Chuyện Giáo sư Tuấn Tim ra tòa

Chuyện Giáo sư Tuấn Tim ra tòa

Văn Công Hùng
Thứ 4, 19/04/2023 | 07:00
0
Mấy ngày nay cả báo chí và mạng xã hội quan tâm nhiều đến việc Giáo sư đầu ngành về tim ở Việt Nam Nguyễn Quang Tuấn, mà dân hay gọi Tuấn Tim, hầu tòa.

Đúng là xót, rất xót khi một Giáo sư được đánh giá là tài năng như thế giờ thành tội nhân.

Hình ảnh ông trước tòa, tóc bạc trắng, mặt ngơ ngác đờ đẫn, trong bộ đồ xanh công nhân, chân đi dép tổ ong khiến nhiều người tiếc nuối.

Nếu chỉ làm đúng phận sự bác sĩ, ông đã, sẽ và có thể còn cứu được bao người.

Dù thế nào đi nữa, ông cũng là người có tội, tội nặng nữa. Nhưng về mặt nào đấy, tức mặt khách quan ấy, ông cũng bị áp lực khi phạm tội.

Nhiều người hiểu điều ấy nên không phẫn nộ, không quá căm ghét với những gì ông đã gây ra, như với những tội đồ khác, mà còn thương và thể tất cho ông.

Xi nhan Trái Phải - Chuyện Giáo sư Tuấn Tim ra tòa

Hình ảnh ông trước tòa, tóc bạc trắng, mặt ngơ ngác đờ đẫn, trong bộ đồ xanh công nhân, chân đi dép tổ ong khiến nhiều người tiếc nuối. Ảnh internet 

Trước tòa ông khai rằng: Nếu chờ đấu thầu thì bệnh viện có thể sẽ phải đóng cửa, và bệnh nhân sẽ chết.

Tôi tin ông nói điều này đúng. Và càng có cơ sở khẳng định khi sau đó Chính phủ và bộ Y tế đã phải có thông tư về sửa đổi về đấu thầu thuốc trong bệnh viện.

Thực ra nữa, nước mình lâu nay, cứ chuyên môn giỏi thì “được” cất nhắc lên làm lãnh đạo, quản lý, nên rất nhiều người cố phấn đấu để có “cái” Tiến sĩ, Giáo sư, sau đó lên chức và... quên chuyên môn.

Nên rất đông lãnh đạo các sở, bộ, ngành... có bằng Tiến sĩ dù cái bằng ấy chả liên quan gì tới phạm vi anh ta quản lý.

Giờ nhiều người tiếc, giá anh Tuấn cứ là bác sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư trơn, chữa bệnh và dạy học, truyền nghề cho sinh viên. Có người còn so sánh, một giờ khám hoặc hội chẩn chính đáng của Giáo sư Tuấn bằng cả tháng lương công chức khác, thế thì việc ông phải làm giám đốc rồi vướng lao lý như hôm nay lại càng xót.

Mà đã trong “guồng” thì rất khó mà cưỡng lại.

Cái “guồng” của chúng ta nó đã biến biết bao người thành củi, thành “lò viên” tích cực.

Để bỏ tù người như Giáo sư Tuấn cũng không quá khó, bởi điều luật đã quá rõ ràng. Nhưng đào tạo được người như ông đúng là rất khó.

Ở cương vị giám đốc, ông đã phạm tội, và chắc gì nếu người khác ngồi đấy sẽ không phạm, khi mà ngành y tế thời gian qua, cả Bộ trưởng, Thứ trưởng tới một loạt cán bộ bị khởi tố, ra tòa.

Nhưng ở vai trò chuyên môn ông vẫn là chuyên gia rất giỏi. Rất nhiều người đã mang ơn cứu mạng của ông, rất nhiều học trò vẫn nói về ông với những lời hết sức kính trọng.

Hôm qua, tôi ngồi với mấy bác sĩ và nghe họ nói về ông, thầy của họ.

Nên bên cạnh việc đào tạo ra người giỏi, có lẽ chúng ta còn cần có chính sách bảo vệ người giỏi. Mà cách bảo vệ an toàn hiệu quả nhất là để họ làm đúng chuyên môn của mình. Và nữa, các chính sách, quy định chặt chẽ để có tham cũng không thể phạm tội được. Chính sách của chúng ta hiện nay có nhiều kẽ hở để cán bộ tham nhũng, từ vặt tới lớn và rất lớn.

Chao ơi, tưởng dễ mà lại quá khó.

