Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử: Luật sư lo ngại

Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử: Luật sư lo ngại "nói trước bước không qua"

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 18/11/2019 | 20:00
1
Trước ý kiến xem xét đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử của bộ Y tế, luật sư cho rằng còn nhiều điều chưa rõ về căn cứ pháp lý để xây dựng quy định này.

Vừa qua, quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, thuộc bộ Y tế đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Các chuyên gia của bộ Y tế nhận định, sản phẩm thuốc lá điện tử đang được quảng cáo gây hiểu nhầm như là không gây hại và có tác dụng thay thế thuốc lá thông thường. Do vậy, bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Trước ý kiến này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đinh Minh Long, văn phòng luật sư Vì dân, đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Thưa luật sư, xin ông cho biết quy định chung về quản lý thuốc lá hiện nay?

Nếu như xét đúng về mặt pháp luật thì cơ sở pháp lý của việc cấm thuốc lá điện tử hiện nay  khá lỏng lẻo. Các bộ, ngành hiện nay vẫn đang căn cứ vào luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (luật số 09/2013/QH13).

Cụ thể là tại khoản 2 Điều 5 thì bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá và có các nhiệm vụ, quyền hạn như ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, chính sách, kế hoạch về phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Tuy nhiên, trong luật này thì vẫn đang tồn tại một kẽ hở đối với việc quản lý thuốc lá điện tử.

Đó là tại khoản 1, Điều 2 thì khái niệm thuốc lá được quy định như sau: “Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác”.

Góc nhìn luật gia - Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử: Luật sư lo ngại 'nói trước bước không qua'

Các mặt hàng thuốc lá điện tử được rao bán công khai trên mạng.

Như vậy, ý kiến xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện hay không?

Cần phải hiểu rằng, thuốc lá điện tử không được sản xuất từ nguyên liệu cây thuốc lá.

Bản chất của thuốc lá điện tử là sử dụng nhiệt năng để đun nóng và hóa hơi các dung dịch có chứa nicotine. Do đó, theo đúng khái niệm trên thì thuốc lá điện tử không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Do vậy, cơ quan nhà nước không thể căn cứ theo luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để giao bộ Y Tế nghiên cứu, chủ trương quản lý và cấm sử dụng mặt hàng thuốc lá điện tử.

Nếu như muốn quản lý, cần phải ban hành những văn bản pháp luật mới, quy định rõ khái niệm thuốc lá điện tử là thế nào? Thuốc lá truyền thống là thế nào? Và cho ra một quy định chung để kiểm soát, quản lý cả hai loại mặt hàng trên.

Góc nhìn luật gia - Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm thuốc lá điện tử: Luật sư lo ngại 'nói trước bước không qua' (Hình 2).

Luật sư Trần Đinh Minh Long, văn phòng luật sư Vì dân, đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Sau khi bộ Y tế chứng minh thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe thì cần thêm những bộ ngành nào để phối hợp xây dựng và thực hiện quy định này?

Trên thực tế, việc thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe hay không là vấn đề còn đang gây rất nhiều tranh cãi trên thế giới.

Nếu như quan điểm của Chính phủ là cấm kinh doanh và sử dụng thuốc lá điện tử thì ngoài việc bộ Y Tế chủ trì ra còn phải có sự kết hợp của các cơ quan khác như Hải quan, bộ Công An, Quản lý thị trường…

Vì mặt hàng này hoàn toàn không được nhập khẩu một cách chính ngạch, không được đăng ký, cấp giấy phép và kê khai đầy đủ.

Thuốc lá điện tử đang lưu hành trên thị trường hiện nay đa số là được mua xách tay về từ nước ngoài thông qua những trang mạng… nên Hải quan không thể kiểm soát được hết.

Hiện nay ở các thành phố lớn, các cửa hàng bán thuốc lá điện tử vẫn đang hoạt động một cách công khai từ nhiều năm nay.

Những cửa hàng này đa phần không đăng ký kinh doanh, không kê khai nộp thuế và chắc chắn là không có bất cứ một loại giấy phép nào trong việc kinh doanh, phân phối mặt hàng thuốc lá.

Việc này diễn ra là do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan Quản lý thị trường, tuy biết nhưng vẫn cố tình để cho tồn tại mà không xử lý một cách nghiêm khắc.

Cảm ơn luật sư!

Mỹ báo động vì thuốc lá điện tử: Hơn 1000 ca mắc bệnh phổi, 18 người tử vong

Thứ 6, 04/10/2019 | 19:58
Các trường hợp tử vong và mắc bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ ngày càng gia tăng trong tuần qua.

Đã có nạn nhân tử vong vì hút thuốc lá điện tử

Thứ 3, 27/08/2019 | 19:54
Tại Mỹ ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì sử dụng thuốc lá điện tử, cùng với đó hàng chục người khác đang phải nằm viện điều trị các bệnh về hô hấp vì lý do tương tự.

Cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử liệu có hiệu quả?

Thứ 2, 19/02/2018 | 15:10
Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thường hay không lâu nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Tp.HCM: Từng bước cấp sổ đỏ nhà đất mua bán qua giấy viết tay

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay, chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý về vi phạm đất đai.

Tp.HCM: Tìm giải pháp khi sức mua cuối năm không như kỳ vọng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:30
Trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm hơn năm ngoái, doanh nghiệp đang từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Giá vé máy bay neo cao, bài toán nhu cầu Tết Nguyên đán

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:00
Thị trường vé máy bay năm nay biến động với mức giá cao trong khi các hãng hàng không đều nêu ra khó khăn về chi phí kinh doanh.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Gửi tiết kiệm 34 tỷ, 4 tháng sau chỉ còn 0 đồng

Thứ 2, 04/12/2023 | 08:00
Người phụ nữ Trung Quốc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để an tâm khi ra nước ngoài. Tuy nhiên, sau 4 tháng, số tiền này của cô lại “không cánh mà bay”.

Khi mua nhà đất cần kiểm tra những gì?

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Việc xem xét, đánh giá những vấn đề liên quan đến thửa đất trước khi chuyển nhượng (mua bán) là điều hết sức cần thiết.

Án Tây-Luật Ta: Thai phụ biến mất bí ẩn và bí mật của người chồng

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:00
Trong nhiều năm,Mark Hacking (người Mỹ) đã lừa dối tất cả người thân, kể cả vợ mình. Để rồi, khi bị vợ phát hiện bí mật, thay vì hối lỗi và sửa đổi, anh ta lại có hành vi khủng khiếp để che đậy những lời nói dối.

Người đàn ông tử vong do va chạm với con chó: Xử lý ra sao?

Thứ 7, 25/11/2023 | 20:10
Sau cú va chạm mạnh với con chó chạy trên đường, dù đã được người nhà đưa đi cấp cứu song ông L. đã không qua khỏi.

Thời gian nghỉ thai sản có được tính hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

Thứ 6, 24/11/2023 | 10:19
Thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ cũng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội nên sẽ được tính hưởng BHXH 1 lần cho người lao động theo quy định.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Gửi tiết kiệm 34 tỷ, 4 tháng sau chỉ còn 0 đồng

Thứ 2, 04/12/2023 | 08:00
Người phụ nữ Trung Quốc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để an tâm khi ra nước ngoài. Tuy nhiên, sau 4 tháng, số tiền này của cô lại “không cánh mà bay”.