Chủ tịch xã lên tiếng vụ trâu bò được cấp cho hộ nghèo

Chủ tịch xã lên tiếng vụ trâu bò được cấp cho hộ nghèo "lạc" vào nhà bí thư thôn

Phạm Xuân Chinh
Thứ 4, 28/02/2024 | 11:12
0
Chủ tịch xã Thành Yên, huyện Thạch Thành cho hay, việc thực hiện chính sách cấp trâu bò giống cho hộ nghèo tại thôn Thành Tân chưa công khai minh bạch.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết, toàn xã có 900 hộ dân, trong đó có 277 hộ nghèo. Thôn Thành Tân có 110 hộ nghèo/171 hộ và đây được coi là thôn khó khăn nhất của xã.

Cuối năm 2023, trên địa bàn xã Thành Yên triển khai chương trình thuộc dự án đa dạng sinh kế, giảm nghèo bền vững cấp trâu bò giống cho các hộ nghèo. Tổng số trâu bò trên toàn xã được cấp là 70 con.

Theo phân bổ, thôn Thành Tân có 16 hộ nghèo được cấp 16 con trâu bò giống. Ông Đinh Xuân Tính, bí thư chi bộ, trưởng thôn được nhận một con trâu và ông Đinh Văn Tiên, phó bí thư chi bộ thôn Thành Tân được nhận một con bò dự án.

Dân sinh - Chủ tịch xã lên tiếng vụ trâu bò được cấp cho hộ nghèo 'lạc' vào nhà bí thư thôn

Ngôi nhà của gia đình ông Đinh Xuân Tính - Bí thư chi bộ, trưởng thôn Thành Tân.

Dân sinh - Chủ tịch xã lên tiếng vụ trâu bò được cấp cho hộ nghèo 'lạc' vào nhà bí thư thôn (Hình 2).

Con trâu giống của gia đình ông Tính được nhà nước cấp.

Điều đáng nói cán bộ thôn Thành Tân không thông báo rộng rãi, không tổ chức họp dân thông báo chủ trương của nhà nước để bình xét. Danh sách các hộ nghèo nhận trâu bò lần này do lãnh đạo thôn lập. Việc này khiến người dân thôn Thành Tân rất bất bình.

Theo tìm hiểu của PV, hộ bà Quách Thị Tế là hộ nghèo của thôn Thành Tân. Bà Tế hiện sống một mình trong căn nhà gỗ xiêu vẹo, tạm bợ. Đồ đạc trong nhà không có gì đáng giá. Dù đã lớn tuổi nhưng hàng ngày bà Tế vẫn phải đi làm cỏ, chặt mía thuê để lấy tiền đong gạo.

Bà Tế cho hay, mình không biết về chính sách cấp trâu bò giống cho hộ nghèo lần này và hộ gia đình bà cũng không được nhận. Theo bà, nếu được cấp trâu bò giống bà vẫn đủ điều kiện sức khỏe để chăn nuôi vì hàng ngày vẫn phải ra đồng làm thuê mưu sinh.

Dân sinh - Chủ tịch xã lên tiếng vụ trâu bò được cấp cho hộ nghèo 'lạc' vào nhà bí thư thôn (Hình 3).

Ngôi nhà của bà Quách Thị Tế, thôn Thành Tân.

Ngày 25/2, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Thành Yên chủ trì cùng với ban công tác mặt trận thôn Thành Tân tổ chức họp toàn bộ các hộ dân của thôn này để soát xét, bình bầu lại danh sách các hộ được cấp trâu bò. 131/171 hộ dân của thôn tham dự cuộc họp này.

Theo ông Phương, tại cuộc họp, nhiều hộ dân phản ánh việc lãnh đạo thôn không tiến hành họp dân để công khai, bình bầu các hộ nghèo được nhận trâu bò do nhà nước cấp.

Chủ tịch xã Thành Yên xác định, lãnh đạo thôn Thành Tân chưa thực hiện công khai minh bạch, chưa thực hiện công tác dân chủ trong việc bình xét cấp trâu bò lần này.

Tại hội nghị ông Đinh Xuân Tính – Bí thư chi bộ, trưởng thôn Thành Tân đã thừa nhận các sai sót trong quá trình triển khai lập danh sách các hộ nghèo nhận trâu bò của dự án. Ông Tính có đơn xin trả lại con trâu đã nhận cho nhà nước để người dân tiến hành bình xét lại đối tượng.

Theo Chủ tịch UBND xã Thành Yên, phần lớn các ý kiến tại hội nghị đều thống nhất giữ nguyên danh sách các hộ được nhận trâu bò dự án lần này, không bình xét lại. Vì, ông Tính - Bí thư chi bộ, trưởng thôn và ông Tiên - Phó bí thư chi bộ thôn Thành Tân cũng thuộc hộ nghèo.

