Chật vật xoay vần, "vua gỗ" Trường Thành muốn bán mình?

Chật vật xoay vần, "vua gỗ" Trường Thành muốn bán mình?

Nguyễn Hoàng Yến

Nguyễn Hoàng Yến

Thứ 5, 11/10/2018 18:24

Thua lỗ kéo dài, đang từ “vua gỗ” trở doanh nghiệp "đội sổ" lỗ luỹ kế nửa đầu năm 2018 trên sàn chứng khoán, Gỗ Trường Thành vừa triệu tập Đại hội cổ đông bất thường để bàn việc sáp nhập với công ty khác.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) vừa công bố thông tin về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường 2018, dự kiến vào ngày 25/10 tới đây.

Theo công bố, nội dung dự kiến của ĐHĐCĐ lần này nhằm xin ý kiến về việc tăng vốn điều lệ bằng phương án sáp nhập công ty khác, bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), sửa đổi điều lệ công ty và một số vấn đề trong quyền hạn của HĐQT.

Đầu tư - Chật vật xoay vần, 'vua gỗ' Trường Thành muốn bán mình?

"Vua gỗ" Trường Thành tính phương án sáp nhập công ty khác để tăng vốn điều lệ

Quyết định triệu tập ĐHĐCĐ bất thường của TTF diễn ra trong bối cảnh công ty đã trải qua một thời kỳ dài làm ăn bết bát do kinh doanh dưới giá vốn, hàng tồn kho số lượng lớn hàng chục năm, khách hàng nợ đọng kéo dài… và sau hàng loạt quyết định thoái vốn, thanh lý các khoản đầu tư, chuyển nhượng vốn cổ phần của TTF tại các doanh nghiệp khác.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2018 do TFF công bố, doanh nghiệp có doanh thu bán hàng quý II/2018 đạt gần 124 tỷ đồng, trong khi giá vốn hàng bán là hơn 193 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm đến 30/6/2018, doanh thu TTF là 326 tỷ đồng trong khi giá vốn vượt đến 329 tỷ đồng.

Đầu tư - Chật vật xoay vần, 'vua gỗ' Trường Thành muốn bán mình? (Hình 2).

Kinh doanh dưới giá vốn là một trong những nguyên nhân khiến Gỗ Trường Thành lỗ nặng (nguồn: TTF)

Cộng thêm các khoản chi phí bán hàng, chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp và các chi phí khác, TTF lỗ sau thuế 567 tỷ đồng. Ước tính, cứ kinh doanh thêm 1 ngày, Gỗ Trường Thành lỗ thêm 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, sau soát xét, đơn vị kiểm toán đã chỉ ra con số doanh thu nửa đầu năm 2018 của TTF chỉ là 313 tỷ đồng còn giá vốn hàng bán vọt lên 509 tỷ đồng và lỗ sau thuế lên đến 731 tỷ đồng.

Theo báo cáo của TTF, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2018 là âm 685,2 tỷ đồng và lỗ lũy kế tính đến 30/06/2018 là 2.092 tỷ đồng.

Lý giải về các chỉ số kinh doanh nói trên, lãnh đạo TTF nhận định rằng doanh thu bán hàng của doanh nghiệp thấp là do các công trình của khách hàng lớn nhất (là một tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước) đã đến giai đoạn hoàn tất nên ít phát sinh thêm doanh thu, ngoài ra giá vốn hàng bán cao, các chi phí phát sinh chủ yếu vì doanh nghiệp phải trích lập dự phòng cho số lượng hàng hóa tồn kho, dở dang quá lớn trong nhiều năm qua.

Cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành đã bị sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh xếp vào diện cảnh báo từ ngày 17/4/2018 và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp sau khi có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 của công ty.

So sánh với khoản lỗ của các doanh nghiệp quy mô tương đương trong nửa đầu năm 2018, “vua gỗ” Trường Thành một thời giữ vị trí đội sổ. Xếp sau "vua gỗ" với khoản lỗ 731 tỷ đồng là “vua cá tra” Hùng Vương với 370 tỷ đồng.

Để giải quyết gánh nặng tài chính, Gỗ Trường Thành đã phải thực hiện phương án thoái vốn và thanh lý các khoản đầu tư không hiệu quả.

Trong quý II, doanh nghiệp đã tiến hành chuyển nhượng toàn bộ 26,74% vốn cổ phần tại công ty CP Phú Hữu Gia thu về gần 52,7 tỷ đồng và 26,59% vốn tại công ty CP Nông Lâm Nghiệp Trường Thành với giá hơn 5 tỷ đồng.

Ngoài ra TTF cũng chuyển nhượng một phần (48,02%) vốn góp tại công ty CP Trường Thành Xanh và hiện chỉ còn nắm giữ 51,97% vốn điều lệ tại công ty này.

Song dường như những biện pháp nói trên chưa đủ mạnh để giúp vua gỗ thoát khỏi gánh nặng tài chính. Động thái xin ý kiến cổ đông về việc sáp nhập công ty khác của TTF sắp tới khiến người ta nghĩ đến phương án doanh nghiệp này đã phải tính đến phương án cuối cùng là bán mình. Hiện TTF chưa công bố thông tin liên quan đến phương án và hình thức sáp nhập.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.