Cận cảnh UUV cỡ XL của Nhật Bản

Thứ 2, 06/05/2024 | 10:55
0
Nhật Bản đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các loại phương tiện dưới nước không người lái (UUV) bổ sung cho khả năng phòng thủ dưới nước trong tương lai.

Khi Nhật Bản phải đối mặt với một xã hội già hóa với tỉ lệ sinh giảm, việc vận hành các thiết bị có người lái sẽ ngày càng khó khăn hơn. Đặc biệt, việc đào tạo thủy thủ đoàn cho các tàu ngầm sẽ trở thành vấn đề thách thức, đồng thời việc duy trì số lượng tàu có thể trở nên nan giải.

Vì vậy, “xứ sở mặt trời mọc” hiện đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các loại phương tiện dưới nước không người lái (UUV) như một sự bổ sung cho khả năng phòng thủ dưới nước trong tương lai.

Tại một cơ sở thử nghiệm và phát triển UUV đặt tại tỉnh Yamaguchi, miền Nam Nhật Bản, Cơ quan mua sắm, công nghệ và hậu cần của Nhật Bản (ATLA) đã cho Naval News “mục sở thị” mẫu UUV ngoại cỡ mới của mình, vốn vẫn đang ở giữa giai đoạn nghiên cứu và phát triển (R&D).

Có tên gọi Long Endurance (Bền Bỉ), mẫu XLUUV này ra mắt lần đầu tiên tại sự kiện quốc phòng quy mô lớn Triển lãm DSEI Japan 2023. Nó được chế tạo bởi gã khổng lồ công nghiệp quốc phòng Mitsubishi Heavy Industry (MHI) và đang được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Hệ thống Hải quân, một bộ phận của ATLA.

UUV có dạng module, bao gồm “phần đầu” mang hệ thống điều khiển, “phần năng lượng” mang nguồn điện và “phần đuôi” mang hệ thống đẩy. Đây là cấu hình cơ bản, các module tải trọng bổ sung có thể mang nhiều loại thiết bị có thể được kết hợp để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Công nghệ - Cận cảnh UUV cỡ XL của Nhật Bản

Ảnh thực tế phương tiện dưới nước không người lái XLUUV Long Endurance của Nhật Bản. Ảnh: ATLA

Đúng như tên gọi “Bền Bỉ”, XLUUV này có thể hoạt động tự chủ trong thời gian dài và hiện ở cấu hình cơ bản (dài 10 m đã đạt được 1 tuần hoạt động liên tục với tốc độ 3-4 hải lý/giờ. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, ATLA muốn UUV này đạt được khả năng hoạt động liên tục lâu hơn nữa.

UUV được cung cấp năng lượng bởi pin Lithium-ion, nhưng ATLA hiện đang xem xét việc sử dụng pin nhiên liệu lỏng/rắn, AIP và/hoặc động cơ diesel-điện để đạt được phạm vi bay dài hơn.

Các module tải trọng bổ sung đang được nghiên cứu, bao gồm “module lắp đặt thiết bị dưới nước” để mang tải trọng nặng như cảm biến/nút liên lạc, “module quan sát đại dương” để mang nhiều thiết bị khảo sát hải dương học khác nhau, “module phóng bề mặt” để phóng máy bay không người lái (drone) hoặc các thiết bị khác trên bề mặt và một “module giám sát đại dương” để thực hiện nhiệm vụ Nhận thức về lĩnh vực hàng hải (MDA) một cách hiệu quả.

Hoạt động tự chủ là khía cạnh quan trọng nhất của XLUUV này, nhằm mục đích làm việc dưới nước trong thời gian dài. Do sóng vô tuyến không thể thu được dưới nước nên rất khó để kiểm soát UUV từ tàu hải quân hoặc từ đất liền, hoạt động tự chủ là cần thiết.

Đầu tiên, UUV sử dụng kết hợp Hệ thống dẫn đường quán tính (INS) và Tốc độ kế tuyệt đối (DVL) làm cơ chế để biết nó ở đâu. Ngoài ra, hệ thống định vị vật bằng âm thanh (sonar) thụ động được sử dụng nhằm đánh giá tình hình dưới nước và trên mặt nước, sau đó sonar chủ động được sử dụng để kiểm tra lần cuối khi tàu nổi lên.

