NHNN nói gì về đề xuất

NHNN nói gì về đề xuất "ngân hàng tự xử lý tài sản bảo đảm không cần qua tòa án"?

Thứ 4, 30/11/2022 | 16:42
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh, việc xử lý tài sản bảo đảm phải được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận của các bên; phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục quy định.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tổng hợp nghiên cứu, giải trình, tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, các tổ chức tín dụng và các tổ chức có liên quan đối với đề nghị xây dựng Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Ngoài đóng góp ý kiến của Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên & Môi trường, cơ quan soạn thảo Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi đã nhận được đóng góp ý kiến của các TCTD.

Cơ quan soạn thảo cho biết, có nhiều ý kiến được NHNN không tiếp thu và có những ý kiến chỉ tiếp thu một phần.

Cụ thể, về việc xử lý tài sản đảm bảo, có một số ngân hàng đề nghị quy định hợp đồng bảo đảm đã qua thủ tục công chứng, đăng ký thế chấp thì tổ chức tín dụng có quyền được xử lý tài sản bảo đảm luôn nếu khách hàng có các dấu hiệu cần phải xử lý tài sản bảo đảm theo quy định tại hợp đồng bảo đảm và hợp đồng tín dụng mà không cần phải qua thủ tục khởi kiện tại tòa án.

Quy định, một cơ quan chuyên trách thực hiện xử lý tài sản bảo đảm (có thể giao cho Cơ quan Thi hành dân sự, Thừa phát lại hoặc một cơ quan chuyên môn khác) mà không cần bản án/quyết định của Tòa án, chỉ cần căn cứ vào hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm (đã qua công chứng, đăng ký thế chấp).

Cơ quan chuyên trách này có quyền cưỡng chế, thu giữ, phát mại tài sản bảo đảm mà không cần bản án. Đồng thời, quy định việc tổ chức tín dụng trả phí/chi phí cho cơ quan chuyên trách này thực hiện việc xử lý tài sản bảo đảm phù hợp thực tế để có thể thực hiện được công việc.

Quy định các điều kiện để tổ chức tín dụng nhận chính tài sản bảo đảm để thu nợ. Quy định cơ quan đăng ký sở hữu có trách nhiệm phải thực hiện thủ tục chuyển tên cho người mua tài sản bảo đảm hoặc chuyển tên cho tổ chức tín dụng trong trường hợp nhận tài sản bảo đảm để trừ nợ theo yêu cầu của tổ chức tín dụng mà không cần sự chú ý của chủ sở hữu tài sản.

Với kiến nghị trên, Ngân hàng Nhà nước không đồng ý. Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, việc xử lý tài sản bảo đảm phải được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận của các bên; đồng thời, phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục quy định. Mặt khác, đề xuất này nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Cơ quan soạn thảo cũng không đồng ý với đề xuất bổ sung chức năng, quyền hạn, trách nhiệm của ngân hàng trong việc thực hiện chuỗi cung ứng dịch vụ thanh toán, làm rõ quyền hạn và trách nhiệm của ngân hàng đối với các trung gian thanh toán trong việc xử lý các giao dịch thanh toán. Bổ sung thêm chức năng, quyền hạn, trách nhiệm của ngân hàng trong việc xử lý các giao dịch nghi ngờ là bất hợp pháp. Bổ sung thêm chức năng, quyền hạn, trách nhiệm của ngân hàng trong việc dừng/tạm dừng cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng đối với các đối tượng khách hàng nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo NHNN, các đề xuất này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật, sẽ xem xét quy định ở các văn bản dưới Luật, các văn bản hướng dẫn của NHNN.

