Cần gỡ rối các quy định để giải quyết tình trạng thiếu thuốc cho dân

Cần gỡ rối các quy định để giải quyết tình trạng thiếu thuốc cho dân

Thứ 2, 04/07/2022 | 10:13
Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có chỉ đạo về tình trạng thiếu thuốc trong buổi làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy.
Sự kiện - Cần gỡ rối các quy định để giải quyết tình trạng thiếu thuốc cho dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo giải quyết tình trạng thiếu thuốc (Ảnh: BVCC).

Ngày 4/7, tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM cho biết, chiều 30/6,  trước khi bắt đầu buổi làm việc và lắng nghe các kiến nghị từ lãnh đạo bệnh viện, Phó Thủ tướng đã trực tiếp thăm hỏi các bệnh nhân tại khu vực nhà thuốc của bệnh viện.

Thiếu cả những thuốc phổ biến giá rẻ!

Tại đây, bệnh nhân Đồng Phước Anh (ngụ Bình Thuận, đang điều trị suy thận mãn) chia sẻ với Phó Thủ tướng, những tháng gần đây phải tự mua dịch lọc do bệnh viện không có; tương tự, bệnh nhân Trần Bích Hà (ngụ Bình Phước) cũng chung cảnh ngộ khi phải tự bỏ tiền túi mua một số thuốc điều trị ở ngoài vì Bệnh viện Chợ Rẫy hết thuốc.

"Phải kiến nghị những giải pháp dứt khoát để có thuốc cho dân", Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo ngay tại buổi thăm hỏi bệnh nhân cùng Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sỹ/bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thẳng thẳn thừa nhận tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế là có thật.

Sự kiện - Cần gỡ rối các quy định để giải quyết tình trạng thiếu thuốc cho dân (Hình 2).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy hỏi thăm bệnh nhân mua thuốc.

Đơn cử, hiện lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu thực tế. Số lượng stent sử dụng trong phẫu thuật tim mạch, đơn vị dự trù sử dụng trong 6 tháng nhưng chỉ dùng trong 2 tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất đông.

"Trong nhiều nguyên nhân chuyển tuyến của người bệnh, có cả nguyên nhân thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị ở tuyến dưới. Do đó, tại bệnh viện Chợ Rẫy tình trạng thiếu thuốc ngày càng nhiều hơn. Mà không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược để dùng cho điều trị chuyên sâu mà còn thiếu cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ", PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do không có nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu căn cứ vào nhu cầu năm 2021 - khi dịch Covid-19 xảy ra, những loại thuốc này ít được sử dụng.

Trước đây, việc đấu thầu thuộc Bộ Y tế và từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ động. Do mới thực hiện quy định này, nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý sợ sai sót nên việc lập giá kế hoạch, thẩm định giá gặp nhiều khó khăn.

Đại diện một số khoa, phòng của Bệnh viện Chợ Rẫy nêu lên nhiều bất cập trong các thông tư của Bộ Y tế, Bộ Tài chính về xây dựng giá kế hoạch, xác định giá trong "dãy tra cứu giá" của các đơn vị chào hàng; giá trung bình của bảo hiểm y tế; thu thập tham khảo giá trên thị trường, tra cứu thông tin kết quả đấu thầu; đưa thuốc, vật tư vào danh mục thanh toán bảo hiểm y tế; trách nhiệm xử lý khi xảy ra chênh lệch giá thuốc, vật tư y tế…

"Các bác sỹ luôn cần thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tốt nhất, nhưng nhiều lúc bảo hiểm xã hội hay cơ quan thanh tra, giám sát chỉ căn cứ vào giá," đại diện một số khoa, phòng chia sẻ.

Sự kiện - Cần gỡ rối các quy định để giải quyết tình trạng thiếu thuốc cho dân (Hình 3).

Lãnh đạo, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy nghe chỉ đạo từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về giải quyết tình trạng thiếu thuốc.

Cần làm rõ “tình huống cấp bách” trong luật đấu thầu?

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trước mắt, Tiến sỹ/bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị Phó Thủ tướng cho phép kéo dài một khoảng thời gian phù hợp đối với những hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu.

Đặc biệt, trong Luật Đấu thầu hiện cho phép chỉ định thầu trong tình huống cấp bách, như vậy cần làm rõ định nghĩa như thế nào là tình huống cấp bách? Nếu không có định nghĩa cụ thể, bệnh viện rất khó giải thích khi bị kiểm tra và có khi bị quy kết “cố tình đẩy vào tình huống cấp bách để chỉ định thầu”.

Trao đổi thêm một số giải pháp cụ thể, trước mắt để đẩy nhanh tiến độ mua sắm thuốc, vật tư y tế cho các bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy có văn bản kiến nghị "càng cụ thể càng tốt" các giải pháp (cả căn cơ, lâu dài và cấp bách, trước mắt); góp ý vào dự thảo nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục tình trạng thiếu thuốc vật tư, trang thiết bị y tế đang được xây dựng.

Sự kiện - Cần gỡ rối các quy định để giải quyết tình trạng thiếu thuốc cho dân (Hình 4).

Tiến sỹ/bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nêu kiến nghị về tình trạng thiếu thuốc.

