Cả gan tấn công lính Syria, phiến quân khốn đốn lún sâu vào “chảo lửa” căng thẳng

Cả gan tấn công lính Syria, phiến quân khốn đốn lún sâu vào “chảo lửa” căng thẳng

Vũ Thu Hương
Thứ 4, 07/07/2021 | 15:30
Khi một người lính của lực lượng chính phủ Syria bỏ mạng ở vùng nông thôn Latakia, lực lượng quân đội chính phủ dồn dập nã pháo vào các làng ở Sahl al-Ghab.

Các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đã chứng kiến cái chết của một binh sĩ quân đội chính phủ do trúng đạn của một tay súng bắn tỉa từ phe đối lập ở chiến tuyến Kabana, vùng nông thôn Latakia.

Sau sự việc này, các lực lượng của chính phủ đã mở rộng trận địa pháo dữ dội mà lực lượng này đang triển khai vào Sahl al-Ghab. Nhiều làn đạn rơi xuống thị trấn al-Zayara và các làng al-Naqous, al-Hamidiyah và al-Mashik ở vùng nông thôn Hama. Hiện thông tin về số người thiệt mạng chưa được làm rõ.

Các nhà hoạt động của SOHR báo cáo rằng các lực lượng của quân đội chính phủ đã bắn phá vào đầu giờ sáng thứ Ba ở các khu vực ở Fulifil, Baneen và xung quanh kansfarah, al-Barah và Kanisfarah ở Jabal al-Zawiyah, và xung quanh Qoulideen và al-Anqawy ở Sahl al-Ghab ở phía bắc -Vùng nông thôn Tây Hama.

Căng thẳng từ cuộc bao vây  

Tiêu điểm - Cả gan tấn công lính Syria, phiến quân khốn đốn lún sâu vào “chảo lửa” căng thẳng

Cuộc chiến Syria trở nên phức tạp vì sự góp mặt của nhiều lực lượng tham chiến 

Trong khi đó, các lực lượng của chính phủ Syria và lực lượng an ninh địa phương cũng đã bao vây khu phố Daraa al-Balad trong ngày thứ 11 liên tiếp. Các nhà hoạt động của SOHR báo cáo rằng các lực lượng của chính phủ đóng tại khu vực bệnh viện Quốc gia đã nhắm bắn vào các quận đang bị bao vây trong bối cảnh diễn ra nhiều cuộc khiêu khích của người dân vì tuyến đường chính trong khu vực bị đóng cửa hôm 25/6.

Trước đó, Nga đề xuất tấn công vào các khu vực do phiến quân, lực lượng đối lập nắm giữ để trả đũa việc lực lượng này không chịu giao nộp vũ khí cá nhân ở khu định cư trong khu phố al- Duraij.

Hôm qua, Daraa al-Balad và các khu vực khác thuộc quyền kiểm soát của thành phố Daraa đã chứng kiến ​​các cuộc bao vây liên tục do lực lượng chính phủ cũng như cơ quan an ninh áp đặt trong hơn mười ngày, từ ngày 25/6 đến nay thông qua việc đóng cửa các tuyến đường chính trong khu vực để gây sức ép buộc người dân trong khu vực cũng như lực lượng đối lập phải giao nộp vũ khí. Đồng thời, Nga cũng yêu cầu các thủ lĩnh cũ của các phe phái hòa giải đến khu vực al-Duraij để đàm phán.

Căng thẳng bắt đầu từ nửa cuối tháng 6 khi các sĩ quan Nga đưa ra yêu cầu một số người dân cũng như lực lượng đối lập giao nộp vũ khí cá nhân ở một số quận ở thành phố Daraa, sau đó mới tiến hành giải quyết các yêu cầu mới. Tuy nhiên, yêu cầu này của Nga không được đáp ứng.

Và sự chối từ từ phía những người này đã vấp phải áp lực rất lớn từ phía Nga và các lực lượng của chính phủ.

Vào ngày 25/6, các nhà hoạt động của SOHR lần đầu tiên chứng kiến ​​việc tăng cường quân sự, cảnh báo an ninh và bổ sung các hàng rào ở Daraa cũng như vùng phụ cận kể từ khi lực lượng chính phủ giành lại tỉnh này vào năm 2018. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở Daraa al-Balad.

Sau hơn 10 năm nội chiến, tới nay, dù chính phủ Syria đã giành lại gần hết quyền kiểm soát lãnh thổ nhưng hạ tầng cơ sở đã bị tàn phá nặng nề và sự chia rẽ dân tộc thì vẫn còn đó. Chiến tranh kéo dài đã dẫn đến những rạn nứt sâu sắc trong cấu trúc xã hội Syria.

 

IS điên cuồng cắt đứt “nguồn máu”, Nga triển khai cùng lúc 2 "con bài"

Thứ 6, 02/07/2021 | 08:31
IS đang điên cuồng trỗi dậy tại nhiều khu vực. Nga đang có những nước cờ dài hơi nhằm chấm dứt cuộc chiến với khủng bố ở Syria.

Diệt IS ở Syria, Nga “vạch trần”âm mưu khủng khiếp của nhiều thế lực đối lập

Thứ 5, 01/07/2021 | 19:05
Khủng bố IS về cơ bản đã bị Nga và Syria đánh bại. Nga cũng cáo buộc rằng một số quốc gia đã cản trở cuộc chiến chống khủng bố của Moscow.
Cùng tác giả

Việt Nam kêu gọi các nước ASEAN có biện pháp chống đánh cá trái phép

Thứ 4, 07/12/2022 | 22:59
Đại diện Việt Nam cho rằng những biện pháp cụ thể, hữu hiệu trong đấu tranh với nạn đánh bắt cá trái phép là công việc lâu dài, phức tạp cần có sự hợp tác của tất cả các nước, các bên.

Quan hệ, hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển rực rỡ

Thứ 4, 07/12/2022 | 20:22
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết việc nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước.

Điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:43
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12/2022, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:17
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện". Người Đưa Tin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh toàn diện hợp tác về thương mại, đầu tư

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:48
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 5/12/2022, tại Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm hẹp và hội đàm chính thức với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nga muốn “đóng băng” xung đột, Ukraine không có lựa chọn nào khác

Thứ 5, 08/12/2022 | 16:03
Ukraine được khuyên nên tiếp tục tiến công, không cho Nga “ngủ đông” vì động lực chiến trường bây giờ đang ở phía quân đội của Kiev.

Thổ Nhĩ Kỳ “thị uy” với đòn không kích chính xác bằng bom Tolun?

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:51
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang triển khai chiến dịch Claw-Sword ở Syria và Iraq. Những hình ảnh vừa công bố phải chăng ẩn chứa những thông điệp?

Peru có nữ Tổng thống đầu tiên trong tình huống “đặc biệt”

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:24
Đất nước Nam Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng chính trị khi Tổng thống đương nhiệm bị phế truất và bắt giữ.

Elon Musk lấy lại ngôi vị giàu nhất thế giới trong phút chốc

Thứ 5, 08/12/2022 | 08:13
Sự sụt giảm vận may của ông Musk là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi ở 2 vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Nga xem xét áp đặt giá cố định cho dầu thô xuất khẩu

Thứ 5, 08/12/2022 | 06:00
Liên bang Nga đang xem xét ấn định giá dầu cố định sau khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) áp giá trần đối với dầu thô của Nga.