Cần Thơ: Ê-kíp bác sĩ cứu sống bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

Cần Thơ: Ê-kíp bác sĩ cứu sống bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

Thứ 3, 19/10/2021 | 18:40
Một bệnh nhân Covid-19 với hội chứng nguy kịch hô hấp cần hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể, giảm tiểu cầu do Heparin vừa được ê-kíp bác sĩ cứu sống.

Đây là ca bệnh can thiệp ECMO (hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể) thứ 6, được thực hiện tại Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 (đặt tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ).

Một tháng miệt mài cứu bệnh nhân Covid-19

Chiều ngày 19/10, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 của bệnh viện đã cứu sống nam bệnh nhân N.Đ.A, 34 tuổi, ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp bị nhiễm SARS-CoV-2.

Trước đó, lúc 19h40 ngày 23/9, bệnh nhân A. được tuyến trước chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 cấp cứu trong tình trạng hôn mê.

Thời điểm tiếp nhận, bệnh nhân A. đã nhiễm Covid-19 vào ngày thứ 5. Bệnh nhân khó thở nặng, phổi tổn thương lan tỏa và đông đặc hai bên phế trường, phải hỗ trợ can thiệp thở máy thông số bảo vệ phổi nhưng vẫn không đảm bảo độ bão hòa oxy máu cho bệnh nhân.

Trước tình trạng sức khỏe nguy kịch, ê-kíp trực tiến hành hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Viêm phổi nặng biến chứng ARDS do nhiễm Covid-19 mức độ nguy kịch với tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong đột ngột bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân có chỉ định can thiệp ECMO. Ê-kíp y bác sĩ của trung tâm đã tiến hành can thiệp lọc máu liên tục và can thiệp ECMO để cứu sống bệnh nhân.

Sức khỏe - Cần Thơ: Ê-kíp bác sĩ cứu sống bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

Sức khỏe bệnh nhân ổn định, ngưng ECMO.

Suốt gần 1 tháng can thiệp ECMO, tình trạng bệnh nhân diễn tiến bất lợi liên tục, độ bão hòa oxy máu kém, tiểu cầu giảm thấp kèm với tình trạng tăng đông liên tục làm tăng nguy cơ đột tử cho bệnh nhân và khiến quá trình duy trì kĩ thuật ECMO cho bệnh nhân trở nên vô cùng khó khăn.

Ê-kíp bác sĩ đã phải thay đến 3 màng oxy hóa máu để duy trì hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân. Nhận định đây là trường hợp bệnh lý phức tạp, Trung tâm Hồi sức Covid-19 bệnh viện đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia hồi sức tích cực Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM).

Được sự hỗ trợ tích cực từ Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng tăng đông của bệnh nhân nhanh chóng được khống chế và giúp hệ thống ECMO hoạt động thuận lợi hơn, góp phần vào việc tăng tỷ lệ sống còn cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, trong suốt thời gian dài chạy ECMO, các y, bác sĩ đã luôn túc trực ngày đêm để vận hành các thiết bị hồi sức tiên tiến có tại trung tâm, cũng như các phương pháp hồi sức nội khoa tích cực cho bệnh nhân theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Tỉ mỉ từng thao tác cứu bệnh nhân Covid-19

Sự quyết tâm của các y, bác sĩ thể hiện trong từng thao tác tỉ mỉ chăm sóc và định hướng điều trị cho bệnh nhân, bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân ngay lập tức.

Đáp lại sự tin tưởng tuyệt đối của gia đình bệnh nhân dành cho y, bác sĩ cũng như những nỗ lực với quyết tâm điều trị của trung tâm trong suốt thời gian dài hồi sức tích cực, đến thời điểm hiện tại (ngày 19/10), bệnh nhân tỉnh táo, hiểu y lệnh của bác sĩ, rút hệ thống ECMO và ống trợ thở thành công, sinh hiệu ổn định, độ bão hòa oxy máu trong giới hạn bình thường.

Theo Bs.CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc bệnh viện, đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm Covid-19 mức độ nguy kịch ngay từ thời điểm nhận bệnh ban đầu từ tuyến trước.

Trong suốt quá trình vận hành các kỹ thuật cao để hồi sức cho bệnh nhân cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó phải kể đến bệnh nhân mắc hội chứng giảm tiểu cầu do Heparin (Heparin-induced thrombocytopenia - HIT).

Đây là hội chứng ít gặp có liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng đông truyền thống - Heparin để duy trì hệ thống ECMO có thể có liên quan đến yếu tố miễn dịch cơ thể. Theo các báo cáo y khoa, tỷ lệ mắc hội chứng này ở người trưởng thành có can thiệp ECMO là 0,36%.

Sức khỏe - Cần Thơ: Ê-kíp bác sĩ cứu sống bệnh nhân Covid-19 nguy kịch (Hình 2).

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bệnh cạnh lâm sàng của giảm tiểu cầu do Heparin cũng rất đa dạng, từ không có triệu chứng đến huyết khối đe dọa tính mạng. Việc ngưng sử dụng Heparin ngay lập tức và chuyển sang thuốc khác là xử trí cấp tốc trong trường hợp này.

Hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) có thể cứu sống những bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng. Tuy nhiên, có nhiều biến chứng liên quan đến thủ thuật này, bao gồm giảm tiểu cầu do Heparin. Mặc dù hiếm gặp trong các trường hợp ECMO, Heparin có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Theo BS Phạm Thanh Phong, việc cứu sống bệnh nhân Covid-19 nêu trên không chỉ là niềm vui của gia đình, mà còn là niềm vui của cả ê-kíp bác sĩ, của bệnh viện.

