Chân dung các lãnh đạo doanh nghiệp lần đầu trúng cử ĐBQH khoá XV

Chân dung các lãnh đạo doanh nghiệp lần đầu trúng cử ĐBQH khoá XV

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 6, 11/06/2021 | 15:36
Trong số 15 doanh nhân đại diện cho các DN Nhà nước, tư nhân và hiệp hội trúng cử ĐBQH khoá XV, có 3 người là lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp lần đầu trúng cử.

Chiều 10/6, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã họp báo, công bố danh sách 499 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Trong số này, 15 doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp khu vực Nhà nước, tư nhân và hiệp hội doanh nghiệp đã trúng cử ĐBQH khoá XV.

Trong đó, nhiều doanh nhân đã quen mặt, từng là ĐBQH các khoá XI, XIII, XIV. Bên cạnh đó, những gương mặt mới là lãnh đạo doanh nghiệp lần đầu tham gia và trúng cử ĐBQH khoá XV là ông Nguyễn Quang Huân, ông Lê Mạnh Hùng và bà Khương Thị Mai - mang đến kỳ vọng sẽ truyền tải được nguyện vọng của các cử tri, giúp nghị trường hiểu và tạo thể chế phát triển sát thực tiễn cho doanh tại Việt Nam.

Tân ĐBQH Nguyễn Quang Huân

Tiêu dùng & Dư luận - Chân dung các lãnh đạo doanh nghiệp lần đầu trúng cử ĐBQH khoá XV

Ông Nguyễn Quang Huân - Chủ tịch HĐQT của công ty Cổ phần Halcom Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Huân (SN 1964, tại Thái Bình). Ông là người sáng lập, xây dựng, phát triển Halcom Việt Nam trong gần 20 năm qua. Hiện ông Nguyễn Quang Huân là Chủ tịch HĐQT của công ty Cổ phần Halcom Việt Nam (HoSE: HID).

Ngoài đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của HID, ông Huân còn được biết đến là Phó Chủ tịch hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam; Phó Chủ tịch hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (AWATEN), Ủy viên ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Huân có bằng kỹ sư cơ khí, kỹ sư quản trị kinh doanh của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngoài ra, ông còn tốt nghiệp Thạc sỹ quản trị kinh doanh của đại học California Mirama (Mỹ) và có chứng chỉ sau đại học về quản lý ngành nước và môi trường của trường đại học Bách Khoa Tampere (Phần Lan).

Tính đến nay, ông Huân đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấp, thoát nước và phát triển hạ tầng.

Thời điểm được giới thiệu ứng cử ĐBQH đơn vị tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Quang Huân bày tỏ niềm vinh dự lớn lao nếu được được tham gia cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Đồng thời, ông cho biết đây cũng là trách nhiệm nặng nề khi được người dân tin tưởng để nói tâm tư, nguyện vọng của cử tri tỉnh Dương và cả nước về vấn đề mà xã hội quan tâm.

Về phía công ty Halcom Việt Nam, đơn vị này được thành lập từ năm 2001, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư các dự án điện năng, giao thông và tư vấn kỹ thuật, chính sách an toàn về môi trường xã hội.

Tân ĐBQH Lê Mạnh Hùng

Tiêu dùng & Dư luận - Chân dung các lãnh đạo doanh nghiệp lần đầu trúng cử ĐBQH khoá XV (Hình 2).

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Petrovietnam.

Ông Lê Mạnh Hùng (SN 1973, tại Hưng Yên). Ông Hùng tốt nghiệp đại học Bách khoa với bằng Kỹ sư Công nghệ Tổng hợp Hoá dầu và Hữu cơ. Tiếp đó, năm 2003, ông Hùng lấy bằng Thạc sỹ chuyên ngành Công nghệ hoá dầu ở đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2008, ông Hùng trở thành Tiến sĩ chuyên ngành Hoá dầu và Xúc tác hữu cơ.

