Cần định nghĩa rõ ràng về BĐS phụ trợ khu công nghiệp

Dương Thị Thu Nga
Thứ 6, 17/09/2021 | 09:22
Các chuyên gia nhận định, phân khúc BĐS phụ trợ khu công nghiệp có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, cần những "đòn bẩy" về chính sách, nguồn lực, tài chính thúc đẩy.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực tới nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản, loại trừ điểm sáng hiếm hoi đến từ phân khúc bất động sản công nghiệp.

Tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp

Chia sẻ tại tòa đàm Cơ hội đầu tư bất động sản (BĐS) đô thị phụ trợ khu công nghiệp, PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, tiềm năng BĐS công nghiệp được đánh giá qua triển vọng thu hút đầu tư công nghiệp vào Việt Nam. 

“Giữa lúc nền kinh tế thế giới khó khăn, suy thoái; nền kinh tế Việt Nam giữ nhịp phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng khả quan. Điều này nói đến khả năng hấp dẫn đầu tư tại Việt Nam, trong đó nổi bật là đầu tư công nghiệp. Một yếu tố khác là xu hướng dịch chuyển đầu tư quốc tế, gắn với xu hướng dịch chuyển các dây chuyền sản xuất toàn cầu, gắn với quá trình dịch chuyển cấu trúc thế giới.

Đây là 2 yếu tố về tiềm năng có thể thu hút đầu tư công nghiệp. Tiềm năng này có hiện thực hóa được hay không thì các nhà đầu tư cần quan tâm thiết thực", vị chuyên gia này cho hay.  

Dưới góc nhìn của TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia kinh tế cho rằng: “Các khu công nghiệp khu vực miền Nam như Tp.HCM, Bình Dương, Long An bị tác động mạnh mẽ do dịch. Số lao động trong các khu công nghiệp rời khỏi nơi làm việc lớn khiến các chủ đầu tư đối mặt với khó khăn thiếu hụt lao đông.

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, bắt buộc chúng ta phải thay đổi từ tư duy, chính sách, điều kiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ phụ trợ cho khu công nghiệp”.

Về dài hạn một khu công nghiệp chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng trong một thị trường sôi động. Việc tích hợp yếu tố nhà ở trong khu công nghiệp không dừng ở việc có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân, mà còn là cung cấp các tiện ích nhà ở, bán lẻ, giáo dục, giải trí chất lượng, phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê. Dự án khu công nghiệp do đó sẽ tạo ra sức hút đầu tư, đặc biệt với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp giá trị cao.

Bất động sản - Cần định nghĩa rõ ràng về BĐS phụ trợ khu công nghiệp

Các khách mời tham gia tọa đàm Cơ hội đầu tư BĐS đô thị phụ trợ khu công nghiệp.

Nhận diện tiềm năng và thách thức 

Đứng trước tiềm năng phát triển của ngành BĐS phụ trợ khu công nghiệp, bà Phạm Hồng Thúy – Tổng giám đốc TNI Holdings Vietnam đưa ra những nhận định về cơ hội khi tham gia thị trường này.

Theo bà Thúy, Chính phủ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, trong đó tập trung lớn cho hạ tầng giao thông. Từ đó, thị trường bất động sản hưởng lợi rất lớn, có điều kiện để tăng giá trị.

Hiện nay, nguồn cầu về nhà ở vẫn còn rất lớn. Theo dự báo của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở giai đoạn 2021 - 2030 sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt các đô thị tập trung tại các khu kinh tế, thành phố công nghiệp lớn. Nguyên nhân là do tốc độ tăng dân số cùng xu hướng đô thị hóa ngày càng nhanh; tăng trưởng kinh tế gắn liền với tăng mức thu nhập làm tăng khả năng chi trả cho nhu cầu nhà ở. 

Bất động sản - Cần định nghĩa rõ ràng về BĐS phụ trợ khu công nghiệp (Hình 2).

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thực hiện vào cuối năm 2020, tính trên gần 400 khu công nghiệp đang hoạt động tại 61 tỉnh thành trên cả nước, lượng nhu cầu sở hữu nhà ở dành cho chuyên gia, cán bộ công nhân viên đang là hơn 3 triệu nhu cầu trong các khu kinh tế và khu công nghiệp, chưa tính về nhu cầu của khách hàng muốn đầu tư. 

Bên cạnh đó, tâm lý của người Việt Nam vẫn mong muốn sở hữu nhà ở, đất ở. Do đó, phân phúc nhà ở vẫn còn nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển kể cả trong bối cảnh dịch bệnh.

Trước cơ hội lớn như vậy, các doanh nghiệp phát triển các khu đô thị phụ trợ khu công nghiệp cũng sẽ gặp phải nhiều thách thức. Trên cương vị là một doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển BĐS công nghiệp ở Việt Nam, bà Thúy cho rằng, cần tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết thủ tục chính sách, thủ tục pháp lý phê duyệt dự án. Bên cạnh đó, cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia dự án BĐS đô thị phụ trợ khu công nghiệp, từ đó thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp, phát triển đô thị...

Tiếp theo, doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi khi phát triển các loại hình bất động sản khu đô thị phụ trợ khu công nghiệp do chi phí đầu tư xây dựng lớn, khả năng thu hồi vốn lâu do các doanh nghiệp vừa phải làm cơ sở hạ tầng, vừa phải hoàn thiện các cơ chế chính sách phù hợp với đại đa số khách hàng trong từng khu vực thực hiện dự án.

Bà Thúy nhận định, thời gian qua, phân khúc BĐS đô thị cạnh khu công nghiệp cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng. Bởi ngoài yêu cầu nhà ở trực tiếp cho đội ngũ công nhân, cán bộ, chuyên gia thì nhiều người dân tại địa bàn hoặc các khách hàng muốn phát triển kinh doanh, đầu tư tại các khu công nghiệp phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người lao động ở đây.

Chính những nhu cầu đó đã thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển các khu đô thị phụ trợ khu công nghiệp nhằm tạo điều kiện an sinh xã hội.

Đòn bẩy thúc đẩy BĐS đô thị phục vụ khu công nghiệp

Xu hướng doanh nghiệp phát triển bất động sản đô thị phục vụ khu công nghiệp và khu kinh tế mới được phát triển rầm rộ 4-5 năm gần đây. Tuy nhiên, việc đầu tư này chưa có sự đồng bộ và chiều sâu.

Theo chia sẻ của TS. Nguyễn Trí Hiếu, có thể nhìn thấy khu sinh thái, ăn ở cho người lao động ở Tp.HCM, Bình Dương rất thiếu thốn. Trong tương lai, việc thiết kế khu đô thị cho toàn quốc rất quan trọng. Vấn đề thứ hai, trong các khu công nghiệp rất sạch sẽ nhưng ngoài khu công nghiệp rất bẩn. Do đó, vấn đề môi trường rất quan trọng. 

Về vấn đề có nên đầu tư vào BĐS công nghiệp, BĐS phụ trợ khu công nghiệp lúc này hay không, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các nhà đầu tư cần chuẩn bị những yếu tố sau: “Thứ nhất là vị trí, nhà đầu tư sẽ tìm vị trí nào có tiềm năng phát triển cao nhất. Khu công nghiệp phải có khu đô thị hỗ trợ cho vấn đề an sinh, giáo dục, y tế... 

Bất động sản - Cần định nghĩa rõ ràng về BĐS phụ trợ khu công nghiệp (Hình 3).

GS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, nhà đầu sẽ tính đến dòng tiền bỏ ra bao nhiêu, thu về bao nhiêu. Vấn đề quan trọng thứ ba là chính sách. Hiện tại, luật pháp Việt Nam chưa định nghĩa rõ ràng về BĐS khu công nghiệp, BĐS khu phụ trợ khác BĐS nhà ở, nông nghiệp thế nào? Do đó, cần đưa ra quy định, định nghĩa rõ ràng về phân khúc này. 

PGS.TS Trần Đình Thiên bổ sung thêm: Nếu có đô thị phụ trợ khu công nghiệp tốt sẽ thu hút đầu tư tốt. Lúc đó sẽ tạo ra đòn bẩy về chính sách liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng…

Ông cũng cho rằng tới đây đầu tư BĐS đô thị phụ trợ khu công nghiệp tăng lên. Các nhà đầu tư sẽ không bỏ qua lợi ích này, sẵn sàng tìm nguồn lực.

Cùng với đó, đòn bẩy tài chính về thuế, lãi suất sẽ thay đổi, xuống một mặt bằng khác và sẽ có sự khuyến khích tốt hơn. 

Đặc biệt, điểm tựa các Hiệp định thu hút đầu tư nước ngoài được đánh giá tích cực. Đây sẽ là đòn bẩy nếu biết tận dụng thu hút, cho các quỹ nước ngoài đầu tư vào thì sẽ sự tạo ra sự thúc đẩy mạnh, bùng nổ cho BĐS phụ trợ khu công nghiệp. 

Đồng tình với quan điểm phát triển phân khúc BĐS công nghiệp và BĐS đô thị phụ trợ khu công nghiệp, Tổng giám đốc TNI Holdings Vietnam chia sẻ: “Để lĩnh vực này phát triển bền vững, cần hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư vào hạ tầng giao thông và logistics và phát triển song song các dịch vụ phụ trợ, đảm bảo chất lượng sống cho lao động tại khu công nghiệp”.

