Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Trương Ngân Hà
Thứ 4, 17/01/2018 | 21:05
Thời gian qua xảy ra một số trường hợp nam giới siêu âm thấy... buồng trứng, tử cung; được chỉ định khâu âm đạo hoặc bị sảy thai tự nhiên. Có lẽ bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu kết quả phát cho bệnh nhân.

Dân tình vừa được phen cười ra nước mắt sau bức ảnh chụp kết quả siêu âm hôm 11/1 của anh Phùng Văn Triệu (33 tuổi, ở xã Đồng Cốc, Lục Ngạn, Bắc Giang) tại phòng khám đa khoa Bắc Thăng Long.

Theo đó, ngoài mô tả gan, mật, bàng quang, anh Triệu bất ngờ có thêm “tử cung (kích thước bình thường, âm cơ đều) và buồng trứng (hai bên không có gì bất thường).

Xi nhan Trái Phải - Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Kết quả siêu âm cho thấy nam bệnh nhân có tử cung và buồng trứng.

Giải thích với báo chí, đại diện phòng khám Bắc Thăng Long cho biết đây là “lỗi đánh máy”, “lỗi phần mềm”. Người đánh máy đã sử dụng phông nữ trong phần mềm siêu âm cho anh Triệu và do đó tạo ra sự nhầm lẫn.

Đáng nói, trường hợp sai một ly, đi một... giới như thế này từng xảy ra ở nhiều nơi.

Còn nhớ trước đây, dư luận từng xôn xao vì thông tin bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) phát phiếu chỉ định khâu vết thương âm hộ, âm đạo cho một chàng trai bị rách tay – một ca bệnh khó, lạ hay nói chính xác hơn, là không thể thực hiện được.

Xi nhan Trái Phải - Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện (Hình 2).

Nam bệnh nhân được chỉ định... dịch vụ khâu vết thương âm hộ, âm đạo. Phiếu này chưa có chữ ký của bác sĩ.

Hay như cuối năm ngoái, một bệnh nhân 55 tuổi cũng được bệnh viện Đa khoa Kim Sơn, Ninh Bình ghi chẩn đoán "sẩy thai tự nhiên, không hoàn toàn, không có biến chứng" trong phiếu ra viện. Theo Giám đốc bệnh này, sau khi nhân viên văn phòng đưa phiếu ra viện cho bác sĩ điều trị, “anh ấy cứ thế ký rồi lại tiếp tục chuyển cho Phó Giám đốc ký nhưng cũng chẳng ai để ý vì cuối năm bận việc”.

Những vụ nhầm lẫn trên đều cùng chung nguyên nhân, đó là thao tác sai của nhân viên nhập liệu. Dễ nhận thấy, tầm quan trọng và cả mức độ nguy hiểm của nghề đánh máy ngày càng được khẳng định, đặc biệt là ở các bệnh viện, phòng khám quản lý và theo dõi bệnh án hoàn toàn bằng phần mềm máy tính.

Nhưng có lẽ, bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu phát cho bệnh nhân.

Bởi trong khi vị bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã phát hiện ra lỗi đánh máy trước khi ký vào phiếu chỉ định khâu âm đạo thì bác sĩ điều trị cho bệnh nhân “bị sảy thai tự nhiên” hay bác sĩ siêu âm cho anh Triệu đều không xem lại thông tin và để lại chữ ký rõ nét trên tờ phiếu.

Dĩ nhiên, các sai sót kể trên đều không gây ra hậu quả đáng tiếc như chuyện mổ nhầm chân (có trường hợp còn bắt đóng thêm tiền) hay phát nhầm thuốc vốn cũng không hề mới ở bệnh viện. Sau khi xảy ra sự cố, các bệnh viện, phòng khám đều chủ động xin lỗi bệnh nhân.

Tuy nhiên, nếu những người làm việc trong ngành y còn làm ẩu, làm vội thì chẳng bao xa nữa, khi nói tới “phẫu thuật chuyển giới”, người ta sẽ nghĩ ngay đến bệnh viện thay vì liên tưởng tới quốc gia là thiên đường của phẫu thuật chuyển đổi giới tính...

