Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử: Luật sư lo ngại

Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử: Luật sư lo ngại "nói trước bước không qua"

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 18/11/2019 | 20:00
Trước ý kiến xem xét đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử của bộ Y tế, luật sư cho rằng còn nhiều điều chưa rõ về căn cứ pháp lý để xây dựng quy định này.

Vừa qua, quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, thuộc bộ Y tế đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Các chuyên gia của bộ Y tế nhận định, sản phẩm thuốc lá điện tử đang được quảng cáo gây hiểu nhầm như là không gây hại và có tác dụng thay thế thuốc lá thông thường. Do vậy, bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Trước ý kiến này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đinh Minh Long, văn phòng luật sư Vì dân, đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Thưa luật sư, xin ông cho biết quy định chung về quản lý thuốc lá hiện nay?

Nếu như xét đúng về mặt pháp luật thì cơ sở pháp lý của việc cấm thuốc lá điện tử hiện nay  khá lỏng lẻo. Các bộ, ngành hiện nay vẫn đang căn cứ vào luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (luật số 09/2013/QH13).

Cụ thể là tại khoản 2 Điều 5 thì bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá và có các nhiệm vụ, quyền hạn như ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, chính sách, kế hoạch về phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Tuy nhiên, trong luật này thì vẫn đang tồn tại một kẽ hở đối với việc quản lý thuốc lá điện tử.

Đó là tại khoản 1, Điều 2 thì khái niệm thuốc lá được quy định như sau: “Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác”.

Góc nhìn luật gia - Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử: Luật sư lo ngại 'nói trước bước không qua'

Các mặt hàng thuốc lá điện tử được rao bán công khai trên mạng.

Như vậy, ý kiến xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện hay không?

Cần phải hiểu rằng, thuốc lá điện tử không được sản xuất từ nguyên liệu cây thuốc lá.

Bản chất của thuốc lá điện tử là sử dụng nhiệt năng để đun nóng và hóa hơi các dung dịch có chứa nicotine. Do đó, theo đúng khái niệm trên thì thuốc lá điện tử không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Do vậy, cơ quan nhà nước không thể căn cứ theo luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để giao bộ Y Tế nghiên cứu, chủ trương quản lý và cấm sử dụng mặt hàng thuốc lá điện tử.

Nếu như muốn quản lý, cần phải ban hành những văn bản pháp luật mới, quy định rõ khái niệm thuốc lá điện tử là thế nào? Thuốc lá truyền thống là thế nào? Và cho ra một quy định chung để kiểm soát, quản lý cả hai loại mặt hàng trên.

Góc nhìn luật gia - Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử: Luật sư lo ngại 'nói trước bước không qua' (Hình 2).

Luật sư Trần Đinh Minh Long, văn phòng luật sư Vì dân, đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Sau khi bộ Y tế chứng minh thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe thì cần thêm những bộ ngành nào để phối hợp xây dựng và thực hiện quy định này?

Trên thực tế, việc thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe hay không là vấn đề còn đang gây rất nhiều tranh cãi trên thế giới.

Nếu như quan điểm của Chính phủ là cấm kinh doanh và sử dụng thuốc lá điện tử thì ngoài việc bộ Y Tế chủ trì ra còn phải có sự kết hợp của các cơ quan khác như Hải quan, bộ Công An, Quản lý thị trường…

Vì mặt hàng này hoàn toàn không được nhập khẩu một cách chính ngạch, không được đăng ký, cấp giấy phép và kê khai đầy đủ.

Thuốc lá điện tử đang lưu hành trên thị trường hiện nay đa số là được mua xách tay về từ nước ngoài thông qua những trang mạng… nên Hải quan không thể kiểm soát được hết.

Hiện nay ở các thành phố lớn, các cửa hàng bán thuốc lá điện tử vẫn đang hoạt động một cách công khai từ nhiều năm nay.

Những cửa hàng này đa phần không đăng ký kinh doanh, không kê khai nộp thuế và chắc chắn là không có bất cứ một loại giấy phép nào trong việc kinh doanh, phân phối mặt hàng thuốc lá.

Việc này diễn ra là do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan Quản lý thị trường, tuy biết nhưng vẫn cố tình để cho tồn tại mà không xử lý một cách nghiêm khắc.

Cảm ơn luật sư!

