Chủ động là kịch bản giúp doanh nghiệp vượt qua “bão” tỉ giá, lãi suất

Chủ động là kịch bản giúp doanh nghiệp vượt qua “bão” tỉ giá, lãi suất

Thứ 3, 24/01/2023 | 07:00
Trong tình hình lãi suất và tỉ giá được dự báo tiếp tục tăng cao trong năm tới, các doanh nghiệp cần phải chủ động thay đổi kế hoạch kinh doanh với nhiều giả định.

Một năm đầy biến động của tỉ giá, lãi suất

Trong năm 2022, lần đầu tiên sau 7 năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh biên độ tỉ giá giữa đồng Việt Nam và USD từ 3% lên 5%. Sau quyết định này của NHNN, giá mua - bán USD tại hầu hết các ngân hàng lại tiếp tục tăng vọt.

Đáng chú ý, trong năm, khi thanh khoản thị trường ngoại tệ gặp căng thẳng, NHNN đã liên tục bán USD ra và tạm dừng kênh mua để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cũng trong năm nay, NHNN đã có 2 lần tăng lãi suất điều hành sau thời gian giữ ổn định kể từ tháng 10/2020. Những tháng cuối năm, sau quyết định nới room tín dụng thêm 1,5-2%, “cuộc đua” tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại tiếp tục nóng bỏng. Trong tháng 12, quán quân ngân hàng trả lãi cao nhất thuộc về NCB với 12,25%/ năm cho kỳ hạn từ 12 tháng. 

Tài chính - Ngân hàng - Chủ động là kịch bản giúp doanh nghiệp vượt qua “bão” tỉ giá, lãi suất

Năm 2022, lần đầu tiên sau 7 năm, NHNN điều chỉnh biên độ tỉ giá giữa đồng Việt Nam và USD.

Các công ty chứng khoán đánh giá mặt bằng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã về lại vùng trước Covid-19, thậm chí cao hơn, với mức tăng trung bình 3 - 4%/năm so với cuối năm 2021.

Đem về nhiều ngoại tệ nhưng lợi nhuận giảm 

Trước biến động của tỉ giá và lãi suất, doanh nghiệp chính là những đối tượng “đứng mũi chịu sào”. Chia sẻ với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group cho biết, đối với ngành xuất nhập khẩu, tỉ giá tăng đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt với nguồn ngoại tệ thu về. Mặc dù vậy nhưng doanh nghiệp phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng từ hoạt động tài chính khi lợi nhuận giảm, dòng tiền bị hạn chế dưới sự giới hạn của “room” tín dụng.

“Khi dòng tiền đứt gãy, công ty chỉ hoạt động trong phạm vi giới hạn chứ không thể mở rộng. Lý do là bởi không có hạn mức tín dụng vay nên mở rộng kinh doanh rất khó”, ông Tùng trao đổi thêm.

Ngoài ra, tình trạng lãi suất tăng còn ảnh hưởng kết quả kinh doanh của của doanh nghiệp, “ăn mòn” lợi nhuận của Vina T&T.  Chính vì vậy, ông Tùng bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện để tiếp cận nguồn vốn vì doanh nghiệp nào cũng cần dòng tiền hoạt động trơn tru, đặc biệt là những ngành hàng tạo ra giá trị xã hội, tạo ra sản phẩm xuất khẩu.

Ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 nhận định, tỉ giá tăng có lợi cho xuất khẩu, bất lợi cho nhập khẩu chỉ đúng với một số đơn vị đặc thù. Với May 10, không bị lỗ chênh lệch tỉ giá là điều may mắn. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi từ thời điểm vay đến thời điểm đáo hạn, tỉ giá đã tăng ở một mức khác. 

Ông Việt thông tin, hiện nay công ty đang chịu lãi suất ưu đãi ngắn hạn 7 - 8%, trung dài hạn trên 10%. Bên cạnh đó, vị lãnh đạo trăn trở trước bài toán làm sao để doanh nghiệp có thể tăng trưởng 10% một năm, trong khi phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 20%, vay ngân hàng bình quân lãi suất 8 - 10%, cùng với mọi chi phí đầu vào tăng.

Từ những khó khăn trên, ông Việt kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước lưu tâm nhiều hơn về những ảnh hưởng của chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với doanh nghiệp. 

Dưới góc nhìn chuyên gia, TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, tỉ giá tăng đem lại bất lợi cho nhà nhập khẩu, đồng thời cũng bất lợi cho nền kinh tế. Lượng hàng hoá nhập khẩu lớn sẽ tác động tới rổ hàng hoá chung của cả nước. Điều này sẽ đẩy giá thành sản phẩm lên cao, lạm phát cũng vì thế mà tăng lên.

Tài chính - Ngân hàng - Chủ động là kịch bản giúp doanh nghiệp vượt qua “bão” tỉ giá, lãi suất (Hình 2).

