Chật vật mở lại tuyến xe khách liên tỉnh

Chật vật mở lại tuyến xe khách liên tỉnh

Lê Mạnh Quốc
Thứ 3, 19/10/2021 | 13:12
Theo Bộ GTVT, việc khôi phục tuyến vận tải liên tỉnh còn nhiều vướng mắc do tỉ lệ lái xe tiêm đủ liều vắc-xin còn thấp, tâm lý hành khách còn e ngại, lo lắng,...

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về đánh giá tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, đối với vận tải đường bộ, từ ngày 13 đến ngày 18/10, có 48 địa phương đã được UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô; 15 địa phương Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh kế hoạch khôi phục lại tuyến.

Trong đó có 38 địa phương đã tổ chức khai thác với tổng số 793 tuyến đăng ký và 588 tuyến thực chạy; số chuyến đăng ký hoạt động/ngày là 1970; số chuyến hoạt động thực tế là 1037. Tổng số xe đã đăng ký hoạt động trở lại là 944 với 5.641 hành khách đã vận chuyển.

Theo ghi nhận thực tế của Người Đưa Tin, nhiều hành khách khi tham gia các hoạt động vận tải bằng xe khác vẫn còn gặp một số khó khăn.

Chị Lê Thị Thanh Hiền (quê Thanh Hoá, cư trú ở Hà Nội) cho biết: "Tôi muốn về quê nhưng theo yêu cầu của nhà xe vẫn cần phải test nhanh Covid-19 mặc dù tôi đã tiêm 2 mũi vắc-xin. Thực sự rất mất thời gian và tiền bạc". 

Liên hệ đặt xe qua hotline các hãng xe Văn Minh, Châu Tịnh... tại Nghệ An, Hà Tĩnh cũng nhận được thông tin dù có kế hoạch mở lại tuyến xe nhưng các nhà xe vẫn không có khách chạy.

"Một tuần chỉ có 3 chuyến đi vào thứ 2-4-6 và về vào thứ 3-5-7, giá vé 500.000 đồng/người nhưng cũng ít khách", nhân viên hãng xe Châu Tịnh tuyến liên tỉnh Hà Nội - Nghệ An - Hà Tĩnh cho biết. 

Lý giải về việc còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ, báo cáo của Bộ GTVT cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân. 

Cụ thể, yêu cầu đối với lái xe, phụ xe phải tiêm đủ liều vắc-xin là khó thực hiện, bởi vì thực tế lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe ở hầu hết các địa phương đều mới được tiêm một liều vắc-xin, tỉ lệ tiêm đủ liều vắc-xin còn thấp.

Đơn cử như tại Nghệ An, số lượng lái xe vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin mới chỉ đạt 41 người/khoảng 700 lái xe liên tỉnh, không đáp ứng đủ số lượng để hoạt động thí điểm khôi phục lại các tuyến cố định liên tỉnh.

“Thậm chí tại một số địa phương có nhiều đơn vị kinh doanh vận tải không đăng ký tham gia thí điểm do không đủ điều kiện về công tác phòng chống dịch Covid-19 như tỉnh Đồng Tháp”, Bộ GTVT cho biết thêm.

Kinh tế vĩ mô - Chật vật mở lại tuyến xe khách liên tỉnh

Một số địa phương có nhiều đơn vị kinh doanh vận tải không đăng ký tham gia thí điểm do không đủ điều kiện về công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, tâm lý hành khách còn e ngại, lo lắng nên chưa tự tin đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng; mặt khác nhiều địa phương còn có quy định quá chặt chẽ việc xét nghiệm, cách ly đối với hành khách về địa phương.

Ngoài ra, do điều kiện hành khách khi đi xe phải đảm bảo các quy định tại Quyết định 1777 nên tại một số tỉnh, đặc biệt là các tỉnh nhỏ, số lượng người được tiêm vắc xin mũi hai còn thấp, dẫn đến lượng khách từ các tỉnh nhỏ đi các Thành phố lớn như Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng hoặc các tỉnh lớn không cao.

Bộ GTVT cũng chỉ ra rằng, trong thời gian hoạt động thí điểm và trong quá trình khai thác tuyến, việc kiểm soát hành khách lên xuống xe dọc đường còn gặp nhiều khó khăn, các phương tiện vận tải còn tồn tại tình trạng đón, trả khách dọc đường, không đúng tại các điểm dừng nghỉ hoặc việc kiểm soát ra/vào đối với phương tiện vận tải hành khách từng địa phương có các quy định chưa thống nhất.

