Chính phủ Anh chấm dứt một hợp đồng chia sẻ dữ liệu với Palantir

Chính phủ Anh chấm dứt một hợp đồng chia sẻ dữ liệu với Palantir

Thứ 7, 11/09/2021 | 18:00
Chính phủ Anh đã chấm dứt một hợp đồng với công ty phân tích dữ liệu Palantir sau các chỉ trích về sự thiếu minh bạch và vấn đề quyền riêng tư của người bệnh.

Chính phủ Vương quốc Anh đã chấm dứt một hợp đồng chia sẻ dữ liệu gây tranh cãi với công ty công nghệ Palantir của Mỹ sau làn sóng chỉ trích của các nhà hoạt động vì quyền riêng tư.

Vào tháng 8 vừa qua, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh (DHSC) đã kêu gọi đấu thầu nhằm chuyển bảng dữ liệu chăm sóc xã hội người trưởng thành (Adult Social Care Dashboard) từ Palantir sang một hệ thống mới có tên EDGE, được phát triển bởi tập đoàn quốc phòng BAE Systems.

Văn bản mời thầu cho biết: “Hạ tầng Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh trong tương lai...nhắm đến việc rời khỏi sự phụ thuộc vào các nền tảng và phần mềm phân tích dữ liệu của bên thứ ba”. Với kế hoạch như vậy, DHSC muốn “di chuyển từ giải pháp hiện tại của Palantir sang hệ thống EDGE (Môi trường Thu thập và Tổ chức Dữ liệu). Hệ thống này được thiết lập và phát triển bởi BAE Systems, và đã được triển khai đều đặn trong đại dịch”. 

Công ty tư vấn IT có trụ sở tại London Mozaic Services là doanh nghiệp thắng thầu và sẽ nhận 100.000 Bảng Anh (138.000 USD) khi hoàn thành quá trình di chuyển, theo hợp đồng. Dự án này bắt đầu vào ngày 18/8 và kết thúc vào ngày 30/9 - ngày mà hợp đồng với Palantir sẽ tự động được ký lại. 

DHSC và Palantir chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Công nghệ - Chính phủ Anh chấm dứt một hợp đồng chia sẻ dữ liệu với Palantir

Nhà sáng lập và Chủ tịch của Palantir, Peter Thiel, tại một buổi họp báo ở Tokyo. Ảnh: Kiyoshi Ota/Bloomberg/Getty Images

Palantir được thành lập bởi Peter Thiel, một nhà đầu tư mạo hiểm với một ghế trong ban giám đốc của Facebook. Palantir cung cấp nền tảng phân tích dữ liệu cho các bộ ngành Chính phủ, cơ quan tình báo và doanh nghiệp khắp thế giới.

Đại dịch Covid-19 dẫn đến nhu cầu đối với phần mềm của Palantir tăng cao do các quốc gia đều muốn rút ra tri thức từ dữ liệu y tế. Nước Anh cũng đã sử dụng công nghệ và chuyên môn của Palantir nhằm hiểu được lượng lớn dữ liệu về Covid-19 đã thu thập được. Nhờ đó, Palantir đã ký được một hợp đồng 2 năm vào tháng 12/2020; hợp đồng này chưa được chấm dứt.

Palantir nói rằng dữ liệu bệnh nhân được “bút danh hóa” trước khi được phần mềm xử lý nhằm nỗ lực bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân. Công nghệ quản lý dữ liệu này bao gồm việc đổi tập dữ liệu với một biệt hiệu. Tuy nhiên, đây là một quá trình đảo nghịch được, có nghĩa là nếu cần thiết danh tính bệnh nhân có thể được xác định lại. Do đó, công nghệ này đã bị đặt câu hỏi về việc nó có đi đủ xa để bảo vệ thông tin cá nhân của bệnh nhân hay không.

Vào tháng 6 vừa qua, một chiến dịch đã được khởi động nhằm chặn việc Palantir hợp tác với Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh. Theo Cori Crider, một luật sư đồng sáng lập tổ chức vì cộng đồng Foxglove: “Palantir chủ yếu ký những hợp đồng mà trong đó mọi người bị làm hại thay vì chữa lành”.

