Chuyện chung cư - nỗi lòng Ban Quản trị: "Tại anh, tại ả" (Phần 2)


Thứ 5, 06/06/2019 | 15:00


"Cộng đồng cư dân cần sử dụng hiệu quả lá phiếu bầu của mình, đề cử đúng người để Ban Quản trị chung cư có những thành viên xứng đáng. Hoạt động của Ban Quản trị cần phải minh bạch và có sự kiểm soát từ phía cư dân".

Đó là thông điệp của buổi tọa đàm do báo Người Đưa Tin tổ chức về chủ đề “Vai trò của Ban Quản trị chung cư”, với sự tham gia của người dẫn chương trình Thảo Vân cùng hai khách mời là ông Cao Anh Tuấn - Trưởng Ban Quản trị chung cư Green Life Tower (Linh Đàm – Hà Nội) & luật sư Nguyễn Thế Truyền – công ty Luật Thiên Thanh.

Ông Cao Anh Tuấn, Trưởng Ban quản trị chung cư Green Life tower (Linh Đàm-Hà Nội) chia sẻ, ngoài việc Ban Quản trị quản lý, sử dụng số tiền là kinh phí bảo trì phải công khai, minh bạch, cũng cần có sự tham gia tích cực hơn của cư dân.

Luật sư Truyền đồng tình khi nhận xét, BQT sẽ không thể tự tung tự tác vì lợi ích của cá nhân nếu có một cộng đồng cư dân có trách nhiệm với lá phiếu bầu của mình, với từng vấn đề trong cộng đồng dân cư. Họ thể kiểm soát được, đề nghị có một cơ chế minh bạch, giám sát và phản hồi thông tin đúng, chuẩn xác.

Luật sư Truyền cho rằng: “BQT có thể được đề nghị tiền thù lao lên đến 30 triệu/tháng, vì cư dân được quyền quyết định và mỗi nhà chỉ cần bỏ ra vài nghìn đến vài chục nghìn đồng. Nhưng thực tế, nhiều cư dân chỉ muốn hưởng những gì miễn phí, bằng sự tận tâm... chứ họ không muốn phải chi trả.”

Nguyễn Quốc

 • Rất khó để khởi kiện Ban quản trị chung cư!

  Rất khó để khởi kiện Ban quản trị chung cư! 2

  Trong hoạt động của mình, Ban quản trị có các quan hệ mang tính phức tạp với chủ đầu tư, với cộng đồng cư dân và các bên khác. Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Thế Truyền – công ty luật Thiên Thanh, thì nếu Ban quản trị làm sai, cũng “chưa có cơ chế” để khởi kiện, bởi họ chỉ là đại diện cho “ý chí và nghị quyết của cộng đồng cư dân”
 • Chùm ảnh: Chung cư cao tầng

  Chùm ảnh: Chung cư cao tầng "bóp ngạt" thành phố Hà Nội

  Trong nhiều năm qua, những cao ốc mọc lên trong thành phố với tốc độ chóng mặt, trong khi đó hệ thống giao thông công cộng, cơ sở hạ tầng không theo kịp đà phát triển khiến cho thành phố “ngạt thở”.
 • Chuyện chung cư - nỗi lòng Ban Quản trị: Tư cách pháp nhân “chưa đầy đủ” (Phần 1)

  Chuyện chung cư - nỗi lòng Ban Quản trị: Tư cách pháp nhân “chưa đầy đủ” (Phần 1)

  Người dẫn chương trình Thảo Vân cùng với hai khách mời là ông Cao Anh Tuấn - Trưởng Ban Quản trị chung cư Green Life Tower (Linh Đàm – Hà Nội) & luật sư Nguyễn Thế Truyền – công ty Luật Thiên Thanh đã chia sẻ và thảo luận về tư cách pháp nhân cùng những vấn đề “sáng-tối” trong hoạt động của Ban Quản trị chung cư.
 • Nhức nhối quỹ bảo trì chung cư: Bộ Xây dựng

  Nhức nhối quỹ bảo trì chung cư: Bộ Xây dựng "hiến kế"

  Tại phiên giải trình việc quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư, đại diện Bộ Xây dựng đã đề xuất 3 phương án, trong đó có một phương án mà Bộ cho là rất tối ưu.
 • Câu chuyện của những người rời nhà tập thể sang sống chung cư

  Câu chuyện của những người rời nhà tập thể sang sống chung cư

  Gia đình anh Tuấn trước kia ở căn nhà tập thể cũ, vừa chuyển về một căn hộ chung cư mới đã bày tỏ sự hài lòng với cuộc sống tiện nghi, hiện đại ngay tại trung tâm quận Thanh Xuân, đảm bảo thuận lợi cho công việc, học tập của cả gia đình.