Trong sự nghiệp của mình, ông Lê Mạnh Hùng đã có bề dày kinh nghiệm trong ngành dầu khí. Năm 2000, ông làm kỹ sư công nghệ tại công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt Nga. Giai đoạn 2001 - 2005, ông Hùng là kỹ sư công nghệ, khối kỹ thuật, thuộc tổng công ty Dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí (DMC) nay là tổng Công ty Hoá chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem).

Năm 2009, ông được bầu làm Phó Tổng giám đốc công ty Liên doanh hóa dầu Long Sơn, Trưởng Ban Quản lý dự án Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau. Đến năm 2011, ông làm Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

Từ năm 2011 - 2013, ông Hùng lần lượt giữ các chức vụ Trưởng Ban Quản lý dự án đến Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC).  Năm 2013, ông Hùng được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam.

Từ năm 2019 đến nay, ông giữ chức Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam. Ông Lê Mạnh Hùng trúng cử ĐBQH khoá XV với vai trò là ĐBQH tỉnh Cà Mau.

Tân ĐBQH Khương Thị Mai

Tiêu dùng & Dư luận - Chân dung các lãnh đạo doanh nghiệp lần đầu trúng cử ĐBQH khoá XV (Hình 3).

Bà Khương Thị Mai - Giám đốc điều hành công ty TNHH Nhôm Nam Sung Việt Nam.

Trong số các gương mặt doanh nhân lần đầu tham gia, bà Khương Thị Mai chính là 1 trong 4 đại biểu tự ứng cử và trúng cử.

Bà Khương Thị Mai (SN 1966, tại Nam Định). Bà Mai tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán công nghiệp và đại học chuyên ngành chính trị. Hiện bà Mai đang là Giám đốc điều hành công ty TNHH Nhôm Nam Sung Việt Nam.

Trong bản chương trình hành động ứng cử ĐBQH khoá XV, bà Mai cho biết, trong hơn 30 năm công tác, trải qua các vị trí từ chuyên viên đến lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo sở Lao động Thương binh & Xã hội, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định, bà luôn mong muốn và cố gắng góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

“Nếu vinh dự được cử tri tỉnh nhà tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tôi hứa sẽ đem hết năng lực và tâm huyết để thực hiện tốt vai trò của người đại biểu của nhân dân và là giám đốc điều hành doanh nghiệp có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, bà Mai cho biết.

Danh sách 15 doanh nhân trúng cử ĐBQH khoá XV

1. Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Agribank

2. Nguyễn Văn Cảnh - Phó Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ - Du lịch Quốc Thắng

3. Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

4. Đỗ Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT tổng công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp

5. Trần Thị Hiền - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty CP xây dựng và Phát triển hạ tầng kỹ thuật Hà Nam

6. Nguyễn Quang Huân - Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Halcom Việt Nam

7. Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc tập đoàn Dầu khí Việt Nam

8. Khương Thị Mai - Giám đốc điều hành công ty TNHH Nhôm Nam Sung Việt Nam

9. Nguyễn Cao Sơn - Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình

10. Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Ngân hàng Agribank, Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang

11. Huỳnh Thành Chung - Chủ tịch hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Phước

12. Nguyễn Duy Thanh - Phó Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Cà Mau

13. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

14. Trần Hữu Hậu - Phó Tổng thư ký hiệp hội Điều Việt Nam

15. Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam

Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Trần Công Phàn trúng cử ĐBQH khoá XV

Thứ 5, 10/06/2021 | 22:24
Theo Nghị quyết về kết quả bầu cử, có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. Trong đó, Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam trúng cử tại tỉnh Bình Dương.