Đặc biệt, theo Nghị quyết 128 quy định các tỉnh thành phố xác định cấp độ dịch trên địa bàn, tuy nhiên việc công bố cấp độ dịch tại các địa phương còn chưa kịp thời, đến nay mới chỉ có một số tỉnh, thành phố (Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Cao Bằng, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Long An, Cần Thơ…) nên dẫn đến việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách tại địa phương còn lúng túng, khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với hoạt động vận tải theo quy định.

Mặt khác việc công bố cấp độ dịch chưa có tổng hợp chung trên toàn quốc mà mỗi tỉnh công bố tại một trang web riêng, gây khó khăn cho đơn vị kinh doanh vận tải trong việc theo dõi và cập nhật thông tin để có phương án hoạt động phù hợp.

Kinh tế vĩ mô - Chật vật mở lại tuyến xe khách liên tỉnh (Hình 2).

Theo Bộ GTVT, một số địa phương còn lúng túng, chưa kịp thời công bố cấp độ dịch gây khó khăn cho đơn vị kinh doanh vận tải. (Ảnh: Hữu Thắng)

“Có một số tỉnh thành phố thuộc vùng xanh nhưng vẫn duy trì chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và chưa cho hoạt hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vào hoạt động bình thường”, Bộ GTVT nêu một số trường hợp địa phương cá biệt gây khó khăn cho việc lưu thông giao thông.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo UBND tỉnh, thành phố tiếp tục ủng hộ việc mở lại hoạt động vận tải hành khách trên các lĩnh vực.

Đặc biệt, công bố kịp thời cấp độ dịch tại các địa phương để Sở GTVT các địa phương tra cứu và thống nhất tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh cho phù hợp theo quy định tại Nghị quyết số 128.

Đồng thời, có kế hoạch khẩn trương tiêm vắc xin cho lái xe, nhân viên phục vụ và cán bộ công nhân viên tại bến xe, trạm dừng nghỉ để đảm bảo nhân sự cho công tác tổ chức vận tải.

Quy định của địa phương không được trái với quy định của Trung ương

Thứ 2, 18/10/2021 | 19:16
Nghị quyết 128 ra đời là một quyết sách phù hợp song cần quan tâm đến khâu tổ chức thực hiện và sự thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Nhập 37 toa tàu cũ, lãnh đạo VNR nói "giúp tiết kiệm hơn 1.100 tỷ đồng"

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:27
Lãnh đạo VNR cho biết đề xuất nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản dựa trên những tính toán về hiệu quả kinh tế cũng như trong đảm bảo an toàn chạy tàu, công nghệ.

Di chuyển bằng xe khách chỉ phải xét nghiệm Covid-19 khi nào?

Chủ nhật, 17/10/2021 | 09:44
Người tiêm đủ liều vắc-xin tham gia giao thông không cần xét nghiệm trừ khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế.

Hành khách đi xe liên tỉnh đến Hà Nội cần thủ tục gì?

Thứ 5, 14/10/2021 | 16:52
Hà Nội cho phép 7 tuyến xe khách đi các tỉnh phía bắc hoạt động. Vậy hành khách muốn ra vào Hà Nội thì cần giấy tờ gì?

Trước giờ G, nhiều địa phương vẫn "chần chừ" mở lại xe khách liên tỉnh

Thứ 3, 12/10/2021 | 22:17
Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến hết ngày 12/10 mới chỉ có 7 tỉnh đồng ý với phương án kết nối lại xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10.
Cùng tác giả

Ngành Hàng không cần hỗ trợ gì để "đứng mũi" nhưng "cất cánh bay"?

Chủ nhật, 05/12/2021 | 19:04
Bên cạnh sự nỗ lực chủ động vượt khó của tự thân các DN, rất cần những quyết sách mới, kịp thời và đủ liều lượng với Nhà nước để hỗ trợ ngành hàng không phục hồi.

Chốt kế hoạch khởi công nhà ga sân bay Long Thành vào tháng 3/2022

Chủ nhật, 05/12/2021 | 17:42
Bộ GTVT yêu cầu hoàn thiện thủ tục pháp lý, đảm bảo thẩm định thiết kế kỹ thuật các hạng mục, tiến hành khởi công nhà ga sân bay Long Thành vào tháng 3/2022.