Thì Bộ Y tế bây giờ, cũng có hẳn một Bộ trưởng và một Thứ trưởng không phải dân ngành y đấy thôi. Có lẽ cần rạch ròi vai trò quản lý và vị trí chuyên môn.

Từng có ý kiến đại loại: Không nên đánh đổi một Tiến sĩ giỏi lấy một nhà quản lý tồi, khi một nhà chuyên môn giỏi được đề bạt lên làm quản lý...

Thì trình bày ra thế cho nó nhẹ lòng, nó đỡ xót, chứ có tội thì phải chịu sự phán xử của luật pháp, ai cũng thế. Và đấy chính là lẽ công bằng để ta tin ở cuộc đời này hơn.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Tag: bác sĩ

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

Thứ 3, 18/04/2023 | 10:44
Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn giữ vai trò chủ mưu trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Bác sĩ lưu ý về việc dùng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ khi mắc Covid-19

Thứ 7, 15/04/2023 | 19:43
Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, với ca bệnh F0 không thuộc nhóm nguy cơ cao chỉ cần điều trị triệu chứng, ăn uống đầy đủ, vận động nhẹ nhàng, ngủ đủ giấc…
Cùng tác giả

Bánh mì Việt

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bánh mì, chắc chắn nó không phải là sản phẩm gốc của người Việt, nhưng tới giờ, nó, bánh mì thịt ấy, chính là món ăn chuẩn bản sắc Việt, bởi nó đã thuần Việt hoàn toàn.

Từ chuyện nghệ sĩ Đỗ Kỷ

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Tổng biên tập một tờ Tạp chí của một hội trí thức vừa đăng lên facebook một cái đơn tố cáo... mình. Đơn nặc danh, tất nhiên...

Đồng phục

Thứ 6, 24/11/2023 | 07:00
Hôm qua tôi lại xuống thăm mái ấm Giu Se mà tôi hay gọi Mái ấm Chư Sê, vì nó ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Nơi đây thường xuyên nuôi hơn một trăm cháu bé mồ côi từ sơ sinh tới đang học cấp ba.

Tiền nhiều để làm gì?

Thứ 4, 22/11/2023 | 07:00
Từ hồi một ông đại gia cà phê Tây Nguyên thốt lên câu cám cảnh này khi ngồi trong phiên tòa ly hôn của mình, dân ta hay dùng nó để nhắc trong những hoàn cảnh giễu nhại.

Ngày tri ân

Thứ 2, 20/11/2023 | 07:00
Hôm nay là 20 tháng Mười Một, ngày Nhà giáo Việt Nam. Cũng lâu lâu rồi, nhiều người gọi là ngày tri ân nhà giáo. Tôi thích cách gọi ấy.
Cùng chuyên mục

Trước tiền…

Thứ 2, 09/10/2023 | 07:00
Từ năm 1998, pháp lệnh chống tham nhũng đã được ban hành, và về danh nghĩa nó phải được thực hiện nghiêm túc từ hồi ấy.

Chơi mạng xã hội

Thứ 2, 25/09/2023 | 07:00
Vụ án bà Phương Hằng vừa chấm dứt với bà, còn một số người liên quan vẫn đang... chờ.

Quân hồi vô phèng

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:37
Thú thực, cho đến bây giờ tôi vẫn không rõ lắm cái câu mà ngày xưa tôi thấy mẹ tôi hay dùng để mắng chúng tôi khi chúng tôi làm gì đấy mà cụ cho rằng vô tổ chức, vô kỷ luật, trên dưới lộn tùng phèo...

Lại nói về văn học trong nhà trường phổ thông

Thứ 7, 09/09/2023 | 07:07
Văn chương khi được đưa vào nhà trường phổ thông, buộc phải qua một quá trình lựa chọn vô cùng khắt khe...

Phê bình sự phê bình đề thi truyện ngắn “Vợ nhặt”

Thứ 5, 29/06/2023 | 17:30
Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay, truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được đưa vào như một phần lớn dữ liệu câu hỏi. Và ngay lập tức đã làm xuất hiện nhiều ý kiến “phê bình” - hiểu theo nghĩa là chê/ trách - trên mạng xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

Bánh mì Việt

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bánh mì, chắc chắn nó không phải là sản phẩm gốc của người Việt, nhưng tới giờ, nó, bánh mì thịt ấy, chính là món ăn chuẩn bản sắc Việt, bởi nó đã thuần Việt hoàn toàn.