Sàn BĐS đóng cửa, môi giới bỏ nghề đi làm bảo hiểm, bán hàng online

Thứ 7, 28/08/2021 | 13:30
Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tiếp tục đẩy các sàn môi giới BĐS rơi vào tình thế khó khăn, nhiều môi giới đã phải bỏ nghề, tìm công việc khác ổn định hơn.

Kịch bản nào cho thị trường BĐS công nghiệp từ nay đến cuối năm?

Thứ 5, 19/08/2021 | 18:30
Đại diện Savills cho biết, giá thuê đất công nghiệp tại miền Bắc và một số khu công nghiệp trọng điểm phía Nam sẽ tăng nhẹ trở lại vào cuối năm.
Cùng tác giả

Có mặt bằng cho thuê trong phố, làm sao để không ế ẩm?

Thứ 6, 11/02/2022 | 16:32
Theo chuyên gia của Savills, ngoài việc chủ cho thuê cân nhắc giảm giá thuê 20-30% thì còn nên tạo ra những chương trình ưu đãi để hút khách thuê.

Công ty bầu Đức bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng

Thứ 6, 11/02/2022 | 12:03
Bán thành công 48,1 triệu cổ phiếu HNG thu về gần 500 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng.

Nhà Thủ Đức bầu Chủ tịch tạm thời thay ông Lê Chí Hiếu

Thứ 6, 11/02/2022 | 11:22
Ông Lữ Minh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Nhà Thủ Đức được bầu làm Chủ tịch HĐQT tạm thời cho đến khi công ty tổ chức họp cổ đông thường niên 2022.

Ai đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình?

Thứ 5, 10/02/2022 | 16:26
Ngân hàng BIDV đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình khi cho vay hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm gần 40% nợ vay tài chính của Tập đoàn này.

Dấu hỏi về dòng tiền của Khải Hoàn Land

Thứ 5, 10/02/2022 | 14:20
Doanh thu tăng mạnh, Khải Hoàn Land lãi kỷ lục hơn 400 tỷ đồng trong năm 2021, gấp 4 lần năm 2020 nhưng dòng tiền kinh doanh lại âm gần 2.500 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Đề xuất thuế cao hơn với người bán bất động sản có thời gian nắm giữ ngắn

Thứ 3, 31/01/2023 | 19:00
Để hạn chế tình trạng đầu cơ, bong bóng bất động sản, nghiên cứu bổ sung quy định đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ.

Đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản

Thứ 3, 31/01/2023 | 15:33
Theo tài liệu từ Bộ Tư pháp, sẽ đề xuất theo hướng tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản đảm bảo đơn giản, thuận lợi trong công tác quản lý thu thuế.

Giảm 30% tiền thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thứ 3, 31/01/2023 | 11:28
Theo Nghị quyết 07/NQ-CP, giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Những chính sách mới tác động lớn đến thị trường bất động sản năm 2023

Thứ 3, 31/01/2023 | 10:00
Năm 2023, một số chính sách liên quan khung giá đất, việc cung cấp thông tin về dự án và tình hình giao dịch bất động sản... dự báo tác động lớn với thị trường này.

Thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2023: Thách thức và những giải pháp phục hồi

Thứ 2, 30/01/2023 | 10:00
Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản năm Tp.HCM năm 2023 đối mặt với nhiều thách thức nên cần đến những chính sách đặc thù hỗ trợ.
     
Nổi bật trong ngày

Lãi suất tiền gửi nhiều ngân hàng "hạ nhiệt" sau Tết Nguyên Đán

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:00
Bước vào tuần làm việc mới sau Tết Quý Mão, nhiều ngân hàng đưa ra bảng lãi suất huy động mới với mức lãi suất giảm từ 0,1-1% ở nhiều kỳ hạn.

Đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản

Thứ 3, 31/01/2023 | 15:33
Theo tài liệu từ Bộ Tư pháp, sẽ đề xuất theo hướng tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản đảm bảo đơn giản, thuận lợi trong công tác quản lý thu thuế.

Giá vàng 31/1: Vàng SJC biến động mạnh trong ngày vía Thần tài

Thứ 3, 31/01/2023 | 10:24
Bước vào ngày vía Thần Tài 2023, giá vàng tại SJC mở phiên sớm và tăng mạnh ở chiều bán ra nhưng lại giảm ở chiều mua vào.

Đề xuất thuế cao hơn với người bán bất động sản có thời gian nắm giữ ngắn

Thứ 3, 31/01/2023 | 19:00
Để hạn chế tình trạng đầu cơ, bong bóng bất động sản, nghiên cứu bổ sung quy định đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ.

Những chính sách mới tác động lớn đến thị trường bất động sản năm 2023

Thứ 3, 31/01/2023 | 10:00
Năm 2023, một số chính sách liên quan khung giá đất, việc cung cấp thông tin về dự án và tình hình giao dịch bất động sản... dự báo tác động lớn với thị trường này.