Về chính sách 5 (thu giữ tài sản bảo đảm), Cơ quan soạn thảo không tiếp thu với đề nghị bổ sung quy định "Các hợp đồng bảo đảm có hiệu lực mà không có thỏa thuận này thì tổ chức tín dụng được thư giữ tài sản bảo đảm theo quy định tại Luật này". Lý giải về việc không tiếp thu đề nghị này, NHNN cho biết việc quy định như nội dung đã đề xuất bảo đảm quyền của các TCTD đối với các hợp đồng bảo đảm ký trước ngày Nghị quyết 42/2017/QH14. Các hợp đồng bảo đảm ký sau ngày Nghị quyết 42/2017/QH14 có hiệu lực, các TCTD có trách nhiệm thỏa thuận về thu giữ trong hợp đồng với khách hàng.

Ngoài ra, Cơ quan soạn thảo cũng không tiếp thu với đề xuất bổ sung quy định đối với các cơ quan công an, UBND cấp xã cần có quy định chế tài mạnh hơn như tham gia cưỡng chế việc thu giữ tài sản bảo đảm cùng TCTD khi có yêu cầu từ các TCTD yêu cầu thu giữ. NHNH lý giải, việc vay và đi vay là quan hệ dân sự giữa bên vay và bên cho vay. Việc đề xuất áp dụng các chế tài cưỡng chế thu giữ dành cho bên vay không trả được nợ khi chưa có bản án, quyết định của Tòa án có thể xem xét là việc hành chính hóa các quan hệ dân sự. Do đó, chứ có cơ sở để tiếp thu nội dung này.

Bên cạnh đó, NHNN tiếp thu ý kiến sẽ bổ sung các vướng mắc đối với các khoản vay ngoài tiêu dùng, các sản phẩm tín dụng khác (LC, bảo lãnh...), tại Khoản II điểm 4 (Chính sách 4. Quy định về dịch vụ ngân hàng qua phương tiện điện tử và số hóa dịch vụ ngân hàng, việc xét duyệt cấp tín dụng, kiểm tra sử dụng tiền vay qua sử dụng các phương tiện điện tử), bên cạnh các vướng mắc đã được nêu tại dự thảo về lưu trữ điện tử đối với các khoản vay tiêu dùng có quy mô nhỏ qua kênh điện tử, các kênh/nền tảng số.

Đồng thời, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu đề xuất bổ sung về việc trường hợp có các tài sản nằm trên, nằm trong tài sản bảo đảm nhưng không thuộc tài sản bảo đảm mà bên bảo đảm không di dời trong thời hạn công khai thông tin thì bên nhận bảo đảm có quyền thu giữ và xử lý đối với tài sản bảo đảm. Đối với trường hợp khi thu giữ có các tài sản khác không phải tài sản bảo đảm mà Bên bảo đảm không di dời thì bên nhận bảo đảm có thể di dời, chi phí di dời do chủ tài sản chịu, TCTD không phải chịu trách nhiệm đối với các hư hỏng, thiệt hại do hao mòn tự nhiên hoặc phát sinh trong quá trình di dời, quản lý tài sản. TCTD được thu giữ các tài sản này kèm theo việc thu giữ tài sản bảo đảm.

Đối với quy định xét duyệt cấp tín dụng, kiểm tra sử dụng tiền vay, cơ quan soạn thảo đã tiếp thu đề xuất không yêu cầu khác hàng cung cấp tài liệu chứng minh phương án sử dụng vốn khả thi, khả năng tài chính của mình, mục đích sử dụng vốn hợp pháp, biện pháp bảo đảm tiền vay trước khi quyết định cấp tín dụng trong hoạt động cho vay tiêu dùng không tài sản bảo đảm và hoạt động cho vay/cầm cố được đảm bảo bằng tiền gửi/giấy tờ có giá.

Tuệ Minh

Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Thứ 2, 28/11/2022 | 10:00
Không dừng lại ở các giao dịch ngân hàng thông thường, doanh nghiệp khi tham gia vào hệ sinh thái số của ngân hàng có thể gặp gỡ các doanh nghiệp khác, chia sẻ sản phẩm với khách hàng trong hệ sinh thái đó và tối ưu hoá chi phí cho chuyển đổi số. Đó là những chia sẻ của ông Vũ Hồng Phú – Thành viên Ban điều hành MB tại Diễn đàn Shark Tank Forum 2022 vừa qua.

