Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam

Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:17
0
Hội Luật gia Liên bang Nga và Hội Luật gia Việt Nam khẳng định sẵn sàng tiếp tục triển khai các điều khoản trong Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên.

Đánh giá cao mối quan hệ đã được thiết lập 

Sáng 23/4, tại Trụ sở Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã diễn ra cuộc họp triển khai thỏa thuận hợp tác giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật gia Liên bang Nga.

Ông Stepashin Sergey Vadimovic - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga, nguyên Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga cùng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam. TS. Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam chủ trì đón tiếp.

Tiêu điểm - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đón tiếp Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga Stepashin Sergey Vadimovic.

Tham dự cuộc họp, về phía Hội Luật gia Việt Nam có: Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; ông Trần Công Phàn- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam; bà Lê Thị Kim Thanh – Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cùng các Ủy viên Ban Thường vụ, đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn.

Về phía Hội Luật gia Nga có: Ông Stepashin Sergey Vadimovic - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga, nguyên Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga; ông Klishin Aleksey Alekseevic- Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga, Hiệu trưởng Học viện Luật quốc tế “Beringoff”; bà Vũ Thu Trà Mi - Lãnh đạo Ban phát triển quốc tế, Văn phòng Hội luật gia Liên bang Nga.

Tiêu điểm - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam (Hình 2).

Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn Hội Luật gia Liên bang Nga tới trụ sở của Hội Luật gia Việt Nam để cùng nhau trao đổi, chia sẻ các thông tin, những hoạt động của hai Hội trong thời gian qua. Đồng thời, cùng thảo luận về kế hoạch hợp tác giữa hai Hội Luật gia trong thời gian tới.

Khái quát về lịch sử hình thành, phát triển của Hội Luật gia Việt Nam, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết, Hội Luật gia Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp với gần 70 năm.

Gần 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, các thế hệ luật gia Việt Nam đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành cùng với sự phát triển đi lên của đất nước và dân tộc Việt Nam.

Tiêu điểm - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam (Hình 3).

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền phát biểu chào mừng.

Đến nay, Hội đã có hơn 70.000 hội viên trên 63 tỉnh thành. Hội viên của Hội gồm những luật gia lão thành với nhiều kinh nghiệm quý báu về chuyên môn và thực tiễn; các luật gia trẻ đầy hoài bão, đã và đang công tác tại các cơ quan Nhà nước thuộc các ngành lập pháp, hành pháp và tư pháp, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh.

Hội Luật gia Việt Nam được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, trong đó có tư vấn trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng chính sách; tham gia xây dựng pháp luật; thực hiện tốt công tác tư vấn pháp luật, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người dân.

Trong hoạt động tham gia xây dựng pháp luật, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết đại diện Hội Luật gia Việt Nam tham gia vào ban soạn thảo, tổ biên tập của các dự án Luật của các bộ, ngành, Hội cũng được giao chủ trì soạn thảo một số dự án Luật, trong đó một số dự án Luật đã được Quốc hội thông qua như Luật Trọng tài Thương mại, Luật Trưng cầu ý dân.

Đặc biệt, Hội cũng được giao nhiệm vụ quan trọng trong vấn đề tham gia đấu tranh bảo vệ hòa bình và bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Stepashin Sergey Vadimovic - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga gửi lời cảm ơn Hội Luật gia Việt Nam đã hỗ trợ trong việc tổ chức các buổi làm việc trong chuyến thăm của đoàn, đồng thời dành thời gian tiếp đón đoàn của Hội Luật gia Liên bang Nga.

Tiêu điểm - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam (Hình 4).

Ông Stepashin Sergey Vadimovic - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga.

“Hợp tác Nga-Việt thông qua con đường của hai Hội Luật gia đã có từ khoảng 15 năm nay. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ đã được thiết lập giữa hai quốc gia trong lĩnh vực hợp tác pháp lý và sẵn sàng tiếp tục các hoạt động để đạt được các mục tiêu và nhiệm vụ trong lĩnh vực này”, ông Stepashin Sergey Vadimovic khẳng định.

Giới thiệu một số nét chính về Hội Luật gia Nga, ông Stepashin Sergey Vadimovic cho biết Hội Luật gia Nga là một tổ chức xã hội toàn Nga tập hợp hơn 35.000 luật gia, đại diện trong tất cả các đơn vị hành chín của Liên bang Nga, thông qua Hội Luật gia khu vực và khoảng 600 địa phương.

Hội viên của Hội công tác ở tất cả các ngành nghề pháp lý: thẩm phán, công tố viên, điều tra viên, luật sư, công chứng viên, công chức, đại diện khoa học pháp lý, luật gia doanh nghiệp và tư nhân, cũng như giảng viên và sinh viên các trường luật.

Một trong những hướng hoạt động chính của Hội là hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người dân…

Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga cũng thông tin về việc hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực giáo dục pháp luật. Đồng thời, đề xuất hợp tác giải quyết vấn đề tăng cường hợp tác giữa các trường đại học Nga và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và giáo dục pháp lý, tăng cường trao đổi nghề nghiệp giữa luật gia hai nước.

Ngoài ra, trong tháng 6 và tháng 9/2024 sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga đã có lời mời lãnh đạo cùng đoàn Hội Luật gia Việt Nam dành thời gian tham gia Diễn đàn pháp lý quốc tế St. Petersburg; Diễn đàn pháp lý lần thứ 9 của các nước BRICS.

Tăng cường hợp tác song phương

Kết thúc cuộc làm việc, hai bên đã đi đến tuyên bố chung đó là hai bên đã thông báo và chia sẻ cho nhau về tình hình hoạt động của mỗi bên; trao đổi ý kiến và đạt được nhận thức chung về việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật gia Liên bang Nga trong thời gian tới.

Trên cơ sở mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai bên, tăng cường quan hệ vì lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới, hai bên đã nhất trí về các vấn đề:

Lưu ý đến mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga, dựa trên truyền thống hữu nghị lâu đời và quan hệ đối tác cùng có lợi,

Ủng hộ việc hình thành một hệ thống quan hệ quốc tế công bằng dựa trên việc tuân thủ luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc; Mong muốn tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực luật học;

Tiêu điểm - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam (Hình 5).

Hai bên đã đi đến tuyên bố chung.

Khẳng định sẵn sàng tiếp tục triển khai các điều khoản trong Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai Bên đã ký ngày 22/5/2019 tại Mát-xcơ-va, Nga.

Trong thời gian tới, các bên thống nhất xác định những phương hướng chính cho việc phát triển hợp tác pháp lý Nga-Việt như sau:

Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật gia Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ duy trì quan hệ tích cực sâu rộng giữa Đảng và Chính phủ hai nước, các bộ, ngành, chính quyền khu vực, các tổ chức xã hội nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực pháp luật.

Các bên sẽ tăng cường trao đổi giữa các chuyên gia trong chừng mực có thể được, nhằm thúc đẩy việc cải thiện cơ sở pháp lý các thỏa thuận hợp tác song phương cũng như hệ thống luật pháp quốc gia.

Tiêu điểm - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam (Hình 6).

Hai bên mong muốn tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực luật học.

Các bên nhận thấy sự cần thiết phải phát triển đối thoại có ý nghĩa, mang nhiều nội dung giữa cộng đồng nghề luật Việt Nam và Liên bang Nga và sẽ hướng tới tiến hành trao đổi thường xuyên các chuyến thăm ở nhiều cấp độ khác nhau, các cuộc gặp bên lề các sự kiện quốc tế và các sự kiện khác cũng như các cuộc gặp theo hình thức khác.

