Bức tranh bất động sản công nghiệp và triển vọng trong nhiều năm tới

Bức tranh bất động sản công nghiệp và triển vọng trong nhiều năm tới

Vũ Thu Hương

Vũ Thu Hương

Thứ 3, 14/05/2024 12:00

Dự kiến thị trường bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục duy trì xu hướng phát triển trong nhiều năm tới.

Giá thuê dự kiến tăng 3 - 9%/năm 

Thị trường bất động sản công nghiệp cả nước nói chung và Nam Bộ nói riêng những tháng đầu năm 2024 tiếp tục có sự phát triển ổn định trong nhu cầu mua và thuê với tỷ lệ lấp đầy cao. Một trong những nguyên nhân chính là do xuất nhập khẩu của Việt Nam đang khởi sắc, dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam tăng trở lại và dự kiến thị trường bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục duy trì xu hướng phát triển trong nhiều năm tới.

Theo báo Đầu Tư, báo cáo của CBRE ghi nhận, giá thuê đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 ở phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương trong quý I năm nay tăng 7,8% so với cùng kỳ, đạt trung bình 133 USD/m2 với tỷ lệ lấp đầy đạt 83%.

Còn tại phía Nam, giá thuê đất công nghiệp một số thị trường như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 189 USD/m2 (khoảng 4,7 triệu đồng/m2) với tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 92%.

Bất động sản - Bức tranh bất động sản công nghiệp và triển vọng trong nhiều năm tới

Thị trường bất động sản công nghiệp cả nước nói chung và Nam Bộ nói riêng những tháng đầu năm 2024 tiếp tục có sự phát triển ổn định. Ảnh minh họa từ internet 

Bên cạnh các thị trường cấp 1 truyền thống, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang có xu hướng mở rộng ra các thị trường cấp 2 tiềm năng như Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi có quỹ đất công nghiệp dồi dào, giá thuê cạnh tranh.

Dự báo trong tương lai, nhu cầu thuê kho xưởng, đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong khi nguồn cung có phần hạn chế.

CBRE đưa ra nhận định trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 3-9%/năm ở miền Bắc và 3-7%/năm ở miền Nam. Giá thuê kho, nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ 1-4%/năm.

Nhiều dư địa để phát triển

Theo TTXVN, theo các chuyên gia, ngoài những nhà sản xuất điện tử, ô tô và phụ kiện, khách thuê từ những ngành mới trong lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất xe điện, bán dẫn hay vật liệu xanh quan tâm tới Việt Nam. Với sự định hướng của nhiều tỉnh, thành và sự quan tâm của doanh nghiệp ngày càng tăng vào các ngành công nghiệp công nghệ cao sẽ càng thúc đẩy nhu cầu trong tương lai.

Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư (Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - VARS) Phạm Thị Miền cho rằng, năm 2024 bất động sản công nghiệp vẫn được xem là phân khúc tăng trưởng tốt. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tích cực với lợi thế từ chính sách ưu đãi thuế. Nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo.

Theo đó, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam không chỉ chào đón các "đại bàng", các tập đoàn đa quốc gia mà còn đi kèm với đó là rất nhiều doanh nghiệp với các quy mô khác nhau trong chuỗi cung ứng sản xuất thông minh toàn cầu. Do đó, nhu cầu về về đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, logistics ngày càng tăng, tạo sức nóng của bất động sản công nghiệp.

Các chuyên gia nhận định, bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng bền vững là do kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư; chính trị - xã hội ổn định, việc cải thiện môi trường đầu tư, chính sách đối với đầu tư nước ngoài của Việt Nam ngày càng phù hợp,… Ngoài ra, Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mới vào bất động sản các khu công nghiệp; đồng thời, đầu tư và đưa vào sử dụng hàng nghìn km đường cao tốc liên vùng, giúp thúc đẩy sự giao lưu kinh tế - văn hóa thuận tiện giữa các vùng trong nước.

Nguồn cung bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự tăng trưởng ở cả hai miền Nam - Bắc. Nhu cầu bất động sản công nghiệp vẫn còn rất lớn, đặc biệt là nhu cầu về các kho nhiều tầng đa dụng và nhà xưởng xây sẵn.

Thực tế, hoạt động sản xuất tại Việt Nam khởi sắc trong những tháng đầu năm 2024, cải thiện niềm tin vào triển vọng cho năm tới và các nhà sản xuất hiện đẩy mạnh tuyển dụng. Đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục được bơm vào lĩnh vực sản xuất và bất động sản tại Việt Nam, mang lại tiềm năng tích cực lâu dài cho phân khúc bất động sản công nghiệp. Sự cạnh tranh thu hút FDI giữa các tỉnh dự báo sẽ cao hơn trong thời gian tới.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, Việt Nam cần phải có quỹ đất sạch để đáp ứng nhu cầu, đồng thời có quy hoạch tổng thể của cả nước, của từng địa phương, từng lĩnh vực để đưa ra chính sách ưu tiên phù hợp. Quy hoạch này cũng cần có tầm nhìn và có tính ổn định trong khoảng thời gian dài để doanh nghiệp yên tâm phát triển.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cả nước dự kiến sẽ quy hoạch tăng thêm 115.000 ha đất dành cho khu công nghiệp trong mười năm tới với khoảng 558 khu công nghiệp trên cả nước, gấp gần 1,5 lần so với số lượng hiện nay. Bên cạnh đó, quy hoạch nhiều tỉnh, thành giai đoạn 2021 - 2030 cũng sẽ giải quyết phần nào các vướng mắc liên quan tới thủ tục pháp lý cho các khu công nghiệp. Những yếu tố này sẽ giúp bất động sản khu công nghiệp thời gian tới tiếp tục duy trì vị thế và tiếp tục tăng trưởng.

Giám đốc cấp cao CBRE chi nhánh Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An dự báo ba năm tới, giá thuê đất công nghiệp sẽ tăng 3 - 9%/năm ở miền Bắc và tăng 3 - 7%/năm ở miền Nam, giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ từ 1- 4%/năm. Đặc biệt, khi Việt Nam tiếp tục nâng cấp quan hệ ngoại giao với nhiều nền kinh tế lớn trong giai đoạn vừa qua, nền kinh tế nói chung và ngành sản xuất cũng như bất động sản khu công nghiệp Việt Nam dự kiến sẽ hưởng lợi và tiếp tục xu hướng phát triển.

Đào Vũ (T/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.