Clive Lewis, một nghị sĩ thuộc Đảng Lao động và người hỗ trợ chiến dịch trên đã cáo buộc Palantir có “một lý lịch tệ hại, kinh khủng”. Theo ông, “Palantir đã phát triển hoạt động kinh doanh nhờ hỗ trợ các vụ không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái hoặc bắt bớ người nhập cư chứ không phải công tác chăm sóc y tế. Động cơ của công ty này là đáng ngờ, và tôi nghĩ điều này sẽ có tác động tiêu cực đối với niềm tin của bệnh nhân, đặc biệt là những người bệnh từ cộng đồng thiểu số cần dè chừng chính phủ”.

Palantir cũng có các hợp đồng với Văn phòng Nội các Anh và Bộ Quốc phòng Anh.

Tùng Phong (Dịch từ CNBC)

Google bí mật thu thập dữ liệu y tế của hàng chục triệu bệnh nhân Mỹ

Thứ 6, 15/11/2019 | 19:57
Google được cho là đã thu thập dữ liệu sức khỏe của hàng triệu người dân mà không có thông báo hoặc sự đồng ý của người dùng.

Sử dụng AI phân tích kẻ địch trên chiến trường, quân đội Mỹ có những gì?

Chủ nhật, 31/03/2019 | 10:46
Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng với công ty phần mềm tư nhân Palantir Technologies để xây dựng hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có thể giúp binh lính phân tích vùng chiến trong thời gian thực.

Nơi giới siêu giàu Mỹ đổ xô tìm đến để... trốn tận thế

Chủ nhật, 12/02/2017 | 12:14
Giới nhà giàu Mỹ, đặc biệt là các tỉ phú công nghệ và tài chính đang có những kế hoạch thật mà như đùa: phòng tránh viễn cảnh tận thế do thiên tai hoặc nhân họa.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Vì sao Đan Mạch cấm Google tại trường học?

Thứ 2, 26/09/2022 | 17:00
Thành phố Helsingør là nơi tiên phong ở Đan Mạch trong việc cấm các dịch vụ Google tại trường học. Tất cả bắt nguồn từ phụ huynh của một cậu bé 8 tuổi.

Apple sẽ lặng lẽ ra mắt thiết bị mới vào tháng 10?

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:41
Apple có thể chỉ phát thông cáo báo chí cho những sản phẩm trong tháng tới, thay vì tổ chức sự kiện trực tuyến.

Lý do NASA lùi thời điểm tiến hành sứ mệnh Artemis 1

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:17
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định không phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào ngày 27/9 tới như đã dự kiến.

Khẩu trang phát hiện Covid-19 và các bệnh hô hấp khác

Thứ 7, 24/09/2022 | 07:00
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện các bệnh đường hô hấp, gồm cả Covid-19 và cúm.

Lý do Meta đối mặt khoản phạt 175 triệu USD

Thứ 6, 23/09/2022 | 22:41
Meta đang phải đối mặt với khoản phạt trị giá 175 triệu USD do vi phạm liên tục bằng sáng chế của Voxer - nhà phát triển ứng dụng có tên Walkie Talkie.
     
Nổi bật trong ngày

Apple sẽ lặng lẽ ra mắt thiết bị mới vào tháng 10?

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:41
Apple có thể chỉ phát thông cáo báo chí cho những sản phẩm trong tháng tới, thay vì tổ chức sự kiện trực tuyến.

Vì sao Đan Mạch cấm Google tại trường học?

Thứ 2, 26/09/2022 | 17:00
Thành phố Helsingør là nơi tiên phong ở Đan Mạch trong việc cấm các dịch vụ Google tại trường học. Tất cả bắt nguồn từ phụ huynh của một cậu bé 8 tuổi.

Lý do NASA lùi thời điểm tiến hành sứ mệnh Artemis 1

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:17
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định không phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào ngày 27/9 tới như đã dự kiến.