Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 20/02/2024 | 11:37
0
Sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có báo cáo về kết quả thực hiện công tác y tế và xây dựng thể chế lĩnh vực y tế. 

Năm 2023, Bộ Y tế đã hoàn thành 3/3 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2023 được Quốc hội giao; cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể ngành, lĩnh vực năm 2023 được Chính phủ giao. Công tác xây dựng thể chế tiếp tục được chú trọng và tập trung hoàn thiện.

Từng bước tháo gỡ các tồn tại, bất cập đã được bộc lộ thời gian qua về tháo gỡ một số vướng mắc cơ chế mượn trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc và cơ chế vay vốn đầu tư đối với bệnh viện công lập. Cơ bản giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế và thiếu vắc xin Tiêm chủng mở rộng.

Dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác được kiểm soát tốt. Chất lượng, hiệu quả công tác khám bệnh, chữa bệnh được nâng cao.

Tiêu điểm - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại Bộ Y tế (Ảnh: Quochoi.vn).

Về công tác xây dựng thể chế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết Bộ Y tế được giao xây dựng trình Chính phủ ban hành 01 Nghị định, 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và ban hành 10 Thông tư để triển khai thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh...

Đến nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96 quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ 01 dự thảo quyết định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Y khoa Quốc gia và ban hành theo thẩm quyền 05 thông tư; 05 thông tư còn lại sẽ được ban hành trong năm 2024 - 2025 để phù hợp với lộ trình quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế đang triển khai xây dựng đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy nghiên cứu y sinh học, phát triển công nghiệp dược, vắc xin, sinh phẩm, trang thiết bị y tế trong nước.

Tiêu điểm - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế (Hình 2).

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan (Ảnh: Quochoi.vn).

Tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tại các Nghị quyết số 99 của Quốc hội, Nghị quyết số 109…Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ ban hành nhiều giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu tại các bệnh viện công lập, trong đó nhiều giải pháp đã được Quốc hội ghi nhận và đưa vào trong Luật đấu thầu.

Tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức triển khai các giải pháp mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế.

Về việc xây dựng các dự án luật theo Kế hoạch số 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, dự kiến trong năm 2024 sẽ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế đang nghiên cứu lập, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng các dự án: Dự án Luật Phòng bệnh; dự án Luật Thiết bị y tế, dự án Luật Dân số (thay thế Pháp lệnh dân số), dự án Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (sửa đổi), dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi).

Điều hành thảo luận tại buổi làm việc, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với ngành y tế nói chung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên đến thăm và làm việc với Bộ Y tế tại trụ sở Bộ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam – ngày để tôn vinh các y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế toàn quốc.

Ngoài ra, buổi làm việc là dịp để Đoàn công tác đánh giá việc triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh, cũng như các luật, Nghị quyết được ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Tiêu điểm - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế (Hình 3).

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Quochoi.vn).

Điểm lại một số văn bản, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ngay từ đầu nhiệm kỳ, trong bối cảnh hết sức cam go của dịch bệnh Covid-19, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 30 trong đó có quy định quan trọng, có một không hai để trao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân những nhiệm vụ, quyền hạn đặc thù, đặc cách, đặc biệt để kiểm soát dịch bệnh.

Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 41 về hoạt động chất vấn cũng đã đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho ngành.

Trong năm 2023, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 80 về tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024;

Nghị quyết số 99/2023/QH15 về "Giám sát chuyên đề về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng".

Gợi ý thảo luận, Chủ tịch Quốc hội cho biết những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là rất nặng nề, nhất là thực hiện Nghị quyết 20 của Trung ương Đảng về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới – đây là kết tinh quan điểm tư tưởng của Đảng về xây dựng nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu trao đổi và có những kiến nghị, đề xuất để tiếp thêm sức mạnh cho ngành y tế nước nhà.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Công an tỉnh Nghệ An

Thứ 5, 08/02/2024 | 18:36
Ngày 8/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã về thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 26/03/2023 | 17:26
Nằm trong chương trình công tác tại tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh vào ngày 26/3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ nhật, 26/03/2023 | 12:31
Sáng nay 26/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận.
Cùng tác giả

Dùng hoạt chất thiên nhiên làm đẹp là xu hướng nhưng cần cảnh giác

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:42
Theo các chuyên gia, trào lưu sử dụng các hoạt chất thiên nhiên đang là xu hướng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn sản phẩm thông thái.

Cơ hội “vàng” cho 15 cặp vợ chồng hiếm muộn tìm con

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:30
Hành trình tìm con phải trải qua rất nhiều rào cản, gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì giấc mơ bế trên tay con yêu lại càng xa vời.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

Điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện

Thứ 7, 20/04/2024 | 16:05
Thủ tướng nhấn mạnh trong năm nay phải củng cố năng lực truyền tải điện, tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:53
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Phú Thọ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương 2024 tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Chủ tịch Quốc hội: Sửa đổi căn bản Luật Di sản văn hóa là phù hợp

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:05
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ kỳ vọng việc sửa đổi Luật Di sản văn hóa sẽ tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý phát huy giá trị di sản văn hóa.

Thủ tướng tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:52
Tại Tp.Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách.

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng: Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện

Thứ 7, 20/04/2024 | 16:05
Thủ tướng nhấn mạnh trong năm nay phải củng cố năng lực truyền tải điện, tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".