Cần hỗ trợ để người dân các địa phương trở lại Tp.HCM làm việc

Cần hỗ trợ để người dân các địa phương trở lại Tp.HCM làm việc

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 05/10/2021 | 14:37
ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bà con từ các nơi đến Tp.HCM sinh sống, làm việc đã góp phần phát triển Thành phố. Chúng ta cần suy nghĩ để hỗ trợ họ đảm bảo nhu cầu tối thiểu, mời gọi họ về địa phương tiếp tục làm việc.

Sáng 5/10, Ủy ban MTTQVN quận Bình Tân, Tp.HCM tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQB) Tp.HCM đơn vị 6.

Cần giám sát việc chi tiền hỗ trợ người dân

Cử tri Bùi Chiêu Hoàng phường An Lạc phát biểu: “Dù nỗ lực nhưng công tác chống dịch của chúng ta còn hạn chế. Lý do khách quan là dân số của quận Bình Tân rất đông. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ, các địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, cụ thể là tăng cường đội ngũ nhân viên y tế, nhất là tại cơ sở địa phương”.

Cử tri Tạ Thanh Tâm, phường Bình Hưng Hòa A cho rằng, để phòng chống dịch hiệu quả, các cơ quan chức năng cần quan tâm đến đối tượng công nhân tại khu nhà trọ.

“Hiện nay, các dãy nhà trọ công nhân ở chen chúc, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Đề nghị chính quyền có quy hoạch cụ thể về nhà ở công nhân để đảm bảo phòng chống dịch. Vì sinh sống trong không gian chật hẹp, nếu có dịch sẽ ảnh hưởng rất lớn”, ông Tâm nói.

Cử tri Phạm Hữu Tấn, phường An Lạc nhận định, việc hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn qua các đợt vừa qua còn hạn chế.

“Với những người đã đăng ký nhưng không được nhận, Quốc hội có giám sát hay không. Như ở địa phương tôi ở, gói hỗ trợ đợt 1 và đợt 2 chỉ duyệt cho 60% người trong danh sách đăng ký. Nếu có nhiều người đăng ký, thay vì 1 người 1,5 triệu đồng thì chúng ta có thể chia nhỏ để mỗi người nhận 500.000 đồng vì dịch bệnh kéo dài khiến ai cũng khó khăn, cần được hỗ trợ”, ông Tấn nói.

Cử tri Tấn cũng bày tỏ, việc ban hành Nghị quyết hỗ trợ người khó khăn nên có văn bản hướng dẫn cụ thể. “Nhiều địa phương làm sai khi chưa hiểu rõ, dẫn đến sai sót. Mà đã phát quà phát tiền thì khó thu hồi. Nếu có hướng dẫn cụ thể, các địa phương sẽ thực hiện đồng bộ, thống nhất hơn”, ông Tấn chỉ ra.

Sự kiện - Cần hỗ trợ để người dân các địa phương trở lại Tp.HCM làm việc

Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH Tp.HCM đơn vị 6 tại quận Bình Tân được tổ chức trực tuyến.

Cử tri Nguyễn Thị Cẩm, phường An Lạc nêu vấn đề: “Việc hỗ trợ chưa đồng đều. Người ở nhà trọ khổ nhưng người dân địa phương cũng vậy nhưng không được hỗ trợ. Người dân không được đi làm 4 tháng nhưng quá trình hỗ trợ rất chậm”.

Bà Cẩm cũng nhận xét: “Chủ trương Nhà nước ban hành thì nơi thực hiện cuối cùng là phường, khu phố, tổ dân phố. Áp lực công việc trong thời gian giãn cách vừa qua đối với lực lượng này là rất lớn. Nhiều người xin nghỉ nên phải động viên để họ tiếp tục làm”.

“Cán bộ khu phố không có lương. Họ Làm vì cái tâm trong khi xã hội nhận thức khác nhau, người dân đòi quyền lợi có khi nặng lời, bức xúc. Cán bộ khu phố, tổ dân phố hầu hết lớn tuổi, mỗi tháng có 500.000 đồng phụ cấp mà công việc áp lực quá. Họ tiếp nhận công nghệ hạn chế nên giải quyết thủ tục còn chậm trễ. Theo tôi, cần có chế độ cho đối tượng này, tôn vinh tổ trưởng dân phố, khu phố”, bà Cẩm trình bày.

Tổng kết để chăm lo, hỗ trợ tốt hơn

Lắng nghe tâm tư, ý kiến kiến nghị của cử tri, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân nói: “Tinh thần chúng ta phòng chống dịch là phải giảm xuống mức không còn đe dọa nhiều. Bên cạnh đó là các biện pháp phòng ngừa để sống trong trạng thái “bình thường mới” trong tương lai".

Sự kiện - Cần hỗ trợ để người dân các địa phương trở lại Tp.HCM làm việc (Hình 2).

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền của Tp.HCM trong việc phòng chống dịch bệnh.

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền của Tp.HCM trong việc phòng chống dịch bệnh. Vì thế, ông Nhân kiến nghị Tp.HCM tổ chức tổng kết 4 tháng phòng chống dịch Covid-19 đợt 4 trên địa bàn để rút kinh nghiệm sâu sắc hơn, làm tốt hơn nữa.

“Chúng ta chưa bao giờ phải chống dịch quy mô lớn thế này. Quá trình tổng kết sẽ rút kinh nghiệm cho những việc đã làm được và chưa làm được”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng thừa nhận, mặc dù Chính phủ đã có những nghị quyết hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhưng quá trình triển khai còn khó khăn, bất cập ở thủ tục.