Đồng thời, khuyến khích mở rộng giao lưu pháp luật giữa thanh niên Việt Nam và thanh niên Nga và sẽ nỗ lực tích cực thiết lập các mối quan hệ trong lĩnh vực giáo dục pháp luật, hỗ trợ kết nối giữa các trường đại học Việt Nam và Liên bang Nga nhằm đào tạo nhân lực có trình độ trong lĩnh vực luật học.

Tiêu điểm - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam (Hình 7).

Hai bên trao tặng phẩm lưu niệm.

Tiêu điểm - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam (Hình 8).

Hai bên trao tặng phẩm lưu niệm.

Tiêu điểm - Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc với Hội Luật gia Việt Nam (Hình 9).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn về lời mời tham gia các diễn đàn pháp lý từ Hội Luật gia Liên bang Nga. Cùng với đó, ông có lời mời Hội Luật gia Liên bang Nga tham dự Đại hội Đại biểu toàn Quốc Hội Luật gia Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029 vào cuối năm nay và sự kiện Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam vào đầu năm 2025.

Thay mặt Lãnh đạo Hội và toàn thể hội viên, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam chúc Hội Luật gia Nga ngày càng vững mạnh và phát triển, chúc mối quan hệ giữa hai cơ quan ngày càng bền chặt và phát triển, song hành cùng sự phát triển toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Hoàng Bích – Hữu Thắng - Kim Thoa

Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga thăm và làm việc tại trường Đại học Luật Hà Nội

Thứ 3, 23/04/2024 | 12:04
Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga bày tỏ mong muốn hai nước Việt Nam – Nga tiếp tục tăng cường, mở rộng, đa dạng hóa các quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật.

Đại hội Chi Hội Luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hòa Bình

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:46
Đại hội đã bầu ra BCH Chi Hội luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với 5 đồng chí khóa mới nhiệm kỳ 2024 -2029.

Đại hội Đại biểu Hội Luật gia tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2024-2029

Thứ 4, 17/04/2024 | 18:02
Đại hội lần thứ VI của Hội Luật gia tỉnh Đắk Lắk đã bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 19 người. Luật gia Nguyễn Tuấn Quang được bầu làm Chủ tịch Hội.
Cùng tác giả

Thống nhất đề xuất bổ sung 3 chức danh vào diện đối tượng cảnh vệ

Thứ 2, 20/05/2024 | 17:43
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đối với nhóm đối tượng cảnh vệ là con người, bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư; Chánh án TAND TC; Viện trưởng Viện KSND.

ĐBQH kỳ vọng về Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Thứ 2, 20/05/2024 | 17:41
Các Đại bểu kỳ vọng Chủ tịch Quốc Hội Trần Thanh Mẫn sẽ hoàn thành được nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, cũng như niềm tin các ĐBQH và cử tri cả nước gửi gắm.

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:26
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cử tri đánh giá cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:30
Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, toàn diện, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Hàng loạt vấn đề quan trọng được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:02
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các ĐBQH xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.
Cùng chuyên mục

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công an với Đại tướng Tô Lâm

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:41
Quốc hội đã quyết định bổ sung công tác nhân sự, thực hiện quy trình phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an với Đại tướng Tô Lâm.

Tân Chủ tịch Quốc hội: Tôi nguyện cống hiến hết sức mình, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân

Thứ 2, 20/05/2024 | 16:09
Sau khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là niềm vinh dự to lớn, là trách nhiệm cao cả trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:26
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại Tp.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:31
Ngày 19/5, tại Tp.Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ và quảng trường Hồ Chí Minh.

Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác

Chủ nhật, 19/05/2024 | 14:31
Trải qua hơn nửa thế kỷ, vượt qua thử thách thời gian, hàng cây quê hương Bác vẫn sừng sững vươn xanh, trở thành biểu tượng đẹp, cuốn hút du khách thập phương.
     
Nổi bật trong ngày

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công an với Đại tướng Tô Lâm

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:41
Quốc hội đã quyết định bổ sung công tác nhân sự, thực hiện quy trình phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an với Đại tướng Tô Lâm.