"Chuyển đổi số là khâu quan trọng nhất để đi tắt, đón đầu"

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 5, 20/06/2024 22:12

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh, chuyển đổi số là khâu quan trọng nhất để đi tắt, đón đầu, nắm bắt cơ hội phát triển.

Chiều 20/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến đánh giá sơ bộ kết quả triển khai ứng dụng giải pháp công nghệ để tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không sử dụng tiền mặt trên địa bàn Hà Nội, ông Trần Hữu Bảo - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ ngày 15/4 đến hết ngày 17/6, Thành phố đã có 64 điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt tại 9 khu vực.

Gồm: Hoàn Kiếm (22 điểm), Tây Hồ (8 điểm), Nam Từ Liêm (9 điểm), Cầu Giấy (9 điểm), Đống Đa (4 điểm), Hai Bà Trưng (4 điểm), Bắc Từ Liêm (3 điểm), Ba Đình (2 điểm), Long Biên (2 điểm).

Sau 2 tháng thí điểm, các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt đã có 156.403 lượt giao dịch với hình thức thanh toán qua hệ thống QR code, VETC, ePass và MTC đạt khoảng 89,8%; thanh toán bằng tiền mặt chỉ chiếm tỉ lệ 10,2%.

Các lực lượng chức năng đã huy động cán bộ, chiến sỹ tuần tra, hướng dẫn, đôn đốc nhắc nhở tại các bãi, điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt. Từ đó, xử phạt 7 trường hợp vi phạm với số tiền là 72 triệu đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, bên cạnh những kết quả tích cực ban đầu thì vẫn còn tồn tại một số vướng mắc, khó khăn được doanh nghiệp trông giữ xe phản ánh. Ví dụ như: hệ thống công nghệ, máy quét biển số vẫn còn bất cập, lỗi hoặc treo.

Cụ thể, tâm lý e ngại khi sử dụng những công nghệ mới từ những người lớn tuổi, hay vào giờ cao điểm mất nhiều thời gian thao tác, khách hàng cũng phải chờ đợi lâu hơn, cùng với đó thì một số ngân hàng (Agribank, Indovina Bank, ABBank, ACB, OCB…) chưa hỗ trợ thanh toán thấp hơn 10.000đ. Hiện cũng chưa có chế tài xử lý hành vi vi phạm đỗ quá giờ, không chấp hành thu và trả phí không dùng tiền mặt.

Sự kiện - 'Chuyển đổi số là khâu quan trọng nhất để đi tắt, đón đầu'

Điểm trông giữ xe máy không thu tiền mặt tại phố Phủ Doãn (trước cổng bệnh viện Việt Đức) trong ngày đầu thí điểm.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Hà Minh Hải đánh giá cao nỗ lực của Sở GTVT cũng như các đơn vị, địa phương liên quan trong thí điểm thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho rằng những vấn đề trong thời gian thí điểm đã dược nhận diện hết, địa phương và các sở, ngành phải thống nhất nhận thức để giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh chuyển đổi số là khâu quan trọng nhất để đi tắt, đón đầu, nắm bắt cơ hội phát triển.

"Chúng ta đã có tư duy, giải pháp, hiện chỉ còn hành động nhằm mục tiêu cao nhất là phục vụ nhân dân. Phải có tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô, hành động Hà Nội”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Sở GTVT Hà Nội là đơn vị chủ trì chính trong thí điểm ứng dụng trông giữ xe không dùng tiền mặt nên phải chủ động xây dựng, tham mưu cho Thành phố ban hành quy trình, quy chế chung thống nhất để quản lý, triển khai, đảm bảo tiêu chí 2 không (không dùng tiền mặt, không dừng), 1 có (có biên lai, hóa đơn điện tử kết nối với máy tính tiền, cơ quan thuế). Trước mắt sẽ ban hành quy trình tạm vận hành trong thời gian thí điểm.

Đồng thời, Sở GTVT Hà Nội tích cực phối hợp với các địa phương, Công an Thành phố rà soát các điểm trông giữ xe trên toàn địa bàn. Điểm nào đủ điều kiện cấp phép và cho ứng dụng công nghệ thu phí không dùng tiền mặt ngay để tăng cường quản lý.

Điểm nào trông giữ trái phép, không đủ điều kiện phải xử phạt nghiêm, gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương vào công tác xử lý vi phạm, tăng cường xử phạt nguội qua hệ thống camera giám sát.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Hà Minh Hải cũng yêu cầu xây dựng hình ảnh nhận diện chung cho các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt do Thành phố cấp phép.

Đồng thời nghiên cứu đưa ra chính sách hỗ trợ người dân và DN tham gia chuyển đổi số trong trông giữ xe. Có thể miễn hoàn toàn hoặc một phần các loại phí cho đơn vị, cá nhân thâm gia thí điểm ứng dụng thu phí không tiền mặt.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.