Liên quan đến việc bí thư chi bộ, trưởng thôn và phó bí thư chi bộ đều thuộc hộ nghèo của thôn Thành Tân, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND Thành Yên cho hay, ông mới về nhận nhiệm vụ chủ tịch xã cuối năm 2023, danh sách hộ nghèo của xã được rà soát từ trước đó và đã có quyết định phê duyệt. Việc này, trong thời gian tới, xã Thành Tân sẽ cho kiểm tra, soát xét lại.

Hai hộ dân người Mã Liềng ở Quảng Bình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:07
Hai hộ dân người Mã Liềng ở xã Thanh Hóa, vừa viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn.

Lợn dự án cấp cho hộ nghèo, cận nghèo bị ốm và chết khiến dân mất Tết

Thứ 6, 29/12/2023 | 15:09
Khoảng 10 con lợn dự án cấp cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Triệu Sơn bị ho, ốm và chết. Lợn nái của dân cũng ốm, chết khiến họ lo lắng, bất an.

Hộ nghèo nhận bò hỗ trợ sau 5 ngày thì phát hiện bị lở mồm long móng

Thứ 6, 22/12/2023 | 18:49
Sau 5 ngày nhận bò hỗ trợ hộ nghèo ở huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế), người dân phát hiện nhiều con bò đã bị lở mồm long móng.
Cùng tác giả

Lật thuyền trên biển khiến 8 người gặp nạn, 4 ngư dân vẫn mất tích

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:06
Khi đang đánh cá trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, tàu cá của ngư dân gồm 8 người không may gặp nạn bị chìm, hiện 4 người vẫn đang mất tích.

Tạm dừng làm mặt bằng tập kết rác vì 100 người dân dựng rạp phản đối

Thứ 2, 22/04/2024 | 16:00
Huyện Cẩm Thủy đã yêu cầu dừng thi công mặt bằng bãi tập kết và trung chuyển rác thải tại xã Cẩm Bình để tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, đồng thuận.

Nghệ nhân giữ lửa nghề truyền thống và chuyện đúc phiên bản trống đồng Ngọc Lũ lớn nhất Việt Nam

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:00
Nghệ nhân Nguyễn Bá Châu – người có công tìm tòi, nghiên cứu đúc thành công trống đồng cổ Đông Sơn và “thổi hồn” để nghề đúc đồng cháy rực ngọn lửa truyền thống.

Dừng khai thác đá vì phát hiện hang động gần nơi phát tích triều Nguyễn

Chủ nhật, 21/04/2024 | 08:32
Tỉnh Thanh Hóa thống nhất tạm dừng khai thác đá tại núi Đụn, nơi vừa phát hiện các hang động có nhũ đá tự nhiên rất đẹp, phía sau nơi phát tích triều Nguyễn.

TP.Sầm Sơn chưa thể đấu thầu quyền khai thác Hubway do FLC trả lại

Thứ 7, 20/04/2024 | 20:51
Do vướng mắc thủ tục nên TP.Sầm Sơn chưa thể đấu thầu quyền khai thác các Hubway do FLC tự nguyện trả lại.
Cùng chuyên mục

Người phụ nữ khóc khi nhận lại 400 triệu đồng sau 3 tháng chuyển nhầm

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:17
Do sơ suất, người phụ nữ đã chuyển nhầm 400 triệu đồng vào tài khoản của một người lạ. 3 tháng sau, chị bật khóc nức nở khi nhận lại được số tiền nói trên.

Bình Thuận ứng phó với nguy cơ tràn khoảng 9.000 lít dầu DO ra biển

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:07
Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận theo dõi tình trạng của tàu và kịp thời có các biện pháp cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Vụ 7 người chết ở Yên Bái: Nạn nhân sống sót kể lại khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ quay

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:12
Ngã từ trên cao xuống khi máy nghiền bất ngờ hoạt động, anh Tuân cố lết tới phòng điều khiển ngắt điện, nhưng 7 đồng nghiệp ở bên trong máy đã không thể qua khỏi.

Lật thuyền trên biển khiến 8 người gặp nạn, 4 ngư dân vẫn mất tích

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:06
Khi đang đánh cá trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, tàu cá của ngư dân gồm 8 người không may gặp nạn bị chìm, hiện 4 người vẫn đang mất tích.

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: Ban hành kế hoạch ứng phó với hạn hán xảy ra diện rộng

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:07
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND, về việc ứng phó hạn hán xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh mùa khô năm 2024.

Những giọt nước nghĩa tình trong mùa khô hạn nơi vùng biên giới

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:33
Không chỉ chở nước đến tận nhà tiếp tế, các đồn biên phòng còn phối hợp xây dựng công trình nước sạch để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng biên giới.

Cảnh báo lợi dụng danh nghĩa đo đạc đất rừng ở Phú Quốc để lừa đảo

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:33
Ngày 22/4, ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn quốc gia Phú Quốc vừa ký thông báo về việc kiểm tra, rà soát hiện trạng đất rừng.

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Vụ nuôi hàu trên sông Lam: Đề nghị chủ mô hình hoàn thiện các thủ tục

Thứ 2, 22/04/2024 | 22:10
UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã thành lập đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí kết bè, thả nuôi hàu trên sông Lam sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh.