Có một chế độ ăn nhiều rau, protein chất lượng cao và chất béo tốt là điểm khởi đầu tốt nhất để có sức khỏe tốt. Uống nhiều nước và thỉnh thoảng uống nước ép trái cây hoặc rau củ cũng có thể tăng cường sức khỏe của bạn.
Quá nhiều loại thực phẩm không phù hợp và một lượng lớn rượu có thể ngăn cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật, và những thứ này cũng có thể hỗ trợ phát triển một số tình trạng sức khỏe không thuận lợi. Các bệnh ít được biết đến khác, chẳng hạn như bệnh gút, cũng có thể là các vấn đề liên quan đến thực phẩm và đồ uống, và chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống của bạn là có thể làm giảm các triệu chứng.
Bệnh gút là gì?
Bệnh gút là một dạng viêm khớp chủ yếu nhắm vào các khớp ngón chân cái. Tình trạng này có thể cực kỳ đau đớn và trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị. Mặc dù không có cách chữa bệnh gút duy nhất nhưng các triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, nếu đó là nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn uống, thì việc thay đổi những gì bạn ăn có thể làm giảm viêm và cuối cùng làm dịu tất cả các triệu chứng theo thời gian.
Một tình trạng được gọi là tăng axit uric máu gây ra bệnh gút và điều này liên quan đến quá nhiều axit uric trong cơ thể. Nồng độ axit uric cao có thể hình thành các tinh thể lắng đọng ở một số khớp. Axit uric được tạo ra khi cơ thể con người phân hủy purin, có trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt đỏ, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, hến và thực phẩm có hàm lượng đường fructose cao.
Bệnh gút phổ biến như thế nào?
Nếu bạn bị bệnh gút, bạn không đơn độc. Xem xét một số loại thực phẩm có thể góp phần gây ra tình trạng này là thịt và rượu, những phần phổ biến trong chế độ ăn kiêng của nhiều người, nhiều người đối phó với nó hơn bạn nghĩ. Bệnh gút là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Ước tính có khoảng 9,2 triệu người mắc bệnh này ở một mức độ nhất định, trong đó nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới.
Bạn có thể ngăn ngừa bệnh gút?
Nếu bệnh gút không phải do tình trạng sức khỏe nghiêm trọng gây ra, chẳng hạn như suy tim, thì một số thay đổi trong lối sống có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút xảy ra hoặc tái phát nếu bạn đã bị tình trạng viêm đau này. Cân bằng chế độ ăn uống của bạn là điểm khởi đầu quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh gút và điều này có nghĩa là hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều purin, chẳng hạn như thịt đỏ và một số loại hải sản. Cắt giảm lượng rượu cũng là một bước đi đúng hướng.
Giảm cân bằng cách vận động có thể giúp tăng cường hiệu quả của chế độ ăn uống lành mạnh, ít calo. Cả hai điều này đều có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, đột quỵ và thậm chí là bệnh tim. Các bài tập tác động thấp là tốt nhất cho những người có vấn đề về khớp, vì vậy hãy nghĩ đến bơi lội, đi bộ và đạp xe.
Những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh gút
1. Các loại hạt
Các loại hạt hầu hết đều tốt cho sức khỏe và nhiều loại là nguồn cung cấp chất béo bão hòa đơn tốt. Chúng cũng rất giàu vitamin, như vitamin E và khoáng chất, như phốt pho và selen.
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại thực phẩm chứa ít purine chứa đầy chất dinh dưỡng. Nó chứa một lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nồng độ axit uric trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.
3. Anh đào
Anh đào cũng rất giàu vitamin C, có lợi cho mọi người và đặc biệt là người bị bệnh gút. Chúng cũng chứa đầy chất chống oxy hóa như anthocyanins. Anh đào đen được cho là tốt nhất để làm giảm bệnh gút.
4. Đậu lăng
Nếu bạn cắt giảm thịt đỏ và hải sản vì bệnh gút, thì đậu lăng là nguồn protein thay thế tốt. Ngoài ra, chúng chứa chất xơ và kali và có thể làm giảm huyết áp cao, đây là một yếu tố nguy cơ khác của bệnh gút.
5. Quả bơ
Bơ chứa chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin E, một chất chống viêm tự nhiên. Điều này có thể giúp giảm đau và sưng ở các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh gút.
Những thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gút
1. Thịt đỏ
Mặc dù thịt đỏ là nguồn cung cấp protein và sắt tốt, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra bệnh gút ở những người dễ mắc bệnh, và điều này là do nó chứa nhiều purin.
2. Hải sản
Cá và các loại hải sản khác nói chung là lành mạnh và giàu chất béo omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Vấn đề là ăn một lượng lớn hải sản, chẳng hạn như động vật có vỏ và hến, làm tăng mức độ purine trong cơ thể.
3. Thịt nội tạng
Các loại thịt nội tạng, chẳng hạn như gan, có thể là nguồn cung cấp vitamin và protein chất lượng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị bệnh gút nên tránh ăn chúng vì ăn chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút và làm chậm quá trình hồi phục.
4. Thực phẩm giàu đường fructose
Các loại thực phẩm có hàm lượng đường fructoza cao như kem có thể được sử dụng thường xuyên, nhưng nếu ăn thường xuyên, chúng cũng góp phần làm tăng cân và tăng lượng mỡ trong cơ thể. Những thực phẩm này cũng làm tăng axit uric, đây là tin xấu cho những người mắc bệnh gút.
5. Rượu
Uống quá nhiều rượu, dù là bia hay rượu, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp do bệnh gút gây ra. Vì vậy, tốt nhất là không uống rượu khi bị tình trạng này.
Điểm mấu chốt
Có thể lập luận rằng bệnh gút là triệu chứng của việc ăn quá nhiều một số loại thực phẩm, nhưng không phải bệnh gút nào cũng liên quan đến chế độ ăn uống. Cách dễ nhất để điều trị bệnh gút là không đổ thêm dầu vào lửa. Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh gút nên tránh các loại thực phẩm khởi động chu trình axit uric purine.
Đây là cách đơn giản nhất để điều trị bệnh gút không biến chứng một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nên sử dụng thuốc giảm đau thông thường và thuốc chống viêm nếu cơn đau không thể chịu đựng được.
Phòng bệnh hơn chữa bệnh và ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể ngăn ngừa nồng độ axit uric tích tụ trong cơ thể và ăn chay một thời gian cũng có thể giúp ích. Ngoài ra, tập thể dục giúp rèn luyện sức khỏe và kiểm soát cân nặng, điều này cũng có thể ngăn ngừa các bệnh khác phát triển theo thời gian.
Quang Tân