Cứu được bệnh nhân, ê-kíp tự tin sẽ cứu chữa được cho những bệnh nhân tiếp theo và đặc biệt hiệu quả nâng cao chất lượng khám và điều trị các ca bệnh khó, phức tạp ngay tại bệnh viện thông qua hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thanh Lâm

Ê-kíp bác sĩ xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân u não nguy kịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:07
Nam bệnh nhân 41 tuổi u não nguy kịch, vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật xuyên đêm giành lại sự sống.

Trung tâm hồi sức điều trị Covid-19 quốc gia tại Cần Thơ chính thức hoạt động

Thứ 2, 16/08/2021 | 21:32
Đây là một trong 12 trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia được bộ Y tế thành lập trên cả nước. Nơi đây, tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nguy kịch tại khu vực ĐBSCL.

120 phút phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị cọc bần đâm xuyên hạ vị

Thứ 6, 16/07/2021 | 11:04
Trèo lên cao cưa cây, người đàn ông 41 tuổi không may bị ngã rơi tự do ở độ cao 4m và bị cọc bần đâm xuyên vùng hạ vị đe dọa đến tính mạng.
Cùng tác giả

Phát hiện nhóm nam nữ đang “phê” ma túy trong phòng trọ

Thứ 5, 15/10/2020 | 10:12
Tiến hành kiểm tra nhà trọ, cảnh sát phát hiện nhóm nam nữ đang “phê” ma túy. Lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Clip: Trồng cần sa cho gà ăn trị bệnh, một nông dân bị xử phạt

Thứ 2, 12/10/2020 | 19:20
Bị cảnh sát phát hiện trồng cần sa trong khu vườn cam, ông Hòa khai rằng trồng cần sa để cho gà ăn trị bệnh.

Xử phạt cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhiễm khuẩn

Thứ 6, 09/10/2020 | 18:36
Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, ngành chức năng còn đình chỉ hoạt động sản xuất trong thời gian 3 tháng, đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhiễm khuẩn.

Bắt giam nam thanh niên giết bạn gái 17 tuổi vì ghen

Thứ 6, 09/10/2020 | 12:43
Cho rằng bạn gái 17 tuổi quen người khác, Ngà nảy sinh ghen tuông. Sau đó, Ngà hẹn bạn gái đến gặp mặt để nói chuyện rồi dùng dao sát hại nạn nhân.

Chồng nghi tâm thần thừa nhận sát hại vợ và con trai 4 tuổi

Thứ 6, 09/10/2020 | 10:24
Qua điều tra, người chồng nghi tâm thần thừa nhận giết vợ và con trai 4 tuổi. Cơ quan công an đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ án mạng nghiêm trọng.
Cùng chuyên mục

7 loại nước giúp hạ đường huyết cực nhanh, tốt cho người bị tiểu đường

Thứ 3, 07/12/2021 | 06:54
Bên cạnh tuân thủ chế độ ăn kiêng khắt khe, sử dụng đồ uống đúng cách cũng giúp kiểm soát đường huyết, góp phần hạn chế biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

5 thói quen buổi sáng gây lão hóa da, chị em sửa ngay kẻo nhanh già

Thứ 2, 06/12/2021 | 10:54
Ít ai ngờ việc ăn cùng một bữa ăn vào mỗi buổi sáng là một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá hoặc nếp nhăn sớm trên da.

Khoai lang ngừa ung thư nhưng chớ dại ăn theo 4 cách này kẻo rước bệnh

Chủ nhật, 05/12/2021 | 09:00
Khoai lang giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch… nhưng ăn sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Sự hồi sinh kỳ diệu của nữ bệnh nhân Covid-19 tại Lâm Đồng

Thứ 7, 04/12/2021 | 18:12
Với nhiều bệnh nền và liên tục trong tình trạng nguy kịch, nhưng sau hơn 1 tháng điều trị, nữ bệnh nhân đã hồi phục trong sự vui mừng, hạnh phúc của mọi người.

11 dấu hiệu trên lưỡi cảnh báo bệnh

Thứ 7, 04/12/2021 | 17:49
Các hiện tượng lạ xuất hiện trên lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe bất thường, bao gồm ung thư vùng miệng hay mắc Covid-19.
     
Nổi bật trong ngày

Tìm thấy 2 hầm mộ tập thể chứa đầy trang sức vàng và đá quý

Thứ 2, 06/12/2021 | 14:35
Trong khi khai quật 2 hầm mộ tập thể ở Đảo Síp, các nhà khảo cổ đã tìm thấy kho báu khủng là hơn 500 cổ vật bằng vàng, đá quý và gốm sứ.

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ vì lý do khiến ai nấy rơi nước mắt

Thứ 2, 06/12/2021 | 19:48
Biết tình trạng hiện tại của vợ cũ, anh Trần ngỏ ý tái hôn nhưng người phụ nữ phản đối vì sợ trở thành gánh nặng.

Hài cốt cổ nhất của "loài người ma" từng hôn phối với tổ tiên chúng ta

Thứ 2, 06/12/2021 | 09:46
Kiểm tra 3.791 mẩu xương từ hang Denisova (Siberia, Nga) các nhà khoa học đã phát hiện ra những hóa thạch lâu đời nhất của "loài người ma" Denisovan.

Mua bát đĩa tránh xa 3 loại này vì có thể là "ổ độc tố", dễ gây ung thư

Thứ 2, 06/12/2021 | 19:00
Có 3 loại bát các chuyên gia khuyên bạn không nên mua vì sử dụng lâu dài có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

5 thói quen buổi sáng gây lão hóa da, chị em sửa ngay kẻo nhanh già

Thứ 2, 06/12/2021 | 10:54
Ít ai ngờ việc ăn cùng một bữa ăn vào mỗi buổi sáng là một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá hoặc nếp nhăn sớm trên da.