Bộ Nội vụ: Cần đánh giá kỹ nguồn nhân lực tham gia phối hợp xử lý nợ xấu ngân hàng

Chủ nhật, 27/11/2022 | 16:23
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố bảng tổng hợp, nghiên cứu, giải trình, tiếp thu ý kiến đối với đề nghị xây dựng Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Trai ngân hàng “cực phẩm” có 3 bằng thạc sĩ đi hẹn hò tìm vợ

Thứ 4, 23/11/2022 | 07:53
Liệu anh chàng tài giỏi và tâm lý có chinh phục được cô trợ lý xinh đẹp, dễ thương?
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Một năm buồn của các công ty chứng khoán

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:00
Diễn biến kém trên thị trường chứng khoán kéo theo kết quả kinh doanh của nhóm ngành chứng khoán đi lùi, hàng loạt công ty báo lỗ quý IV/2022.

Loạt ngân hàng báo lãi vượt 20.000 tỷ đồng, 1 đơn vị tăng trưởng 3 chữ số

Thứ 7, 04/02/2023 | 08:00
Năm 2022, có 6 ngân hàng báo lãi vượt 20.000 tỷ đồng là Vietcombank, Techcombank, BIDV, MB..., nhưng mức tăng trưởng cao lợi nhuận cao nhất là Eximbank với 208%.

Đẩy mạnh xử lý nợ, lãi từ hoạt động khác của Vietinbank tăng đột biến

Thứ 7, 04/02/2023 | 07:45
Cả năm 2022, lãi từ hoạt động khác của Vietinbank tăng đột biến 94%, chủ yếu do ngân hàng đẩy nhanh tiến độ xử lý, thu hồi nợ xử lý rủi ro trên toàn hệ thống.

Lăng kính chứng khoán: Ngừng mua mới và tiếp tục theo dõi

Thứ 7, 04/02/2023 | 07:00
Thị trường được dự báo xuất hiện rủi ro giảm điểm trong tuần tới. Nhà đầu được khuyến nghị ngừng mua mới, ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong danh mục.

Tập đoàn Trí Việt chưa ngừng biến động nhân sự cấp cao

Thứ 6, 03/02/2023 | 17:39
Ngay đầu năm, Tập đoàn Trí Việt đã phát đi thông báo thay đổi 2 vị trí lãnh đạo cấp cao là Tổng giám đốc và kế toán trưởng.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 3/2: Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều với vàng thế giới

Thứ 6, 03/02/2023 | 10:11
Giá vàng trong nước tăng trong khi vàng thế giới quay đầu lao dốc xuống còn 1.918 USD/ounce, giảm 35 USD so với hôm qua.

Thị trường trở lại trạng thái giằng co với mức thanh khoản "tụt áp"

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:00
Nhóm vốn hoá lớn quay đầu khiến VN-Index kết phiên trong sắc đỏ nhẹ, nhà đầu tư còn e dè đứng ngoài trước diễn biến khó lường của thị trường.

Cho vay margin "hụt hơi" sau quý III tăng quá mạnh

Thứ 6, 03/02/2023 | 08:00
Top 10 CTCK có dư nợ cho vay lớn nhất ngành đều chung xu hướng đi lùi tại quý IV/2022, theo đó tổng giá trị các khoản vay đã giảm 27%, hiện còn hơn 76.000 tỷ đồng.

Lăng kính chứng khoán 3/2: Rủi ro trong ngắn hạn vẫn tiềm ẩn

Thứ 6, 03/02/2023 | 09:22
Nhà đầu tư tạm thời giữ vị thế quan sát và không mua mới,đối với nhà đầu tư có tỉ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng nhịp hồi để bán chốt lời hiện thực hoá lợi nhuận

Năm 2023 Đồng Nai phấn đấu tăng GRDP từ 7,5-8,5%

Thứ 6, 03/02/2023 | 07:00
Năm 2023 Đồng Nai dự kiến hoàn thành vượt 31 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. GRDP tăng từ 7,5-8,5% so với năm 2022.