Và đối với logic điều khiển, phần quan trọng nhất đối với hoạt động tự động, nghiên cứu đang được tiến hành trên XLUUV này bằng cách sử dụng các cơ sở thử nghiệm khổng lồ.

Cuối cùng, các module, phần mềm, v.v. đã được tiêu chuẩn hóa cho UUV khổng lồ này đạt được một kiến trúc mở. Điều này nhằm mục đích nâng cao công nghệ UUV ở cả khu vực chính phủ và tư nhân với công nghệ lưỡng dụng. Vì vậy, UUV “Bền Bỉ” cũng nhằm mục đích cải thiện toàn bộ công nghệ UUV ở Nhật Bản.

Minh Đức (Theo Naval News)

UUV “Cá đuối” Manta Ray vượt qua thử thách cuối cùng, sẵn sàng thực chiến

Thứ 7, 04/05/2024 | 06:15
Loại vũ khí mang tên Manta Ray (Cá đuối) dễ dàng được vận chuyển đi khắp thế giới và lắp ráp mà không choán không gian tại bến tàu hoặc các cơ sở hải quân.

Top 5 tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất thế giới, Mỹ góp 2 chiếc

Thứ 2, 29/04/2024 | 06:00
Hiện chỉ có 6 quốc gia sở hữu tàu ngầm hạt nhân là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Ấn Độ.

Căng thẳng ở Biển Đông sẽ tiếp tục dù Trung Quốc trả UUV cho Mỹ

Thứ 3, 27/12/2016 | 11:20
Mặc dù Trung Quốc đã đồng ý trả lại tàu lặn cho Mỹ, song theo nhận định của tờ Wall Street Journal ảnh hưởng chính trị của vụ việc vẫn sẽ còn tiếp tục.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Thời của năng lượng sạch

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:15
Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ, cũng như chính sách mới về an ninh năng lượng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

5 công dụng chiến lược của máy bay ném bom hạng siêu nặng B-1B Lancer

Thứ 5, 20/06/2024 | 06:15
B-1B Lancer là một trong 3 mẫu máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ, có thể đảm nhiệm nhiều vai trò từ phòng thủ đến tấn công cũng như giám sát.

AI có thể thay thế con người trong việc dạy tiếng Anh?

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:01
AI đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Thế nhưng theo các chuyên gia, AI chỉ có thể hỗ trợ chứ chưa thể thay thế được con người.

“Nhẫn thông minh” đội tuyển Anh dùng tại Euro 2024 có tác dụng gì?

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:00
Các cầu thủ và nhân viên của đội tuyển Anh đã được cấp một thiết bị theo dõi hiện đại có tên là Oura Ring để đeo trong suốt thời gian tham dự EURO 2024.

Việt Nam sẽ có thêm 10 tuyến cáp quang biển mới, giảm nỗi lo đứt cáp

Thứ 3, 18/06/2024 | 15:01
Chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đưa vào hoạt động thêm tối thiểu 10 tuyến cáp quang biển mới.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 21/6: Vàng thế giới tăng mạnh

Thứ 6, 21/06/2024 | 09:55
Dù thế giới biến động mạnh song thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục giữ ổn định phiên sáng nay.

Siêu thị đẩy mạnh khuyến mại, đón sóng tiêu dùng mùa Euro

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:30
Nhằm khuyến khích tiêu dùng nhân dịp Euro 2024, các hệ thống siêu thị đã tổ chức loạt chương trình khuyến mại, giảm giá lên đến 50% cho hàng nghìn mặt hàng.

Ngành công nghiệp điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Thứ 5, 20/06/2024 | 10:00
Sự chuyển dịch của nhà đầu tư sang Việt Nam đối với lĩnh vực sản xuất điện tử là xu hướng, song lợi thế nắm bắt được hay không tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Thời của năng lượng sạch

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:15
Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ, cũng như chính sách mới về an ninh năng lượng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Giá vàng 20/6: Vàng SJC vẫn "bất động"

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:03
Sáng 20/6, giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.334,9 USD/ounce trong khi giá vàng SJC không thay đổi với giá bán ra được giữ ở ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng.