Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề xuất kế hoạch phức tạp để viện trợ cho Ukraine và Israel

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:39
0
Rủi ro là sự ủng hộ của ông Johnson đối với vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể càng kích động những thành viên bảo thủ theo chủ nghĩa dân túy tại Hạ viện Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson hôm 15/4 đã tiết lộ đề xuất mới nhất về viện trợ cho các đồng minh của Mỹ, bao gồm Israel và Ukraine.

Để đề phòng sự “nổi loạn” của cánh hữu có thể đe dọa vị trí lãnh đạo của mình, ông Johnson đã công bố một kế hoạch phức tạp nhằm chia nhỏ dự luật về gói viện trợ bổ sung thành 4 dự luật riêng biệt, tách viện trợ cho Israel và viện trợ cho Ukraine, đồng thời giải quyết các yêu cầu chính sách đối ngoại khác của Đảng Cộng hòa.

Động thái này có thể chấm dứt sự phong tỏa kéo dài nhiều tháng của Đảng Cộng hòa nhằm giúp đỡ Kiev. Động thái trên có thể là một bước ngoặt chấm dứt sự phong tỏa kéo dài nhiều tháng của Đảng Cộng hòa đối với dự luật, nhằm giải phóng tài trợ cho Ukraine, đồng thời phản ứng nhanh chóng trước cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran vào Israel vào cuối tuần qua.

Nhưng kế hoạch này cũng có thể làm thay đổi đáng kể gói viện trợ trị giá 95 tỷ USD mà Thượng viện đã thông qua hồi tháng 2, do đó có nguy cơ làm phức tạp thêm nỗ lực kéo dài hàng tháng trời nhằm thuyết phục lưỡng viện Quốc hội Mỹ phê duyệt tài trợ quân sự cho Ukraine.

Kế hoạch phức tạp

“Chúng tôi sẽ không bỏ phiếu về gói viện trợ bổ sung tại Thượng viện theo hình thức hiện tại. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu riêng biệt cho 4 phần khác nhau”, ông Johnson nói với các phóng viên sau cuộc gặp với các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện. “Chúng tôi sẽ để Hạ viện thực hiện theo ý muốn của mình”.

Ông Johnson cho biết, ông hy vọng văn bản của các dự luật sẽ được công bố vào ngày 16/4 và sau đó theo quy định, các nhà lập pháp sẽ có 72 giờ để nghiên cứu văn bản trước khi bỏ phiếu và cho phép sửa đổi. Nếu các văn bản này được Ủy ban Nội quy Hạ viện thông qua, cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra ngay trong ngày 19/4.

Khi Hạ viện Mỹ vẫn chưa thể hành động thống nhất, xung đột ở Đông Âu và Trung Đông đang có nguy cơ leo thang. Người đứng đầu quân đội Israel hôm 15/4 cho biết, nước ông sẽ đáp trả cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ của Iran.

Người đứng đầu quân đội Ukraine cuối tuần qua đã cảnh báo rằng tình hình chiến trường ở tiền tuyến miền Đông đang “xấu đi đáng kể trong những ngày gần đây” vì thời tiết ấm lên cho phép các lực lượng Nga tiến hành một cuộc tấn công mới.

Thế giới - Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề xuất kế hoạch phức tạp để viện trợ cho Ukraine và Israel

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đến dự một cuộc họp kín với các thành viên Đảng Cộng hòa tại Điện Capitol ở Washington, ngày 15/4/2024. Ảnh: Yahoo!News

“Có những sự kiện đang diễn ra trên toàn cầu mà tất cả chúng tôi đều đang theo dõi rất cẩn thận và chúng tôi biết thế giới đang theo dõi để xem chúng tôi phản ứng như thế nào”, ông Johnson nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, tiếp đón Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala tại Nhà Trắng, đã kêu gọi Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ ngay lập tức. “Họ phải làm điều đó ngay bây giờ”, ông Biden  nói.

Ông Johnson và ông Biden đã nói chuyện hôm 15/4, hãng AP dẫn nguồn thạo tin cho biết. 

Đảng Dân chủ tại Hạ viện có thể sẵn sàng giúp ông Johnson thông qua các gói viện trợ riêng biệt và thậm chí có thể đồng ý với một số biện pháp bổ sung đang được Đảng Cộng hòa thảo luận, chẳng hạn như cung cấp một số khoản hỗ trợ kinh tế cho Ukraine dưới dạng cho vay.

Nhưng ông Johnson sẽ mất đi sự ủng hộ của Đảng Dân chủ nếu quá “sa đà” vào các ưu tiên chỉ dành cho Đảng Cộng hòa. Bất kỳ sự thay đổi nào đối với gói này cũng có nguy cơ dẫn đến thất bại tại Thượng viện, nơi phần lớn thành viên Đảng Cộng hòa phản đối viện trợ cho Ukraine và Đảng Dân chủ ngày càng trở nên cảnh giác trước chiến dịch của Israel ở Dải Gaza.

Những ẩn số

Cuộc họp hôm 15/4 của Đảng Cộng hòa có rất nhiều nhà lập pháp có quan điểm bất đồng trong cách tiếp cận cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Phe diều hâu trong lĩnh vực quốc phòng của Đảng Cộng hòa, bao gồm cả các nhà lập pháp hàng đầu trong ủy ban an ninh quốc gia, đang đọ sức với những người bảo thủ theo chủ nghĩa dân túy, những người phản đối quyết liệt việc tiếp tục ủng hộ nỗ lực chiến đấu của Kiev.

Như thường lệ, cuộc họp đã trở thành một cuộc tranh luận gay gắt. Tuy nhiên, kế hoạch mới nhất của ông Johnson đã giành được sự ủng hộ đáng kể của Đảng Cộng hòa, Hạ nghị sĩ Greg Steube cho biết khi ông rời cuộc họp.

“Tôi không thích nó”, ông Steube nói. “Nhưng rõ ràng tôi thuộc nhóm thiểu số”.

Hạ nghị sĩ Kevin Hern, người đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng hòa, đã tán thành kế hoạch này, nói rằng ông Johnson “đang làm điều đúng đắn”.

Thế giới - Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề xuất kế hoạch phức tạp để viện trợ cho Ukraine và Israel (Hình 2).

Ông Mike Johnson phát biểu và ông Donald Trump lắng nghe tại một cuộc họp báo ở Mar-a-Lago, Florida, ngày 12/4/2024. Ảnh: Gazette

Rủi ro là sự ủng hộ của ông Johnson đối với vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể càng kích động những thành viên bảo thủ theo chủ nghĩa dân túy, những người vốn đã bất bình với các động thái trước đó của ông.

Các thành viên bảo thủ, vốn ủng hộ viện trợ cho Israel, đã cảnh báo ông Johnson chớ có sử dụng tình hình khẩn cấp ở Israel như một lời biện minh không có thật để thúc đẩy viện trợ Ukraine mà không có gì dành cho an ninh tại biên giới của chính nước Mỹ.

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đã đe dọa phế truất ông khỏi vị trí Chủ tịch Hạ viện. Khi bước vào cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa hôm 15/4, bà nói rằng thông điệp của bà gửi đến ông Johnson rất đơn giản: “Đừng tài trợ cho Ukraine”. Nhưng bà Greene không cho biết liệu bà có xúc tiến đề nghị bãi nhiệm đối với ông Johnson hay không nếu viện trợ cho Ukraine được thông qua.

Một ẩn số khác là ông Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa, người đã phản đối viện trợ nước ngoài. Không rõ vị cựu Tổng thống sẽ phản ứng thế nào với kế hoạch mới này. Ông Johnson đã gặp ông Trump hôm 12/4 ở Florida.

Minh Đức (Theo AP, Bloomberg, CBS News)

Nga điều khu trục hạm tới Trung Đông sau khi Iran tấn công Israel

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:16
Khu trục hạm của Nga mang tên Nguyên soái Shaposhnikov đã cập cảng Safaga ở Ai Cập một ngày trước đó để bổ sung nguồn cung.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lại chuẩn bị “đau đầu” với viện trợ Ukraine

Thứ 3, 09/04/2024 | 14:25
Mối đe dọa phải rời ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang treo lơ lửng trên đầu ông Mike Johnson.

Nhà Trắng bác bỏ điều kiện của Chủ tịch Hạ viện Mỹ về viện trợ cho Ukraine

Thứ 4, 03/04/2024 | 15:21
Nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã gợi ý những điều kiện sẽ được ràng buộc với gói viện trợ cho Ukraine.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Phiên bản mạnh nhất của chiến đấu cơ F-16 vẫn “đắt như tôm tươi”

Thứ 7, 25/05/2024 | 06:00
Những chiến đấu cơ F-16 Block 70/72 vẫn được sản xuất nhưng chỉ để xuất khẩu vì Không quân Mỹ không còn mua bất kỳ chiếc F-16 nào nữa.

Tên lửa dẫn đường Nga tấn công chính xác, “khí tài của hiếm” Ukraine nổ tung

Thứ 6, 24/05/2024 | 14:31
Quân đội Nga vừa phá hủy radar giám sát tầm xa MR-18 trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga: Không vũ khí phương Tây nào có thể lật ngược tình thế ở Ukraine

Thứ 6, 24/05/2024 | 14:00
Trong khi đó, Ukraine tiếp tục phàn nàn rằng vũ khí chỉ được đưa “nhỏ giọt” vào nước này sau nhiều tháng bị đình trệ do những nút thắt trong quy trình lập pháp ở Mỹ.

Nga tấn công căn cứ không quân Aviatorskoe bằng tên lửa Iskander-M

Thứ 6, 24/05/2024 | 10:00
Hình ảnh từ video được máy bay trinh sát Nga ghi lại cho thấy, tên lửa Nga đã tấn công vào bãi đậu máy bay trong căn cứ không quân Aviatorskoe.

Mỹ nói không thảo luận về việc triển khai vũ khí hạt nhân tới Ba Lan

Thứ 6, 24/05/2024 | 06:00
Tổng thống Andrzej Duda từng cho biết rằng Warsaw đã nhiều lần thảo luận với Washington về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân ở Ba Lan theo một sứ mệnh của NATO.
     
Nổi bật trong ngày

Mỹ nói không thảo luận về việc triển khai vũ khí hạt nhân tới Ba Lan

Thứ 6, 24/05/2024 | 06:00
Tổng thống Andrzej Duda từng cho biết rằng Warsaw đã nhiều lần thảo luận với Washington về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân ở Ba Lan theo một sứ mệnh của NATO.

Tên lửa dẫn đường Nga tấn công chính xác, “khí tài của hiếm” Ukraine nổ tung

Thứ 6, 24/05/2024 | 14:31
Quân đội Nga vừa phá hủy radar giám sát tầm xa MR-18 trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt.

Phiên bản mạnh nhất của chiến đấu cơ F-16 vẫn “đắt như tôm tươi”

Thứ 7, 25/05/2024 | 06:00
Những chiến đấu cơ F-16 Block 70/72 vẫn được sản xuất nhưng chỉ để xuất khẩu vì Không quân Mỹ không còn mua bất kỳ chiếc F-16 nào nữa.

Nga: Không vũ khí phương Tây nào có thể lật ngược tình thế ở Ukraine

Thứ 6, 24/05/2024 | 14:00
Trong khi đó, Ukraine tiếp tục phàn nàn rằng vũ khí chỉ được đưa “nhỏ giọt” vào nước này sau nhiều tháng bị đình trệ do những nút thắt trong quy trình lập pháp ở Mỹ.

Nga tấn công căn cứ không quân Aviatorskoe bằng tên lửa Iskander-M

Thứ 6, 24/05/2024 | 10:00
Hình ảnh từ video được máy bay trinh sát Nga ghi lại cho thấy, tên lửa Nga đã tấn công vào bãi đậu máy bay trong căn cứ không quân Aviatorskoe.