Chủ khu đất nơi nhân viên Alibaba chống lệnh cưỡng chế, ngông nghênh phản ứng với lực lượng chức năng là ai?

Chủ khu đất nơi nhân viên Alibaba chống lệnh cưỡng chế, ngông nghênh phản ứng với lực lượng chức năng là ai?

Hoàng Văn Hưng
Thứ 4, 26/06/2019 | 09:10
Chủ khu đất mà Địa ốc Alibaba ngang nhiên xây dựng công trình trái phép rồi bị cơ quan chức năng cưỡng chế từng nhiều lần bị lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, đầu tư xây dựng không phép.

Vi phạm nhiều lần

Ngày 26/6, Công an TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc gây rối trật tự và cố ý làm hư hỏng tài sản của đoàn cưỡng chế công trình xây dựng trái phép xảy ra tại khu đất rộng gần 5ha tại ấp 3, xã Tóc Tiên vào ngày 13/6.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, khu đất trên có diện tích khoảng 48.631m2, thuộc các thửa 133,186 tờ bản đồ số 14 và thửa 248, 249, tờ bản đồ số 17 vị trí tại ấp 3, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ, với mục đích sử dụng là trồng cây lâu năm do ông Nguyễn Thái Lực, SN 1999, HKTT thôn 1, xã Tân Sơn, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai đứng tên sử dụng.

Bất động sản - Chủ khu đất nơi nhân viên Alibaba chống lệnh cưỡng chế, ngông nghênh phản ứng với lực lượng chức năng là ai?

Ông Lực (mặc áo đỏ đồng phục của Địa ốc Alibaba) "phản ứng" quyết định cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên khu đất của mình ngày 13/6, chỉ tay vào Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên (áo trắng).

Đây là khu đất trùng với vị trí được quảng bá là dự án Alibaba Tân Thành Center City 5 và công ty Alibaba đã phân phối 291 nền, tổng trị giá gần 130 tỷ đồng, thu về hơn 97 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 08/01/2019, UBND xã Tóc Tiên phối hợp với phòng Quản lý đô thị TX.Phú Mỹ đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích (hiện khu đất đã được UBND xã Tóc Tiên cưỡng chế trả lại hiện trạng vào ngày 13/6 – PV). Thời điểm này ông Lực vắng mặt.

Đến ngày 15/02/2019 UBND xã Tóc Tiên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi chuyển mục địch sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu đất này. Cùng ngày, UBND xã Tóc Tiên cũng ra quyết định xử phạt ông Lực cùng hành vi tương tự ở khu đất tại ấp 5.

Mặc dù trong các quyết định xử phạt, UBND xã Tóc Tiên đều yêu cầu chủ đất phải khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại tình trạng đất ban đầu, nhưng ông Lực không chấp nhận. Ông Lực chính là người có mặt trong buổi cưỡng chế ngày 13/6 tại xã Tóc Tiên. Mặc một chiếc áo đỏ của nhân viên Alibaba, ông Lực không ngần ngại chỉ thẳng tay vào Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, phản ứng với lệnh cưỡng chế.

Ngoài ra, ông Lực tiếp tục có hành vi vi phạm đất đai tại một xã khác trên địa bàn TX.Phú Mỹ, cùng với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Bất động sản - Chủ khu đất nơi nhân viên Alibaba chống lệnh cưỡng chế, ngông nghênh phản ứng với lực lượng chức năng là ai? (Hình 2).

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Sông Xoài đối với ông Lực về hành vi làm đường trái phép trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, ngày 10/06 ông Lực bị UBND xã Sông Xoài lập biên bản vi phạm hành chính về đất đai. Đến ngày 13/6 (tức 3 ngày sau) UBND xã Sông Xoài đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 3,5 triệu đồng theo Quyết định số 148/QĐ-XPVPHC.

Qua tìm hiểu của PV, khu đất này mục đích sử dụng là trồng cây lây năm, có diện tích khoảng 58.391m2, trùng khớp với vị trí dự án Alibaba Tân Thành Center City 3, gồm 90 thửa (từ thửa 161 đến thửa 250) tờ bản đồ số 6, vị trí ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ.

Khu đất này được công ty Alibaba phân phối 161 nền, tổng trị giá hơn 67 tỷ đồng, đã thu gần 40 tỷ đồng.

