông.

Theo tìm hiểu của PV, chỉ tính từ năm 2014 trở lại đây, Công ty Á Cường đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang nhiều lần lập Biên bản và xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng vì hành vi xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra sông Cẩm Đàn. Nhưng cơ quan chức năng cứ xử phạt, công ty này vẫn quyết liệt đầu độc dòng sông.

Mới đây nhất, ngày 26/6/2016, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang dẫn đầu phối hợp với phòng PC49 công an tỉnh; UBND huyện Sơn Động; UBND xã Cẩm Đàn đã tiến hành kiểm tra thực tế việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty và phát hiện ra nước thải ra có chứa bùn và có màu đục sẫm không được xử lý theo quy định và xả thải trực tiếp ra sông Cẩm Đàn.

Còn theo báo cáo của UBND xã Cẩm Đàn thì vào hồi 16h15 ngày 25/6/2016 qua quá trình khảo sát phối hợp với phòng TN&MT huyện Sơn Động phát hiện hai cơ sở của Cty Á Cường là Nhà máy tuyển và luyện đồng công suất 1000 tấn/ năm và xưởng tuyển Á Cường xử nước thải trực tiếp ra sông Cẩm Đàn chưa được thu gom, xử lý theo quy định gây phản ánh trong nhân dân trên địa bàn.

Đoàn đã yêu cầu Cty Á Cường phải dừng ngay hoạt động xả nước thải có chứa bùn thải chưa được thu gom, xử lý theo quy định ra ngoài môi trường. Chỉ được phép xả nước thải ra ngoài môi trường sau khi có biện pháp thu gom, xử lý đạt quy chuẩn môi trường cho phép; đồng thời yêu cầu lập phương án, kế hoạch khắc phục tình trạng xử lý nước thải chưa được thu gom, xử lý trực tiếp ra ngoài môi trường và biện pháp nạo vét bùn thải lắng đọng trên sông Cẩm Đàn do nước thải của Công ty gây ra về sở TNMT, UBND huyện Sơn Động, UBND xã Cẩm Đàn xong trước ngày 28/6/2016.

Kết nối NĐT - Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo vụ xả thải bức tử sông Lục Nam (Hình 3).

Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản Á Cường.

Làm việc với PV báo Người Đưa Tin, ông Đinh Quang Hiệp - Trưởng Công an huyện Sơn Động cho biết: Công ty Á Cường đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng lập Biên bản và xử phạt hành chính vì hành vi xả nước thải trực tiếp không qua xử lý ra sông Cẩm Đàn. Không chỉ các cơ quan chức năng cấp tỉnh mà các cơ quan Trung ương như Bộ TN&MT, Cục cảnh sát môi trường Bộ Công an cũng đã kiểm tra xử phạt nhưng Công ty này một mặt vẫn nộp phạt nhưng mặt khác vẫn ngang nhiên xả thải ra sông Cẩm Đàn.

Dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi bất lực trước một hành vi như vậy?

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguyễn Bắc

Cùng chuyên mục

“Du học không gián đoạn” với chương trình dự bị Đại học Quốc tế của Đại học London

Thứ 5, 07/04/2022 | 09:41
Chương trình học sẽ giúp các em sinh viên được trực tiếp học dự bị ngay tại Việt Nam thay vì phải đi nước ngoài như trước kia.

Nghệ thuật xăm hình dưới góc nhìn của anh Nguyễn Công Thành

Thứ 5, 31/03/2022 | 17:08
Anh Thành cho biết, không phải ngẫu nhiên mà lĩnh vực xăm hình đến gần với đời sống. Tất cả là nhờ đam mê, nghị lực phấn đấu của những người thợ xăm chân chính.

Tuyền Apple – 9x tài năng hỗ trợ cho các streamer game

Thứ 4, 30/03/2022 | 14:16
Để giúp nhiều người trẻ tiến gần giấc mơ trở thành “idol streamer” trong lĩnh vực game, Tuyền Apple - Bùi Hữu Tuyền đã trở thành người hỗ trợ cho các bạn streamer.

Doanh nhân Trần Hoài Đức với triết lý: “Giúp đỡ khách hàng có lợi cũng chính là mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp mình!”

Thứ 2, 28/03/2022 | 21:38
Ở thời điểm hiện tại, đi đôi với tiềm năng phát triển của ngành dược phẩm, thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe là sự nổi lên của lĩnh vực mar

Nghề điêu khắc đá - thi công lăng mộ đá tại Hà Nam

Thứ 2, 28/03/2022 | 20:30
Lăng mộ đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: Độ bền cao, lau dọn dễ dàng, tính thẩm mỹ cao và giá thành vừa phải. Mời mọi người cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 21/5/2022: Bắc bộ, Bắc Trung bộ mưa lớn như trút nước

Thứ 7, 21/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Làm rõ việc con trai 3 tuổi đang sống bị mẹ khai tử

Thứ 7, 21/05/2022 | 16:01
Trong khi con trai 3 tuổi vẫn sống bình thường, người mẹ lại lên phường làm thủ tục khai tử. Cơ quan công an đang làm rõ động cơ, mục đích thực sự của hành động này.

Dự báo thời tiết ngày 22/5/2022: Miền Bắc nguy cơ lốc sét, gió giật

Chủ nhật, 22/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (22/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.