Cách làm món bắp bò ngâm xì dầu ngon

Cách làm món bắp bò ngâm xì dầu ngon "bá cháy"

Thứ 7, 17/10/2020 | 16:00
Nếu muốn đổi vị cho bữa cơm quen thuộc hàng ngày, thì bắp bò ngâm xì dầu là gợi ý tuyệt vời dành cho gia đình bạn.
Gia đình - Cách làm món bắp bò ngâm xì dầu ngon 'bá cháy'

Món bắp bò thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Nguyên liệu:

1kg bắp bò (bạn nên dùng bắp lõi rùa hoặc bắp hoa là ngon nhất vì loại này khi ăn sẽ rất giòn)

Xì dầu: 250ml (khoảng 1 bát ăn cơm). Nếu có điều kiện, bạn dùng xì dầu càng cua hàng nội địa Trung Quốc là thơm ngon nhất.

Nước trắng: 700ml, dấm ăn: 100ml, đường cát vàng: 100gr, gừng: 1 củ, tỏi: 1/2 bát ăn cơm, ớt hiểm cay: tuỳ theo sở thích

Vài nhánh hạt tiêu xanh (món này có thêm hạt tiêu xanh sẽ thơm ngon hơn, không có thì dùng hạt tiêu bắc khô cũng được), củ sả: 2 cây.

Cách làm

Bắp bò mua về rửa sạch, lọc hết phần mỡ bám xung quanh. Với bắp bò thường bạn nên dùng chỉ buộc chặt để phần thịt sau khi luộc xong được săn chắc hơn.

Sau đó, ta xếp thịt vào nồi, thêm 1 thìa cà phê bột canh, 1 nhánh gừng đập dập, một khúc sả đập dập.

Gia đình - Cách làm món bắp bò ngâm xì dầu ngon 'bá cháy' (Hình 2).

Bạn lưu ý: Luộc thịt trong khoảng 30 phút là thịt chín, vì luộc lâu quá sẽ làm thịt bị nhừ, khi ngâm xong thịt bị bã không giòn ngon.

Thịt chín vớt ra bát nước đá (dùng nước đun sôi để nguội) rửa qua một lượt cho sạch rồi để thịt thật khô ráo và nguội (bước này rất quan trọng nhé).

Thịt nguội cắt khúc dài khoảng 7cm để thịt dễ ngấm gia vị hơn. Gừng thái sợi, rửa qua một lần nước đun sôi để nguội để thật ráo nước. Tỏi thái lát mỏng, ớt cay thái lát mỏng. Nếu dùng hạt tiêu xanh thì phải rửa sạch và để thật khô ráo.

Nước ngâm bắp bò:

700ml nước + 250 ml xì dầu + 100gr đường cát vàng + 100ml dấm ăn + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc giã rối (nếu có tiêu xanh bỏ qua tiêu khô).

Bạn có thể nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng hơn. Sau đó, bạn để phần nước ngâm nguội (bước này cũng rất quan trọng, ghi nhớ để nước ngâm thật nguội, nếu không làm đúng các bước món bắp bò ngâm xì dầu sẽ bị nổi váng và hỏng).

Lọ thuỷ tinh ngâm bắp bò rửa thật sạch, tráng lại nước sôi già và để ráo nước.

Ta xếp bắp bò vào hũ thuỷ tinh, xen kẽ là một lớp tỏi gừng, ớt và tiêu xanh. Làm lần lượt đến hết và đổ ngập phần hỗn hợp xì dầu vào (Bạn nhớ thịt và hỗn hợp nước ngâm phải để thật nguội).

Trời mùa đông ta để lọ bắp bò bên ngoài một ngày cho ngấm gia vị rồi hôm sau cất ngăn mát tủ lạnh. Mùa hè làm xong phải cất ngăn mát tủ lạnh luôn.

Sau 5 ngày ta mang ra ăn được, thái lát mỏng, rưới phần nước ngâm xì dầu lên.

Để đĩa ăn thêm bắt mắt, bạn trang trí thêm gừng tỏi ớt hạt tiêu lên trên và thưởng thức. Món ngon này rất phù hợp cho những ngày trời mát mẻ.

Người hướng dẫn: Tô Hưng Giang

Chúc các bạn ngon miệng!

Đăng Khoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Bí quyết làm món bún gạo chiên giòn ai ăn cũng mê

Thứ 7, 26/09/2020 | 07:22
Các món liên quan đến bún đều vô cùng dễ ăn và được ưa chuộng. Nếu đã quá quen với bún nước, bún chấm thì hôm nay bạn hãy thử biến tấu một chút với món bún gạo chiên giòn.

Những loại rau củ giàu sắt không kém gì thịt bò

Thứ 6, 25/09/2020 | 16:36
Không chỉ thịt bò mới nhiều chất sắt. Những loại rau như bông cải xanh, bí ngô, rau chân vịt... chứa hàm lượng sắt rất cao.

Những món ăn sáng tốt cho gan

Thứ 7, 26/09/2020 | 07:00
Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, có hoạt động tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Để nuôi dưỡng gan thật tốt, mọi người cần chú ý lựa chọn những thực phẩm phù hợp, đặc biệt là bữa sáng bởi đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Những món ăn chay khiến chị em phụ nữ lấy lại vóc dáng thon gọn

Thứ 4, 23/09/2020 | 09:10
Ăn chay là phương thức sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật để thay thế cho các chế phẩm từ động vật có tác dụng giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Cùng chuyên mục

Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương

Thứ 2, 23/01/2023 | 07:18
Luôn nghĩ quê hương, hướng về tổ tiên và gia đình, hoài niệm hương vị Tết quê nhà là nỗi niềm chung của những người con xa xứ mỗi dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Hương vị Tết quê

Thứ 7, 21/01/2023 | 08:18
Tôi nhớ Tết qua mùi chợ quê rất riêng biệt, không lẫn với những địa phương khác.

Thổn thức chào năm mới

Thứ 6, 20/01/2023 | 20:00
Không khí Tết rộn ràng giữa những lo toan xoay vòng nhưng vẫn khiến người ta vui vẻ đến lạ kỳ.

Món ăn ngày Tết: Cách làm mứt dừa ngọt thanh, béo ngậy

Thứ 6, 20/01/2023 | 08:18
Hương vị ngọt thanh, béo ngậy của dừa được phủ thêm lớp đường phấn trắng bên ngoài làm món mứt thêm hấp dẫn.

Món ăn ngày Tết: Mứt cà rốt dẻo thơm, đậm vị

Thứ 5, 19/01/2023 | 08:18
Từng miếng mứt có màu vàng cam vô cùng bắt mắt lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đãi khách trong những ngày Tết.
     
Nổi bật trong ngày

Món ngon cuối tuần: Cách làm tôm chiên hoàng bào vàng ươm, giòn rụm

Chủ nhật, 05/02/2023 | 07:17
Tôm chiên hoàng bào vàng ươm, bắt mắt, hấp dẫn ngay từ phần nhìn. Cắn một miếng, thịt tôm dai ngọt, khoai tây giòn rụm, thêm chút tương ớt cay cay, ai ăn cũng thích.

Khúc gỗ phủ kín "ngón tay của quỷ" giá hàng nghìn USD trôi vào bờ biển

Thứ 2, 06/02/2023 | 07:00
Khúc gỗ phủ đầy "ngón tay của quỷ” trị giá hàng nghìn USD đã trôi dạt vào bờ biển thuộc miền Nam nước Anh.