“Về đề nghị chăm lo hơn nữa cho người dân gặp khó khăn, chúng ta rất nỗ lực. Các tổ chức xã hội đã tham gia hết mình nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu. Bà con từ các nơi đến Tp.HCM sinh sống, làm việc đã góp phần phát triển Thành phố. Chúng ta cần suy nghĩ để hỗ trợ họ đảm bảo nhu cầu tối thiểu, mời gọi họ về địa phương tiếp tục làm việc”, ông Nhân nhấn mạnh.

Việc tăng cường lực lượng y tế, ông Nhân cho rằng hoàn toàn chính xác. Bởi, trong lúc khó khăn, nhất là công việc chăm sóc F0 chỉ có đội ngũ y tế phường mới đủ khả năng giám sát, chăm lo. UBND Tp.HCM đã có chương trình về y tế trong vấn đề này.

Lãnh đạo UBND bị khởi tố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói “rất đau xót”

Thứ 7, 11/07/2020 | 17:25
Bình luận về việc Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa bị khởi tố, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết công tác xử lý đang được tiến hành đúng quy định của Đảng.

TP.HCM kiểm soát tốt ổ dịch quán bar Buddha, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu không chủ quan

Thứ 2, 30/03/2020 | 20:08
Trước báo cáo của sở Y tế TP.HCM về việc kiểm soát tốt ổ dịch tại quán bar Buddha, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nhưng yêu cầu các ngành chức năng không được chủ quan.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Làm việc 9 – 10 giờ/ngày quanh năm thì không thể có gia đình hạnh phúc"

Thứ 4, 23/10/2019 | 16:10
Liên quan đến các vấn đề trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) được dư luận đặc biệt quan tâm gần đây, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra hàng loạt số liệu, dẫn chiếu từ các quốc gia trên thế giới về quy định giờ làm việc và khung giờ làm thêm. Qua đó, ông nhấn mạnh, mục tiêu đất nước là muốn tăng năng suất lao động bằng cách đổi mới công nghệ và giảm giờ làm của người công nhân.
Cùng tác giả

Khát vọng đưa tàu cao tốc vươn tới Trường Sa

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:11
Lớn lên trên từ chuyến tàu của cha, doanh nhân Trần Song Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Greenlines DP mong muốn một ngày tàu cao tốc sẽ đưa du khách tới được Trường Sa.

Chung tay xúc tiến phục hồi du lịch quốc tế cho mùa cao điểm

Thứ 3, 16/08/2022 | 16:00
Chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm du lịch quốc tế vào cuối năm, Hội chợ du lịch Quốc tế Tp.HCM lần thứ 16 năm 2022 kỳ vọng tạo ra nhiều cơ hội hợp tác.

Tp.HCM vẫn còn 1/4 xe thu phí thủ công khi qua trạm thu phí

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:45
Thống kê có hơn 206.000 ôtô vẫn thu phí thủ công, 2.000 ôtô không đủ điều kiện chạy vào làn ETC tại 3 trạm ở Tp.HCM sau một tuần thu phí không dừng.

Giải thưởng Sáng tạo Tp.Hồ Chí Minh lần thứ 3 xét tặng 7 nhóm lĩnh vực

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:01
Giải thưởng Sáng tạo Tp.HCM là giải thưởng tiêu biểu do UBND Tp.HCM xét và trao tặng, được tổ chức 2 năm 1 lần.

Tp.HCM: Điều tra vụ giết người xuất phát từ nợ nần ở huyện Nhà Bè

Thứ 4, 10/08/2022 | 21:15
Công an Tp.HCM thông tin một vụ giết người xảy ra tại huyện Nhà Bè, Tp.HCM khi đối tượng liên quan đến vụ án đã bị bắt giữ.
Cùng chuyên mục

Tử vong do uống rượu có hàm lượng methanol vượt 5.357 lần

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:00
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre thông tin về hai vụ ngộ độc rượu làm 7 người phải nhập viện, trong đó có 3 người tử vong.

Đà Nẵng: Không có quy định học sinh tiêm vắc-xin mới được đến trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:21
Dù chính quyền không có quy định bắt học sinh phải tiêm vắc-xin mới đến trường, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu, cho con em tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Bình Dương: Bưu điện nói gì về việc người dân vẫn chưa nhận được CCCD

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:11
Việc người dân nộp tiền chuyển phát nhưng vẫn phải đến bưu điện nhận, cơ quan chức năng sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu nguyên nhân.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra PCCC tất cả quán karaoke, bar, vũ trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 12:15
UBND Tp.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm tra rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường.

Tp.HCM đề xuất lắp camera giám sát để tránh tình trạng vẽ bậy

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:27
Để ngăn chặn nạn sơn vẽ bậy trên các cây cầu, Sở GTVT Tp.HCM đề xuất lắp camera giám sát 24/24h ở một số tuyến đường.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Hà Nội: Công an TP cần chủ động trong mọi tình huống

Thứ 3, 16/08/2022 | 23:13
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị lực lượng Công an TP cần tiếp tục chủ động để không bị bất ngờ trước mọi tình huống.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Thứ 3, 16/08/2022 | 21:57
Chiều 16/8, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo công bố chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022.

Bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:51
Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Bộ GTVT lên tiếng về vấn đề lỗi dán chồng thẻ ETC

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:28
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị rà soát, khắc phục ngay các tồn tại, lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).

Cấm bay 6 tháng đối với nữ Tiktoker tạo dáng ở sân đỗ máy bay

Thứ 3, 16/08/2022 | 19:53
Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay 6 tháng với nữ Tiktoker tạo dáng ở khu vực sân đỗ máy bay thuộc sân bay Phú Quốc.