Bơm "oxy" , "cấp cứu" dòng tiền cho doanh nghiệp phục hồi

Chủ nhật, 05/12/2021 | 14:06
Sau hai năm dịch bệnh, “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp đã cạn kiệt, không thể tiếp tục chống đỡ và cần được "cấp cứu" về dòng tiền để bắt nhịp phục hồi.

Giải bài toán "cấp cứu" và "trị khỏi bệnh" cho doanh nghiệp sau cơn mê

Chủ nhật, 05/12/2021 | 11:57
Cần có ngay các giải pháp khẩn cấp để “cấp cứu” cho DN sau "cơn mê" dài cũng như tính toán các chính sách mang tính tái cấu trúc, hướng tới phát triển bền vững.

Thủ tướng ra công điện khẩn ứng phó với biến chủng mới Omicron

Thứ 7, 04/12/2021 | 21:07
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Cùng chuyên mục

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ổn định, cà phê tiếp tục tăng

Chủ nhật, 05/12/2021 | 20:48
Trong tuần qua, giá lúa, gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung có xu hướng ổn định. Bên cạnh đó, giá cà phê thế giới vẫn đang duy trì đà tăng.

"Phối hợp chính sách tài khóa, tiền tệ là nguyên tắc và nghệ thuật"

Chủ nhật, 05/12/2021 | 20:31
Các chính sách tài khóa, tiền tệ phải phối hợp để tạo hiệu quả, nguồn lực giúp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, dưới sự phối hợp từ Ngân hàng Nhà nước.

Ngành Hàng không cần hỗ trợ gì để "đứng mũi" nhưng "cất cánh bay"?

Chủ nhật, 05/12/2021 | 19:04
Bên cạnh sự nỗ lực chủ động vượt khó của tự thân các DN, rất cần những quyết sách mới, kịp thời và đủ liều lượng với Nhà nước để hỗ trợ ngành hàng không phục hồi.

Đề nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp từ 3-5 năm cho hợp tác xã

Chủ nhật, 05/12/2021 | 17:19
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho rằng: Vấn đề của kinh tế nói chung và khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã nói riêng là giải quyết vấn đề thu nhập và việc làm.

Kinh tế 2022 có nhiều nguy cơ về lạm phát và nợ xấu

Chủ nhật, 05/12/2021 | 17:05
Nếu lạm phát tăng nhanh, chính sách tiền tệ phải thắt chặt, từ đó nợ xấu cũng theo xu hướng tăng bởi doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng yếu kém với các khoản nợ.
     
Nổi bật trong ngày

Bị áp thuế hơn 400%, mật ong Việt Nam "tắc đường" sang Mỹ?

Thứ 7, 04/12/2021 | 09:00
Đây là thách thức mới với ngành sản xuất mật ong của Việt Nam khi thị trường Mỹ chiếm 95% thị phần xuất khẩu của mật ong Việt Nam với hơn 50 nghìn tấn mỗi năm.

"Việt Nam phải chịu cú sốc kinh tế lớn nhất trong vòng 50 năm qua"

Chủ nhật, 05/12/2021 | 10:47
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, đại diện WB cho rằng đây là thời điểm tốt để Việt Nam xem xét cải cách thuế nhằm hỗ trợ tham vọng trở thành nước thu nhập cao.

Bơm "oxy" , "cấp cứu" dòng tiền cho doanh nghiệp phục hồi

Chủ nhật, 05/12/2021 | 14:06
Sau hai năm dịch bệnh, “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp đã cạn kiệt, không thể tiếp tục chống đỡ và cần được "cấp cứu" về dòng tiền để bắt nhịp phục hồi.

Kinh tế 2022 có nhiều nguy cơ về lạm phát và nợ xấu

Chủ nhật, 05/12/2021 | 17:05
Nếu lạm phát tăng nhanh, chính sách tiền tệ phải thắt chặt, từ đó nợ xấu cũng theo xu hướng tăng bởi doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng yếu kém với các khoản nợ.

Thị trường hàng hóa phía Nam những tháng cuối năm duy trì ổn định

Thứ 7, 04/12/2021 | 07:48
Diễn biến dịch Covid-19 tại nhiều địa phương vẫn rất phức tạp nhưng thị trường hàng hóa không có biến động bất thường.