Điều đáng nói, theo như Quyết định xử phạt số 148/QĐ-XPVPHC ngày 13/6 của UBND xã Sông Xoài, thì biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bất động sản - Chủ khu đất nơi nhân viên Alibaba chống lệnh cưỡng chế, ngông nghênh phản ứng với lực lượng chức năng là ai? (Hình 3).

Những con đường nội bộ xây dựng trái phép trên khu đất của ông Lực vẫn tồn tại. Ảnh chụp ngày 25/6

Thế nhưng, có mặt tại khu đất gần 6 ha trên, PV Người Đưa Tin ghi nhận các công trình xây dựng trái phép như: đường rải đá vẫn tồn tại, bó vỉa hè được cào đất lấp lại nhằm đối phó với cơ quan chức năng, với chiêu trò “trả lại hiện trạng đất ban đầu”.

Bất động sản - Chủ khu đất nơi nhân viên Alibaba chống lệnh cưỡng chế, ngông nghênh phản ứng với lực lượng chức năng là ai? (Hình 4).

Cận cảnh chiêu trò "trả lại hiện trạng đất ban đầu" bằng cách dùng đất lấp bó vỉa hè trên khu đất của ông Lực tại xã ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính.

Có thể xem xét trách nhiệm hình sự

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trường hợp của ông Lực nếu tiếp tục vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính với cùng hành vi và tính chất như trên, thì có thể bị xem xét xử lý hình sự về hành vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.

Theo luật sư Tám, về nguyên tắc, khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính một lần về cùng một hành vi và tính chất nhưng vẫn cố tình vi phạm tiếp thì sẽ có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự. Trường hợp ông Lực thì người này được xem đã vi phạm các quy định về sử dụng đất.

“Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, xét thấy mức độ đó là nghiêm trọng ảnh hưởng đến chính sách của nhà nước về quản lý và sử dụng đất đai thì đây hoàn toàn có thể xem xét trách nhiệm hình sự theo Điều 228 Bộ luật Hình sự. Còn việc đánh giá nghiêm trọng hay không là do cơ quan điều tra đánh giá”, luật sư Tám phân tích.

Dự án "Khu dân cư Alibaba Tân Thành" dùng chiêu san lấp đường để đối phó quyết định cưỡng chế

Chủ nhật, 23/06/2019 | 19:36
Nhằm đối phó với quyết định cưỡng chế của cơ quan chức năng tại dự án “ma” khu dân cư Alibaba Tân Thành, một số phương tiện cơ giới đã được điều đến khu vực với chiêu trò “trả lại hiện trạng đất ban đầu” thông qua hình thức múc đất san lấp các tuyến đường nội bộ trái phép.

Vì sao dự án khu dân cư Alibaba Tân Thành do Địa ốc Alibaba phân phối bị cưỡng chế?

Thứ 7, 22/06/2019 | 15:56
Thêm một dự án do công ty Địa ốc Alibaba phân phối bị cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm khiến nhiều khách hàng "lỡ" đặc cọc mua đất dự án "ma" của doanh nghiệp này lo lắng, bất an.

Cưỡng chế thêm dự án “ma” do Địa ốc Alibaba phân phối mang tên “Khu dân cư Alibaba Tân Thành”

Thứ 5, 20/06/2019 | 08:19
Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu chấm dứt hành vi sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích, khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu. Thế nhưng, chủ khu đất của dự án có tên “Khu dân cư Alibaba Tân Thành” vẫn không thực hiện, buộc cơ quan chức năng vào cuộc tháo dỡ.

Nhân viên công ty Địa ốc Alibaba gây rối, chống lệnh cưỡng chế vi phạm đất đai: Có thể xử lý trách nhiệm hình sự

Thứ 4, 19/06/2019 | 16:33
Trước vụ việc tụ tập, gấy rối, đập phá xe của cơ quan thực thi cưỡng chế tại TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, luật sư cho rằng nhóm nhân viên công ty Địa ốc Alibaba có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự, tùy vào tính chất, mức độ hành vi gây ra.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cưỡng chế tháo dỡ các công trình, dự án sử dụng đất sai quy định

Thứ 5, 13/06/2019 | 06:00
Mặc dù đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với những trường hợp vi phạm về đất đai, nhưng các cá nhân, tổ chức lại không thực hiện trả nguyên hiện trạng ban đầu, buộc chính quyền địa phương phải tiến hành xử lý, tháo dỡ.
Cùng tác giả

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng đâm 1 người tử vong trên ghe

Chủ nhật, 12/09/2021 | 10:51
Xảy ra đánh nhau trên ghe, Cẩn thấy bạn bị chém nên dùng dao Thái Lan lao vào hỗ trợ rồi đâm tử vong một người bên nhóm "đối thủ".

