Chần miến xong chớ xào ngay, thêm vài bước sợi miến mềm tơi, không bết

Chần miến xong chớ xào ngay, thêm vài bước sợi miến mềm tơi, không bết

Thứ 7, 19/02/2022 | 08:00
0
Miến xào là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên để có món miến xào không dính bết, không bị vón cục, dẻo dai nguyên sợi cần có bí quyết.

Miến xào chế biến đơn giản, nhanh gọn, lại rất dễ ăn nên từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích. Các bà nội trợ cũng thường hay chọn miến xào rau củ hoặc lòng mề gà để làm phong phú bữa cơm gia đình.

Tuy nhiên khi chế biến nhiều người gặp phải tình trạng sợi miến bị dính bết, vón cục, nát và cứng trở lại khi nguội. Thực tế để xào được đĩa miến tơi, ngon không khó, các bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:

Đời sống - Chần miến xong chớ xào ngay, thêm vài bước sợi miến mềm tơi, không bết

- Miến dong: 0,5kg

- Thịt lợn hoặc thịt gà, thịt bò (tùy thích)

- Rau củ (hành tây, cà rốt, su hào, súp lơ… tùy thích)

- Vừng rang

- 1 lòng trắng trứng

- Mộc nhĩ: 5 cái

- Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu….

Cách chế biến:

Đời sống - Chần miến xong chớ xào ngay, thêm vài bước sợi miến mềm tơi, không bết (Hình 2).

- Miến thường được bó thành các bó to, vì vậy trước khi nấu chúng ta cần tách miến thành những phần nhỏ, đủ ăn rồi rũ miến để cho các sợi miến tơi ra. Nếu miến dài quá các bạn có thể cắt ngắn thành đoạn vừa ăn, dài khoảng 20 cm.

-Ngâm miến vào nước lạnh. Thời gian ngâm miến có thể khác nhau, thường từ 5-10 phút, tùy vào chất bột làm nên loại miến (ví dụ miến đậu xanh cần ngâm lâu hơn). Bóp thấy sợi miến vừa mềm là vớt ra, không ngâm quá lâu vì như vậy sẽ khiến sợi miến bị nhũn, ăn không ngon.

Đời sống - Chần miến xong chớ xào ngay, thêm vài bước sợi miến mềm tơi, không bết (Hình 3).

- Đun một nồi nước, chờ cho nước thật sôi, thả miến vào trụng sơ khoảng 1 - 2 phút rồi nhấc ra ngay (không chần miến chín quá sẽ làm miến bị mềm và dính vào nhau).

Đời sống - Chần miến xong chớ xào ngay, thêm vài bước sợi miến mềm tơi, không bết (Hình 4).

- Lúc này không nên cho miến vào xào trực tiếp, vẫn còn hai bước quan trọng cần thực hiện là chuẩn bị một bát nước đá, cho ít dấm trắng vào, khuấy đều rồi cho miến vừa chần vào ngâm. Miến đang nóng gặp lạnh thì những tinh bột tiết ra trong quá trình trụng sẽ được làm lạnh, giúp sợi miến dai hơn, khi xào không bết dính.

Đời sống - Chần miến xong chớ xào ngay, thêm vài bước sợi miến mềm tơi, không bết (Hình 5).

Sau khi ngâm nước đá, chúng ta nên trộn miến với một ít dầu ăn, dầu oliu hoặc lòng trắng trứng. Đây cũng là mẹo giúp sợi miến không bị dính vào nhau khi xào.

-Thịt thái sợi nhỏ. Nếu là thịt gà, bạn có thể luộc qua rồi xé phay.

-Mộc nhĩ khô ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì rửa sạch, thái nhỏ. Rau củ sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn hoặc thái sợi tùy loại.

Đời sống - Chần miến xong chớ xào ngay, thêm vài bước sợi miến mềm tơi, không bết (Hình 6).

-Cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo, xào chín rau củ, thịt, rồi cuối cùng cho miến vào xào, đảo đều tay và liên tục đến khi thấy sợi miến bắt đầu săn lại thì tắt bếp. Không nên xào quá kỹ sẽ khiến miến bị khô, mất ngon.

-Gắp miến xào ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu, vừng, có thể trang trí vài cọng rau mùi để đĩa miến thêm bắt mắt.

Minh Hoa (t/h)

 

 

Quên luộc đi, gà đem làm món này đảm bảo ai cũng “ngả nón” xin ngay bí quyết

Thứ 5, 08/04/2021 | 07:09
Thịt gà là món ăn sở trường của nhiều người, tuy nhiên để thay đổi khẩu vị của cả gia đình hãy làm món súp gà đảm bảo ai cũng mê.

Bí quyết làm món gà xé phay cả nhà khen ngon

Thứ 7, 26/12/2020 | 08:00
Cách làm món gà xé phay rất đơn giản, ngay cả với những người không thường xuyên nấu nướng cũng có thể thực hiện thành công.

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Bí quyết làm nem rán truyền thống giòn ngon, chuẩn vị Tết

Thứ 6, 25/01/2019 | 07:00
Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019, món nem rán là món ăn không thể thiếu trong bữa cỗ của mọi nhà. Dưới đây là bí quyết làm nem rán truyền thống giòn ngon, chuẩn vị Tết.

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Bí quyết nấu thịt đông chuẩn vị Tết xưa

Thứ 4, 23/01/2019 | 07:00
Vào dịp Tết cổ truyền, thịt đông là món ăn không thể thiếu được trong mâm cơm của người miền Bắc. Dưới đây là bí quyết nấu thịt đông chuẩn vị Tết xưa.
Cùng chuyên mục

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.