Kỳ vọng các nữ ĐBQH khóa XV tiếp tục thể hiện tốt bản lĩnh và trí tuệ

Chủ nhật, 23/05/2021 | 19:24
“Các nữ Đại biểu Quốc hội đã có nhiều đóng góp, thể hiện tốt vai trò, bản lĩnh, trí tuệ”, ĐBQH khóa XIV – GS.TS Nguyễn Anh Trí nhìn nhận.
Cùng tác giả

Bộ trưởng KH&ĐT: Muốn GDP tăng trưởng 3,5 - 4% cần nỗ lực rất lớn

Thứ 6, 17/09/2021 | 22:19
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng 3,5 - 4% chưa đạt được mục tiêu đặt ra của cả năm, nhưng để đạt được lại cần nỗ lực rất lớn.

Tăng điện than, giảm điện tái tạo là “bước lùi” đầu tư năng lượng?

Thứ 6, 17/09/2021 | 07:30
Các chuyên gia năng lượng lo ngại việc “ưu ái” điện than trong Quy hoạch Điện VIII khi xu thế giá than ngày càng đắt đỏ sẽ sẽ tạo áp lực lớn đối với giá điện.

Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long qua cầu phao tạm Đông Hưng

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:17
Thời gian tạm dừng thông quan là 7 ngày do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Thanh Hoá có thể được hưởng cơ chế đặc thù như Hà Nội, Tp.HCM

Thứ 5, 16/09/2021 | 10:59
Cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách đề xuất áp dụng cho Thanh Hóa về cơ bản tương đồng với các chính sách đặc thù đang áp dụng với một số TP lớn.

Sau “3 tại chỗ”, Dệt may Thành Công báo lỗ trong tháng 8

Thứ 5, 16/09/2021 | 08:11
Dệt may Thành Công báo lỗ lần đầu do phải thực hiện giãn cách, cùng chi phí hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” tăng cao trong tháng 8/2021.
Cùng chuyên mục

CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Thứ 7, 18/09/2021 | 14:22
Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Dịch vụ sửa xe ở Hà Nội quá tải sau khi mở cửa trở lại

Thứ 7, 18/09/2021 | 08:00
Sau gần 2 tháng đóng cửa, nhiều tiệm sửa xe trên địa bàn Hà Nội làm việc liên tục đã rơi vào tình trạng đông khách, quá tải.

Kiểm soát chặt, ngăn chặn "thực phẩm bẩn'" trong dịp Tết Trung thu

Thứ 6, 17/09/2021 | 08:00
Rằm tháng 8 đến gần, do dịch Covid-19 đường phố vắng bóng quầy hàng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc mùa Trung thu.

Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long qua cầu phao tạm Đông Hưng

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:17
Thời gian tạm dừng thông quan là 7 ngày do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Tiệm bánh trung thu đóng cửa sau khi có quá đông khách xếp hàng

Thứ 4, 15/09/2021 | 19:58
Sau khi để xảy ra tình trạng khách xếp hàng dài chờ mua bánh trung thu Bảo Phương giữa đại dịch Covid-19, UBND phường Thụy Khuê đã yêu cầu cửa hàng này đóng cửa.
     
Nổi bật trong ngày

Cục Hàng không lên tiếng về công ty quảng cáo sai phép

Thứ 6, 17/09/2021 | 13:55
Công ty Venture Aviation chưa được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn là Trung tâm Huấn luyện lý thuyết ATP như thông tin đã quảng cáo.

Dịch vụ sửa xe ở Hà Nội quá tải sau khi mở cửa trở lại

Thứ 7, 18/09/2021 | 08:00
Sau gần 2 tháng đóng cửa, nhiều tiệm sửa xe trên địa bàn Hà Nội làm việc liên tục đã rơi vào tình trạng đông khách, quá tải.

Kiểm soát chặt, ngăn chặn "thực phẩm bẩn'" trong dịp Tết Trung thu

Thứ 6, 17/09/2021 | 08:00
Rằm tháng 8 đến gần, do dịch Covid-19 đường phố vắng bóng quầy hàng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc mùa Trung thu.