Truy bắt hai đối tượng mua chịu không được đâm thương tích người đàn ông bán gà

Thứ 6, 11/06/2021 | 18:30
Ngày 11/6, cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hai nam thanh niên gây thương tích cho người khác.

Phát hiện 2 con cá sấu nổi lập lờ trong một hồ nước ở TP.Vũng Tàu

Thứ 3, 26/01/2021 | 21:37
Nhiều người dân phát hiện có 2 con cá sấu xuất hiện tại một hồ nước ở phường 5, TP.Vũng Tàu nên báo chính quyền địa phương tìm phương án vây bắt.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ mất tích ở hồ Đá Bàng khi đi tập thể dục

Thứ 4, 30/12/2020 | 14:31
Sau hơn 7 giờ tìm kiếm, gia đình chị Nh. phát hiện thi thể nạn nhân nổi lên ở hồ Đá Bàng (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) vào rạng sáng nay.

20 năm tù cho kẻ “già đầu” làm chuyện đồi bại với bé gái 3 tuổi

Thứ 4, 18/11/2020 | 19:13
Sau khi nhậu xong, Phúc đến nhà bà ngoại của bé gái chơi rồi sau đó bế cháu bé vào phòng thực hiện hành vi đồi bại...
Cùng chuyên mục

Nguồn cung nhà ở xã hội và những "nút thắt" cần tháo gỡ

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:00
Đến nay cả nước đã hoàn thành hơn 7,790 triệu m2 nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc khiến nguồn cung này luôn thiếu hụt.

Tp.HCM sẽ đấu giá lại 4 lô "đất vàng" ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:37
Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho biết, các sở, ngành đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá đất với 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

Sở KHĐT Thanh Hóa phản hồi kết luận thanh tra việc giao 1,1ha "đất vàng" cho FLC

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:35
Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT)Thanh Hóa kiến nghị về trách nhiệm của đơn vị trong kết luận thanh tra việc giao hơn 1,1ha "đất vàng" cho Tập đoàn FLC tại Khu Đô thị mới Nam Tp.Thanh Hóa.

Đấu giá 20 lô đất tại Mê Linh, giá trúng cao nhất hơn 70 triệu đồng/m2

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:33
Sau khi tổ chức đấu giá công khai, 20 lô đất tại Mê Linh đã được đấu giá thành công, lô 07 có diện tích là 89,91m2 có mức giá trúng cao nhất là 70,3 triệu/m2.

Chủ tịch HoREA: Những giải pháp gỡ vướng để tăng tốc phát triển nhà ở xã hội

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:00
Theo Chủ tịch HoREA, cần phải quy hoạch khu vực riêng để lập dự án xây dựng NƠXH cho thuê, bán với giá phù hợp đối người có thu nhập trung bình, thấp.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM sẽ đấu giá lại 4 lô "đất vàng" ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:37
Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho biết, các sở, ngành đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá đất với 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

Sở KHĐT Thanh Hóa phản hồi kết luận thanh tra việc giao 1,1ha "đất vàng" cho FLC

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:35
Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT)Thanh Hóa kiến nghị về trách nhiệm của đơn vị trong kết luận thanh tra việc giao hơn 1,1ha "đất vàng" cho Tập đoàn FLC tại Khu Đô thị mới Nam Tp.Thanh Hóa.

Đấu giá 20 lô đất tại Mê Linh, giá trúng cao nhất hơn 70 triệu đồng/m2

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:33
Sau khi tổ chức đấu giá công khai, 20 lô đất tại Mê Linh đã được đấu giá thành công, lô 07 có diện tích là 89,91m2 có mức giá trúng cao nhất là 70,3 triệu/m2.

Chủ tịch HoREA: Những giải pháp gỡ vướng để tăng tốc phát triển nhà ở xã hội

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:00
Theo Chủ tịch HoREA, cần phải quy hoạch khu vực riêng để lập dự án xây dựng NƠXH cho thuê, bán với giá phù hợp đối người có thu nhập trung bình, thấp.

Nguồn cung nhà ở xã hội và những "nút thắt" cần tháo gỡ

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:00
Đến nay cả nước đã hoàn thành hơn 7,790 triệu m2 nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc khiến nguồn cung này luôn thiếu hụt.