Cá ngừ đóng hộp Việt Nam lên ngôi tại EU 

Nguyễn Phương Anh
Thứ 5, 06/07/2023 | 11:49
0
Cá ngừ đóng hộp đang là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU trong giai đoạn này, với tỉ trọng chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu.

Theo thông tin mới công bố của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản, sau khi sụt giảm trong tháng 4/2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước EU đã tăng trở lại trong tháng 5, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022. 

Tuy nhiên, lượng tăng này vẫn chưa đủ bù đắp lại lượng sụt giảm trong những tháng trước đó, nên xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 vẫn giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, trong khi xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 sang EU đều giảm so với cùng kỳ, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lại tăng mạnh 71% so với cùng kỳ năm trước. Với mức tăng này, cá ngừ đóng hộp đang là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU trong giai đoạn này, với tỉ trọng chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu.

Trong khi đó, VASEP chia sẻ nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU đang giảm. Việc giá cá ngừ vằn trên thế giới tăng cao đẩy giá cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào nước này tăng 18% trong 3 tháng đầu năm đang làm giảm sức mua của các nhà nhập khẩu EU.

Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU trong giai đoạn này cũng vì thế mà giảm tới 21% về khối lượng. nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU từ các nguồn cung chính phần lớn đều giảm.

Theo các chuyên gia VASEP, trong số các nước EU, Đức và Hà Lan lần lượt là 2 nước dẫn đầu về nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm. So với cùng kỳ năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Đức và Hà Lan đều tăng lần lượt là 23% và 26%.

Tính đến hết tháng 5/2023, Việt Nam có hơn 31 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU. Trong đó, FoodTech, Bidifisco và Yueh Chyang Canned Food là 3 công ty dẫn đầu về xuất khẩu sang khối thị trường này với tỉ trọng chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ.

Năm nay, do ảnh hưởng của lạm phát, cộng với lượng tồn kho cao và giá cá ngừ đóng hộp tăng nên các nhà nhập khẩu EU có xu hướng tăng cường nhập khẩu từ các nguồn cung được ưu đãi thuế quan, trong đó có Việt Nam. 

Tuy nhiên, các chuyên gia VASEP nhận định, trước tình hình giá cá ngừ vằn trên thế giới vẫn chưa hạ nhiệt, cộng với hạn ngạch ưu đãi thuế quan mà EU dành cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam theo thỏa thuận trong Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) sắp được sử dụng hết, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam nhiều khả năng sẽ giảm trong nửa cuối năm nay.

Dự báo xuất khẩu cao su tiếp tục gặp khó

Thứ 4, 05/07/2023 | 14:44
6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cao su đạt khoảng 766 nghìn tấn, trị giá 1,05 tỷ USD, giảm về cả lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Việt Nam tự tin với mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 10 tỷ USD

Thứ 2, 03/07/2023 | 14:57
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, nếu đầu tư chế biến sâu, khai thác tiềm năng thị trường thì 10 tỷ USD từ xuất khẩu rau quả Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được.

Kỳ vọng vốn tín dụng giúp xuất khẩu thuỷ sản phục hồi tăng trưởng

Chủ nhật, 02/07/2023 | 19:00
Dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ dần hồi phục trong những tháng cuối năm nhờ những tín hiệu khả quan hơn ở các thị trường tiêu thụ.

Tìm “lối đi riêng” cho phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ 2, 26/06/2023 | 15:00
Không chỉ đưa ra nhiều chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư nhà máy chế biến nông sản, Đắk Nông còn chú trọng hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Xuất khẩu cá ngừ sang Israel tăng "phi mã"

Thứ 4, 21/06/2023 | 10:49
Ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất với 83%, Israel là quốc gia đứng thứ hai về kim ngạch xuất nhập khẩu cá ngừ với 21 triệu USD.

Doanh nghiệp thuỷ sản lao đao ngay trong quý đầu năm 2023

Thứ 6, 12/05/2023 | 09:00
Quý I/2023, doanh nghiệp thuỷ sản chịu nhiều khó khăn khi doanh thu đồng loạt đi lùi. Tuy nhiên, nhờ tiết giảm chi phí, vẫn có doanh nghiệp báo lãi tăng trưởng.
Cùng tác giả

Nhập lậu động vật vẫn diễn ra phức tạp, Thủ tướng yêu cầu chấm dứt

Thứ 4, 06/12/2023 | 20:53
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát tốt dịch bệnh, phát triển chăn nuôi bền vững.

Dabaco bán toàn bộ vốn công ty nghiên cứu lợn giống tại Hà Tĩnh

Thứ 4, 06/12/2023 | 17:39
Dabaco đã đồng ý chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tương đương 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH lợn giống Dabaco Hà Tĩnh do Dabaco sở hữu.

Cổ đông nhóm thủy sản nhận tin vui từ “vua tôm” và “nữ hoàng cá”

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:30
Sắp tới đây, cổ đông của Vĩnh Hoàn và Minh Phú sẽ nhận cổ tức năm 2022 lần lượt bằng tiền mặt và cổ phiếu.

Viction Horizon: Cuộc thi ý tưởng startup với giải thưởng 300.000 USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:14
Bên cạnh giải thưởng trị giá 300.000 USD, 8 đội chiến thắng sẽ được tài trợ chi phí tham gia Vietnam Tour, các hoạt động kết nối hỗ trợ được tổ chức bởi Arche Fund.

Chuẩn bị lên sàn, một công ty ngành bia giảm nợ liên tục trong 5 năm

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:48
Vào ngày 12/12 tới đây, 87,5 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Bia Sài Gòn - Bình Tây sẽ được niêm yết trên sàn UPCoM với mã chứng khoán SBB.
Cùng chuyên mục

Những mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong 11 tháng

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:09
Rau quả, gạo, hạt điều, cà phê, máy tính và điện thoại… là những mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng cao của cả nước trong 11 tháng qua.

Sức mua dịp Tết Nguyên đán dự kiến tăng 10%

Thứ 3, 05/12/2023 | 21:42
Theo Bộ Công Thương, các địa phương, doanh nghiệp đã chuẩn bị từ sớm hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024 cùng chương trình bình ổn thị trường.

Cá ngừ đóng hộp lên ngôi tại nhiều thị trường trong bối cảnh khó khăn

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:16
Dù hàng tồn kho còn ở mức cao và người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nhưng xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Việt Nam đã khởi sắc ở nhiều thị trường như EU, Nhật Bản,...

Chưa phải lúc để Fed ăn mừng chiến thắng

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Lạm phát hiện đã giảm, người Mỹ sẽ dần cảm thấy mọi thứ đang trở nên tốt hơn, và nền kinh tế số 1 thế giới đang trên đà đạt được cú “hạ cánh mềm”.

Xuất khẩu thủy sản ước đạt 9 tỷ USD trong năm 2023

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:45
Tháng 11/2023, trừ nhuyễn thể có vỏ, xuất khẩu các sản phẩm chính ngạch đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái trong đó cá ngừ tăng mạnh nhất với 26%.
     
Nổi bật trong ngày

Những mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong 11 tháng

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:09
Rau quả, gạo, hạt điều, cà phê, máy tính và điện thoại… là những mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng cao của cả nước trong 11 tháng qua.

Giá vàng 6/12: Vàng thế giới tiếp đà giảm

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:25
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm thêm 15 USD/ounce, xuống 2.020 USD/ounce. Đây là ngày giảm thứ 3 liên tiếp của kim loại quý kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tuần