Mỹ báo động vì thuốc lá điện tử: Hơn 1000 ca mắc bệnh phổi, 18 người tử vong

Thứ 6, 04/10/2019 | 19:58
Các trường hợp tử vong và mắc bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ ngày càng gia tăng trong tuần qua.

Đã có nạn nhân tử vong vì hút thuốc lá điện tử

Thứ 3, 27/08/2019 | 19:54
Tại Mỹ ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì sử dụng thuốc lá điện tử, cùng với đó hàng chục người khác đang phải nằm viện điều trị các bệnh về hô hấp vì lý do tương tự.

Cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử liệu có hiệu quả?

Thứ 2, 19/02/2018 | 15:10
Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thường hay không lâu nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi.
Cùng tác giả

Năm 2022 TP.HCM có 14/19 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:08
Ngày 7/12, kỳ họp thứ 8 HĐND Tp.HCM khoá X chính thức khai mạc nhằm tổng kết tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Cần cơ chế phối hợp để hoạt động trọng tài thương mại phát huy hiệu quả

Thứ 3, 29/11/2022 | 15:31
Từ thực tiễn quản lý Nhà nước trên địa bàn Tp.HCM, Sở Tư pháp địa phương đã nêu ra nhiều vướng mắc cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện Luật Trọng tài thương mại.

Tp.HCM: Loay hoay môn Giáo dục địa phương, giáo viên gánh thêm vất vả

Thứ 2, 28/11/2022 | 11:05
Môn học Giáo dục địa phương chưa có tài liệu chính thức hoặc giáo viên giảng dạy bằng file PDF là thực trạng khó khăn tại Tp.HCM.

Tp.HCM: Hơn 14.000 người chạy Marathon quảng bá du lịch hậu Covid-19

Thứ 5, 10/11/2022 | 17:15
Sau hơn một năm "mở cửa" thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giải Marathon Quốc tế Tp.HCM Techcombank mùa 5 sẽ diễn ra từ 9 - 11/12.

Nhìn lại 2 dự án khiến lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị khởi tố

Thứ 4, 09/11/2022 | 21:00
Hai dự án tại quận 3 và quận 10 của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có nhiều sai phạm bị Thanh tra Tp.HCM chỉ ra, chuyển sang cơ quan điều tra.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

Thứ 2, 05/12/2022 | 09:00
Vì muốn đòi lại tiền quà cưới, người đàn ông đã dán băng rôn đỏ lên ô tô và mang theo ảnh cưới đến trước cửa nhà vợ cũ để gây áp lực.

Để vụ án quá thời hạn xét xử, thẩm phán có phải chịu trách nhiệm?

Chủ nhật, 04/12/2022 | 13:34
Dù đã có quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án, tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều vụ việc đã quá thời hạn nhưng vẫn chưa được tòa án đưa ra xét xử.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Án Tây-Luật Ta: Bị “chia loan rẽ thúy”, nam thanh niên sát hại bố người yêu

Thứ 2, 21/11/2022 | 10:00
Dù đã gây ra án mạng nhưng nam thanh niên 18 tuổi vẫn không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cố gắng tìm cách chống đối.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cụ ông Nhật Bản đẩy vợ khuyết tật xuống biển sau 40 năm chăm sóc

Thứ 2, 14/11/2022 | 13:00
Một cụ ông ở miền Đông Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc giết người khi đẩy người vợ ngồi xe lăn của mình xuống biển.
     
Nổi bật trong ngày

Xét xử nữ sinh đầu độc cha ruột bằng chất xyanua ở Bà Rịa -Vũng Tàu

Thứ 6, 09/12/2022 | 09:56
Trước thời điểm đầu độc cha ruột tử vong, nữ sinh Linh từng giã thuốc ngủ pha vào nước để người cha uống với mục đích giết hại, nhưng bất thành.

Đề nghị tử hình nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:27
Với 3 tội danh trong chuỗi hành vi đầu độc cha ruột, bị cáo Tống Thị Tùng Linh bị đề nghị mức án tử hình, còn người bán chất xyanua cho Linh bị đề nghị 3-4 năm tù.

Diễn biến vụ ép xe nữ sinh, cướp điện thoại rồi tẩu thoát

Thứ 6, 09/12/2022 | 16:33
Ngày 9/12, Công an huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tấn Tài, SN 1993, trú tại huyện Đất Đỏ về hành vi cướp tài sản.