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Nam bệnh nhân có tử cung và buồng trứng bình thường: Lỗi vẫn do "đánh máy"

Thứ 4, 17/01/2018 | 16:05
Nam bệnh nhân đi siêu âm ổ bụng nhưng trong kết quả siêu âm, tử cung và buồng trứng bình thường. Lãnh đạo phòng khám cho biết, lỗi do đánh máy.

Đứt tay chỉ định khâu âm đạo: Bao giờ anh đánh máy... kêu oan?

Thứ 4, 01/11/2017 | 07:14
"Đứt tay chỉ định khâu âm đạo"- văn bản hành chính rõ ràng, người bệnh chỉ biết tin vào giấy trắng mực đen, xin đừng bắt họ phải mua thuốc trợ tim mỗi khi… đọc kết quả chẩn đoán bệnh.
Cùng tác giả

Đa sắc: Quan chức mất việc vì lì xì "khủng", cầu “thọ” 100 tuổi ra đi khi vừa khánh thành

Thứ 3, 20/03/2018 | 14:55
Một số quan chức ở Trung Quốc đã mất việc sau khi nhận số tiền mừng tuổi “vượt quá một khoản tiền được coi là hợp lý”.

Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Thứ 4, 17/01/2018 | 21:05
Thời gian qua xảy ra một số trường hợp nam giới siêu âm thấy... buồng trứng, tử cung; được chỉ định khâu âm đạo hoặc bị sảy thai tự nhiên. Có lẽ bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu kết quả phát cho bệnh nhân.

Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Thứ 5, 04/01/2018 | 20:00
Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Thứ 7, 16/12/2017 | 14:00
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Thứ 4, 13/12/2017 | 18:39
Việc một cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ, bởi dù có doanh thu lên đến 344 tỷ đồng trong năm 2016, người phụ nữ này vẫn tìm cách né thuế.
Cùng chuyên mục

[E] Suy ngẫm về nghề báo: Nên và không nên

Thứ 2, 20/06/2022 | 12:24
Một nhà báo lão thành khi nói về những tờ báo độc nhất vô nhị ở Việt Nam - báo viết trong các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo trước Cách mạng Tháng Tám, 1945 - cho rằng, kể cả khi viết báo trong tù, cái khó nhất không phải là viết cái gì, mà là nên hay không nên.

Tâm lý đám đông và “cơn lên đồng tập thể”

Thứ 4, 04/05/2022 | 10:41
Đám đông trên mạng, do được “gợi ý” và theo cơ chế “lây nhiễm” thường làm lan tỏa cực nhanh các thông tin gây sốc mà không cần phải đắn đo, suy xét, kiểm chứng, bởi vì họ đã sẵn có niềm tin rằng những thông tin ấy là sự thực, thậm chí là chân lý.

Tốc độ tăng trưởng thị trường trái phiếu thấp dù nhu cầu vốn lớn

Thứ 6, 29/04/2022 | 06:00
Vấn đề cốt lõi để phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp chính là giải quyết các vướng mắc từ phát hành, tức kiểm soát đầu vào.

“Thư gửi bố” - Bức thư chưa từng được gửi của Franz Kafka

Chủ nhật, 03/04/2022 | 17:34
Sự việc một nam sinh ở Hà Nội nhảy lầu tự tử vào cuối tháng 3 năm 2022, sau khi để lại một bức thư tuyệt mệnh cho bố mẹ, đã làm dấy lên trong dư luận xã hội nhiều cảm xúc và ý kiến khác nhau về nhiều vấn đề.

Thị trường sách tinh gọn - chập chững bước đi và hoang mang tự hỏi

Thứ 5, 24/03/2022 | 13:19
Sách tóm tắt - sách tinh gọn là một tác phẩm phái sinh và sự ra đời của nó đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, xuất bản.