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Chí Hiếu.

Còn đối với lãi suất, NHNN đã tăng lãi suất điều hành lên 2 lần trong năm sẽ có lợi về mặt chính sách ngoại tệ. Từ đó, giá trị của tiền đồng cũng tăng và phần nào làm chậm lại, giảm đi áp lực tỉ giá. 

TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm, khi tăng lãi suất sẽ đóng góp trong quá trình kiểm soát lạm phát, doanh nghiệp sẽ vay ít hơn, lượng tiền đi vay đổ vào trong lưu thông sẽ giảm đi, từ đó sẽ giảm áp lực lên lạm phát. 

Ngoài việc tăng chi phí vốn cho các doanh nghiệp, tăng lãi suất cũng tạo áp lực lên thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán vì khi đó, việc vay mượn trở nên khó khăn, giới hạn thanh khoản của thị trường này.

Cần đa dạng hóa đồng tiền thanh toán quốc tế 

Đưa ra giải pháp cho nhà điều hành, trước các tác động từ bên ngoài như FED tăng lãi suất, lạm phát nhập khẩu, ông Hiếu đề xuất NHNN cần có những chính sách tiền tệ phù hợp. Trong tình hình hiện tại, giảm lãi suất không phải là biện pháp tối ưu vì sẽ khiến gia tăng lạm phát.

Tương tự với chính sách ngoại hối, theo ông Hiếu, tại thời điểm nhạy cảm như hiện nay, việc giữ mức lãi suất hiện hành sẽ có thể kiềm chế lạm phát, giảm áp lực cho nền kinh tế. Mặc dù, lãi suất cao sẽ gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia chia sẻ: “Tôi hy vọng NHNN sẽ giải quyết vấn đề này và sẽ có biện pháp tích cực để chỉnh sửa với mục tiêu không được làm mất đà tăng trưởng, không được làm mất đà hồi phục kinh tế. Bây giờ những căng thẳng về tỉ giá hối đoái đã giảm, tôi nghĩ cần tập trung thanh khoản và lãi suất". 

Từ thực tế trên, ông Hiếu đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp rằng phải có những kế hoạch kinh doanh linh hoạt, thay đổi trước mọi bối cảnh. Doanh nghiệp cần có những kịch bản với nhiều giả định, từ đó đưa ra những chính sách riêng để vượt qua khó khăn. 

Ông Hiếu dự báo, có thể trong thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục tăng, mặc dù có một số ngân hàng cam kết sẽ giảm lãi suất nhưng sẽ không phổ biến với toàn thị trường.

Còn theo ông Nghĩa, đối với doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu lớn, cần lựa chọn những ngân hàng có khả năng tài trợ thương mại tốt, cung cấp các dịch vụ phòng ngừa rủi ro hối đoái đơn giản, thuận lợi.

“Doanh nghiệp có thể sử dụng các hợp đồng hoán đổi, hợp đồng mua bán kỳ hạn nhằm đảm bảo cho các hoạt động xuất nhập khẩu được ổn định và ứng phó được với bất cứ rủi ro trên thị trường”, ông Nghĩa nói.

Phương Anh - Thanh Hồng

Đề nghị Samsung tăng tỉ lệ nội địa hóa và giá trị sản xuất nội địa tại Việt Nam

Thứ 6, 23/12/2022 | 13:42
Thủ tướng cam kết sẽ tiếp tục cũng đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các dự án của tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Lãi suất tiết kiệm đi xuống, “cuộc đua” đã chững lại?

Thứ 4, 21/12/2022 | 16:44
Sau cam kết trần lãi suất huy động không vượt quá 9,5%/năm, nhiều ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên, mức lãi suất hơn 10%/năm vẫn còn tồn tại.

Sắc đỏ bao trùm các chỉ số sau khi Fed nâng lãi suất, giá dầu tăng

Thứ 5, 15/12/2022 | 13:51
Cả 3 chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ chạm đáy, giá vàng, đồng USD và các đồng tiền điện tử đồng loạt giảm giá sau khi Fed tăng lãi suất lên 4,75%

TS Cấn Văn Lực: Áp lực lãi suất, tỉ giá năm 2023 sẽ nhẹ hơn rất nhiều

Thứ 3, 13/12/2022 | 14:00
Dự báo năm 2023, TS Cấn Văn Lực cho biết áp lực lãi suất, tỉ giá năm tới sẽ nhẹ hơn rất nhiều, khi Mỹ sẽ tăng lãi suất trong quý I, II/2023 sau đó dừng lại.