Trước khi kết thúc buổi làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: “Chúng ta phải nhìn đúng vào sự thật, giải quyết tận gốc vấn đề này. Mệnh lệnh trên hết là cứu dân. Đây không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, pháp luật mà còn là tấm lòng, lương tâm. Các bệnh viện, địa phương không chỉ nêu thực trạng mà cần kiến nghị giải pháp cụ thể, trước mắt, cần làm ngay, để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, dứt khoát phải có thuốc cho bệnh nhân".

Bên cạnh những giải pháp như sửa luật, sửa thông tư, Bộ Y tế cần có văn bản tháo gỡ ngay một số vấn đề khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ để các địa phương, bệnh viện có căn cứ thực hiện như điều chỉnh kế hoạch mua sắm theo nhu cầu sử dụng trước khi có dịch Covid-19, xây dựng giá kế hoạch, làm rõ khái niệm giá thị trường, tra cứu thông tin đấu thầu…

Những thông tin chưa rõ về mặt pháp luật, dễ gây hiểu khác nhau, gây suy diễn liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế… Bộ Y tế xem xét đưa vào nghị quyết của Chính phủ.

Nguyễn Lành

Mạo danh bác sĩ quảng cáo TPCN: Bức xúc lắm nhưng biết tìm họ ở đâu?

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Không ít đơn vị đã sử dụng và đăng tải hình ảnh của các bác sĩ mà không xin phép nhằm mục đích quảng cáo, câu like, bán hàng…

Bệnh nhân than thiếu thuốc, Sở Y tế Tp.HCM nêu giải pháp khắc phục

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:20
Thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân tại Tp.HCM phải mua thuốc ngoại vì bệnh viện hết thuốc do một số nguyên nhân khác nhau. Sở Y tế Tp.HCM đã đề xuất giải pháp.

Sau 30 năm, đã có hơn 1000 trường hợp ghép thận tại bệnh viện Chợ Rẫy

Thứ 7, 23/04/2022 | 14:25
Tính từ tháng 12 năm 1992 đến nay, tại bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép thận thành công cho 1030 bệnh nhân.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Bác sĩ chia sẻ cách phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả

Thứ 4, 01/06/2022 | 15:49
Bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo, mùa dịch sốt xuất huyết tăng cao, phụ huynh cần biết những biện pháp phòng ngừa tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Bác sĩ Lê Quang Trung được giao phụ trách Sở Y tế Đồng Nai

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:00
Ngày 17/5, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tại Sở Y tế tỉnh này diễn ra lễ trao quyết định về công tác cán bộ.

Từ vụ CEO Nguyễn Phương Hằng bị bắt: Cần kiểm chứng thông tin kỹ

Thứ 3, 29/03/2022 | 09:00
Bất kỳ vấn đề gì nóng trên mạng xã hội, chẳng hạn vụ CEO Nguyễn Phương Hằng liên tục livestream tố giác cái xấu, chúng ta cần tiếp nhận có kiểm chứng.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giúp sinh viên tìm được việc làm tốt

Thứ 6, 18/03/2022 | 18:50
Bước khởi đầu nghề nghiệp, sinh viên mới ra trường ngoài việc trang bị kiến thức, kỹ năng, cần hết sức bình tĩnh khi đi phỏng vấn.

Bác sĩ chỉ cách chăm sóc trẻ “hậu Covid-19”

Thứ 3, 08/03/2022 | 07:00
Bác sĩ chuyên khoa nhi chỉ ra rằng, khi trẻ bị nhiễm Covid-19, để trẻ mau khỏi, phụ huynh cần đồng hành cùng trẻ vượt qua dịch bệnh
Cùng chuyên mục

Ngày 14/8, ghi nhận 1.428 ca Covid-19

Chủ nhật, 14/08/2022 | 19:39
Bản tin phòng chống dịch Covid-19  ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết, ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca.

Khánh Hòa phấn đấu 100% thôn, tổ dân phố có Tổ công nghệ số cộng đồng

Chủ nhật, 14/08/2022 | 19:30
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh này.

Ngày 13/8, ghi nhận có 1.815 ca Covid-19

Thứ 7, 13/08/2022 | 18:54
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 13/8 của Bộ Y tế cho biết, có 1.815 ca Covid-19 mới.

Bamboo Airways có Chủ tịch mới

Thứ 7, 13/08/2022 | 17:30
Tân Chủ tịch Bamboo Airways đã gắn bó với hãng bay từ ngày đầu thành lập, là Phó tổng giám đốc đầu tiên của Bamboo Airways năm 2018.

Bác sĩ bị hành hung: Làm sao giữ thầy thuốc ở lại viện công?

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:46
Việc các bác sĩ bị hành hung trong bệnh viện không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thăm khám và chữa bệnh mà còn khiến bác sĩ chịu ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe...
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa phấn đấu 100% thôn, tổ dân phố có Tổ công nghệ số cộng đồng

Chủ nhật, 14/08/2022 | 19:30
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh này.

Ngày 14/8, ghi nhận 1.428 ca Covid-19

Chủ nhật, 14/08/2022 | 19:39
Bản tin phòng chống dịch Covid-19  ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết, ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca.