Cẩn thận mua phải máy rửa mặt có tuổi thọ... 3 tháng!

Cẩn thận mua phải máy rửa mặt có tuổi thọ... 3 tháng!

Thứ 6, 09/10/2020 | 18:05
0
Không thể phủ nhận những ưu điểm do mua bán online mang lại, song nếu không có kiến thức và không cẩn thận, người tiêu dùng rất dễ mua phải hàng giả, kém chất lượng.

“Hàng chính hãng giá rẻ”

Để phục vụ việc chăm sóc sức khoẻ và vẻ đẹp, gần đây nhiều chị em sẵn sàng chi vài triệu đồng để mua một chiếc máy rửa mặt kiêm massage da mặt. Sản phẩm này trở nên bán chạy, do đó đang được rao bán tràn lan trên Internet với nhiều mức giá và mẫu mã khác nhau. Điều đáng nói, nhiều chiếc máy rửa mặt được quảng cáo là hàng chính hãng, với giá ban đầu vài triệu đồng/chiếc, nay bỗng chốc chỉ còn giá vài trăm nghìn khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang.

Trong vai một người mua hàng, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã tiếp cận một người được cho là chủ của một cơ sở bán máy rửa mặt. Người này cho biết mình chỉ bán online và hẹn PV đến cửa hàng nằm trên con phố Yên Lãng (quận Đống Đa, Hà Nội). Khi gặp mặt, người này lấy ra trong túi vài chiếc máy rửa mặt mới và nói: “Hàng này chị bán cho khách nhiều rồi nên em không cần phải lo về chất lượng. Bên chị không có phiếu bảo hành, nếu có hỏng hóc gì thì chỉ đổi hàng trong vòng 15 ngày thôi nhé. Nếu em cần gì thì cứ nhắn trực tiếp qua Facebook, các bạn nhân viên sẽ giải quyết cho em”.

Khi thấy PV nghi ngờ về nguồn gốc của chiếc máy rửa mặt, người này lập tức nhanh miệng: “Đây là lô hàng rẻ hơn của bên chị, được sản xuất ở một nước khác nên mới có giá rẻ hơn giá thị trường”. Mặc dù người bán từ chối tiết lộ sản xuất ở nước nào, tuy nhiên khi lật máy lên, bằng mắt thường PV cũng có thể nhìn thấy, sản phẩm này có xuất xứ từ… Trung Quốc. Điều này khác hoàn toàn với những gì được quảng cáo trên mạng.  

Vấn đề đặt ra là, ngay cả thông tin về xuất xứ hàng hóa đã không đồng nhất như vậy, liệu người mua có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm hay không?

Tiêu dùng & Dư luận - Cẩn thận mua phải máy rửa mặt có tuổi thọ... 3 tháng!

Sản phẩm thật khi khách hàng nhận về, cắt ra chỉ là những chi tiết điện tử sơ sài.

Đi tìm câu trả lời này, PV thử tiếp cận với một người mua hàng để tìm hiểu trải nghiệm mua sắm của họ. Là người lần đầu tiên sử dụng máy rửa mặt, nghe theo lời giới thiệu của một số đồng nghiệp, chị H.V (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) đã mua một chiếc máy rửa mặt với giá 400 nghìn đồng. Chị V. nói: “Thấy mọi người đánh giá 5 sao và phản hồi tốt nên tôi cũng không nghi ngờ gì mà đặt mua luôn”.

Cũng theo chị V sản phẩm được giao có cả phiếu bảo hành, mã sản phẩm đầy đủ, thoạt nhìn qua không ai biết đó là hàng giả. “Sau khi mua về dùng được vài lần thì máy của tôi có vấn đề, sạc không vào điện, những lúc không dùng đến thì máy tự rung rồi lại tự tắt”, chị V. nhớ lại.

Lúc này, nhớ đến thẻ bảo hành, chị V nhắn tin lại cho cửa hàng đã bán sản phẩm này cho mình và yêu cầu được đổi máy. Tuy nhiên nhân viên lại giải thích vòng vo, không có được hướng giải quyết cụ thể cho khách. “Nhân viên tại đó nói rằng do tôi dùng sạc không đúng cách nên máy hết pin, không vào điện”.

Nghi ngờ mình bị lừa, chị V yêu cầu nhân viên gửi lại cho chị hóa đơn mua hàng của máy rửa mặt đã hỏng, chị sẽ trực tiếp liên hệ với cửa hàng chính hãng tại nước ngoài. Tuy nhiên, người bán hàng vòng vo không muốn giải quyết với lý do không muốn lộ nguồn hàng nên không thể xuất hóa đơn cho khách.

“Thú nhận” của chính người bán hàng

Trao đổi với PV, chị C.D.H (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) – một người từng có thời gian làm nhân viên bán hàng tại một cơ sở bán máy rửa mặt giả trên địa bàn phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – cho biết, chị phải nghỉ việc giữa chừng vì phát hiện việc đang làm chính là lừa đảo người tiêu dùng.

Theo lời kể, chị H. được nhận vào bán hàng máy rửa mặt từ tháng 5/2020. “Máy rửa mặt mà cửa hàng này bán thường có giá 350 nghìn đồng. Cửa hàng thường tung ra những ưu đãi như giảm giá sản phẩm 70% hoặc bán 100 máy rửa mặt dùng thử với giá ưu đãi nhất”... Song thực chất, những mặt hàng này hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc và có “tuổi đời” không quá… 3 tháng”, chị H. nhớ lại.

Tiêu dùng & Dư luận - Cẩn thận mua phải máy rửa mặt có tuổi thọ... 3 tháng! (Hình 2).

Không khó để tìm mua những chiếc máy rửa mặt giả giống hệt hàng thật trên mạng.

Chia sẻ thêm với PV, người phụ nữ cho biết, những chiếc máy rửa mặt giả này đều đi kèm phiếu bảo hành và mã bảo hành cũng là giả. Mọi thứ được làm tinh vi đến mức nếu khách hàng muốn kiểm tra mã, sản phẩm luôn trả lại kết quả hàng thật và không dễ dàng phát hiện bằng mắt thường. Cửa hàng này cũng bán những chiếc máy rửa mặt chính hãng với giá vài triệu đồng. Mẫu mã và chất lượng của những sản phẩm đều được đảm bảo. Tuy nhiên, họ vẫn bán những chiếc máy giả, với một mức giá rẻ hơn để đánh vào tâm lý chuộng giá rẻ của khách hàng.

“Mỗi sản phẩm chúng tôi bán đều đi kèm thông tin rằng khách hàng sẽ được hoàn trả nếu sản phẩm hỏng hoặc lỗi. Nhưng đó là trên lý thuyết, còn thực tế nếu khách hàng báo hỏng thì chúng tôi buộc phải chặn số điện thoại và các thông tin liên quan đến khách hàng đó”, chị H. thú nhận.

Hoặc, một chiêu thức có phần bài bản hơn mà theo chị H, các nhân viên ở đó luôn được dạy: “Địa chỉ cửa hàng sẽ được đính kèm sản phẩm, nhưng nếu khách hàng muốn đến tận nơi đổi hàng hay khiếu nại, nhân viên phải báo rằng cửa hàng đang trong thời gian bảo trì hoặc sửa chữa, không giải quyết trực tiếp mà chỉ tiếp khách online”.

Điều đáng nói, hình thức mua bán trên mạng thường diễn ra nhanh chóng. Người bán chỉ quan tâm tới việc đăng quảng cáo và chốt đơn. Hình ảnh sản phẩm cũng không thực tế khiến khách hàng không phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Và tình trạng những chiếc máy rửa mặt giá rẻ hầu hết đều bị trục trặc, hỏng hóc trong quá trình sử dụng trở nên phổ biến. Song, khi biết mình bị lừa mua phải hàng giả, đa số người tiêu dùng chỉ biết “than trời”.

Lê Trà

Vỡ mộng làm đẹp bằng mỹ phẩm “hàng hiệu” giá bèo

Thứ 4, 07/10/2020 | 11:09
Tin vào những lời quảng cáo về mỹ phẩm hàng hiệu - giá rẻ như cho, không ít người đã phải nhận trái đắng vì chi tiền mua mỹ phẩm giá rẻ thông qua hình thức online.

Lại phát hiện cửa hàng nhập mỹ phẩm trôi nổi bán kiếm lời

Thứ 6, 02/10/2020 | 19:56
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai vừa phát hiện cơ sở kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu mua trôi nổi từ dưới xuôi lên bán kiếm lời.
Cùng tác giả

Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới

Thứ 3, 12/01/2021 | 18:38
Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, 18h ngày 12/1, Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19.

Hỗ trợ toàn diện nhằm định hướng vào nghề cho giáo viên tiếng Anh

Thứ 3, 12/01/2021 | 12:07
Việc đưa ra chương trình 5 điểm hỗ trợ toàn diện giáo viên tiếng Anh tốt nghiệp các trường đại học nhằm giúp các giáo viên trẻ có định hướng vào nghề.

Việt Nam tối ngày 10/1 xuất hiện thêm 1 ca mắc Covid-19 mới

Chủ nhật, 10/01/2021 | 18:21
Thêm 1 ca mắc nhập cảnh vào 18h ngày 10/1 tại Việt Nam. Ca bệnh này được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Thanh Hóa.

Bộ Y tế xác nhận 2 ca mắc Covid - 19 nhập cảnh trái phép

Thứ 3, 29/12/2020 | 18:15
Tính đến 18h ngày 29/12, Việt Nam tiếp tục có thêm ca mắc Covid-19. Trong đó, 2 ca mắc mới là 2 ca nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường mòn.

Nâng cấp nội dung giáo dục nhằm phù hợp chương trình Phổ thông mới

Thứ 4, 23/12/2020 | 13:48
Bắt đầu từ năm học 2020-2021, iSMART nâng cấp toàn diện 100% chương trình học tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học.
Cùng chuyên mục

Quảng Nam kiến nghị thu hồi 47,6 tỷ từ thanh tra

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:27
Năm 2023, ngành thanh tra tỉnh Quảng Nam chuyển Cơ quan điều tra 4 vụ và chuyển thông tin sang Công an tỉnh để xem xét theo thẩm quyền 1 trường hợp.

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Horasis 2023

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:16
Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Horasis 2023 sẽ diễn ra ở tỉnh Bình Dương. Đây là một trong những sự kiện thu hút cộng đồng doanh nghiệp ở nhiều nước tham gia.

Cuối năm, Tp.HCM cần tuyển hơn 4.200 lao động

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:42
Gần Tết nhu cầu tìm việc của người lao động hiện tập trung vào lao động phổ thông, công nhân sản xuất, bán hàng, giao hàng...

Nguồn cung giảm sâu, xuất khẩu cà phê tăng: Nhanh chóng nắm bắt "khẩu vị" theo thị trường

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:52
Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới chỉ sau Brazil, nhưng các mặt hàng cà phê được xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô.

Thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt 20,5 tỷ USD trong năm 2023

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:32
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, thương mại điện tử Việt Nam liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc ở mức 16 - 30%/năm, dự kiến quy mô năm 2023 đạt 20,5 tỷ USD.
     
Nổi bật trong ngày

Công ty WPP bị phạt lần thứ 3 trong năm 2023

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:23
Công ty TNHH Truyền thông WPP (GroupM) vừa bị xử phạt 35 triệu đồng, do tiếp tục có vi phạm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Quảng Nam kiến nghị thu hồi 47,6 tỷ từ thanh tra

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:27
Năm 2023, ngành thanh tra tỉnh Quảng Nam chuyển Cơ quan điều tra 4 vụ và chuyển thông tin sang Công an tỉnh để xem xét theo thẩm quyền 1 trường hợp.

Giá vàng 1/12: Vàng ổn định sau chuỗi ngày biến động

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới không biến động nhiều và vẫn neo ở mức cao nhất trong gần 7 tháng qua. Trong nước, giá vàng cũng chủ yếu đi ngang so với hôm qua.

Thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt 20,5 tỷ USD trong năm 2023

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:32
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, thương mại điện tử Việt Nam liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc ở mức 16 - 30%/năm, dự kiến quy mô năm 2023 đạt 20,5 tỷ USD.

Du lịch Bình Thuận tăng trưởng ấn tượng

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:45
Hết tháng 11, ngành du lịch Bình Thuận đã vượt chỉ tiêu đề ra, lượng khách tăng 16,4%, riêng khách nước ngoài tăng gấp 2 so với năm ngoái.