Áp lực lãi suất, tỉ giá hạn chế khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp

Thứ 6, 28/10/2022 | 18:27
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, khó khăn thách thức thời gian tới là rất lớn, nhiều yếu tố bất định nên không được chủ quan, lơ là.
Cùng tác giả

Nguyên nhân khiến lợi nhuận của Mộc Châu Milk bị bào mòn trong quý IV

Thứ 6, 27/01/2023 | 12:28
Mặc dù các khoản ưu đãi giúp cải thiện doanh thu của Mộc Châu Milk nhưng cũng là áp lực khiến lợi nhuận sau thuế của công ty giảm hơn 17% so với quý IV/2021.

Gỡ khó cho doanh nghiệp tiếp cận “phao cứu sinh”

Thứ 4, 25/01/2023 | 10:00
Gói hỗ trợ lãi suất 2% của NHNN là chính sách cần thiết, nên được cải thiện và mở rộng nhằm giải quyết vấn đề khát vốn của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh.

Kinh doanh trong thế khó và bước ngoặt sinh “trứng vàng" của Dabaco

Thứ 3, 24/01/2023 | 14:00
Chuyển hướng sang bất động sản để tối đa hoá lợi nhuận khi thị trường thịt lợn gặp nhiều biến động, Dabaco đã mở ra một lối đi mới cho hành trình kinh doanh sắp tới.

Hoàng Anh Gia Lai nhận án phạt ngay trước thềm năm mới

Thứ 6, 20/01/2023 | 09:18
Sai phạm liên quan trong lĩnh vực thuế, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bị truy thu, xử phạt hành chính tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Đường đến với nông nghiệp “một cây, một con” của bầu Đức

Thứ 5, 19/01/2023 | 14:11
Sau nhiều lần liên tục chuyển hướng, bầu Đức đã quyết tâm đổi dài lấy ngắn, chọn “một cây, một con”, chọn nông nghiệp cho hành trình sắp tới.
Cùng chuyên mục

Lăng kính chứng khoán: Áp lực chốt lời sẽ mạnh dần ở những phiên tới

Thứ 7, 28/01/2023 | 07:00
Nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát dòng tiền hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, có thể chờ tích lũy giá tốt tại các cổ phiếu có đã có nền.

Khai xuân năm Quý Mão, VN-Index phủ sóng sắc xanh toàn phiên

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:22
Sự trở lại dẫn đầu đà tăng của nhóm bất động sản và thép đã duy trì sắc xanh của thị trường, chỉ số vẫn đứng vững trên mức 1.100 điểm với thanh khoản dồi dào.

Lăng kính chứng khoán 27/1: Hướng tới vùng 1.130 ở phiên đầu năm mới

Thứ 6, 27/01/2023 | 07:00
Nhà đầu tư nên canh nhịp điều chỉnh để mua những cổ phiếu đang có đà tăng tốt, hoặc các cổ phiếu chưa tăng giá trong nhóm ngành có cổ phiếu trụ đầu ngành vượt đỉnh.

Chiến lược đầu tư năm Quý Mão: Bỏ tiền vào đâu để mang về Mèo vàng ?

Thứ 5, 26/01/2023 | 07:00
Khi tình hình kinh tế còn bất ổn, nhà đầu tư nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính, luôn quan tâm đến tiền mặt và phải biết cân đối tỉ trọng vốn vào các kênh cho hợp lý

Chuyển hướng dòng tín dụng từ “xám” sang “xanh”

Thứ 4, 25/01/2023 | 15:00
Thị trường tài chính xanh còn nhiều tiềm năng phát triển mạnh, đặc biệt là các sản phẩm tài chính mới như tín dụng xanh, cổ phiếu xanh...
     
Nổi bật trong ngày

Lăng kính chứng khoán: Áp lực chốt lời sẽ mạnh dần ở những phiên tới

Thứ 7, 28/01/2023 | 07:00
Nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát dòng tiền hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, có thể chờ tích lũy giá tốt tại các cổ phiếu có đã có nền.

Giá vàng 28/1: Giá vàng tăng trước ngày vía Thần Tài

Thứ 7, 28/01/2023 | 10:03
Giá vàng thế giới sụt giảm nhưng trong nước tăng khi ngày vía Thần tài đang đến gần.

Kiên Giang đặt mục tiêu sản xuất 116.200 tấn tôm nuôi năm 2023

Chủ nhật, 29/01/2023 | 09:45
Năm 2023, tỉnh Kiên Giang phấn đấu đạt sản lượng tôm nuôi trên địa bàn đạt 116.200 tấn trở lên, tăng 7.700 tấn so kế hoạch năm 2022.

Ninh Thuận: Triển vọng nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây nho

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:00
Trồng nho trong nhà màng giúp giảm thiểu những yếu tố bất lợi của thời tiết, nâng cao chất lượng sản phẩm nho tươi cung cấp cho thị trường.

Quản lý tốt mã vùng trồng, nâng cao giá trị cây sầu riêng

Thứ 7, 28/01/2023 | 14:00
Cây sầu riêng hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho nông dân Bình Phước khi mã số vùng trồng được nhân rộng đưa trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.